More

  Aave Protocol – Điều gì tạo nên thành công của giao thức cho vay lớn nhất hệ sinh thái Ethereum?

  Đánh giá chung

  AAVE protocol là một tên tuổi hàng đầu trong không gian DeFi, từng có sự tăng trưởng vốn hóa đạt hơn 1 tỷ đô trong chưa đầy 6 tháng. Với tốc độ phát triển nhanh, sản phẩm phù hợp nhu cầu và luôn luôn cải tiến… không phải ngẫu nhiên AAVE Protocol có thể đuổi kịp và vượt qua Compound về vốn hóa và trở thành một trong những nền tảng lending hàng đầu hiện nay.

  Kể từ khi được ra mắt vào ngày 9 tháng 1 năm 2020, AAVE với các tính năng và sửa đổi mới được cho là sẽ thay thế người tiền nhiệm của nó (ETHLend), và quả đúng như vậy. Nó đã đáp ứng được mong đợi của mọi người và đạt tối đa 15 tỷ đô la TVL (Tổng giá trị đã khóa) trên Ethereum.

  Hiện tại, AAVE vẫn được coi là giao thức cho vay số một và là dự án có TVL cao nhất thị trường tiền điện tử

  Tẩm ảnh hưởng của AAVE đến thành công của DeFi hiện tại

  AAVE sản phẩm Lending & Borrwing vượt trội

  Nếu chỉ đơn thuần là một nền tảng cho vay thì AAVE khó có thể cạnh tranh được với các ông lớn như Compound hay MakerDAO, dự án cần có những điểm thực sự nổi bật để thu hút người dùng.

  Các đặc điểm nổi bật của AAVE có thể kể tới là:

  • Flash loans: Anh em có thể hiểu đơn giản là vay và trả lại khoản vay đó trong 1 giao dịch. Đây là điểm độc đáo giúp AAVE tách biệt với các nền tảng Lending khác. Đã có thời điểm khối lượng giao dịch Flash loans lên tới 1 tỷ USD trong vòng 1 tuần đã cho thấy nhu cầu rất cao của loại giao dịch này.
  • Rate Switching: Một tính năng độc đáo khác của AAVE là cho phép người vay(borrowers) chuyển đổi tỷ lệ lãi suất cố định hoặc biến động. Do lãi suất trên thị trường DeFi biến động rất khó lường, nên đây là tính năng khá độc đáo giúp anh em có thể tính toán được chi phí vốn dễ dàng hơn trong trường hợp vay vốn dài hạn.
  • Credit delegation: Dịch vụ này cho phép ai đó có nhiều tài sản thế chấp được ký gửi trên AAVE và không muốn vay ngược lại để ủy thác hạn mức tín dụng của họ cho bên thứ ba mà họ tin tưởng. Đổi lại về cơ bản là đồng ký một khoản vay cho bên thứ ba đáng tin cậy, người ủy nhiệm được cắt lãi, dẫn đến việc hoàn vốn cho khoản tiền gửi của họ

  Ngoài ra với AAVE v2, nền tảng cũng mang tới rất nhiều chức năng đáng chú ý khác, có thể kế đến như Thanh toán bằng tài sản thế chấp, Swap yield, Tokenize nợ, Uỷ quyền tín dụng …

  AAVE là Token của dự án, để có thể nâng tầm dự án và thu hút nhiều nhà đầu từ, tiện ích của token AAVE khá vượt trội với các chức năng.

  • Governance: Holders có thể đề xuất, bỏ phiếu hoặc quyết định các tính năng mới, tài sản mới và quyết định các tham số của giao thức.
  • Fees & Rewards: Anh em có thể nhận AAVE và Fees từ nền tảng khi tham gia Staking vào Safety Module của dự án. Ngoài ra anh em còn nhận được token BAL cùng với lượng phí Trading từ Pool thanh khoản trên Balancer.
  • Quyền lợi ưu tiên: AAVE borrower không bị tính phí nếu họ vay các khoản vay bằng token, sử dụng AAVE để thế chấp để được giảm phí hoặc được vay nhiều hơn bình thường.

  Như vậy, với Token Use Case hiện tại, khi nền tảng sở hữu khối lượng giao dịch và cho vay tăng lên sẽ làm cho doanh thu tăng lên và từ đó kéo theo nhu cầu sở hữu AAVE.

  Tầm ảnh hưởng của AAVE lên DeFi

  Các dự án DeFi đang giải quyết các vấn đề tồn tại lâu dài và giải quyết sự kém hiệu quả trong hệ thống tài chính hiện tại: Cải thiện khả năng bao gồm tài chính, tăng tính thanh khoản và giảm chi phí. Ngay cả ngoài tài chính, DeFi ngày càng có sự quan tâm và tiềm năng cải tiến các hệ thống hiện có của nó. Năm 2020 đánh dấu một cột mốc quan trọng là điểm bùng nổ của Defi và kéo theo toàn bộ thị trường Cryptocurrency đến ngày hôm nay. Và tiêu biểu trong số các Protocol dẫn đầu thị trường, không thể không nhắc đến AAVE – Ông lớn trong làng Lending Defi.

  Có một sự thật trong giới Crypto mà ít người để ý, đó là AAVE chính là Protocol thứ 2 trong thị trường đạt cột mốc TVL 1 tỷ đô. Vào tháng 8 năm 2020, AAVE đã vượt qua MakerDAO để giành danh hiệu TVL cao nhất trên ETH. Kể từ khi Defi ra đời, AAVE được xem như là một tượng đài của Defi, là điểm tựa của ngách Lending trên toàn bộ thị trường và là một dự án tiêu biểu để các dự án khác học hỏi theo.

  Đặt lên bàn cân trong giới Lending của thị trường CryptoCurrency, AAVE rõ ràng nổi bật hơn so với các ông lớn khác như Compound hay MakerDao. AAVE cung cấp nhiều Pool Thanh khoản hơn so với Compound, AAVE cũng mang lại cho người đi mượn nhiều tài sản hơn so với số vốn ban đầu, AAVE còn là dự án cung cấp tính năng Flash Loan đầu tiên trên thị trường. Tất cả những ưu điểm đó, AAVE còn tiên phong trong việc mở rộng trên Layer 2 trên Polygon giúp việc mang Defi gần hơn với phần đông người dùng. Điều này là bước đà cực lớn thúc đẩy Defi mạnh mẽ, phát triển bền vững như hiện tại.

  Bên cạnh là một dự án mạnh mẽ về tính năng, những nhà sáng lập của AAVE còn tạo ra DEFI Academy – Chương trình giúp các nhà phát triển tìm hiểu cách thiết kế và tạo nền tảng tài chính phi tập trung trên Ethereum Blockchain. Chúng ta có thể thấy AAVE có một tầm nhìn lớn, không chỉ tập trung ở dự án mà là toàn bộ hệ sinh thái Defi, là người dẫn Trend của Defi như một anh cả của thị trường.

  AAVE xếp hạng 1 trong Top 10 DeFi có TVL lớn nhất thị trường tiền điện tử

  Stani Kulechov – Người đứng sau Giao thức Lending thành công nhất mọi thời đại

  Stani Kulechov là một lập trình viên, doanh nhân người Phần Lan, người sáng lập, đồng thời là CEO của AAVE và ETHLend. Ông là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất trong sự phát triển của công nghệ blockchain, với nhiều kinh nghiệm cố vấn cho các nhà sáng lập, cố vấn ICO và các dự án blockchain. Stani đã từng phát biểu tại nhiều sự kiện FinTech, Blockchain và tiền điện tử, đặc biệt về các chủ đề liên quan đến Hợp đồng thông minh Ethereum.

  https://twitter.com/StaniKulechov?s=20

  Stani Kulechov tốt nghiệp Đại học Helsinki năm 2018 với bằng thạc sĩ Luật. Trong thời gian theo học Đại học, Kulechov đã làm việc trong lĩnh vực pháp lý với tư cách là thực tập sinh tại Castrén & Snellman, thực tập sinh tại Bird & Bird và Thành viên của Ủy ban hỗ trợ pháp lý của Hiệp hội Sinh viên Luật Pykälä ry.. Vào tháng 6 năm 2017, anh thành lập và trở thành Giám đốc điều hành của ETHLend, một nền tảng cho vay phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và là tiền thân của AAVE hiện tại.

  Nhân vật có tầm ảnh hưởng này có thể được tìm thấy trên rất nhiều mạng xã hội như Twitter, Instagram, cũng như trên nền tảng blog Medium. Cointelegraph đã liệt kê Kulechov là một trong 100 nhân vật đáng chú ý hàng đầu trong lĩnh vực blockchain vào năm 2021. Những người như Gavin Wood, Vitalik Buterin, Jack Dorsey, Sam Bankman-Fried và Rune Christensen cũng có trong danh sách.

  Stani Kulechov đã từng được giới thiệu trên Raoul Pal’s Real Vision và podcast CoinGecko. Vào đầu năm 2020, Ethereum London cũng đề cập nhiều đến thông báo của Kulechov về AAVE.

  FUN FACT: Stani Kulechov hiện tại đang tham gia Liên minh “.eth” bảo gồm rất rất nhiều cái tên hàng đầu thị trường Crypto như Vitalik Buterin (Founder của Ethereum), Kain Warwick (CEO của Synthetix), Kieran Warwick (Founder của Illuvium),…

  Tổng kết

  Như đã đề cập ở trên, Aave hiện là dự án cho vay số một cũng như là dự án có TVL cao nhất. Phiên bản cập nhật 2 cùng với Aavenomics là một chất xúc tác to lớn đằng sau thành công của nó.

  Trước khi Aave (hoặc ETHLend vào thời điểm đó) được phát hành, Compound đã thống trị thị phần cho vay. Tuy nhiên, Aave đã xuất hiện với Flash Loan là giá trị cốt lõi của nó, vượt qua Compound để có được vị trí hiện tại. Đã có lúc khối lượng giao dịch của Flash Loans trong Aave lên đến hơn 1 tỷ đô la, cho thấy tính năng này đã thay đổi thị trường cho vay DeFi nhiều như thế nào.

  Giá ICO trung bình vào năm 2017 là khoảng 0,0162 đô la cho mỗi LEND, hoặc 1,62 đô la cho mỗi AAVE. Hiện tại, giá của AAVE đã tăng khoảng 250 lần và Aave đã trở thành giao thức thị trường có tính thanh khoản lớn nhất.

  Đằng sau một dự án thành công chắc chắn là một đội ngũ phát triển hàng đầu trong giới công nghệ Blockchain. Stani Kulechov và team của anh đã mang đến cho thị trường Crypto một sản phẩm mang tầm ảnh hưởng to lớn cũng như tính ứng dụng ngày càng vượt trội.

  Allinstationhttps://hc.capital
  Yêu thích chia sẻ kiến thức về Blockchain & Tiền điện tử miễn phí, hướng dẫn trading margin, forex, exchange.

  Bài viết mới nhất

  Chuyên mục

  BÀI VIẾT THEO THÁNG

  bài nên đọc

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây