Tổng quan hệ sinh thái Gnosis

Hệ sinh thái kết hợp giữa xDAI và Gnosis

Gnosis là gì?

Gnosis một nền tảng mã nguồn mở, xây dựng cơ chế thị trường mới cho tài chính phi tập trung. Gnosis bao gồm 03 dòng sản phẩm tương thích (Gnosis Safe, Gnosis Protocol và GnosisDAO), cho phép người dùng có thể tạo ra, giao dịch và lưu trữ tài sản số trên Ethereum một cách an toàn.

Gnosis bao gồm các sản phẩm sau:

 • Gnosis Safe – Ứng dụng ví đa chữ ký cho phép các nhóm và DAO đầu tư theo cách phân tán.
 • CowSwap / Gnosis Protocol v2 – Một giao thức DEX Aggregator, giúp ngăn chặn MEV. CowSwap cũng đã cán mốc 2 tỷ đô khối lượng giao dịch.
 • Gnosis Guild – Bộ não đằng sau Zodiac. Các nhà lãnh đạo của nó đã dành thời gian đi đến các hội nghị và tổ chức các phiên Discord để cung cấp nội dung giáo dục về tiền điện tử và ủng hộ các dịch vụ của Gnosis.
 • Zodiac – Một công cụ được xây dựng bởi Gnosis Guild, tích hợp các tính năng công cụ DAO với Gnosis Safe để giảm rủi ro tập trung, cũng như thúc đẩy các sáng kiến quản trị, chẳng hạn như bỏ phiếu ngoài chuỗi tích hợp (integrated off-chain voting).

Các sản phẩm của Gnosis đều thu hút được nhiều tiếng vang và có tầm ảnh hưởng, đặc biệt là Gnosis Safe và CowSwap.

Đội ngũ Phát Triển Gnosis

Đội ngũ nhà sáng lập đã xây dựng nền tảng Gnosis từ tháng 1 năm 2015, với những cá nhân giàu kinh nghiệm. Martin Köppelmann và Stefan George là người sáng lập. Martin Köppelmann vẫn là Giám đốc điều hành và lãnh đạo của nhóm Gnosis, và Stefan George là CTO của dự án. Họ đã được tham gia bởi Tiến sĩ Friederike Ernst với tư cách là COO của Gnosis.

Ngoài một đội ngũ mạnh mẽ, Gnosis còn có một nhóm cố vấn đáng chú ý, bao gồm người đồng sáng lập Ethereum và người sáng lập Consensys –  Joseph Lubin, cùng với nhà sáng lập và nhà khoa học Vitalik Buterin của Ethereum.

xDAI Chain là gì?

d21Qyk1SRI1

xDAI Chain là một sidechain trên Ethereum, tương thích với EVM (Máy ảo Ethereum) và sử dụng cơ chế Proof of Stake. Nó đã hoạt động từ cuối năm 2018 và sử dụng stablecoin, xDai làm đồng token gốc của nó. Các giao dịch trên chuỗi “rất nhanh, rất rẻ và yêu cầu một token duy nhất là xDai.”

xDAI Chain được thiết kế để xử lý các giao dịch nhanh chóng và không tốn kém. Chuỗi sử dụng mô hình 2 token;

 •  xDai là một stablecoin được sử dụng cho các giao dịch, thanh toán và phí. xDai đại diện cho đồng DAI của MakerDAO trên xDai Network.
 • STAKE là token được sử dụng để bảo mật chuỗi Gnosis. STAKE cũng được sử dụng để quản trị (điều này đang được thay thế bằng GNO, thông tin về token GNO sẽ được đề cập trong phần sau của bài việt). Các thành viên cộng đồng có thể tạo và bỏ phiếu cho các đề xuất thay đổi hoặc cập nhật giao thức.

Nguyên nhân ra đời của xDAI Chain

Là người dùng DeFi, chắc hẳn anh em không còn xa lạ với token DAI – stablecoin với vốn hóa hơn 9 tỉ USD. Thế nhưng, chi phí và cách dùng của DAI token vẫn còn khá phức tạp với đại đa số người dùng. Một số vấn đề phát sinh như: Sử dụng DAI cần có ETH trong ví, phí cao, thời gian xác nhận lâu…Vì vậy, để tăng cường sự áp dụng của các Stablecoin như DAI vào cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần một dự án có thể giải quyết hầu hết các vấn đề được nêu ở trên.

Để thực hiện hóa đó, MakerDAO và POA Network đã cùng nhau xây dựng Sidechain với đồng DAI token, tích hợp Atomic Swap, sử dụng Token xDai làm Native Token, với tỉ lệ 1 xDai = 1 DAI ≈ 1 USD.

Gnosis Stable Chain sử dụng hệ thống đồng thuận tương tự với STAKE, cho phép nó xử lý và xác nhận giao dịch nhanh hơn. Ngoài ra, xDai cũng phát triển tính năng hỗ trợ người dùng cuối như là phí giao dịch sẽ được tính bằng xDai và phí giao dịch cũng rất rẻ. Gnosis Chain có khả năng thực hiện 70 giao dịch mỗi giây, với phí giao dịch cố định và sẽ xử lý hàng trăm giao dịch chỉ với 0,01 USD.

xDai đã thu hút một nhóm lớn các giao thức, dự án và dApp được triển khai trên chuỗi do khả năng tương thích với EVM (Máy ảo Ethereum), tốc độ giao dịch nhanh và chi phí thấp.

Thương vụ sát nhập lịch sử: Sát nhập Gnosis với xDAI – sidechain hàng đầu của mạng Ethereum để hình thành nên Gnosis Chain

ZO6lbSteej7PWTvuMzcwIC83INA BFGYS 05SG3ZzGgwU4qsabAP1YVI 4AuviaZNFEgvoNmPetnb2OuNdvsVFyN TojYwf7Mkvij 8RUa ZsFGgXWWEy9PElkyjsP iZ0nc2E e

Vào ngày 8 tháng 11, Gnosis đã đưa ra một đề xuất có tên GIP-16 để hợp nhất với xDai, và phát triển blockchain xDai trong Gnosis Chain. Theo đó, STAKE –  token quản trị cho xDai, đã tăng 35,9% từ 13,33 USD lên 18,12 USD, trong khi khối lượng giao dịch tăng 138,6 lần, từ 0,18 triệu USD lên 25,31 triệu USD.

Vào ngày 8 tháng 12, đề xuất đã được thông qua. 1 STAKE hiện có thể được quy đổi ra GNO với tỉ lệ 1 STAKE = 0,032 GNO và xDai Chain sẽ được đổi tên thành Gnosis Chain.

Sự sát nhập này đã nhận được rất nhiều phản ứng trái chiều. Trong khi nhiều người phản đối cảm thấy rằng xDAI đang bị định giá thấp nghiêm trọng liên quan đến giá hoán đổi STAKE thành Gnosis, như nhiều nhà bình luận hàng đầu trong cuộc thảo luận đề xuất gọi nó là “sự tiếp quản thù địch”, theo đó xDAI đang được “mua lại với một vài xu.” Bên cạnh đó, nhiều người khác tin rằng sự sát nhập sẽ giúp xDAI và Gnosis có những tiến bộ vượt bậc.

Sau khi sát nhập, Gnosis cam kết đưa ra khoản hỗ trợ 200 triệu USD nhằm phát triển hệ sinh thái Gnosis Chain. GnosisDAO có thể xem xét thêm thanh khoản cho các giao thức DeFi khác nhau trên chuỗi xDAI để hỗ trợ chúng, bao gồm Agave và 1Hive. Các dự án NFT trên xDAI như xDai Punks, xDai Tigers và xDai Bots có thể cân nhắc việc đổi thương hiệu thành Gnosis.

Bên cạnh đó, token quản trị của Gnosis Chain sẽ là GNO, nhưng token cơ sở sẽ vẫn là xDai, với tất cả các lợi ích của một stablecoin. Phí giao dịch vẫn sẽ được thanh toán bằng xDai.

Tổng quan về hệ sinh thái Gnosis

curBTB2IL7JCASPmqURnhaxTLgXcw aYgQzWvp9dAuHgbxLfVYp6ozs1FzEvYLKg1IaB1kk6LjNf0 naIJ026Qis9J jwc2mMA704FkbpOBrUblak6tnt9dpxx5rjz22 LdHA8FC

Đây là bức tranh toàn cảnh hệ sinh thái Gnosis sau khi sát nhập. Nhìn chung, hệ sinh thái khá đầy đủ với các mảnh ghép chính như DeFi, NFTs, Gaming, Bridges, Analytics… Nhiều dự án đã có những thành công nhất định.

gRFsAQPJZQfLRRH7ckEHDrn77 szRQiBsPJBeqozZoMwf7FTEqBdKbH mixL82RcIj Gv5lIV50U pz088BGHzlZ65rk

Thị phần TVL trên xDAI Chain (trước khi sát nhập với Gnosis) theo danh mục. (Nguồn: Footprint Analytics)

Dữ liệu của Footprint Analytics cho thấy TVL của xDAI trước khi sát nhập với Gnosis là 256,58 tỷ USD, với danh mục DEX chiếm thị phần cao nhất với 30,51%. Các dự án như Honey Swap, Perpetual Protocol và Curve có đóng góp lớn.

Mặc dù xDai đã bao gồm đầy đủ các danh mục chính, nhưng tốc độ tăng trưởng TVL của xDai chậm hơn so với sự phát triển của các chuỗi công khai khác, như Solana, Terra và Polygon, trong số những người khác, được hiển thị bởi dữ liệu của Footprint Analytics.

Lý do chính là xDai không có kết nối nội bộ trong ngành của mình, không có kế hoạch khuyến khích ngân sách lớn, cũng như khả năng tiếp thị và hoạt động yếu kém.

Do đó, với sự hợp nhất của Gnosis và xDai, Gnosis có kế hoạch ưu tiên các biện pháp khuyến khích để bổ sung cho việc mở rộng hệ sinh thái hiện có, nhằm bù đắp cho những thiếu sót của xDai, nhằm mang đến những đột phá cho hệ sinh thái này trong thời gian tới.

Một số dự án tiêu biểu trong hệ sinh thái

Wallet

 • Gnosis Safe

Gnosis Safe là ứng dụng ví đa chữ ký dẫn đầu thị trường về quản lý quỹ vì nó hiện đang quản lý lượng token ERC-20 trị giá 127 tỷ USD. Ứng dụng này chủ yếu được sử dụng trên Ethereum Mainnet, nhưng cũng có sẵn trên xDAI, Arbitrum, Polygon và Binance Smart Chain. Gnosis Safe trên xDAI Chain hiện có giá trị khoảng 1 tỷ USD TVL.

HK2ynHsz kYEULUDmDVLq0fJqsgPzlYaxwJ6d 4f99Uch9YMeUFveUUR41iy0Aw4z wAxm7Gj4gOkLtNwMRnUvdI5Tevd4ghXxQkP PnyUsgQFZFTIYiFRIoXgRcPYIFPYhCPYr

So sánh đặc điểm ví Gnosis với các đối thủ khác.

Tính đến ngày 15 tháng 11 năm 2021, tổng số “két sắt” được tạo ra trong Gnosis Safe đã đạt đến con số 36.000+ và quỹ đạo tăng trưởng này tiếp tục với tốc độ nhanh chóng. Xu hướng tăng, đặc biệt là trong vài tháng qua, được dẫn dắt bởi số lượng ngày càng tăng của các DAOs trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Exchange Swaps

 • CowSwap

Giao thức Gnosis v2, là hệ thống nền tảng đằng sau CowSwap, là một công cụ DEX Aggregator giúp bảo vệ người dùng khỏi MEV thông qua một cơ chế đấu giá hàng loạt (batch auctions). CowSwap hiện đang hoạt động trên Mainnet và xDAI và đạt khối lượng trung bình 65 triệu USD hàng ngày trong tuần qua, đặt giao thức này trong 20 DEX hàng đầu. Các giao thức có khối lượng tương tự bao gồm Quickswap, Serum và ApeSwap. Tuy nhiên, CowSwap vẫn còn kém xa về số lượng giao dịch hàng ngày kết hợp của DEX Uniswap là ~ 2,5 tỷ USD.

uI5SuDzoRnNud0TFNx 1HlcoKy IX9VDyTE8pYighfTgK8pcsDBipNhPT6 VOq18F4mxCFEXKOyByTzUET5wWGALU2MVWfPASHsRCHpL3a nl YdW fIX9LfyYZEscyqle FK2Aa

Khối lượng giao dịch tích lũy trên Gnosis v2

Giao thức gần đây đã vượt qua khối lượng tích lũy 2 tỷ USD kể từ khi nó ra mắt vào đầu năm nay. Chỉ mất một tháng để khối lượng tăng từ 1 tỷ USD lên 2 tỷ USD.

 • HoneySwap: Nền tảng DEX native trên hệ sinh thái Gnosis
 • Perpetual Protocol: Cung cấp contract cho tất cả tài sản

Gaming

 • DarkForest: Tựa game chiến tranh vũ trụ
 • CoinQuest: Tựa game MORPG Free-to-Play và Play-to-earn

Tổng kết

Hệ sinh thái Gnosis mặc dù đã có đầy đủ các mảnh ghép nhưng tốc độ tăng trưởng TVL của HST này vẫn chậm hơn so với sự phát triển của các chuỗi khác, như Solana, Terra và Polygon, lý do chính là do nó không có kết nối nội bộ trong ngành của mình, không có kế hoạch khuyến khích ngân sách lớn, cũng như khả năng tiếp thị chưa tốt.

Do đó, sự sát nhập của xDAI và Gnosis tập trung vào việc đưa ra các gói khuyến khích giúp hỗ trợ các dự án, kết nối nội bộ, cũng như tung ra các gói marketing nhằm tiếp thị hệ sinh thái đến các đối tượng tiềm năng. Hiện Gnosis đã tung ra gói hỗ trợ $200 triệu nhằm phát triển hệ sinh thái. Ta có thể mong chờ sự bùng nổ của hệ sinh thái này trong năm 2022.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ sinh thái Gnosis. Hy vọng Allinstation đã cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích, giúp cho mọi người có thêm nhiều kiến thức để đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý trong tương lai!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: