Tổng quan hệ sinh thái Chromia

Chromia là gì?

Chromia (CHR) là một nền tảng kết hợp giữa công nghệ Blockchain và cơ sở dữ liệu quan hệ (relational database). Chromia được tạo ra nhằm đáp ứng những thiếu sót của các nền tảng hiện nay và được thiết kế để cho phép một thế hệ dApp mới mở rộng ra ngoài khả năng hiện có. Chromia vừa là một giao thức Layer 1 độc lập, vừa có thể là một giải pháp Layer 2 cải tiến tương thích với EVM dành cho Ethereum và Binance Smart Chain.

Mỗi dApp chạy trên Chromia hoạt động trên sidechain của riêng ứng dụng, bắt nguồn từ blockchain chính. Điều này cho phép mỗi ứng dụng có thể mở rộng quy mô hiệu quả hơn, cải thiện vấn đề xử lý dữ liệu và cho phép các nhà phát triển ứng dụng tuỳ ý lựa chọn các cấu trúc phí khác nhau.

Những điểm nổi bật của hệ sinh thái Chromia

  • Cơ chế đồng thuận PBFT (Practical Byzantine Fault Tolerance): Chromia sử dụng cơ chế đồng thuận PBFT, cho phép thời gian xử lý giao dịch được rút ngắn xuống chỉ còn 1 giây, nhanh hơn nhiều so với các nền tảng cũ. Ở cấp độ cao hơn, cơ chế đồng thuận của PBFT lại được neo vào một chuỗi Proof-of-Work (PoW) của Bitcoin hoặc Ethereum. Điều này nhằm nâng cao tính bảo mật của chuỗi khối Chromia.
  • Khả năng mở rộng caomỗi dApp sẽ hoạt động trên Blockchain của riêng nó (sidechain), các sidechain này là tập con của tất cả các Node trên Chromia. Điều này giúp cho các sidechain có tốc độ xử lý cao, lên tới 500 TPS. Tốc độ chung trên toàn hệ thống (tất cả các dApp) là không giới hạn.
  • Phí giao dịch: Chromia không trực tiếp thu phí giao dịch người dùng, phí sẽ được thu bởi các dApp.
  • Mô hình quan hệ: dữ liệu Blockchain và trạng thái ứng dụng được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quan hệ. Mô hình này được coi là tốt nhất về tính linh hoạt và tính nhất quán.
  • Relllà ngôn ngữ lập trình chuyên biệt tích hợp sâu với mô hình quan hệ, được Chromia thiết kế. Rell rất giống với SQL về tính năng và khả năng viết code, tạo ra các dApp. Ngôn ngữ này giúp tăng năng suất lập trình, đảm bảo tính nhất quán của ứng dụng và cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng an toàn bằng cách sử dụng các mô hình quen thuộc.
  • Thông lượng I/O (Input/Output) cao: việc truy vấn và cập nhật dữ liệu được ủy quyền cho cơ sở dữ liệu quan hệ tối ưu hóa mạnh mẽ, cho phép các dApp thực hiện số lượng lớn truy vấn và thực hiện cập nhật dữ liệu.

Tổng quan về hệ sinh thái Chromia

photo 2022 01 19 10 52 09

Hệ sinh thái Chromia chủ yếu bao gồm các dự án GameFi, giải pháp doanh nghiệp, các công cụ hỗ trợ xây dựng dApp phát triển hệ sinh thái và NFT, mảnh ghép DeFi hiện tại đang còn thiếu sót các giao thức cốt yếu so với các nền tảng hàng đầu bây giờ.

Lời giải thích hợp lý có lẽ là vì hướng đi của Chromia là trở thành trung tâm lưu trữ dữ liệu phi tập trung cho các hệ thống dApp, tập trung vào cơ sở dữ liệu và khả năng truy vấn/cập nhật dữ liệu nên Chromia đặc biệt thích hợp cho các tổ chức và các giải pháp doanh nghiệp. Đồng thời, Chromia sở hữu thông lượng I/O cao nên các dự án GameFi đặc biệt phù hợp để xây dựng trên nền tảng này. Dưới đây là một số dự án tiêu biểu có mặt trong hệ sinh thái:

4vrkpi8rXYTzTU8GpYFcz3 jU8awEOU3ENz8Ww0wCeV2gWMmjxXihRZ kuwGTL2nHGVdSLQ3o6 jWSBCjvG AyPOA4eyvRTHZMZF88EZ

  • My Neighbor AliceMy Neighbor Alice là một trò chơi xây dựng nhiều người chơi, nơi bất kỳ ai cũng có thể mua và sở hữu các hòn đảo ảo, thu thập và xây dựng các vật phẩm thú vị và gặp gỡ những người bạn mới. Lấy cảm hứng từ những trò chơi thành công như Animal Crossing, trò chơi kết hợp những gì tốt nhất của hai thế giới – một câu chuyện thú vị dành cho những người chơi thông thường muốn tận hưởng trải nghiệm chơi game cũng như một hệ sinh thái cho những người chơi muốn thu thập và buôn bán NFT thậm chí khi họ không biết NFT là gì.

Tham khảo thêm: My Neighbor Alice (ALICE) là gì? Toàn bộ thông tin về ALICE

mVEueMpXO45RtxwOkw9adpIv S5ib pCWeLaYtazYJh6K3G5 Wr2MYkwpGVr9 k3sptz7YV pSxxLlZDw 5EBduHEUh3 vikZNIAaYlhnzjAAHtmVwt2E Bz9Y L67pZhFzW5o

  • Hedgetmột nền tảng bảo hiểm cho các hợp đồng tương lai của tài sản tiền điện tử, giúp người dùng có thể đảm bảo được các vị thế của mình trước những biến động giá bất ngờ từ thị trường.

DMDMiSceGrMmMNdKYd2wv6AviuQMKZ6EOG2zAol26xs8jluC4MiuiwMK0 cX zshimCmB0MUeo22B0J4BCkd3y39HKfgrY

  • LAC PropertyChainmột sáng kiến quản lý đất đai ở Mỹ Latinh và vùng Caribê được Chromia hỗ trợ. Dự án được tài trợ bởi Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ và đã phát triển được một ứng dụng mở, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài sản.

Lời kết

Với những thông tin HC Capital cung cấp trên bài, hy vọng người đọc có một cái nhìn tổng quan nhất về hệ sinh thái Chromia và tìm kiếm được cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái đầy tiềm năng phát triển này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: