Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Hop Protocol Airdrop token, công bố ra mắt Hop DAO

Hop Protocol công bố ra mắt HopDAO và Hop Foundation

EPS1

Sơ lược về Hop DAO

Vào 2:00 PM trưa ngày 05/05/2022 (UTC+7), Hop Protocol đã đăng tải dòng Tweet đầu tiên đáp lại sự chờ mong của cộng đồng với màn công khai ra mắt HopDAO kèm một số thông tin về token HOP và úp mở về Hop DAO Airdrop trong tương lai.

Tương tự như Optimism gần đây đã giới thiệu một cơ chế quản trị mới mà ở đó người dùng sớm và trung thành sẽ được airdrop 5% tổng nguồn cung token OP – Hop Protocol đang hướng tới việc tạo ra một mô hình quản trị hướng tới cộng đồng được gọi là Hop DAO, với mục đích hỗ trợ khả năng mở rộng của các giao thức Layer 2.

Hop DAO sẽ chi phối sự phát triển liên tục và hướng đi của Hop Protocol. Trong những tuần tiếp theo sau công bố, Hop Labs sẽ chuyển quyền kiểm soát Hop Protocol sang DAO. Hop DAO sẽ chính thức quản lý các chức năng hàng ngày bao gồm:

 • Mạng Layer-2 và các chuỗi khác ngoài Ethereum mà Hop hiện hỗ trợ.
 • Các token có thể bridge với Hop Protocol.
 • Các suất Bonder whitelist.
 • Phân phối các gói kích thích tăng trưởng của $HOP.
 • Quyền tạo điều kiện cho sự phát triển của hệ sinh thái Hop.
 • Quản lý quỹ kho bạc.
 • Quản lí dòng vốn tài trợ hiện tại cho Hop Labs và các nhà cung cấp dịch vụ khác.

Về cơ chế quản trị trong nội bộ DAO, Hop Protocol cũng đã thông báo qua dòng Tweet trên tài khoản Twitter rằng Hop Protocol dự kiến sẽ triển khai theo mô hình Uỷ quyền (Delegate), tương tự với mô hình hiện đang được triển khai bởi ENS.

Sơ lược về tổ chức Hop Foundation

Tổ chức Hop Foundation đã được thành lập tại Quần đảo Cayman để đại diện cho DAO về mặt pháp lý. Hop Foundation sẽ hoạt động dựa theo bất kỳ yêu cầu nào của Hop DAO thông qua biểu quyết token, trừ khi nhu cầu đó được coi là bất hợp pháp. Hop DAO cũng có thể loại bỏ, thay thế hoặc bổ nhiệm những người điều hành của tổ chức thông qua biểu quyết bằng token.

Token $HOP của Hop Protocol

Song hành cùng những công bố về các cơ chế quản trị mới, thì đội ngũ Hop Protocol cũng đã công bố việc phát hành token quản trị mang tên HOP kèm với tokenomic trong dòng Tweet trên Twitter của dự án. Đồng thời dự án cũng tổ chức phát hành airdrop và công bố các điều kiện để người dùng có thể nhận token.

Cụ thể, HOP token sẽ có một nguồn cung ban đầu là 1,000,000,000 HOP token được phân phối như sau:

 • 8% được airdrop cho những người tham gia mạng giao thức từ sớm
 • 60.5% vào kho bạc Hop DAO
 • 22.45% cho nhóm phát triển ban đầu (khóa trong 1 năm, trả token dần trong 3 năm)
 • 2.8% được giữ lại cho các thành viên tương lai
 • 6.25% cho các nhà đầu tư (khóa trong 1 năm, trả token dần trong 3 năm)

tokenomics

Công bố về HOP Airdrop phản ứng từ cộng đồng

Việc phân phối airdrop nhằm mục đích đạt được phạm vi phân phối càng rộng càng tốt và thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản sớm đã đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển của Hop.

Airdrop được phân phối như sau:

 • 3.35% cho người dùng Hop bridge (tối thiểu 2 giao dịch trên cầu nối và $1.000 khối lượng giao dịch).
 • 2% cho các nhà cung cấp thanh khoản.
 • 2% cho Bonders (khóa trong vòng 1 năm).
 • 0.1% cho top 500 người tham gia Hop Discord và 79 người dùng Twitter đã quảng bá hình ảnh từ giai đoạn đầu cho Hop.
 • 0.05% cho những nhà hỗ trợ Hop từ bên ngoài dự án.
 • 0.5% cho những người dùng Authereum trước đây sở hữu các tài khoản đã được kích hoạt.

Người dùng Hop Bridge đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nêu trên sẽ nhận được lượng airdrop cơ bản với hệ số nhân từ x2 đến x1 dựa trên thời gian họ sử dụng cầu nối từ sớm kèm với một hệ số nhân thứ hai là x3, x2 hoặc x1 số lượng thưởng airdrop nếu khối lượng giao dịch tối thiểu trên cầu nối đạt mức lần lượt từ $3,000, $2,000 hoặc $1,000 tương ứng.

Snapshot ghi nhận khối lượng giao dịch trên chuỗi cho các nhà cung cấp thanh khoản và các bonder đã được thực hiện vào ngày 01/04 lúc 7:00 AM sáng UTC (UTC+7).

Ngay khi những thông tin trên được đăng tải, không ít những bình luận phẫn nộ đã xuất hiện trên cộng đồng Twitter cũng như Discord, phần lớn xoay quanh tiêu chuẩn quá cao để người dùng có thể nhận được phần thưởng retroactive.

Cụ thể, nhiều người dùng phàn nàn về việc airdrop cho người dùng Hop Bridge đòi hỏi ít nhất 2 giao dịch bridge và tổng khổi lượng giao dịch lên đến tận $1,000. Ngoài ra, tỷ lệ phân bố quá thấp cho cộng đồng cũng là một vấn đề nhức nhối được cộng đồng mang lên bàn cân.

Người dùng Hop Bridge với tổng khối lượng giao dịch $997.0498 không đủ điều kiện tham gia airdrop

Phẫn nộ tự cộng đồng Twitter

Người dùng trên Discord của dự án cũng đưa ra không ít chỉ trích về tỉ lệ chia thưởng thiếu công bằng khi mà người dùng Hop Bridge nhận được phân bổ Airdrop cao hơn hẳn so với các nhà cung cấp thanh khoản.

HOP1

Phía Hop Protocol cũng đã có những giải thích về vấn đề này, khi cho biết có khoảng 10,000 tài khoản bị loại vì được liệt vào hành vi giao dịch sybil attack* để săn retro. Tuy nhiên, Hop cho biết sẽ mở cổng tiếp nhận phản hồi từ các tài khoản để có thể sàng lọc lại những người dùng thực, từ đó mang token đến với nhiều nhà đầu tư trong cộng đồng hơn.

*Tấn công Sybil là một kiểu tấn công vào dịch vụ mạng máy tính, trong đó kẻ tấn công phá hoại hệ thống danh tiếng của dịch vụ bằng cách tạo ra một số lượng lớn các danh tính giả và sử dụng chúng để đạt được ảnh hưởng lớn không tương xứng.

Có thể thấy mặc dù định hướng với rất nhiều cơ chế quản trị mới được lập ra để đặt cộng đồng lên hàng đầu trong quá trình phát triển dự án, sự kiện airdrop lần này lại mang về cho Hop Protocol một vấn đề nan giải hơn khi cộng đồng bắt đầu quay lưng với dự án.

Cơ hội nhận thưởng $HOP từ việc báo cáo các địa chỉ ví mạo danh (Sybil Addresses)

Nếu bạn đã bỏ lỡ hoặc không đủ điều kiện cho đợt airdop vừa rồi thì Hop Protocol vẫn còn cơ hội để bạn có thể bỏ túi một lượng HOP không nhỏ đây.

Trong vòng 2 tuần tiếp theo từ thời điểm bài viết được đăng tải, Hop Protocol sẽ sẵn sàng đón nhận các báo cáo về những địa chỉ mạo danh (Sybil) hiện vẫn đang tồn tại trong hệ thống. Mục đích của việc này nhằm giúp giao thức tránh khỏi các cuộc Sybil Attack đánh chiếm 51% quyền lực trong hệ thống DAO sắp ra mắt.

Khi Hop DAO chính thức hoạt động, đội ngũ sẽ đề xuất thưởng cho những người đã báo cáo địa chỉ Sybil với 25% số token lấy lại được từ các địa chỉ mạo danh – số token nêu trên có thể sẽ được khóa trong vòng 1 năm. Các báo cáo sẽ được xem xét và phần thưởng sẽ được tính trên cơ sở thứ tự báo cáo. Ngoài ra để đủ điều kiện nhận thưởng, mỗi báo cáo sẽ phải đạt đủ các yêu cầu sau:

 • Mỗi báo cáo phải loại bỏ tối thiểu 20 địa chỉ mạo danh.
 • Báo cáo phải là nghiên cứu chất lượng cao và dễ dàng được xác minh bởi nhóm Hop Labs.
 • Các báo cáo có xác suất loại bỏ người dùng hợp pháp không đáng kể sẽ không được xem xét.

Các báo cáo về địa chỉ mạo danh cần được gửi về Github dự án tại đây.

Hiện trên cộng đồng cũng đã có không ít người dùng thành công trong việc báo cáo và đủ yêu cầu để nhận HOP từ dự án.

Lời kết

Allinstation đã cập nhật cho anh em những thông tin cơ bản về Hop Protocol và token HOP của dự án cùng với đó là những yêu cầu để người dùng có thể nhận airdrop token mong anh em nhận được nhiều giá trị từ bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *