Tổng quan hệ sinh thái Terra – TVL tăng trưởng không ngừng

Native token của hệ sinh thái Terra – LUNA, là một trong những token có mức tăng trưởng ngoạn mục nhất khi từ 01/2021 đến nay đã tăng trưởng hơn 146 lần.  

Terra có tổng giá trị bị khóa (TVL) là 23,3 tỷ đô la, trở thành hệ sinh thái DeFi lớn thứ hai chỉ sau Ethereum và xấp xỉ gấp đôi Binance Chain – hệ sinh thái sở hữu lượng TVL đứng thứ ba với 12,42 tỷ đô la TVL (04/03/2022).  

Vậy những nguyên nhân gì dẫn đến sự tăng trưởng ngoạn mục của hệ sinh thái Terra trong thời gian gần đây? Hệ sinh thái còn những tiềm năng tăng trưởng nào trong thời gian sắp tới ? Để giúp anh em bắt kịp tiềm năng tăng trưởng của token LUNA nói riêng cũng như hệ sinh thái Terra nói chung, Allinstation sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết trong bài viết này.

Terra (LUNA) là gì?

Terra (LUNA) là một giao thức blockchain dựa trên hợp đồng thông minh được sử dụng để phát hành các stablecoin theo thuật toán và cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung (DeFi). LUNA là mã thông báo gốc của nền tảng và được sử dụng để thế chấp và ổn định giá cho các stablecoin của nền tảng.

Terra ra đời với sự hỗ trợ của Terra Alliance, 15 công ty thương mại điện tử lớn ở Châu Á. tổng thể xử lý 25 tỷ USD với khối lượng giao dịch hàng năm và 45 triệu người dùng.

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư

Đội ngũ dự án

Terra được phát triển bởi Terraform Labs có trụ sở tại Hàn Quốc, được thành lập vào năm 2018 bởi Do KwonDaniel Shin. Đội ngũ hiện có 72 nhân viên.9JRNCF2TWB4P5cpcdqnemmXYvB iJdyGPSLB0ou80267jJitGjfkw9Ie

Bức ảnh chụp chung của 2 co-founder dự án: Daniel Shin (bên trái), Do Kwon (bên phải)

 • Do Kwon

Anh hiện đang điều hành bộ phận phát triển, trước đây đã từng làm việc cho Microsoft. Anh cũng là một influencer của hệ sinh thái Terra và sở hữu Twitter với hơn 225k followes.

 • Daniel Shin 

Anh là người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty công nghệ thanh toán Châu Á, Chai. Chai được hợp tác với Terra để cho phép thanh toán bằng blockchain stablecoin này.

 • Natalie Luu

Cô đang giữ chức vụ trưởng phòng phát triển hệ sinh thái tại Terraform Labs. Trong thập kỷ qua, cô có kinh nghiệm chuyên môn với tư cách là nhà đầu tư, cố vấn và quản lý sản phẩm. Nick Twitter của chị có 13k followers, ông chủ sàn FTX – Sam Bankman Fried cũng follow cô trên twitter.

Nhà đầu tư

1stzG 6Ap rlKBVhD6 3WnSRTVUJtMCJDwAlWGDUBcf1 oREd13nS7PJp5YWtU2ewuxo6PU3eJVjGlMTR2DJHFqBu2Xuh

Terra đã nhận được khoản đầu tư từ các quỹ, tổ chức lớn trong thị trường crypto như Binance Labs, Houbi Ventures, OKX,…

Bên cạnh đó, với mối quan hệ rộng và vững chắc, Terra đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn và uy tín tại Hàn Quốc như Kakaoventures, HASHED, Dunamu & Partners,…

Đến đầu tháng 1/2021, Terra gọi vốn thành công $25M từ các quỹ lớn như Galaxy Digital, Coinbase Ventures, Pantera Capital.

Đến tháng 7/2021, Terra tiếp tục được đầu tư $150M đến từ các VCs hàng đầu như Hashed, Delphi Digital, Arrington.

Terra Blockchain

Terra là một blockchain proof-of-stake được cung cấp bởi kiến ​​trúc blockchain Cosmos SDK. Nó được quản lý bởi một mô hình xác nhận đồng thuận/giao dịch được gọi là Tendermint.

Terra là một blockchain proof-of-stake được cung cấp bởi kiến ​​trúc blockchain Cosmos SDK. Nó được quản lý bởi một mô hình xác nhận đồng thuận/giao dịch được gọi là Tendermint.

4l6kLDOkzhT0fuhKgRlqFiRLldYnBDGyDQTXh0omV6MlJ1nbiVlrvgBBvRxhRnehyXUWyVk FDN3jwudp6lg0V3mMUnQDBlN0Z3zFjEXpfM0r60w5GB Ju5imJ9tBUQzg V2GPGd

Cosmos SDK có thể được hiểu là phần mềm mà các công ty khởi nghiệp tiền điện tử có thể cấp phép để xây dựng hệ sinh thái blockchain của riêng họ. Nó cho phép các nhóm tăng tốc đáng kể thời gian phát triển và tập trung vào kinh tế và sản phẩm, trong khi kiến ​​trúc blockchain được thuê ngoài. Cosmos SDK và Tendermint cho phép thực hiện các giao dịch nhanh và rẻ nhưng phải loại bỏ tính phân quyền.

So sánh blockchain dựa trên Cosmos SDK so với các kiến trúc blockchain khác (Source: Cosmos)

Roadmap và tình hình hiện tại

 • 23/04/2019: Ra mắt bản Mainnet Colombus
 • 3/10/2020: Dự án đã ra mắt bản cập nhật Columbus 4, với cập nhật quan trọng nhất có lẽ là cho phép người dùng tự viết Smart contract và upload lên Terra Blockchain nhằm tăng độ phi tập trung và minh bạch.
 • 2021: Đầu năm 2021, Terra đã ra mắt Anchor Protocol, dự án Lending kết hợp lãi suất cố định. Hiện dự án cũng đóng góp hơn 11 tỷ đô TVL cho hệ sinh thái.
 • 06/2021: DeFi Connected Hackathon – Hackathon của Terra đã được tổ chức thành công, mang lại cho cộng đồng rất nhiều dự án tiềm năng như Orion Money, Apollo DAO,…
 • 30/9/2021: Bản cập nhật Colombus 5 ra đời
 • Dự án Astroport – một AMM có nhiều cải tiến cũng được tung ra vào tháng 12/2021 và hiện cũng thu hút được một lượng TVL khá lớn.

Tổng quan về hệ sinh thái Terra

Hệ sinh thái Terra đã trải qua quãng thời gian tăng trưởng vượt bậc trong năm vừa qua, với một số thông số nổi bật như sau (04/03/2022):

 • TVL toàn hệ: $23,3B, đứng thứ 2 trong tất cả các hệ
 • Marketcap toàn hệ: 49,3B (số liệu của Coingecko)
 • Marketcap LUNA (native token của hệ): 33,77B
 • Marketcap UST: 13,44B

Native token của hệ sinh thái Terra – LUNA, là một trong những token có mức tăng trưởng ngoạn mục nhất khi từ 01/2021 đến nay đã tăng trưởng hơn 146 lần. Bên cạnh đó, vốn hóa của UST cũng tăng từ mức $180M vào đầu năm 2021 đến hơn $13,5B như hiện nay

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng của hệ sinh thái Terra, sau đây mình xin liệt kê cho anh em một số thông tin chính trong thời gian vừa qua như sau:.

 • Sự chú ý xung quanh việc tích hợp UST với CHAI và Moonpay, hai ứng dụng thanh toán phổ biến ở Hàn Quốc và Mông Cổ, để tạo ra một trường hợp sử dụng thanh toán trong thế giới thực cho UST. CHAI được hỗ trợ bởi các công ty liên doanh như Hanwha & SoftBank châu Á. Tiền trong ứng dụng CHAI được kết nối với tiền trong tài khoản ngân hàng của người dùng, và sự hỗ trợ của nền tảng Terra giúp việc chuyển tiền và thanh toán trở nên dễ dàng, tốn ít chi phí và ít thời gian hơn.

Có thể nói, ứng dụng thanh toán CHAI đã rất thành công trong việc đưa blockchain và tiền điện tử vào cuộc sống, bởi hàng triệu người Hàn Quốc đã sử dụng ứng dụng này mặc dù đa số họ không có hiểu biết gì về công nghệ blockchain.

 • Các thông tin về các khoản đầu tư vào Terra từ các quỹ trong năm 2021: đầu tháng 1/2021, Terra gọi vốn thành công $25M từ các quỹ lớn như Galaxy Digital, Coinbase Ventures, Pantera Capital. 

Đến tháng 7/2021, Terra tiếp tục được đầu tư $150M đến từ các VCs hàng đầu như Hashed, Delphi Digital, Arrington.

 • Terra ra mắt bản cập nhật Colombus 5, một bản cập nhật quan trọng với nhiều cải tiến. Nội dung chính của bản cập nhật là giảm bớt nguồn cung LUNA, tăng sự khan hiếm cho token này cũng như kích hoạt tính năng IBC – cho phép Terra cross-chain một cách liền mạch với các chuỗi tích hợp IBC khác như Cosmos Hub, Secret Network. Bên cạnh đó, bản cập nhật này cũng ra mắt Wormhole V2, giúp kết nối Terra với các hệ sinh thái khác như Solana hay Ethereum. 
 • Các chương trình khuyến khích phát triển hệ sinh thái : Để tiếp tục áp dụng UST trên các blockchain khác, LUNA holders đã thông qua quyết định quản trị vào tháng 11 năm 2021 để triển khai 3 triệu đô la UST (được chuyển đổi sang LUNA) cho các nhóm thanh khoản của các giao thức khác nhau trên các L1 chính. Gần đây hơn, những người nắm giữ LUNA đã bỏ phiếu để triển khai một chương trình khai thác thanh khoản bổ sung để triển khai LUNA trị giá 2 triệu đô la cho các giao thức khác nhau trên Solana, Oasis và NEAR.
 • Bên cạnh đó, Luna Foundation Guard đã huy động 1 tỷ đô để thành lập quỹ dự trữ Bitcoin cho UST
 • Hoạt động burn token LUNA: Vào ngày 10/11/2021, Terraform Labs đã quyết định đốt 88,7M LUNA – tương ứng với 4,8 tỷ đô la tại thời điểm đó. Quyết định này đã được cộng đồng chấp nhận. Lượng LUNA đốt đi sẽ được dùng để mint ra thêm UST, nhằm tăng nguồn cung cho đồng stablecoin này. 

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Terra

Hệ sinh thái Terra đã có đầy đủ các mảnh ghép, nhưng DeFi là mảnh ghép nổi bật, thu hút rất nhiều TVL cho hệ cũng như làm đồng UST – stablecoin của hệ ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. 

Anh em cùng mình điểm qua những mảnh ghép trong hệ sinh thái này nhé!

photo 2021 12 22 09 46 16

DeFi

Số lượng dự án DeFi trên hệ sinh thái Terra không nhiều nhưng đã thu hút được lượng TVL cực lớn. 

Savings

 • Anchor Protocol: Anchor Protocol là một ứng dụng gửi tiết kiệm và cho vay phi tập trung được xây dựng trên hệ sinh thái Terra, với lãi suất ổn định từ 18-20%. Ứng dụng này được đón nhận nồng nhiệt với hơn $11.4B TVL. Gần đây, dự thảo thay đổi tokenomics của Anchor Protocol đã khiến giá token này tăng, về chi tiết anh em có thể xem tại.

AMM DEX

 • Terraswap:AMM đầu tiên trên hệ sinh thái Terra, được phát triển như một protocol tạo lập thị trường tự động (AMM) triển khai thông qua các hợp đồng thông minh trên Terra blockchain. 
 • Astroport: AMM mới được ra mắt vào tháng 12/2022 và đang là AMM DEX có TVL lớn nhất trên hệ sinh thái Terra. Dự án có cách thu hút TVL khá thông minh, đã trực tiếp “cướp” được TVL từ Terraswap.

Staking

 • Lido Finance: Lido là một giải pháp Staking phi tập trung được xây dựng trên chuỗi Beacon của Ethereum 2.0. Dự án cross-chain sang Terra, Solana và Moonriver. Dự án có TVL đứng thứ hai trên toàn hệ sinh thái Terra nhờ việc mang đến yield kép cho người dùng cũng như hợp tác với Anchor Protocol. 
 • Stader Labs: Stader Labs là một dự án làm về mảng staking, hỗ trợ người dùng đơn giản hóa quy trình staking và mang lại một mức lợi nhuận tốt nhất được điều chỉnh theo rủi ro của người ủy quyền. Stader Labs hoạt động trên các nền tảng blockchain Proof-of-Stake, tiêu biểu là Terra. Stader Labs đứng thứ tư về TVL trên hệ sinh thái.

Launchpad

Trên Terra hiện đang có khoảng 5 dự án launchpad Tuy nhiên, tình hình thị trường ảm đạm ảnh hưởng đến ROI của các dự án được list trên launchpad của các hệ sinh thái và Terra cũng không ngoại lệ.

 • Starterra: Starterra là nền tảng IDO trong hệ sinh thái Terra. StarTerra ra đời với vai trò hỗ trợ những dự án khác kêu gọi vốn thông qua việc bán token. Để tham gia dự án, người chơi có thể lựa chọn giữa 2 hình thức là xổ số và đám bảo trúng. Mình sẽ giải thích về các hình thức này ở phần dưới đây. StarTerra cũng tương tự như các dự án khác trong hệ sinh thái Terra, sẽ có chức năng farm 20% APY thông qua việc gửi tiền vào Anchor Protocol.
 • Pylon Protocol: Pylon Protocol là giao thức tổng hợp nhiều hoạt động mà trong đó, người dùng có thể gửi tiền vào và nhận về MINE – token của Pylon Protocol, số tiền này dùng để tham gia những tiện ích như đăng ký dịch vụ dài hạn, hay tham gia IDO các dự án trong hệ sinh thái Terra. Đến nay, Pylon Protocol vẫn chưa launch dự án nào.

Payment

 • Chai: Chai là một nền tảng thanh toán giúp kết nối giữa blockchain và thế giới đại chúng, tiền trong ứng dụng CHAI được kết nối với tiền trong tài khoản ngân hàng của người dùng, và sự hỗ trợ của nền tảng Terra giúp việc chuyển tiền và thanh toán trở nên dễ dàng, tốn ít chi phí và ít thời gian hơn. Ứng dụng này phổ biến tại Hàn Quốc với hơn 2,5 triệu người sử dụng
 • Memepay: Memepay là một ứng dụng thanh toán hợp tác với ứng dụng địa phương Memechat – ứng dụng nhắn tin . Nó cho phép thanh toán bằng stablecoin ngay lập tức tại xe taxi, trạm xăng và cửa hàng bách hóa. Nó cũng sẽ cho phép người dùng dễ dàng gửi và nhận thanh toán từ bạn bè. Ứng dụng này được sử dụng chính tại Mông Cổ. 

Stablecoin

Stablecoin là sản phẩm đầu tiên của Terra, thứ mà đang và sẽ phát triển liên tục trong hệ sinh thái này. Hiện đồng stablecoin này đang đứng thứ tư về vốn hóa thị trường, chỉ sau 3 đồng stablecoin tập trung đã rất phổ biến là USDC, USDT và BUSD, nhờ trải qua một năm 2021 tăng trưởng ngoạn mục. 

Sự tăng trưởng nhanh chóng về marketcap của UST

Hiện tại, ngoài UST, còn có rất nhiều Stablecoin khác được pegged theo tiền quốc nội của từng quốc gia như KRT (Hàn Quốc), MNT (Mông Cổ),…

Stablecoin của Terra được cố định ở giá $1 là do sự tăng giảm cung cầu của LUNA.

Gaming

Các dự án Game cũng đã xuất hiện trên hệ sinh thái Terra, nhưng không có dự án nào thật sự nổi bật có thể đem lại sự chú ý cho hệ sinh thái. 

Bridge

Cầu nối thực sự là một điểm mạnh của hệ sinh thái Terra, giúp thuận tiện luân chuyển vốn đến các hệ sinh thái khác. Cầu nối Wormhole V2, giúp kết nối Terra với các hệ sinh thái khác như Solana hay Ethereum. Ngoài ra, cầu nối Terra Bridge hiện cũng hỗ trợ kết nối hệ sinh thái Harmony với BSC, Osmosis, Secret Network, Ịnective, Axelar.

Tổng kết

Qua bài viết trên, Allinstation đã cung cấp cho anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Terra, các giao thức chính trong hệ Terra để anh em có thêm thông tin và có thể nắm bắt được cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: