Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Hop Protocol (HOP) là gì? Tổng quan về dự án Hop Protocol

Gần đây Hop Protocol vừa công bố token quản trị HOP của dự án cùng với mô hình quản trị DAO mới của nền tảng và đi kèm với đó là đợt airdrop token. Vậy Hop Protocol là gì? Anh em hãy cùng Allinstation đi tìm hiểu về dự án và token HOP nhé.

Tổng quan về Hop Protocol

Hop Protocol là một nền tảng cross-chain bridge (cầu nối xuyên chuỗi) được xây dựng để hỗ trợ việc kết nối và chuyển token nhanh chóng giữa các hệ sinh thái Layer 2 Rollup trên Ethereum.

HOP1 1

Trang web của dự án: Hop Exchange

Tính tới hiện tại thì ngoài mạng chính người dùng có thể gửi ETH, USDC, MATIC, DAI và USDT qua lại 4 chain khác nhau bao gồm Polygon, Optimism, Arbitrum và Gnosis Chain (tên cũ là xDai). Trong tương lai gần Hop Protocol cũng sẽ có mặt trên zkSync 2.0.

hop2

Ngoài ra, Hop Protocol cũng là sàn giao dịch AMM cho các token đặc thù như h-token và canonical token (token đại diện), trong đó:

 • h-token: là token được tạo ra bởi Hop Protocol để có thể vận chuyển giữa các Layer 2 Rollup thông qua Bridge của dự án.
 • Canonical token (token đại diện): để cho dễ hiểu thì mình xin lấy ví dụ là việc anh em muốn có ETH trên Layer 2 Rollup như Arbitrum thì cần phải khoá số ETH anh em có ở mạng chính Ethereum và nhận token đại diện trên Arbitrum.

Khái niệm của những token này sẽ được giải thích chi tiết hơn ở phần bên dưới đây.

Điểm nổi bật của dự án

Các tính năng chính của dự án

 • Send: Gửi token từ các Layer 2 rollup hoặc các mạng lưới tương thích EVM.
 • Add Liquidity: Cung cấp thanh khoản cho các cặp token trên nền tảng để anh em thu về khoản lợi nhuận.
 • Stake: stake token trên nền tảng để anh em thu về lợi nhuận.
 • Convert: Hop Protocol cho phép anh em chuyển đổi token A sang dạng h-token A trên cùng một chain và chuyển đổi token A trên 1 blockchain cho một h-token A ở blockchain khác (thông qua Hop Bridge).

Mô hình của dự án

Quy trình chuyển token giữa các Layer 2 thông qua Hop Protocol sẽ diễn ra theo các bước:

 1. Anh em chuyển đổi token đại diện ETH sang h-ETH qua sàn AMM trên hệ A.
 2. Anh em sẽ chuyển h-ETH từ hệ A qua hệ B bằng cách sử dụng Hop Bridge.
 3. Một khi Bonder cung cấp thanh khoản cho giao dịch của anh em thì anh em sẽ nhận được h-ETH ở hệ B
 4. Anh em có thể chuyển đổi h-ETH sang token đại diện ETH thông qua sàn AMM trên hệ B.

hop3

Dựa vào quy trình trên, mô hình hoạt động của nền tảng Hop Protocol sẽ xoay quanh trên 3 đối tượng chính sau đây:

The Hop Bridge

Hop Bridge là một mạng lưới đa chuỗi làm cây cầu kết nối các hệ sinh thái Layer 2 của blockchain áp dụng chuẩn ERC-20.

Bình thường nếu sử dụng các bridge truyền thống của những hệ Layer 2 thì người dùng sẽ tốn khá nhiều thời gian và hành động để có thể chuyển token giữa các hệ Layer 2 với nhau. Để cho dễ hiểu thì mình sẽ lấy ví dụ anh em muốn chuyển token ETH từ Arbitrum sang Optimism.

Bình thường nếu muốn có ETH trên các Layer 2 thì người dùng phải khoá token ETH ở mạng chính Ethereum và nhận về token đại diện trên Layer 2 đó. Vì token đại diện này chỉ tồn tại ở Layer 2 mà nó được tạo ra nên token đấy sẽ không sử dụng được ở những hệ Layer 2 khác. Điều này dẫn đến việc anh em muốn chuyển token ETH từ Arbitrum sang Optimism thì phải chuyển token đại diện ETH sang ETH ở mạng chính Ethereum bằng bridge của Arbitrum rồi từ đó chuyển sang token đại diện ETH ở Optimism qua bridge của mạng này. Việc này tốn không ít thời gian và một khoản phí không nhỏ.

Đó là lý do mà Hop Protocol phát triển Hop Bridge. Để có thể chuyển token dễ dàng giữa các Layer 2, dự án sẽ xây dựng các Hop Bridge khác nhau trên mỗi hệ Layer 2. Điều này giúp Hop Protocol có thể chuyển dễ dàng các token giữa các hệ Layer 2 với nhau thông qua việc tạo ra và vận chuyển các h-token qua những hệ mà dự án hỗ trợ.

AMM

Để chuyển đổi token đại diện sang h-token thì phải cần có sàn giao dịch để có đủ thanh khoản thực hiện. Bởi vì khó có sàn nào có thể chấp nhận h-token, Hop Protocol cần phải tự tạo các sàn giao dịch để thực hiện, ở đây dự án sử dụng thuật toán AMM để tiến hành các giao dịch chuyển đổi qua lại giữa token đại diện và h-token một cách tự động.

hop4

Bonder

Để vận chuyển h-token giữa các Layer 2 thì Hop Protocol cần có các Bonder. Bình thường để xác nhận chuyển đổi các token giữa các Layer 2 và mạng chính với nhau thì phải cần nhiều thời gian để hoàn thành. Đại khái để giao dịch diễn ra nhanh chóng thì Bonder sẽ cho vay lượng token có giá trị bằng với số token đang chờ xác nhận. Sau đó Bonder sẽ nhận lại số token đang chờ mà đã được xác nhận xong.

hop5

Có thể nói điểm nổi bật nhất của dự án là việc có thể vận chuyển tài sản giữa các hệ Layer 2 rollup trong vòng vài phút. Bởi vì như đã nói ở trên, bình thường đối với các cầu nối để vận chuyển tokens từ layer 1 lên Layer 2 hoặc từ các Layer 2 với nhau thường sẽ tốn nhiều phí và rất mất thời gian như cụ thể có thể lên đến 1 tuần ở hệ Optimism. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Việc ra đời Hop Protocol có thể giúp anh em thoát khỏi sự khó chịu này.

Thông tin cơ bản về token

Gần đây Hop Protocol đã công bố token quản trị HOP cùng với mô hình quản trị DAO và đợt airdrop đầu tiên của dự án.

 • Token Name: Hop Protocol
 • Ticker: HOP
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: Updating…
 • Token type: Token quản trị
 • Token standard: ERC-20
 • Total supply: Updating…
 • Circulating supply: 1,000,000,000 HOP

Tiện ích token

 • Vote trên nền tảng
 • Updating…

Phân bổ và lịch trả token

hop6

 • 8% được airdrop cho người dùng.
 • 60.5% được đưa vào Treasury của dự án
 • 22.45% được phân phối cho đội ngũ ban đầu của dự án. Số token này sẽ được khoá trong 3 năm và mở dần trong 1 năm.
 • 2.8% được phân phối cho những nhân viên tham gia dự án sau này
 • 6.25% cho các nhà đầu tư. Số token này sẽ được khoá trong 3 năm và mở dần trong 1 năm.

Roadmap

Hop Protocol chưa công bố roadmap chi tiết cho dự án trên các trang chính thức. Tuy nhiên ở các kênh cộng đồng dự án có cho biết roadmap sắp tới sẽ như sau:

 • Tích hợp thêm các tài sản: $sUSD, $WBTC và $FRAX.
 • Tăng mức độ thanh khoản từ các Bonder cho các tài sản chủ chốt như ETH và USDC.
 • Xây dựng bộ React hỗ trợ việc tích hợp h-token trên các ứng dụng và ví trở nên dễ dàng hơn.

Cách kiếm và sở hữu Token

Hiện tại dự án đang triển khai đợt airdrop token đầu tiên, anh em hãy kiểm tra ở đây để xem mình có được nhận token không nhé.

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ

Đội ngũ của dự án bao gồm:

 • Lito Coen: Ông là nhà đầu tư thiên thần lâu năm đã trực tiếp tham gia đầu tư và phát triển trên 10 dự án khác nhau thuộc mảng Web3. Ngoài ra ông từng là cựu nhân viên Paypal và người sáng lập của dự án Cryptotesters.

hop7

Twitter của Lito Coen

 • Christopher Whinfrey: Với kinh nghiệm trên 6 năm trong mảng crypto, ông ấy là đồng sáng lập của Authereum và cùng với đội ngũ của dự án này phát triển Hop Protocol. Ngoài ra ông từng tốt nghiệp đại học Michigan mảng kỹ sư máy tính.

hop8

Twitter của Christopher Whinfrey

 • Shane Fontaine: Giống với Christopher Whinfrey, Shane cũng là đồng sáng lập của Authereum. Ngoài ra ông từng là cựu nhân viên tại những công ty hàng đầu như Boeing và Raytheon.

Nhà đầu tư & đối tác

Hiện tại chưa có thông tin nào về nhà đầu tư của Hop Protocol. Trong khi đó dự án đã công bố đối tác với các Layer 2 mà Hop Protocol đã hỗ trợ, đặc biệt là Polygon khi dự án muốn trở thành mảnh ghép quan trọng trong hệ sinh thái này.

Bên cạnh đó Hop Protocol cũng trở thành đối tác với những dự án Defi ở các hệ sinh thái khác nhau như Lyra, WePiggy, ZapperFi…. để hỗ trợ thuận tiện vận chuyển token giữa các hệ Layer 2 và mạng chính Ethereum.

hop9

Lời kết

Allinstation đã cung cấp cho anh em thông tin cơ bản về Hop Protocol và token HOP của dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, chúc anh em may mắn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *