Acala là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Acala

Acala là gì?

Acala là một trung tâm tài chính phi tập trung và là pool thanh khoản chính trên hệ sinh thái Polkadot. Tầm nhìn của Acala chính là trở thành một ngôi nhà chung của DeFi, mang lại sự ổn định về mặt tài chính, tính thanh khoản cũng như tạo điều kiện cho các tài sản mã hóa được phát triển.

Nói một cách đơn giản, Acala là một nền tảng Smart Contract Layer-1 xây dựng trên Polkadot. Vì vậy, dự án này thừa hưởng tính bảo mật mạnh mẽ và khả năng mở rộng cao.

Bên cạnh đó, Acala có khả năng tương thích với Ethereum và các giao thức chuỗi chéo (cross-chain), tạo điều kiện cho các lập trình viên tiếp cận hệ sinh thái, vừa có khả năng thu hút dòng tiền. Với tham vọng của mình, Acala có rất nhiều tính năng nổi bật như: sàn AMM DEX, decentralized stablecoin (aUSD), chương trình DOT Liquid Stakịng (L-DOT).

SBHAU3HV5D
Website Acala Network: acala.network

Cơ chế hoạt động của Acala

Bên cạnh bản chất cốt lõi là một Platform Smart Contract Layer-1, Acala còn bao gồm hai giao thức mang ý nghĩa nền tảng cho toàn hệ sinh thái Polkadot:

Giao thức Stablecoin Honzon

Giao thức Honzon sử dụng aUSD, đồng stablecoin được phát triển trên Acala Network, với cơ chế neo giá tỉ lệ 1:1 với USD. Thông qua giao thức Honzon, người dùng có thể mở vị thế nợ thế chấp (Collateralized Debt Position – CDP) bằng cách thế chấp các loại tài sản điện tử như Polkadot (DOT), Bitcoin (BTC) hay Ether (ETH). Cơ chế đó hoạt động theo các bước sau:

 1. Ký quỹ tài sản thế chấp: Người dùng đặt cọc tài sản vào Honzon, khi đó các loại tài sản này sẽ được khóa lại làm tài sản thế chấp.
 2. Mở vị thế CDP và vay aUSD: Người dùng vay một lượng aUSD tương ứng với giá trị của tài sản thế chấp ban đầu.
 3. Hoàn trả aUSD: Người dùng đóng vị thế CDP của mình, trả lại khoản aUSD đã vay kèm theo một khoản phí (ACA hoặc aUSD).
 4. Rút về tài sản thế chấp

Acala đã hợp tác với Chainlink để phát triển một hệ thống oracles thời gian thực nhằm theo dõi giá trị tài sản của nhiều blockchain khác nhau.

Hệ thống của Acala sau đó sẽ tự động tính toán và cân bằng. Nếu tài sản thế chấp trong CDP bị mất giá trị, họ sẽ đem một lượng tài sản này đi đấu giá nhằm thu về aUSD để cân bằng tỷ lệ thế chấp. Ngược lại, khi lợi nhuận vượt quá một mức nhất định, phần dư ra sẽ được chuyển đổi thành ACA và sau đó đem đi đốt nhằm ổn định giá trị của hệ thống.

POTHNTNXLZ
Cơ chế hoạt động của Honzon

Giao thức Homa

Như anh em đã biết, mô hình Nominated Proof-of-Stake của Polkadot yêu cầu các dự án muốn dành được slot trên parachain phải khóa và stake một lượng DOT trong khoảng thời gian 96 tuần. Giống như Yield Farming, để nhận về phần thưởng, anh em sẽ bị chôn vốn trong một khoảng thời gian. Homa là giải pháp cho vấn đề này.

Acala thiết kế Homa để tạo ra thanh khoản cho số DOT đã bị khóa. Giao thức với cơ chế staking này hoạt động như một pool thanh khoản phi tập trung. Nó sẽ in và phân phát L-DOT thay cho lượng DOT mà người dùng đã đóng góp. Người dùng có thể dùng L-DOT làm tài sản trong các ứng dụng DeFi của bất kỳ blockchain nào, hoặc sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để đi vay aUSD.

Điểm nổi bật của Acala

 • Tương tác với máy ảo Ethereum (EVM): Với số lượng Total Value Lock lên tới $155.8 tỷ đô (22/12/2021), Ethereum là một mảnh đất thanh khoản màu mỡ mà bất kỳ giao thức DeFi nào cũng muốn được tiếp cận. Ngoài ra, với Acala EVM, các lập trình viên có thể phát triển các dApps với ngôn ngữ lập trình Solidity quen thuộc và tạo ra các tài sản có thể hoạt động tương tự như các token ERC-20.
 • Stablecoin aUSD: Tạo tính ổn định và khả năng luân chuyển dòng tiền dễ dàng hơn bên trong hệ sinh thái Polkadot.
 • Giao thức Homa: Giải pháp cho bài toán thanh khoản cho các tài sản bị khóa.
 • Tối ưu hóa cho ứng dụng DeFi: Với tầm nhìn trở thành trung tâm DeFi cho Polkadot, Acala có một lượng sản phẩm rất đa dạng. Hơn nữa, mạng lưới này có thể hoạt động chéo chuỗi (cross-chain) và có khả năng cập nhật mà không cần fork.
1Y9Y4DWXOX

Thông tin token Acala (ACA)

Key Metrics ACA

 • Token Name: Acala Network
 • Ticker: ACA
 • Blockchain: Polkadot
 • Token Standard: Updating..
 • Contract: Updating..
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: 1,000,000,000
 • Circulating Supply: Updating..

ACA Token Allocation

 • Early backers: 18.33%
 • Backers: 11.56%
 • Founding Team: 20.25%
 • Community: 49.76%
Screenshot 2022 03 12 115457

ACA Token Sale

Token ACA sẽ được thưởng cho những người đã tham gia đấu giá Parachain bằng cách hỗ trợ DOT qua Crowdloan. Đến kỳ hạn, một phần của số ACA này sẽ được unlock và chuyển tới ví của người dùng, số lượng còn lại sẽ được trả dần đều theo thời lượng thuê slot Parachain. Cụ thể chi tiết như sau:

 • Vesting: 80% số lượng ACA từ cuộc đấu giá Parachain sẽ được vest tuyến tính trong suốt thời hạn thuê slot.
 • Total Rewards: 17% nguồn cùng của token sẽ được dùng để thưởng cho những người đã ủng hộ dự án trong cuộc đấu giá.
 • ACA Rewards: Tỷ lệ chuyển đổi trung bình là DOT 1:3 ACA. Con số này có thể thay đổi dựa vào mức độ đóng góp.
 • Thanh khoản: 20% số lượng ACA từ buổi đầu giá Parachain sẽ được mở khóa và có thể sử dụng ngay trong hệ sinh thái DeFi của Acala.

ACA Token Release Schedule

IR67BZSWKY
Token Release Schedule

Tiện ích token

Người dùng nắm giữ ACA có thể sử dụng token vào những việc sau:

 • Governance: Người dùng có thể đề xuất và bỏ phiếu trong các vấn đề như: network fees, bầu chọn thành viên của hội đồng, các bản cập nhật,..
 • Utility: Người dùng có thể trả phí giao dịch bằng ACA, nhận thưởng khi staking,..
UUZOKXYHIH
Token Use Case

Roadmaps & Updates

Anh em có thể theo dõi Roadmap chi tiết của Acala tại đây.

4G47OB1D74
Roadmap sắp tới của Acala

Đội ngũ dự án, Đối tác & Nhà đầu tư

Đội ngũ dự án

PH3E54JOY8
Đội ngũ dự án Acala

Đội ngũ dự án của Acala bao gồm những thành viên có kinh nghiệm và thành tích nhất định trong lĩnh vực tài chính và công nghệ. Đội ngũ của dự án hoạt động theo hướng “tập đoàn”, một mạng lưới được hợp tác và phát triển bởi nhiều bên cùng tham gia. Bên cạnh những cá nhân đến từ Web3 Foundation, nhiều thành viên góp mặt đã từng phát triển thành công hai dự án uy tín là Laminar – một nền tảng DeFi và Polkawallet, ví điện tử dành cho hệ sinh thái Polkadot.

Đối tác và Nhà đầu tư

Những nhà đầu tư của dự án đều là các VC hàng đầu và có tiếng trong ngành crypto, có thể kể tới như: Polychain Capital, Arrington XRP, Coinfund, ParaFi, Pantera, Coinbase Ventures, DCG,…

Screenshot 2022 03 12 115825

Tổng kết

Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin chi tiết về nền tảng Acala và ACA token. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, chúc anh em may mắn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: