Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Hệ sinh thái zkSync Era đang hoạt động thế nào?

Thị trường đang có nhiều tín hiệu tích cực với sự hồi phục của BTC và nhiều altcoin khác, nhưng dòng tiền vẫn dừng chân ở Bitcoin và một vài Top coin là chủ yếu. Giữa bối cảnh “L2 war” đang dần được nhen nhóm trở lại, zkSync Era hiện giờ đang vận hành ra sao?

Anh em cùng Allinstation tìm hiểu thêm nhé!

Đọc thêm: ZK-EVM là gì? Liệu các dự án ứng dụng zk-EVM có thể bùng nổ 

Cộng đồng vẫn đang miệt mài cày Airdrop

Hiện tổng Unique address có mặt trên nền tảng đã vượt 1 triệu ví, tổng giao dịch cán mốc trên 1.3 triệu còn chi phí cầu nối ETH trung bình đang là 0.53 ETH.

zkSync era activity
Hoạt động trên zkSync Era – Nguồn: Dune Analytics

Dữ liệu cho thấy, lượng tài sản trên hệ sinh thái zkSync được đổ vào liên tục, đối nghịch với số tiền rút ít ỏi không đáng kể.

deposit zksync era
Cộng đồng vẫn tích cực cày trên zkSync Era

Điều này được thấy rõ qua lượng tài sản vào được duy trì đều đặn trên nền tảng. Đứng đầu là ETH, vốn được sử dụng nhiều làm phí giao dịch, phí swap để cày Airdrop và Retroactive của nhiều dự án khác nhau chạy trên zkSync Era.

Ở Mainnet, số lượng giao dịch hàng ngày/ block cũng được duy trì đều đặn, 7 ngày vừa qua số lượng luôn vượt ngưỡng 500k giao dịch/ ngày. Đồng thời, con số này tăng hơn 1000% chỉ trong 2 tháng theo Dune Analytics!

transaction zksync era
Thống kê giao dịch trên ZkSync Era

Với khả năng sẽ có những đợt Airdrop khủng thời gian sắp tới, lượng tài sản lớn đang không ngừng đổ về cả hệ sinh thái của giao thức. Theo DeFiLlama, TVL của ZkSync đang ở ngưỡng $189.42m (cập nhật ngày 03/07/2023) tức là đã tăng 426% so với đúng 3 tháng trước. Bên cạnh đó, lượng stablecoin như thống kê cũng có sự tăng vọt đáng kể, đó cũng là một dấu hiệu cho thấy cộng đồng đang thực sự đặt nhiều niềm tin vào nền tảng zkSync 2.0 này.

Thống kê cũng cho thấy 2 DEX SyncSwap và Maverick Protocol ($MAV) cũng chứng kiến sự tăng trưởng đáng kinh ngạc. Với MAV, việc list và mở Launchpool trên Binance đã giúp dự án này chứng kiến mức tăng về tổng tài sản hơn 19% trong 7 ngày liên tiếp. Trước đó, quá trình Airdrop của DEX này cũng nhận được sự đón nhận tích cực, nhờ vậy mà số lượng giao dịch và sử dụng cầu nối trên zkSync cũng đồng thời đẩy mạnh.

Đọc thêm: Maverick Protocol MAV là gì?

Đặt lên bàn cân so sánh với một vài các L2 khác, có thể thấy rằng lượng USD tiêu thụ cho ETH Bridge của zkSync Era đang tương đối ấn tượng, chỉ phần nào nào thua kém Arbitrum và Optimism với $612,537,024, cao hơn nhiều những Boba Network, Polygon zkEVM hay Starknet. Đặc biệt một vài tuần trở lại đây, zkSync Era luôn đứng đầu về thông số cầu nối này theo @ahkek – Dune Analytics.

eth bridge zksync era
Các nền tảng sử dụng ETH Bridge

Hệ sinh thái

Nền tảng đang chứng kiến nhiều sự góp mặt của những cái tên lớn, trải dài khắp các mảng và hiện giờ đã ở trạng thái “Live” trên Era:

  • Wallet: MetaMask, Argent, ONTO Wallet, OKX Wallet…
  • Bridge: Poly Network, Orbiter Finance…
  • DeFi: KyberSwap, OpenOcean, EraLend, DeBank…
  • NFT: SpaceFi, zkApe…
  • Infrastructure: DeFiLlama…

Những dự án gần nhất hợp tác với HST này là SafePal và CARV.

Ngoài ra, để chạy đua theo trào lưu gia nhập zkSync Era, đã có hơn 200 dự án sẽ deploy trên nền tảng, bao gồm các vài ông lớn như 1inch, Ankr, Chainlink, Yearn Finance, Frax, LayerZero hay The Graph cũng dần bước chân vào nền tảng này.

zksync era ecosystem 1
HST zkSync Era

Trên zkSync Era, zk Stack đã bắt đầu ra mắt người dùng. Với OpenZeppelin, Matter Labs – đơn vị sáng lập zkSync đang xúc tiến quá trình chuyển đổi lên Mainnet với tốc độ tăng 40%.

Không chỉ trên nền tảng chính, nhiều dự án của zkSync cũng tích cực hoạt động nâng cấp và thu hút người dùng như SyncSwap hợp tác với EraLend để ra mắt LP collateral, hay Klaytn Foundation đóng góp cho việc hướng tới Hyperchain của Matter Labs.

Ngoài ra, một dự án nằm trong HST là KaratDAO cũng thu hút tới hơn 300 nghìn người dùng dù cho chỉ nắm giữ quỹ trị giá vỏn vẹn $800k.

ZK Stack

zkstack

zkSync vẫn không ngừng tích cực hoạt động, thu hút nhiều dự án tham gia mỗi ngày. Và với ZK Stack, các nhà phát triển mạng lưới blockchain xây dựng trên zkSync Era có thể dễ dàng xây dựng dự án nhờ bộ code được cung cấp sẵn.

Đọc thêm: zkSync ra mắt ZK Stack, hướng tới mục tiêu “Hyperchain”

Nhờ nhiều ưu điểm vượt trội do tương tác trực tiếp với zkRollups vốn tương tác trực tiếp trên Ethereum, không mất chi phí để xây dựng và TPS cao, ZK Stack là một địa điểm an toàn và đáng tin cậy dành cho các nhà sáng tạo.

Việc ZkSync Era đang tập hợp những dự án sử dụng công nghệ ZK, tạo thành khối Hyperchain dường như bắt đầu phả hơi nóng vào một L2 hàng đầu là Optimism, vốn theo đuổi việc hình thành hệ sinh thái “Superchain”.

Đọc thêm: Optimism đổi tên thành OP Mainnet, hướng tới mục tiêu Superchain

Nhận định

Các dự án top TVL trên zkSync Era đang cao hơn hẳn so với trên Starknet. Nếu xét về dự án DeFi đang đứng đầu của ZkSync là SyncSwap với JediSwap của Starknet, sẽ thấy tồn tại nhiều chênh lệch lớn về lượng tài sản bị khóa bên trong từng giao thức.

Bên cạnh zkSync nắm giữ khả năng xử lý giao dịch vượt trội, phí giao dịch của HST này có vẻ như thấp hơn với Starknet, dữ liệu từ zkGas Tracker. Thông thường, nếu fee càng cao thì dự án đó sẽ có Airdrop cực kỳ chất lượng.

Với những thông số tích cực sẵn có trên cả nền tảng chính lẫn các dự án trong hệ sinh thái, zkSync Era đang có nhiều bước phát triển nhanh chóng và sẽ còn gây nhiều bất ngờ hơn nữa trong thời gian sắp tới. Đồng thời, sự hiện diện của nhiều ông lớn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ giúp cho ZkSync có nhiều tiềm năng triển khai những đợt Airdrop khủng.

Theo chu kỳ timing dựa trên những đợt Airdrop từ ARB, OP và APT thì khoảng tháng 8 tới đây một sự kiện Airdrop lớn nữa sẽ lại ra mắt. Nhiều đồn đoán cho rằng đó có thể là LayerZero hoặc Starknet, nhưng zkSync có vẻ như mang nhiều khả năng hơn cả.

Đồng thời, thời điểm 3 “siêu” dự án này ra mắt token sẽ dần bắt đầu một cuộc chiến Layer 2 mới.

airdrop
Chu kỳ Airdrop đang tới gần

Cùng chờ đón thêm diễn biến sắp tới nhé!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *