ECOSYSTEM #2: Polygon – Ánh hào quang chỉ còn là vấn đề thời gian

Số lượng Polygon (MATIC) hiện đã bị rút ra rất nhiều khỏi các sàn giao dịch trên toàn cầu. Vào đầu tháng 1 năm 2021, có 1,24 tỷ MATIC trên các sàn giao dịch và tới thời điểm hiện tại (07/07/2021) chỉ còn lại 45,6 triệu MATIC đang được giao dịch

near protocol HCCAPITAL 02 1

Điều đó cho thấy, phần lớn nguồn cung MATIC đang được sử dụng tích cực thông qua hệ sinh thái Polygon cho các hoạt động hiệu quả khác nhau. Đối chiếu với TVL của Polygon, những dữ liệu này đã nói lên được điều đó khi tính từ thời điểm ra mắt sự kiện Defi summer, TVL của Polygon đã tăng gần gấp đôi, từ $2.9B lên $5.13B

Đặc biệt là giải pháp Layer 2, mũi nhọn sắc bén nhất của MATIC vào thời điểm hiện tại. Có thể nói, Polygon (MATIC) và ecosystem polygon là lá cờ tiên phong trong cuộc chơi này. Điều này được minh chứng qua hệ sinh thái của Polygon đang sở hữu bao gồm rất nhiều tên tuổi cộm cán hợp tác cùng những giải pháp đa dạng.

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Polygon

DEX: Dẫn đầu là 2 AMM lớn nhất trên Polygon là Sushiswap và Quickswap. 

Với Defi summer, chương trình Liquidity Farming của SushiSwap được hỡ trợ phần thưởng MATIC làm tăng thêm tính hấp dẫn thu hút được nhiều người dùng tham gia thanh khoản trên SushiSwap được thưởng cả hai token Sushi và MATIC.

TVL của SushiSwap hiện đạt mức hơn $3.2 tỷ USD và có xu hướng tiếp tục tăng.

Còn với QuickSwap, với vị thế là một Native AMM, QuickSwap là một trong những AMM thành công nhất trên Polygon.

Lending and Borrowing

Aave vẫn chiếm lĩnh thị trường Lending & Borrowing khi lượng TVL của dự án trên Polygon đạt ngưỡng $9.5B. Đạt được điều này là do chương trình DeFi summer mang lại với phần thưởng Liquidity mining được Bonus thêm bằng MATIC khiến cho APY khá cao và thu hút được rất nhiều người.

Hơn nữa, Aave cũng đã công bố một sản phẩm trong thời gian sắp tới có tên Aave Pro, dự định ra mắt trong tháng này để đáp ứng nhu cầu rộng rãi từ các tổ chức khác nhau. Nền tảng sẽ được ra mắt với sự hợp tác của nhà cung cấp dịch vụ và giám sát tiền điện tử Fireblocks.

Bên cạnh đó, LABS Group là dự án khá nổi bật trên hệ sinh thái Polygon. Nó cho phép tokenizing các bất động sản ngoài đời thật thảnh các NFTs. Sau đó chia nhỏ ra để chúng có thể tham gia Defi ecosystem trên Polygon.

Aggregator

Phí gas rất rẻ và nguồn thanh khoản dồi dào từ QuickSwap, SushiSwap, Curve làm cho các DEX Aggregator hoạt động rất thành công. Điển hình là Zapper, ParaSwap, Slingshot.

Derivate

dHEDGE – một dự án cho phép người dùng tự tạo một Hedge Fund cho chính bản thân mình vừa ra mắt trên Polygon có thể kéo một loạt các dự án phái sinh di chuyển lên Polygon.

Bên cạnh đó, SynFutures: Sàn giao dịch phái sinh nổi bật hỗ trợ người dùng tạo và giao dịch trên nhiều tài sản khác nhau cũng mới xuất hiện trên Polygon

Yield Farming

Sự thúc đẩy về Yield Farming cũng được đẩy mạnh, tuy nhiên tiềm năng của Yield chưa được quan tâm nhiều trên Polygon. Dự án nổi bật có thể kể đến là: Polywhale hay Adamant Finance..

Oracle

Có rất nhiều nền tảng Oracle được hỗ trợ trên Polygon như Chainlink, Band Protocol, Cartesi, Tellor, DIA,…

NFT

Số lượng dự án NFT di chuyển từ ETH lên Polygon là rất lớn, trong đó 2 lĩnh vực mà mình thấy phát triển nhất là Gaming và Marketplace 

  • NFT Marketplace: Opensea, Mintable, …
  • NFT Gaming: Decentraland, Aavegotchi,…

IDO platform

Có thể thấy rằng, gần đây số lượng IDO platform ra đời trên Polygon còn nhiều hơn số dự án IDO, có vẻ tâm lý thị trường xấu khiến các dự án cũng không mặn mà với việc IDO, khiến trend IDO đang gần như thoái trào ở những blockchain khác.

Tổng kết

Polygon đang đi đúng hướng và ánh hào quang gần như chỉ còn là vấn đề về thời gian khi những mảnh ghép trong ecosystem đã hình thành rất rõ ràng và nổi bật với những giải pháp đa dạng. Có thể nói, Polygon (MATIC) đang là lá cờ tiên phong trong cuộc chơi này và dường như mọi thứ đang quá hoàn hảo cho đợt tăng trưởng tiếp theo của Polygon. Quá trình hình thành Ethereum 2.0 vẫn còn khá xa để hoàn chỉnh, các dự án như Polkadot và Polygon đại diện cho các giải pháp layer 2 hiệu quả để khắc phục những trở ngại lớn nhất của Ethereum. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: