Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tổng quan về hệ sinh thái Waves

Trong thời gian vừa qua ta đã chứng kiến token WAVES – native token của hệ sinh thái Waves tăng trưởng hơn 300% chỉ trong 1 tháng, TVL toàn hệ cũng đã cham mốc $2,4B dù chỉ sử hữu số lượng dự án DeFi khá khiêm tốn.

Vậy những động lực nào trong thời gian vừa qua đã mang đến khả năng tăng trưởng như vậy? Hệ sinh thái Waves có điểm gì nổi bật? Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho anh em thông tin về hệ sinh thái này nhé!

Waves là gì?

Waves là một mạng blockchain mở cho phép người dùng tạo và truy cập các ứng dụng phi tập trung. Nó có tính năng quản trị trên chuỗi, Xác minh chính thức cho các hợp đồng thông minh và một biến thể của Proof-of-Stake (PoS) được gọi là Leased PoS để đảm bảo sự đồng thuận của mạng.

wave

Website dự án https://waves.tech/

Lịch sử

Dự án được thành lập bởi nhà vật lý người Nga Alexander Ivanov vào năm 2016 sau một đợt bán token thành công thu được 30.000 BTC vào tháng 4 và tháng 5 năm đó. Nhóm sáng lập đã khởi chạy mạng lưới để giải quyết những thiếu sót của các nền tảng blockchain hiện tại, vốn đã hạn chế việc áp dụng kinh doanh cho đến thời điểm đó. Do đó, Waves tập trung vào tốc độ, khả năng mở rộng, bảo mật và trải nghiệm người dùng.

Mạng Waves được ra mắt vào quý 3 năm 2016 với khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo token và quản lý token. Năm 2017, Waves bắt đầu hợp tác với Microsoft Azure và trở thành đối tác chính thức của Deloitte. Nó cũng triển khai một giao thức đồng thuận mới, Waves-NG, dựa trên đề xuất Bitcoin-NG của giáo sư Cornell, Emin Gün Sirer, vào cuối năm 2017. Waves-NG đã tăng thông lượng giao dịch lên đến 100 tx / giây. Vào năm 2018, công ty đã phát hành một ứng dụng di động mới, cung cấp hầu hết các tính năng phổ biến nhất của Waves cho người dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Ngày nay, nền tảng này cung cấp các công cụ được thiết kế có mục đích để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển và chạy dApp, đồng thời lưu trữ các ứng dụng và trường hợp sử dụng khác nhau – từ sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và stablecoin theo thuật toán đến DAO, nhắn tin được mã hóa và chơi game.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ core-team hầu hết đầu là người Nga.

 • Sasha Ivanov

8uTJ0xhfekvNeooPN bEN2F8TsIBs3qcwD3kx0jP c1hGR5zkr3WUoXh6U4jsxQIZl9 8bjDEg821WLxqmCDx8gi vNpAQgt20NJQDTarTPVu6hVl

Sasha Ivanov là một Doanh nhân Công nghệ và trong thập kỷ qua, anh ấy đã giúp cải thiện hệ thống kinh doanh, ngân hàng và hành chính công nhằm phát triển các cơ chế thanh toán điện tử.

Anh là CEO và Founder của Waves Platform. Trước khi sáng lập Waves Platform, anh ấy đã có 7 năm kinh nghiệm làm kĩ sư phần mềm độc lập. Anh sở hữu Twitter với hơn 100k followers.

 • Maxim Pertso

Maxim Pertso đảm nhiệm việc xây dựng Chiến lược cho Waves Platform, trước đó ông là COO của dự án. Trước khi làm việc cho dự án, ông từng là Founder & CEO của GOSU Data Lab (đã được GSER – công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước của Nga mua lại).

 • Alexander Borisov

Alexander Borisov là CTO của dự án.

Nhà đầu tư

Dự án được ra mắt vào 04/12/2016, thông qua hình thức crownfunding (gọi vốn cộng đồng), gọi được 30,000 BTC tương đương với hơn $22M tại thời điểm đó.

Dự án đã gọi vốn được tổng cộng $142M qua 3 vòng gọi vốn. Vòng gọi vốn thứ ba vào năm 2018 gọi được tổng cộng $120M,  được dẫn đầu bởi Dolfin – một công ty quản lý tài sản của Anh.

Đối tác

Waves sở hữu nhiều đối tác như: Deloitte CIS – công ty kiểm toán Big4 thế giới (tạo ra một cơ quan tự quản lý sẽ cung cấp các tiêu chuẩn báo cáo, pháp lý, thuế & kế toán, KYC và thẩm định kinh doanh cho các dự án ICO và ngành công nghiệp blockchain), Gazprombank Digital (công ty con của ngân hàng đứng thứ ba nước Nga), Wirex, Morpheus Labs, Band Protocol,

Bên cạnh đó, dự án cũng thiết lập quan hệ đối tác với hệ sinh thái như Fantom, Tron,  Ontology, Fetch.AI, Ankr,  Suterusu, OkeXChain, Madana, Conflux và IOST.để luân chuyển tài sản..

Roadmap

Trong năm 2022, Waves sẽ ra mắt bản cập nhật hỗ trợ máy ảo Ethereum (EVM) (cho phép các dự án và dapp trên Ethereum có thể dễ dàng xây dựng và phát triển trên hệ sinh thái Waves). Sau khi được hỗ trợ EVM, Waves sẽ có thể thu hút được dòng tiền cũng như các dự án tiềm năng từ các hệ sinh thái khác.

 • T12/2018: Waves đã phát hành Node v0.15.3 giới thiệu các tính năng Giao dịch Tài sản Thông minh và Tài khoản Thông minh trên mainnet.
 • T9/2019: Waves phát hành Node v1.0 giúp các nhà phát triển tạo và triển khai các ứng dụng phi tập trung (dApps) trên Waves dễ dàng hơn.
 • T10-12/2022: Dự kiến ra mắt máy ảo Ethereum (EVM).

Thông tin cơ bản về đồng Waves (WAVES)

 • Ticker: WAVES
 • Decimal: 8
 • Blockchain: Waves Blockchain Platform
 • Type: Utility token
 • Marketcap: $2,446,886,610 (09/03/2022)
 • Total Supply: 107,687,662.00 WAVES
 • Circulating Supply: 107,687,662.00 WAVES

Waves là native token của dự án, có những use cases như sau:

 • Dùng Waves Coin (WAVES) để stake và trở thành Master Nodes (stake Full Nodes).
 • Dùng Waves Coin (WAVES) cho những cá nhân/ tổ chức thuê có nhu cầu tạo Full Nodes.
 • Thanh toán phí giao dịch.

Tổng quan về hệ sinh thái 

Một số thông số của hệ sinh thái 

 • Tổng giá trị bị khóa (TVL): 1,97B
 • Tổng số lượng giao dịch: 254 triệu giao dịch
 • Tỉ lệ token WAVES staked: 79%
 • Số lượng validators: 250
 • Số lượng ví: Hơn 2 triệu ví người dùng.

Có thể nói rằng hệ sinh thái Waves đã phát triển thầm lặng và chắc chắn trong suốt quãng thời gian vừa qua, nhất là khi nó không kêu gọi vốn từ bất kì quỹ crypto nào trong 5 năm qua.

Gần đây, hệ sinh thái cũng tích cực bổ sung các đối tác mới vào hệ sinh thái và việc thành lập Waves Labs, một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Dự án cho biết: “Waves Labs, hiện có trụ sở chính tại Miami, sẽ trở lại để hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng trên toàn hệ sinh thái.

Quỹ 150 triệu USD và một chương trình ươm tạo sẽ sớm được bắt đầu cho các nhóm Hoa Kỳ, xây dựng các sản phẩm trên Waves. Mỹ là thị trường quan trọng để thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt vào năm 2022.”

Waves cũng tiết lộ rằng họ sẽ tung ra một quỹ tài chính phi tập trung (DeFi) độc lập vào một thời điểm nào đó trong quý 1 năm 2022 sẽ tập trung đầu tư vào các sản phẩm DeFi trên Waves được chọn.

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái 

photo 2022 03 12 14 49 34

Số lượng các dự án trong hệ sinh thái chưa nhiều, nhưng đã có mặt tương đối đầy đủ các mảnh ghép: DeFi, NFT, Gaming, Stablecoin,…

DeFi

UWtDQ3xg0RmyroDrJ8Nt1jVBIU7ZQy4G 96fjxR6cxgMToZAW3DSuuvB9JB3A wA

TVL của các dự án DeFi trên hệ sinh thái Waves đã vượt mức 2,4B và đã tăng trưởng hơn 300% từ tháng 2/2022 đến giờ.

 • Waves ExchangeĐây là sàn giao dịch trên hệ sinh thái. Người dùng có thể swap các tài sản, hoặc đầu tư để nhận lại được lợi nhuận. Waves.exchange có rất nhiều program, anh em có thể tham khảo tại website của dự án.
 • Vires FinanceDự án về mảng Lending/Borrowing trên hệ sinh thái Waves, mới được ra mắt vào T10/2021. Các tài sản được trao đổi là stablecoin như USDC, USDT, USDN,.. với mức APR khá hấp dẫn. Ngoài ra, dự án cũng hỗ trợ luân chuyển tài sản với các hệ sinh thái khác.
 • Neutrino ProtocolNeutrino là một giao thức algorithmic-stablecoin được hỗ trợ bởi native token của hệ sinh thái – token WAVES và governance token của dự án – NSBT. Giao thức cho phép tạo ra các stablecoin được gắn với các tài sản cụ thể trong thế giới thực, chẳng hạn như tiền tệ quốc gia hoặc hàng hóa, mà cụ thể ở đây là USDN cũng như một số đồng stablecoin khác).

Stablecoin

 • USDN: USDN là native stablecoin của hệ sinh thái, thuộc thể loại algorithmic stablecoin. Hiện nó có Marketcap vượt mức $580M, đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng Stablecoin (theo số liệu của Coinmarketcap ngày 10/03/2022).

Bridge

 • Gravity: một bridge hỗ trợ giao tiếp giữa các blockchain với thế giới bên ngoài, giao tiếp xuyên chuỗi và các sidechains trong một cấu trúc thống nhất duy nhất.

NFT/ Gaming

 • WavesDuckDự án là một trò chơi NFT lấy cảm hứng từ hình ảnh chú vịt. Hiện dự án đã thu hút được hơn $20M TVL.
 • SIGN Art: SIGN Art là NFT Marketplace, tạo ra môi trường thuận lợi chi người dùng mua bán trao đổi NFT.

Tổng kết

Trong bài viết trên, Allinstation đã cung cấp cho anh em thông tin về hệ sinh thái Waves – hệ sinh thái đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với anh em, cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *