Lens Protocol là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Lens Protocol

Vào ngày 08/02/2022, nhà sáng lập Stani Kulechov – Founder của AAVE đã thông báo ra mắt Lens Protocol. Nó được ông mô tả là “một giao thức mạng xã hội Web3 – Open, cho phép mọi người tạo hồ sơ mạng xã hội không bị quản lý và phát triển xây dựng các ứng dụng mạng xã hội mới”.

Là một giao thức được hứa hẹn sẽ khắc phục những khuyết điểm của các MXH Web2 đình đám như Twitter hay Facebook, liệu dự án Lens Protocol sẽ là giải pháp hợp lý? Anh em hãy cùng Allinstation đi tìm hiểu về dự án nhé!

Lens Protocol là gì?

Capture 1
(Website dự án: https://lens.dev/ )

Lens Protocol là một “mạng lưới xã hội” – graph social dựa trên hợp đồng thông minh Web3 trên Blockchain Proof-of-Stake Polygon. Dự án được thiết kế để trao quyền cho người sáng tạo, tạo ra sự sở hữu các liên kết giữa họ và cộng đồng của họ, tạo thành một biểu đồ xã hội hoàn toàn có thể được tổng hợp. Giao thức được xây dựng từ đầu với tính module, cho phép bổ sung các tính năng mới trong khi vẫn đảm bảo nội dung không thay đổi do người dùng sở hữu và các mối quan hệ xã hội.

Lens Protocol là gì? Aave ra mắt mạng xã hội phi tập trung Lens
Mô hình hoạt động của Lens Protocol

Vì được định hình phát triển theo hướng các module nên việc chỉnh sửa hay thêm thắt các tính năng là khá dễ dàng trên dự án này. Lens Protocol sẽ giúp cho việc tạo ra các social media trở nên dễ dàng hơn sử dụng social graph (mạng lưới xã hội). 

Điểm khác biệt của Lens Protocol với các nền tảng mạng xã hội Web2 hiện nay

1 x2vhU aiM5u9 9wyaLkLmQ
Đặc trưng của các MXH truyền thống

Lens Protocol được cho rằng sinh ra như là một giải pháp giải quyết các khuyết điểm hiện có trên Web2 cụ thể là nền tảng xã hội như Facebook và Twitter hiện nay. Vậy các vấn đề Lens Protocol có thể giải quyết như sau:

Phi tập trung dữ liệu người dùng

Hiện nay các hồ sơ dữ liệu thông tin của người dùng thường được lấy từ các nguồn dữ liệu tập trung. Nghĩa là hồ sơ hay thông tin bạn bè và nội dung của mọi người bị khóa và được quản lý với một nhà mạng hay nền tảng cụ thể và thuộc sở hữu của nhà điều hành mạng đó. 

VD: Facebook sẽ có được các dữ liệu thông tin của bạn khi bạn bắt đầu đăng ký tài khoản và sử dụng nền tảng xã hội của họ.

Lens Protocol giải quyết điều này bằng cách cho mỗi người dùng tự quản lý mạng lưới xã hội của họ một cách công khai mà không nằm dưới sự quản lý của bất kỳ nhà điều hành mạng nào cũng như tăng tính phi tập trung cho dữ liệu, hồ sơ và thông tin người dùng. 

Dữ liệu di chuyển linh hoạt

Dữ liệu của người dùng ở mạng xã hội Web2 thường được truy xuất từ các nguồn dữ liệu được quản lý tập trung hay chỉ nằm trong một nhà mạng nên hoàn toàn không có tính di động qua các nhà mạng khác. Còn với Lens Protocol, thì người dùng nắm độc quyền dữ liệu của họ nên họ có thể tích hợp chúng vào các ứng dụng hay dự án được xây dựng dựa trên giao thức của Lens Protocol. 

Lens Protocol giúp người sử dụng chính là chủ sở hữu thực sự của nội dung của họ, không còn phải lo lắng về việc mất nội dung, người theo dõi cũng như câu chuyện/trạng thái của họ bởi những sự tính toán bất thường của các thuật toán và chính sách của các nền tảng mạng xã hội. Ngoài ra, mỗi ứng dụng sử dụng Lens Protocol đều mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái, biến trò chơi “tổng bằng không” ZERO-SUM thành một trò chơi “cộng tác”.

Các yếu tố chính hình thành nên Lens Protocol

Lens protocol có 3 thành phần chính cấu tạo nên giao thức này mà mình sẽ lấy hình tượng từ dự án để dễ tóm gọn: 

  • Explore the roots (gốc rễ): Tạo các hồ sơ cá nhân, việc tạo và thu thập các ấn bản đã được đăng như comment, post, tất các đều on-chain. Nội dung của nó được cung cấp bởi các NFTs, trao quyền và cho phép kiểm soát nội dung trực tiếp bởi người dùng, cho phép kiếm tiền từ nội dung gốc.
  • Native soil (đất dinh dưỡng): Lens Protocol là nền tảng chính gốc Web3 nên về cốt lõi thì giao thức được xây dựng với những tính năng để phục vụ cộng đồng Web3. Các công cụ quản lý được tích hợp sẵn, nội dung thu thập dưới dạng NFTs và hồ sơ có thể tổng hợp được đến mức ngay cả một chiếc ví đơn giản cũng có thể là một giao diện người dùng thô sơ.

Soak up the sun (vươn lên lấy nắng phát triển và hấp thụ): Lens Protocol đặt các quyền lợi của người dùng lên hàng đầu. Vì vậy, các quyền về kiểm soát và quản lý các nội dung liên quan đến mạng lưới xã hội phi tập trung của người dùng sẽ được sở hữu và toàn quyền xử lý bởi họ.

Điểm nổi bật của Lens Protocol

Khả năng kết hợp và cùng phát triển

Các Profile, các bài đăng hay cả những comments đều sẽ có thể được mint dưới dạng NFT lưu trữ trong ví để người dùng có thể tùy chỉnh theo ý muốn và có thể mang đi khắp mọi nơi trên không gian mạng Web3. 

Thêm nữa, kiến trúc cốt lõi của dự án là một dự án Web3 native nên Lens Protocol được trang bị các tính năng phục vụ có việc kết hợp, kết nối tốt với nhiều ứng dụng. 

Ngoài ra, mỗi ứng dụng sử dụng Lens Protocol đều mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái, biến trò chơi tổng bằng không thành một trò chơi có tính hợp tác cao. Nghĩa là khi các ứng dụng kết nối với dữ liệu người dùng, thì người sở hữu nội dung đó (users) cũng được hưởng lợi. 

Không những vậy, các ứng dụng thì sẽ có thêm được lượng traffic cũng như người dùng. Về phía giao thức Lens Protocol, họ sẽ được các dự án khác nhau verify danh tính và nội dung cho hồ sơ của 1 cá nhân bất kì (tương tự như việc check chéo thông tin) phụ thuộc vào tính năng Mirrors của giao thức.

Từ đó, nguồn dữ liệu social graphs của Lens Protocol càng trở nên đáng tin cậy hơn và ngày càng được tin dùng bởi các ứng dụng khác nữa trong tương lai. 

Trao quyền kiếm tiền cho người dùng

Người dùng toàn quyền kiếm lợi nhuận từ các nội dung, sản phẩm trí tuệ hay các mối quan hệ có liên quan đến họ. Việc này đảm bảo tính công bằng cho người dùng khi công sức họ bỏ ra phải được tưởng thưởng xứng đáng. Từ đó, họ cũng có động lực hơn trong việc tạo ra các nội dung và thúc đẩy nền tảng mạng xã hội của Lens Protocol phát triển phong phú hơn. 

Không gây ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính 

Việc mint các profile hay các bài đăng dưới dạng NFT sẽ phát sinh khí thải nhà kính. Và vì vậy, Lens protocol đã chọn phát triển trên Polygon – blockchain thân thiện với môi trường sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, do không có hoạt động mining như Bitcoin hay Ethereum. Vì vậy, việc mint ra các profile dưới dạng NFT sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Các tính năng sẽ có trong mạng xã hội – Lens Protocol social media

1 7DM9R0kKbbEAV3udpe8Sog
Các tính năng của Lens Protocol

Lens Protocol có các chức năng của các hệ thống truyền thông xã hội quen thuộc như tạo hồ sơ, bình luận, chia sẻ lại bài đăng… Nhưng cốt lõi, Lens Protocol là bản gốc của Web3, do đó, bất kỳ nền tảng xã hội nào được xây dựng trên giao thức về cơ bản sẽ khác nhau. Người dùng sẽ sở hữu mọi thứ, vì các chức năng chính này được tích hợp NFT. Dưới đây là tổng hợp các tính năng chính của Lens Protocol:

Profile NFT 

Đây là chức năng chính của Lens Protocol. Có thể dùng một lần, không giám sát và không cần sự cho phép, các NFT động này chứa lịch sử của tất cả các bài đăng, các nhận xét và các nội dung khác mà bạn đã tạo. Các địa chỉ riêng lẻ có thể sở hữu các NFT hồ sơ, một địa chỉ có thể chứa nhiều NFT hồ sơ và một NFT hồ sơ thậm chí có thể được sở hữu và điều hành bởi một DAO thông qua một ví multisig.

Follow NFT

Tính năng “Following” ở Lens Protocol sẽ tương đối khác so với các mạng xã hội Web2. Khi người dùng theo dõi một hồ sơ trên Lens Protocol, họ sẽ được cấp một NFT theo dõi (NFT Follow). Mỗi hồ sơ cá nhân sẽ được đính kèm model theo dõi cụ thể cho từng Profile NFT riêng và đây sẽ là logic được sử dụng để xác định xem người dùng cố gắng theo dõi hồ sơ có nên được cấp một NFT Follow hay không. 

Ví dụ: Một hồ sơ có thể đính kèm mô-đun theo dõi yêu cầu người dùng phải trả 2 MATIC để nhận được Follow NFT. 

Ngoài ra, các Follow NFTs được tích hợp các khả năng quản trị, như ủy quyền bỏ phiếu để cho phép tạo các DAO xã hội sử dụng Lens Protocol. 

Publication

Hình ảnh, nhạc, video, một tác phẩm nghệ thuật hay bất kỳ nội dung nào bạn muốn tạo và chia sẻ, bạn đều có thể xuất bản. Lens Protocol hỗ trợ (IPFS) Interplanetary File System và bất kỳ loại phương tiện nào truyền cảm hứng cho bạn.

Collect

Bạn có thể thu thập các ấn phẩm từ những người bạn theo dõi. Một hình thức thể hiện bản thân mới chính là sắp xếp bộ sưu tập và thể hiện những gì bạn yêu thích. Tính năng thu thập này cho phép bất kỳ ai cũng có thể thu thập nội dung của bạn dựa trên giá cả, kích thước ấn bản và giới hạn thời gian bạn đã đặt.

Mirror 

Chia sẻ lại một bài đăng bằng cách sử dụng tính năng Mirror. Bằng cách phát tán nội dung, bạn có thể kiếm được tiền từ bất kỳ ai thu thập nội dung gốc thông qua chia sẻ của bạn.

Thông tin cơ bản về token

Hiện tại vẫn chưa có thông tin về việc Lens Protocol sẽ ra mắt hay phát hành tokens cho dự án.

Roadmap

Updating…

Đội ngũ

Founder của Lens Protocol là Stani Kulechov, ông còn là nhà sáng lập của dự án Aave Protocol – giao thức lending hàng đầu trên Ethereum nói riêng và là bộ mặt của toàn bộ nền tài chính phi tập trung nói chung. Ngoài ra, anh còn là người đóng góp cho các dự án như Flamingo DAO, Metacartel Ventures, PleasrDAO.

Capture1

Gần đây nhà sáng lập Aave vào ngày 27/04 tuyên bố mình đã được bổ nhiệm làm “CEO tạm quyền” của Twitters sau khi thương vụ giữa Musk và Twitter được xác nhận, ông Stani đã lên đăng một loạt tweet chia sẻ những thông tin vô cùng “khó hiểu”.

Tiếp đó, ông Kulechov đã đăng tải loạt đề xuất được ông áp dụng với cương vị mới.

Nhà đầu tư & đối tác

Updating…

Nhận xét

Lens Protocol là một trong những dự án web3 nổi bật trên thị trường. Tạo một mạng xã hội phi tập trung thật sự là ý tưởng khá hay khi hiện nay các social media dần lỏng lẻo trong việc bảo mật dữ liệu cho người dùng. Dự án này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, vì vậy anh em hãy cùng Allinstation đón chờ những bước tiến tiếp theo của Lens Protocol nhé!

Lời kết

Trên đây là các thông tin mới nhất về Lens Protocol mà Allinstation đã cập nhật, Lens Protocol vẫn đang trong thời gian để hoàn thiện, mình sẽ update ngay trên bài đến anh em sớm nhất. Đừng quên theo dõi Allinstation thường xuyên để cập nhập nhanh chóng những thông tin chi tiết về các dự án khác giúp cho anh em nhận được thêm các insights và tìm ra hướng đầu tư phù hợp cho mình nhé!!!

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.