Hong Kong sắp có động thái cạnh tranh với USDT & USDC?

hong-kong-coin

Những người ủng hộ tiền điện tử và công nghệ blockchain đã viết một báo cáo kêu gọi Chính phủ Hồng Kông phát hành một stablecoin gắn với đồng Đô la Hong Kong để cạnh trang với Tether và USD Coin.

Theo bản dịch tiếng Anh của báo cáo ngày 3 tháng 7 được cung cấp bởi phóng viên tiền điện tử Trung Quốc Colin Wu, bốn người muốn đổi mới tài chính đã đề xuất Chính phủ phát hành một stablecoin HKDG (Hong Kong Dollar Government) để hỗ trợ nỗ lực đi đầu trong mảng kinh tế số của Hồng Kông.

Wang Yang, phó chủ tịch phụ trách phát triển viện trưởng tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông; Cai Wensheng, người sáng lập của công ty phần mềm điện thoại thông minh Meitu; Lei Zhibin, chủ tịch danh dự của Hiệp hội Blockchain Hồng Kông; và sinh viên nghiên cứu tiến sĩ Wen Yizhou là những cái tên đã viết bản đề xuất này.

“Việc phát hành một stablecoin gắn với đồng Đô la Hồng Kông không chỉ giúp củng cố vai trò dẫn đầu của Hồng Kông trong lĩnh vực blockchain mà còn thúc đẩy tiến bộ của đồng Đô la kỹ thuật số Hồng Kông, qua đó nâng cao hiệu quả giao dịch, giảm chi phí giao dịch, cải thiện hệ thống thanh toán hiện tại và tăng cường mảng fintech ở Hồng Kông”, báo cáo cho biết. “Hơn nữa, stablecoin này có thể nâng cao hiệu suất và tính toàn diện của hệ thống tài chính Hồng Kông; tính ổn định, tự do trao đổi, bảo mật cao, sự mở cửa và khả năng thanh toán xuyên biên giới có thể hỗ trợ một loạt các đổi mới tài chính.”

Yang, Wensheng, Zhibin và Yizhou lập luận rằng kế hoạch hiện tại của chính phủ khuyến khích các tổ chức tư nhân phát hành stablecoin gắn kết với đồng đô la Hồng Kông là “quá thận trọng”. Báo cáo cho biết rằng dự trữ hối đoái ngoại tệ của Hồng Kông tính đến tháng 3 năm 2023 đạt khoảng 430 tỷ đô la, “vượt xa” tổng vốn hóa thị trường của USDT và USDC. Qua đó họ cho rằng nên mạnh mẽ hơn trong việc lập kế hoạch về việc phát hành stablecoin ở đây.

Các tác giả tin rằng việc phát hành HKDG có thể vừa cạnh tranh với USDT, USDC vừa thách thức sự thống trị của đồng USD. Đồng thời nó mang lại nhiều lợi ích khác như cung cấp thanh khoản bổ sung cho các dự án của chính phủ và hỗ trợ việc đánh giá rủi ro của các quan chức dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, báo cáo cũng đề cập đến những rủi ro tiềm tàng, bao gồm thách thức pháp lý và quy định, tranh chấp quốc tế về các giao dịch. Việc xuất hiện nguồn tiền được tài trợ bất hợp pháp và các vụ hack cũng là rủi ro đáng lưu tâm.

Báo cáo nói thêm: “Những rủi ro mà HKDG do chính phủ phát hành sẽ thấp hơn đáng kể so với stablecoin do tổ chức tư nhân phát hành”.

Đây tiếp tục là động thái mới nhất trong chuỗi các nỗ lực nhằm biến Hong Kong trở thành trung tâm blockchain và Web3.

Từ lúc Hong Kong đề ra kế hoạch cho phép nhà đầu tư cá nhân giao dịch crypto hợp pháp tại thành phố này, một loạt các tổ chức sở tại cũng như toàn cầu đã thể hiện mối quan tâm đến việc phát triển tại đây. Nổi bật như việc nhà quản lý ETF lớn nhất Hong Kong “hứng thú” với Crypto

Chính phủ cũng tích cực quảng bá và mời gọi Hong Kong như một điểm đến hấp dẫn cho ngành tiền điện tử. Hong Kong cũng thúc giục các ngân hàng nhanh chóng chấp nhận crypto. Sau đó ngân hàng hàng đầu của Hong Kong, HSBC, thông báo sẽ chính thức cấp phép cho khách hàng giao dịch BTC và Ethereum ETFs.

Thêm vào đó, nhà lập pháp Johnny Ng đã ngỏ ý mời Coinbase và các sàn giao dịch khác đến thiết lập hoạt động tại đây. Ông cũng đề xuất các cơ hội niêm yết cổ phiếu tiềm năng.

Mới đây Hong Kong cũng vừa thành lập đội đặc nhiệm chuyên về việc thúc đẩy phát triển Web3.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận thêm và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: