Phân Tích Dữ Liệu On-Chain – Uniswap (UNI)

Thông tin cơ bản về Uniswap (UNI)

Uniswap là một giao thức trao đổi phi tập trung (DeFi) hoặc có thể hiểu như giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM – Automated Market Maker) được xây dựng trên Blockchain Ethereum cung cấp giải pháp giao dịch giữa các token ERC-20 với nhau. Phiên bản đầu tiên Uniswap V1 đã hoạt động từ tháng 11 năm 2018 (ra mắt tại DevCon 4), trong khi phiên bản thứ hai (Uniswap v2) ra mắt vào tháng 5 năm 2020.

Uniswap giải quyết vấn đề gì?

Uniswap được xây dựng để giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất mà thị trường phải đối mặt. Bản chất phi tập trung của nó giúp loại bỏ quyền lực và quyền kiểm soát đã được tích lũy bởi các sàn giao dịch lớn như Binance và Coinbase. Ngoài ra, Uniswap đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho các doanh nghiệp mới khả năng tiếp cận với thanh khoản quốc tế.

Thông tin cơ bản về token UNI

  • Token name: UNI Token
  • Ticker: UNI
  • Blockchain: Ethereum
  • Token Standard: ERC-20
  • Địa chỉ Contract: 0x1f9840a85d5aF5bf1D1762F925BDADdC4201F984
  • Tổng cung: 1,000,000,000 UNI
  • Cung lưu thông: 587,319,354 UNI

Dữ liệu On-chain về token UNI

Tổng giá trị TVL (Total Value Locked)

 

TVL 4

Nguồn: defillama.com

TVL của UNI đang đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng 10 dự án có lượng TVL lớn nhất hiện tại với 3.69 tỷ USD. Token UNI đã từng có mức TVL hơn 9 tỷ USD vào cuối tháng 4 năm nay sau một cuộc đột phá khi ra mắt Uniswap V3 dành lại vị trí số 1 về vốn hóa thị trường từ Pancakeswap của BSC. Tuy nhiền sau khi thị trường điều chỉnh mạnh vào cuối tháng 5, lượng TVL của UNI đã giảm mạnh về con số hiện tại nhưng vốn hóa thị trường vẫn đứng đầu trong các sàn giao dịch phi tập trung DEXs.

Capture 15

10 dự án Defi có TLV lớn nhất hiện tại. Nguồn: defillama.com

Ngay sau khi ra mắt Uniswap V3, giải pháp đã mang lại nhiều lợi ích cho dự án khi tốc độ giao dịch được cải thiện cũng như phí gas (phí giao dịch) giảm tương đối, đã giúp cho khối lượng giao dịch tăng mạnh cùng với vốn hóa thị trường vượt trội hơn so với các sàn phi tập trung khác.

photo 2021 07 15 18 20 02 1

Top 10 sàn DEX có vốn hóa thị trường lớn nhất

Market Cap của Uniswap đang ở mức hơn 9 tỷ USD gần gấp 4 lần so với vị trí thứ 2 là sàn Pancakeswap.

Lượng ví holder nắm giữ UNI

5 1

Tổng lượng địa chỉ nắm giữ token UNI. Nguồn: coinmarketcap

Chúng ta có thể thấy có rất nhiều biến động về lượng địa chỉ nắm giữ đồng UNI kể từ thời điểm 19/5 – ngày giá Bitcoin điều chỉnh mạnh nhất khiến thị trường tụt dốc không phanh. Tuy vậy trong khoảng 3 tháng trở lại đây, Uniswap vẫn cho thấy sức hút của mình khi   liên tục tăng về lượng địa chỉ đăng nắm giữ UNI với con số hiện tại đang là gần 255,000 địa chỉ, tăng gần 10,000 địa chỉ kể từ thời điểm cuối tháng 5. Điều này cho thấy các nhà giao dịch không hề lo ngại khi giao dịch và đầu tư vào UNI và các sản phẩn của UNI trên sàn giao dịch.

Top holders

Capture3 1

Lượng token “Cá voi” và các nhà đầu tư vừa và nhỏ nắm giữ. Nguồn: intotheblock.

Với 14 ví, lượng token đang được giữ bởi Cá Voi đang chiếm 57.88% tổng lượng cung token. Trong khi đó các ví của nhà đầu tư nhỏ lẻ với số % còn lại đang giữ hơn 316.17 triệu token UNI, một con số tương đối lớn so với các dự án sàn giao dịch phi tận trung khác. Điều này có thể giải thích việc cá voi không quá quan tâm đến việc giao dịch UNI mà chỉ giữ đồng coin này chờ đợi thời cơ tốt hơn. Chứng mình bằng độ tương tác của các ví (màu xanh đậm là hoạt động mạnh, xanh nhạt là hoạt động kém hiệu quả hơn) khi phần lớn đều đang trong tình trạng đóng băng, tương tự với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

4 2

10 holders nắm giữ UNI nhiều nhất. Nguồn: etherscan.io

Token UNI chủ yếu đang được giữ trên sàn Uniswap của một số sàn tập trung khác, các bạn có thể theo dõi biến động số dư trên các sàn ở bảng dưới đây.

Biến động số dư UNI trên các sàn giao dịch

111

Thay đổi số dư token UNI trong 30 ngày. Nguồn: viewbase

Huobi hiện đang là sàn giao dịch tập trung sở hữu nhiều token UNI nhất với 7.9 triệu token. Đứng thứ 2 là Uniswap đang giữ 2.2 triệu và hạng 3 là Coinbase đang giữ tổng cộng 2 triệu token. Không có quá nhiều biến động số dư giữa các sàn do tình hình thị trường tiền điện tử hiện tại không mấy khả quan

Biến động giao dịch của UNI tokenCapture1 2

Nguồn: etherscan

Lượng token UNI được giao dịch khá ổn định trong 6 tháng đầu năm với trung bình khoảng 30 triệu token/ngày tương đương với 5,000 giao dịch. Biến động lớn nhất có thể kể tới là vào đầu tháng 3 sau khi Uniswap V3 được ra mắt khiến cho lượng token được giao dịch trong ngày chạm đỉnh với 180 triệu token/ngày. Nhìn chung, là 1 sàn giao dịch phi tập trung, UNI có sẽ tiếp tục giữ được giao dịch ổn định trong thời gian tới.

Dữ liệu On-chain về sản phẩm của Uniswap

1 4

Top 10 token được giao dịch nhiều nhất trên Uniswap. Nguồn: info.uniswap.org

Được chạy trên nền tảng Ethereum, đương nhiên ETH sẽ là token được giao dịch nhiều nhất trong hệ thống của Uniswap với lượng giao dịch khoảng 547 triệu USD trong 24h. Vị trí thứ 2 và 3 lần lượt thuộc về các đồng stablecoin USDC và USDT với lượng giao dịch lần lượt là 403 và 90 triệu USD.

2 7

Top 10 pool lớn nhất trên Uniswap. Nguồn: info.uniswap.org

Sản phần về pool của Uniswap cũng phát triển khá mạnh khi lượng TVL của 5 cặp token đầu bảng luôn trên mức 100 triệu USD, đặc biệt cặp USDC/ETH lớn nhất ở mức $247 triệu USD.

Tổng Kết

Xét về mặt cơ bản, Uniswap đã trở thành một trong những dự án thành công nhất và là một bước tiến trong phong trào Tài chính Phi tập trung (DeFi).

Các chỉ số về dữ liệu của Uniswap hoàn toàn vượt trội so với các dự án cùng chức năng. Ngoài ra với lượng giao dịch ổn định mỗi ngày, Uniswap đã chứng minh được tầm quan trọng của dự án đối với các nhà giao dịch cũng như đầu tư.

Uniswap hiện có vị trí đặc biệt tốt cho sự tăng trưởng, phát triển và tự bền vững do cộng đồng dẫn dắt. Sự ra đời của UNI nhằm phục vụ mục đích này, cho phép cộng đồng sở hữu chung và một hệ thống quản trị sôi động, đa dạng và chuyên dụng, sẽ giúp protocol phát triển xa hơn trong tương lai.

Uniswap luôn nhấn mạnh về tính trung lập và “trust minimization”: Điều quan trọng là việc quản trị nên được áp dụng ở những nơi thực sự cần thiết. Do đó, khung quản trị Uniswap được áp dụng nhằm đóng góp vào phát triển và sử dụng protocol cũng như phát triển hệ sinh thái Uniswap rộng lớn hơn.

Từ đó, UNI là thành phần quan trọng trong Uniswap để đảm bảo tính bền vững, tự chủ và giữ nguyên tính chất không thể bị phá vỡ của blockchain.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: