HOLD hay HODL? Thuật ngữ và “tiếng lóng”  thị trường Crypto mà anh em cần biết

Khi tham gia thị trường crypto, anh em newbie chắc hẳn sẽ rất bối rối thời gian đầu khi có quá nhiều thuật ngữ mới lạ và khó hiểu. Và với cả các anh em đã ở trong thị truòng một thời gian, nhiều anh em vẫn không rõ nên sử dụng HOLD hay HODL, HODL có phải là viết sai chính tả không?

Trong bài viết này, Allinstation sẽ mang đến cho anh em câu chuyện thú vị xoay quanh “HODL” cũng như cung cấp từ điển một số “tiếng lóng” và các thuật ngữ crypto nhé!

HOLD và HODL

HOLD là một từ tiếng anh, có nghĩa là “cầm, nắm, giữ”. Đặt trong hoàn cảnh thị trường crypto, HOLD mang ý nghĩa anh em sẽ nắm giữ đồng token trong một thời gian dài, không bán một cách nhanh chóng như TRADE – thuật ngữ cho những anh em sẽ mua đi bán lại các loại tiền điện tử trên thị trường Crypto, nhằm thu về mức lợi nhuận chênh lệch từ hoạt động giao dịch. 

HOLD là một từ tiếng anh có nghĩa, nhưng HODL lại không chỉ đơn giản là một từ sai chính tả. HODL được chấp nhận và sử dụng rộng rãi trong cộng đồng crypto. 

Câu chuyện bắt đầu của HODL

Thuật ngữ HODL đã được ra mắt vào năm 2013 và như những câu chuyện hay ho khác trong thị trường crypto, nó được bắt đầu từ BTC.  Năm 2013 là năm đột phá của Bitcoin; giá BTC bắt đầu năm ở mức 13 đô la, nhưng đã vượt qua mốc 900 đô la vào đầu tháng 12. Mức tăng trưởng lợi nhuận 90x là mức lợi nhuận hấp dẫn theo tiêu chuẩn của bất kỳ ai; các nhà đầu tư đã kiếm được hàng triệu USD.

chart btc
Chart giá BTC năm 2013

Nhưng bitcoin có bước thay dổi giá rất lớn và vào tháng 12 năm 2013 đã trở thành một trò chơi tàu lượn siêu tốc. Vào ngày 30 tháng 111, giá đạt mức cao mới, lên tới $1209,94. Thật không may, điều đó chẳng đi đến đâu ngoài việc giảm giá – giá đã giảm và đến ngày 18 tháng 12, Bitcoin đã giảm xuống còn 522,70 đô la. Nó đã mất hơn 50% giá trị trong hai tuần.

Vào ngày đó – 18 tháng 12 năm 2013 – thuật ngữ HODL ra đời.

Với tình trạng đáng buồn của vấn đề vào ngày 18, các bảng tin trực tuyến đầy những người đam mê bitcoin chia sẻ những câu chuyện tồi tệ của họ. Trên bitcointalk.org, một người dùng, GameKyuubi, đã quyết định đưa ra thông báo công khai.

“TÔI ĐANG HODLING – I AM HODLING ” anh ta tuyên bố.

hodl
Toàn bộ bài viết của GameKyuubi

Bài viết bên dưới hơi lan man. Nhưng nó có một luận điểm rất thuyết phục.

“Tôi là một nhà giao dịch tồi và tôi BIẾT TÔI LÀ TÔI LÀ MỘT NHÀ GIAO DỊCH TỒI” GameKyuubi thừa nhận. Không có ý thức nhạy bén về thời điểm giao dịch và vẫn mắc kẹt trong tình trạng bitcoin rơi tự do rõ ràng, GameKyuubi đã làm điều duy nhất anh ấy biết phải làm:

“Bạn chỉ nên bán trong một thị trường giá xuống nếu bạn là một người giao dịch trong ngày (day-trader) tốt hoặc một người mơ mộng. Những người ở giữa nên hold.” Không còn do dự cho GameKyuubi; không còn băn khoăn, không chắc chắn về thời điểm giao dịch. Anh ấy sẽ giữ bitcoin của mình và vượt qua cơn bão.

Nhưng còn lỗi chính tả đáng chú ý đó thì sao? “Mua và giữ” là một chiến lược giao dịch được chấp nhận trên thị trường truyền thống. “HODL” – về cơ bản là cùng một ý tưởng – là thuật ngữ duy nhất cho tiền điện tử. Tại sao lại là từ ngữ này?

Bài đăng của GameKyuubi không chỉ là một thông báo khô khan rằng anh ấy sẽ giữ lại các token của mình một chút. Từ câu mở đầu – trong đó có câu thoại cổ điển, “GF’s out at a lesbian bar” – thông báo của anh ấy đã cho thấy tất cả các dấu hiệu của một cơn say. Bạn không viết cụm từ “pit paffy wing wong wang sure no problem bro” mà không giảm bớt sự ức chế nhất định. GameKyuubi đã xác nhận điều đó trước khi anh ấy ấn nút gửi đi, thừa nhận rằng anh ấy đã “uống một chút rượu whisky” và rằng anh ấy đã “gõ lỗi chính tả đó hai lần vì tôi biết nó đã sai lần đầu tiên.”

Tất nhiên, tiêu đề vẫn sai. Tiêu đề sai, bài viết say sưa, sự suy thoái của thị trường – tất cả kết hợp lại với nhau để tạo nên một tác phẩm kinh điển tức thì. Kết quả là sự ra đời của cha đẻ sáng lập ra tiếng lóng của tiền điện tử. HODL – mua và giữ, đôi khi cũng là Hold On for Dear Life – đã nhảy vào quy luật tiền điện tử. Một phần của sự hấp dẫn của thuật ngữ là GameKyuubi không sai. Nếu anh em không đủ tự tin để điều hướng các đòn bẩy và quyền chọn cũng như thực hiện các chiến lược giao dịch nâng cao, thì HODLing sẽ là chiến lược đầu tư phù hợp nhất.

Vài năm tiếp theo không phải quãng thời gian dễ dàng với bitcoin. Nó đã giảm xuống chỉ còn trên 300 đô la vào cuối năm 2014; lần tăng giá lớn tiếp theo đã không xảy ra cho đến gần 4 năm sau bài đăng của GameKyuubi. Câu hỏi là . . . liệu anh ấy đã HODL đủ lâu để thấy giá đạt $ 19.345,49 vào ngày 15 tháng 12 năm 2017 không? Và nếu anh ấy có thể không bán vào năm 2017 và tiếp tục HODL đến bây giờ, anh ấy đã được chứng kiến mức giá $69,045 vầo 10/11/2021 và bây giờ BTC cũng đang giữ giá ở khoảng $40,000.

btc nay
Diễn biến giá BTC từ 2013-nay

Một số thuật ngữ và “tiếng lóng” crypto khác

Bên cạnh HOLD hay HODL, Crypto còn nhiều thuật ngữ và “từ lóng” khác, anh em cùng tham khảo nhé

crypto terms

  • Diamond hands/paper hands – Khi anh em muốn có một khoản lợi nhuận lớn, anh em cần có niềm tin và tiếp tục HODLing, bất chấp thời kỳ suy thoái. Các lĩnh vực khác đòi hỏi thần kinh thép, nhưng để trở thành một nhà đầu tư tiền điện tử thành công, anh em cần có phẩm chất của một “diamond hands”. Ngược lại là anh em sẽ hoảng loạn và bán ở lần giảm giá đầu tiên. Đó là biểu hiện của một “paper hand” và khi thị trường phục hồi, anh em sẽ mất cơ hội của mình. GameKyuubi không chấp nhận trở thành một “paper hands” mà chính là một ví dụ điển hành cho “diamond hands”.
  • To the moon: Khi tham gia thị trường crypto, chắc hẳn anh em đều mong mỏi đến ngày mà altcoin hoặc bộ sưu tập NFT mình sở hữu sẽ trở thành một vụ nổ lớn tiếp theo. Hãy để nó tăng 100 lần trong một năm, và đưa anh em lên mặt trăng (to the moon)!
  • Bắt đáy: Bắt đáy (Bottom Fishing) là hành động mua vào ở giá thấp của nhà đầu tư. Với suy nghĩ rằng điểm đó là giá thấp nhất có thể và hy vọng giá sẽ tăng trở lại để kiếm lợi nhuận lớn.
  • Đu đỉnh: Đu đỉnh là từ dân Trader Việt Nam hay gọi khi anh em lỡ mua vào một đồng coin hoặc token ở giá cao nhất, nhưng sau đó giá tụt xuống anh em không kịp bán, dẫn đến lỗ lâu dài.
  • Rug Pull: Rug Pull hay tiếng việt là “Kéo tấm thảm”, “Qua cầu rút ván” – Có thể hiểu là đội ngũ phát triển từ bỏ dự án có thể đi kèm cùng hành động rút toàn bộ thanh khoản có trong dự án và bỏ chạy, xóa mọi dấu vết.
  • Shilling: Shilling là đơn vị tiền tệ trước đây của Anh và Áo. Tuy nhiên, trong Crypto thuật ngữ này dùng để chỉ hành động bơm thổi tin tức về dự án nhằm nâng cao giá trị của đồng coin nào đó.

Ngoài ra còn có rất nhiều thuật ngữ khác, anh em tham khảo tại đây nhé https://allinstation.com/thuat-ngu-crypto. Đây là link chứa tất cả thuật ngữ Crypto được tổng hợp, anh em có thể xem như một từ điển thuật ngữ toàn tập cho anh em người mới nhé.

Tổng kết

Trong bài viết trên, Allinstation đã giới thiệu cho anh em các thông tin thú vị xoay quanh thuật ngữ “HOLD” và “HODL, cũng như một số tiếng lóng trong thị trường crypto khác. Hy vọng những thông tin này là hữu ích đối với anh em, cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: