Toàn cảnh về hệ sinh thái và những mảnh ghép của Fantom

Fantom (FTM) là gì?

fantom

Fantom là một giải pháp lớp giao thức giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain, bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận mới có tên là Lachesis Protocol.

Nhờ “Lachesis”, cơ chế đồng thuận aBFT cho phép Fantom nhanh hơn và phí thấp hơn nhiều so với các công nghệ trước đó, nhưng vẫn cực kỳ an toàn. Tầm nhìn của FANTOM là cung cấp khả năng tương thích giữa tất cả các cơ quan giao dịch trên toàn thế giới bằng cách sử dụng công nghệ DAG nhanh chóng, có thể được triển khai trên quy mô trong thế giới thực và để tạo ra cơ sở hạ tầng mới với độ tin cậy cao cho phép giao dịch thời gian thực và chia sẻ dữ liệu.

Fantom Opera chain là một blockchain được tạo ra dựa trên giao thức cốt lõi của Fantom là Lachesis Protocol. Nó có 3 lớp:

 • Node Service blockchain: Lưu trữ các mã nhận dạng Node của mạng.
 • OPERA chain: DAG của các event block.
 • Mainchain Blockchain: Lưu trữ các event block đã được mạng xác thực và hoàn thiện.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Fantom

Những con số nổi bật trong hệ Fantom

Đây là những con số nổi bật nhất hệ sinh thái Fantom trong thời gian vừa qua:

 • DeFi TVL đạt 5.34 tỷ USD, tăng trưởng 600% trong vòng 3 tháng.
 • Total Txs đạt 47 triệu Tx, đây là con số không cao so với Ethereum hay BSC, nhưng Fantom Tx đã có mức tăng trưởng rất nhanh trong 3 tháng trở lại đây.
 • Hơn 25 sàn giao dịch đã listing FTM, chỉ còn Coinbase vẫn chưa thông báo, nhưng ví Coinbase Wallet đã hỗ trợ Fantom Opera Chain.
 • Hơn 150 dự án đã phát triển và hoạt động với hệ sinh thái Fantom.

Fantom DeFi TVL

Kể từ tháng 10.2021 đến nay, hệ sinh thái Fantom đã có sự hồi phục rất nhanh. Từ mốc DeFi TVL khoảng 1.28 tỷ USD vào tháng 10.2021, DeFi TVL của hệ Fantom đã tăng vượt đỉnh cũ, vừa cán mốc 5.34 tỷ.

Điều này cho thấy sau khi dòng tiền bão hòa ở hai hệ sinh thái Ethereum và Binance Smart Chain thì đã tiếp tục đi tìm cơ hội mới ở các hệ sinh thái khác. Anh em có thể thấy rõ trong thời gian vừa qua, dòng tiền đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ đến các hệ sinh thái nhỏ hơn, bao gồm Fantom, Avalanche, Terra, Solana…

ftm
Xếp hạng TVL của các dự án hoạt động trong hệ sinh thái Fantom.

Các dự án trong hệ sinh thái Fantom

Tính đến ngày nay, hệ sinh thái Fantom đã có mặt hơn 200 dự án hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, mảng DeFi đang là mảng được chú trọng nhất cũng như phát triển mạnh nhất, mang lại dòng tiền lớn cho hệ sinh thái Fantom.

fantom 04

Mô hình hoạt động và những mảnh ghép của Fantom

Quỹ Fantom điều hành hai bộ phận chính. Các bộ phận này chịu trách nhiệm xây dựng các tool (công cụ) hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (dAPP) và khởi động việc áp dụng và sử dụng công nghệ dựa trên blockchain Fantom trên toàn cầu.

 • Fantom Opera mainnet: Mạng công cộng Fantom được mở cho bất kỳ ai. Nhờ thông lượng cao, giao dịch tức thời với phí gần như bằng không, DeFi trở thành lĩnh vực phát triển đáng kể trên mạng thông qua các quan hệ đối tác chiến lược và các dự án độc lập xây dựng trên network.
 • Fantom-Blockchain Service: Fantom là một blockchain Layer 1, tương thích với Ethereum, có thể được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức công ty hoặc chính phủ nào muốn tiếp cận các lợi ích của blockchain cho hoạt động của họ.

Wallet

Kể từ tháng 5/2021, Fantom đã liên kết thêm 3 ví bao gồm Coin98 Wallet, Dcent và BitKeep. Có lợi thế là EVM blockchain, Fantom có thể dễ dàng được lưu trữ và tương tác với nhiều ví khác nhau từ đó thu hút user và tăng cường sự nhận diện của Fantom.

 • Coin98 Wallet: Ví Multi-chain hỗ trợ lên đến 23 blockchain, giúp người dùng tương tác với các dApp ngay trên ví thông qua DeFi Gateway.
 • Dcent Wallet: Ví lưu trữ cryptocurrency hỗ trợ ví mobile app, ví cứng và ví dạng thẻ.
 • BitKeep: Ví Multichain tập trung vào mobile wallet.

AMM DEX

Mảng AMM đang là mảng hoạt động nổi bật nhất và chiếm dòng tiền lớn nhất trong hệ sinh thái Fantom. Trong đó nổi bật nhất là Spookyswap (TVL 910 triệu USD), Spiritswap (192 triệu USD) và Curve (192 triệu USD).

Trong các AMM DEX có thể chia thành 3 dạng:

 • Liquidity Center: Spookyswap, Spiritswap (được tài trợ bởi Fantom Foundation).
 • Multichain AMM: Curve Finance, Sushiswap,…
 • Stablecoin AMM: Curve Finance, Froyo Finance,…
 • Order book DEX: CoinZoo.

Trong tất cả cá AMM của hệ Fantom thì Spookyswap và Spiritswap là hai nền tảng phát triển nhiều tính năng nhất, chủ yếu học hỏi từ các AMM từ hệ sinh thái Ethereum và Binance Smart Chain.

Yield Aggregator Platform

Mảng chiếm thị phần TVL lớn thứ hai của hệ sinh thái Fantom chính là Yield Aggregator Platform. Đây là mảng có sự hợp tác rất chặt chẽ với mảng AMM Liquidity. Đa số các AMM Liquidity Pool đều được các Yield Aggregator tận dụng, đặc biệt là Pool của Spookyswap và Spiritswap.

Trong tổng số các Yield Aggregator Platform, Beefy Finance là nền tảng lớn nhất với TVL lên đến 381 triệu đô, chiếm áp đảo so với các pool còn lại.

Tiếp đến chính là Reaper Farm với TVL đạt 148 triệu USD, điểm nổi bật của Reaper Farm là có số lượng Pool nhiều nhất, lên đến 86 pools và hỗ trợ gần như tất cả tài sản của hệ Fantom.

Lending

Lending là mảng phát triển khá trễ hệ sinh thái Fantom. Ban đầu, mảng Lending chỉ có dự án Cream Finance từ hệ sinh thái Ethereum mở rộng sang nhưng cũng không có năng suất hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên kể từ tháng 6, dự án Scream, có thể xem là bản Fork của Cream Finance đã hoạt động khá hiệu quả và có TVL lên đến 320 triệu USD, vượt xa Cream Finance với TVL 29 triệu USD. Hiện tại, TVL của Scream đang xếp top #7 trên hệ sinh thái và có thể xem là dự án Lending chiếm thị phần lớn nhất.

NFT

NFT là mảng mới phát triển gần đây của Fantom. Hiện tại, họ đã có những bước đầu tiên là NFT Collectibles. Tuy nhiên số lượng vẫn còn khá ít và chưa có sự kết nối giữa cộng đồng NFT với nhau. Chính vì thế, các tác phẩm NFT vẫn chưa được giao dịch một cách sôi động hoặc có NFT marketplace như hệ sinh thái Ethereum và BSC.

Điểm nổi bật của Fantom

 • Sử dụng consensus Lachesis Protocol làm cho Fantom Opera chain có tốc độ giao dịch cao và độ trễ thấp (within 1-10 seconds).
 • Hỗ trợ Solidity và tương thích hoàn toàn với EVM.
 • Hỗ trợ các công cụ phát triển quen thuộc bên Ethereum, giúp người dùng và nhà phát triển dễ dàng tiếp cận hệ sinh thái mới.
 • Phí giao dịch trung bình thấp 0.0001 $.

Khả năng mở rộng

Mỗi mạng được xây dựng trên Fantom là độc lập với nhau. Hiệu suất và sự ổn định của chúng không bị ảnh hưởng bởi giao thông hoặc tắc nghẽn.

Fantom đã giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách cung cấp cho mỗi ứng dụng blockchain riêng của nó, tương tự như việc chạy mỗi ứng dụng trên các máy tính khác nhau thuộc cùng một mạng.

Mỗi blockchain độc lập với nhau và có thể có token tùy chỉnh, token và quy tắc quản trị. Tuy nhiên, tất cả đều được gắn vào Lachesis, sự đồng thuận aBFT cực nhanh của Fantom, tất cả các blockchain có thể tương tác với nhau và hưởng lợi từ tốc độ và tính bảo mật của công nghệ cơ bản. Mỗi mạng hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo cách sử dụng cụ thể.

Nếu Ethereum như một máy tính phi tập trung, thì Fantom là một mạng được tạo thành từ vô số máy tính phi tập trung. Tất cả chúng đều có chung một logic, nhưng chúng hoàn toàn độc lập với nhau. Tuy nhiên, họ có thể dễ dàng giao tiếp với nhau.

Khả năng bảo mật

Fantom được bảo mật bằng Proof-of-Stake. Không giống như Proof-of-Work, được sử dụng bởi Bitcoin và Ethereum, Proof-of-Stake ngăn chặn sự tập trung và tiết kiệm điện.

Lachesis có thể cung cấp bảo mật cấp tổ chức cho các mạng phân tán. Fantom cung cấp tính cuối cùng tuyệt đối, có nghĩa là các giao dịch không bao giờ có thể được hoàn lại như trong các mạng có tính cuối cùng theo xác suất.

Cơ chế đồng thuận cũng có thể mở rộng quy mô đến hàng trăm node, tăng khả năng phân quyền và do đó duy trì tính bảo mật.

Khả năng tích hợp và liên kết

Fantom là mạng lưới mã nguồn mở với tính chất không cần được cấp phép. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành validator node

Trên Chuỗi Opera của Fantom, số lượng hầu như không giới hạn các node xác thực có thể tham gia vào việc bảo mật mạng với điều kiện phải stake tối thiểu là 3.175.000 FTM vào mạng lưới.

Nếu sở hữu số lượng FTM token thấp hơn hoặc không phải là chuyên gia trong việc chạy các hệ thống phân tán, người dùng vẫn có thể tham gia vào việc bảo mật mạng lưới.

Người dùng có thể ủy quyền tối thiểu 1 FTM cho một node xác thực và nhận phần thưởng.

Tổng kết

Dưới đây mình sẽ tổng kết lại những ý chính của hệ sinh thái Fantom:

 • Fantom là một giải pháp lớp giao thức giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain, bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận mới có tên là Lachesis Protocol.
 • Fantom nhanh, rẻ và giao diện sử dụng khá giống với các Protocol, Dapp trên Ethereum.
 • DeFi Ecosystem trên Fantom đang phát triển với cấp số nhân. Các Sector chính như Dex và Lending & Borrowing là nhóm dự án phát triển mạnh nhất, một số dự án nổi bật bao gồm SpookySwap, SpiritSwap, Anyswap, Yearn,…
 • Các Sector quan trọng khác của DeFi như nhóm sản phẩm về yield, NFT, Derivative còn đang kém phát triển.
 • Đang có làn sóng di chuyển vốn từ các Blockchain khác qua Fantom, trong thời gian ngắn sắp tới sẽ ngày càng có nhiều Native DeFI project xây dựng trên Fantom, và chính những dự án này sẽ kéo thêm nhiều TVL về cho Fantom thông qua các Incentive từ liquidity Mining.
e2b40dfc5c1bec3378ff9fd878439d51?s=96&d=mm&r=g
Allinstationhttps://allinstation.com/
Kênh chia sẻ tin tức, kiến thức, kinh nghiệm về blockchain và thị trường tiền điện tử.

Liên quan

Mới nhất

bài nên đọc