Tổng quan về hệ sinh thái Hedera Hashgraph

Hedera Hashgraph là gì?

Được quảng cáo là “lớp tin cậy của Internet”, Hedera Hashgraph là một mạng lưới công cộng cho phép các cá nhân và doanh nghiệp tạo ra các ứng dụng phi tập trung (DApps).

Hedera Hashgraph không được xây dựng dựa trên một Blockchain thông thường. Thay vào đó, nó giới thiệu một loại DLT (công nghệ sổ cái phân tán) hoàn toàn mới được gọi là Hashgraph để có thể trở thành một hệ thống công bằng hơn, hiệu quả hơn, loại bỏ một số hạn chế mà các nền tảng dựa trên mô hình Blockchain cũ gặp phải như hiệu suất chậm và không ổn định.

*Sổ cái phân tán là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ bởi nhiều người tham gia, trong đó, mỗi cá nhân tham gia duy trì và cập nhập một bản sao đồng bộ của dữ liệu. Sổ cái này cho phép các thành viên xác minh, thực hiện và ghi chép lại các giao dịch của họ một cách an toàn mà không cần phụ thuộc vào bên thứ ba.

Hội đồng quản trị Hedera Hashgraph

Mạng lưới Hedera được điều hành bởi Hội đồng quản trị Hedera, một nhóm luôn phiên gồm các tổ chức toàn cầu hàng đầu. Hội đồng này bao gồm tối đa 39 tổ chức và doanh nghiệp với cam kết hướng tới những sáng kiến của mạng lưới, đồng thời đem lại tính ổn định và hướng tới sự phi tập trung cho mạng lưới.

Công việc chính của các thành viên trong Hội đồng quản trị:

 • Tham gia việc quản lý mạng lưới Hedera.
 • Quản lý và duy trì node trên mạng Hedera.
 • Đóng góp chuyên môn và kinh nghiệm của họ vào những quyết định liên quan đến thay đổi mảng lưới, quản lý Kho bạc Hedera, các quy định và các vấn đề quản trị quan trọng khác.

Việc sử dụng hệ thống quản trị này giúp Hedera có thể mở rộng và rất tiềm năng để trở thành một mạng DLT công cộng đầu tiên đạt được sự chấp nhận và áp dụng rộng rãi, đặc biệt bởi các doanh nghiệp.

PTyGf svEBEHbR emBlkUJ tuzUq2cb JEKmEm 6xVv RJs1 VBbIc7ZLxM687FgSOkNDecw2 z09WB9X3P1Zne1S01EEnTAFcnRktjSL7aVaoT7i5PRD4dDOsK6vP81dvQXbQv

Các thành viên trong hội đồng quản trị Hedera. Nguồn: hedera.com

Một số thành viên nổi bật trong Hội đồng Hedera là những tập đoàn hàng đầu thế giới, có thể nhắc tới như Boing, Chainlink Labs, IBM, Google…

Cấu trúc hoạt động của mạng lưới Hedera Hashgraph

Mạng lưới Hedera được thiết kế với cấu trúc như sau:

 • Layer 1 là Internet.
 • Layer 2 là lớp đồng thuận Hashgraph.
 • Layer 3 là lớp dịch vụ bao gồm Cryptocurrency, File Storage và Smart Contracts.

Hashgraph sử dụng giao thức truyền thông điệp là “gossip about gossip protocol” và thuật toán đồng thuận qua bỏ phiếu ảo “virtual voting consensus algorithm” để vận hành nền tảng.

Những điểm nổi bật của mạng lưới Hedera Hashgraph

 • Cơ chế Hashgraph: Không như công nghệ Blockchain thông thường, các dữ liệu sẽ được ghi lại trên DAG (Directed Acyclic Graph). Công nghệ này đem lại khả năng giảm độ trễ và tăng khả năng mở rộng so với các công nghệ khác.
 • Sharding: Hệ thống của Hedera sẽ chạy chế độ Multiple Shards sau khi đảm bảo đủ số nodes cần thiết, giúp nâng cao hiệu năng hoạt động. Các hoạt động sẽ được tiến hành song song, nâng cao hiệu năng của các node. Nhờ vậy mà mạng lưới có thể xử lý được nhiều giao dịch hơn, nhanh gọn hơn và tiết kiệm hơn.
 • Staking: Những người sở hữu token có thể stake để trở thành node để trực tiếp xử lý giao dịch hoặc uỷ quyền HBAR token của mình cho người khác làm node. Cả 2 cách này đều giúp họ kiếm được HBAR token.
 • Ngôn ngữ lập trình cho Smart contract: Hedera sử dụng ngôn ngữ Solidity – ngôn ngữ lập trình phổ biến trên các mạng lưới EVM Compatible, giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn trong việc xây dựng các Dapps.

Các thông số nổi bật của mạng lưới Hedera Hashgraph

 • Dịch vụ mạng lưới: Hedera Consensus Service (HCS) và Hedera Token Service (HTS);
 • TPS: 10.000+;
 • Chi phí giao dịch trung bình: $0.0001;
 • Thời gian xác nhận giao dịch: 3-5s;
 • Marketcap: 5.2 tỷ đô;
 • Tổng số account: 603.000 + ví (24.700 + ví được tạo trong tháng 11/2021)

Lịch sử phát triển, tình hình hiện tại

Hedera Hashgraph đã trải qua nhiều giai đoạn Testnet và Mainnet mạng lưới trong quá khứ:

 • Tháng 3 năm 2018: Hashgraph Consortium được thành lập;
 • Tháng 8 năm 2019: Mainnet Launch và đợt gặp mặt đầu tiên chính thức của các thành viên hội đồng quản trị Hedera.
 • Tháng 2 năm 2020: Hedera Consensus Service (HCS) Launch.
 • Tháng 2 năm 2021: Hedera Token Service (HTS) Launch.
 • Tháng 9 năm 2021: Hội đồng quản trị Hedera đã thông qua gói kích thích incentives 10.7 tỷ HBAR – 20% tổng cung token của dự án để phát triển hệ sinh thái Hedera, trị giá đến 3 tỷ đô theo giá HBAR token hiện tại. Đồng thời trong tháng 9, Hedera công bố nâng cấp Dịch vụ Smart Contract của minh, cho phép các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ lập trình Solidity. Điều này đánh dấu cột mốc quan trọng về sự hoàn thiện của hệ sinh thái, thu hút các nhà phát triển và các ứng dụng đến với hệ sinh thái.

Tổng quan về hệ sinh thái Hedera Hashgraph

lH4 5Kyx2U5iEEmc8cbyeS1X1XzATh0l 9BgWP5LFA3 Y7hMXYawRst aYAAzzDIqF F

DEX

HEX (Hashgraph Exchange): là một sàn DEX và trình quản lý tài sản điện tử được xây dựng ở trên mạng Hedera Hashgraph. HEX cho phép người cùng có thể tạo ví, tạo và mua bán Token cũng như NFT trên hệ sinh thái này. Đây là dự án DEX đầu tiên trên Hedera, vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa đi vào hoạt động chính thức.

Thanh toán

KPAY: Dự án phát hành stablecoin $KUSD $KGBP $KEUR $KCAD $KAUD và làm về thanh toán.

Dropp: Một ứng dụng cho phép người dùng sử dụng HBAR token và USD để thực hiện các khoản thanh toán vi mô.

Yamgo: Nền tảng cho phép người dùng kiếm tiền thông qua việc hoàn thành các hoạt động mà nền tảng yêu cầu như xem quảng cáo, mời bạn bè…

NFT

GoMint: Chợ NFT hàng đầu trên hệ sinh thái Hedera. Hiện tại nền tảng này chưa phát hành token riêng.

Hgraph Punks: Dự án NFT trên hệ sinh thái Hedera, đã mint ra 1 set trên tổng 4 set theo roadmap của họ, dự định phát triển thêm mảng staking NFT và chợ NFT để có thể trao đổi.

Infrastructure

 • Explorer: Hiện tại nền tảng đang có nhiều explorer hoạt động trơn chu, ví dụ như: Dragonglass explorer, Hash-hash.info, Hashlog, Kabuto, TrustExplorer.
 • Wallet: Các ví hỗ trợ mạng Hedera và token HBAR bao gồm: My HBAR Wallet; Ivy Wallet; Walla Wallet; xact wallet; Guarda wallet; Coinomi wallet; Exodus wallet; Dropp wallet; D’cent wallet; Atomic wallet; BRD wallet,…
 • Oracle: Hiện tại hệ sinh thái Hedera Hashgraph đang sử dụng dịch vụ Oracle của Chainlink, một thành viên trong Hội đồng quản trị của Hedera. Chưa có Oracle nào khác hỗ trợ trên nền tảng này.
 • Một số mảng khác: Hệ sinh thái Hedera Hashgraph hiện đang có rất nhiều dự án hướng tới ứng dụng đời sống thông thường, đa dạng về lĩnh vực như về mảng chăm sóc sức khoẻ, truyền thông, Logistics, năng lượng, môi trường… Một số dự án có thể nhắc tới như:
 • Datahash: Một nền tảng cung cấp giải pháp chuỗi cung ứng với đầy đủ dịch vụ để đảm bảo hơn cho tính xác thực của các sản phẩm nông nghiệp.
 • The Chopra Foundation: Chopra Foundation sử dụng mạng lưới Hedera để tạo ra một nền tảng phi tập trung nhằm dân chủ hoá quyền truy cập vào các nguồn đáng tin cậy, dùng để hỗ trợ sức khoẻ tinh thần trên toàn thế giới.
 • DOVU: Một dự án xanh với mục tiêu bù đắp lượng carbon thải ra môi trường, sử dụng công nghệ Hedera Hashgraph để xác thực dữ liệu. Ngoài ra, dự án còn cung cấp bể thanh khoản, chợ NFT cho người dùng và phát hành các tín chỉ carbon mã hoá nhằm tài trợ cho các dự án loại bỏ, thu giữ hoặc cô lập carbon từ môi trường.

Nhận định chung và dự phóng trong tương lai

Có thể thấy rằng, Hedera Hashgraph hướng tới những ứng dụng thực tiễn áp dụng vào đời sống hơn là các giải pháp DeFi như trên các hệ sinh thái đang hot khác trên thị trường như Solana, Avalanche, Near…

Hedera Hashgraph hiện mới có những mảnh ghép cơ bản của DeFi như AMM DEX, Lending, Stablecoin đang trong quá trình hoàn thiện.

Lời giải thích hợp lý có thể do hệ sinh thái Hedera được quản trị bởi các công ty và tập đoàn lớn trên toàn cầu, mỗi bận tâm của họ hiện không hướng tới phát triển DeFi. Họ cần những ứng dụng phục vụ cho các nhu cầu thanh toán, lưu trữ dữ liệu, thu thập API, các giải pháp công nghệ khác… Ngoài ra còn những vấn đề như Hedera Token Service và Hedera Smart Contract Service không tương tác được với nhau, khiến cho các nhà phát triển Dapps gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên mới đây, với gói khuyến khích phát triển hệ sinh thái lên tới 10.7 tỷ $HBAR (3 tỷ đô) mà Hội đồng quản trị Hedera mới thông qua, cơ hội phát triển cho các mảnh ghép DeFi trên hệ sinh thái này ngày càng rõ ràng hơn.

Lời kết

Với những thông tin HC Capital cung cấp trên bài, hy vọng người đọc có một cái nhìn tổng quan nhất về hệ sinh thái Hedera Hashgraph và tìm kiếm được cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái đầy tiềm năng phát triển này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: