Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Giải bài toán của CZ, liệu cơ hội x100?

Có một điều không thể phủ nhận là thị trường crypto, cũng như nhiều thị trường tài chính khác, đều bị ảnh hưởng rất mạnh mẽ bởi những yếu tố như KOL, market maker,…. Và khi một KOL đình đám –  lại đồng thời là market maker máu mặt như Cz thì một nhân vật như vậy hoàn toàn có khả năng dẫn dắt thị trường và tạo ra những cơ hội x10 x100, thay đổi vị thế cho anh em.

Và như một câu nói nổi tiếng trong Kinh thánh “Đi theo dấu chân người khổng lồ (follow big players)”, anh em hãy cùng mình nhìn lại case study về  trend DeFi trên Binance Chain  để xem cách Cz dẫn dắt thị trường, từ đó chuẩn bị cho những cơ hội phía trước để cùng nhau “to the moon” nhé!

CZ là ai?

X97AQqTbYzMaRZBWBj nwmmWhijohooebfXEc580NmV C6SIuRRXvOVDpJdXE8LZtJTH0T5jkamXQNPW3qZ2M
Chân dung Changpeng Zhao (Nguồn: Forbes)

Changpeng Zhao còn được giới tiền điện tử biết đến với cái tên là Cz khi ông đặt tên tài khoản Twitter sở hữu 5.6 triệu followers của mình là @cz_binance. Hiện nay, ông đang là CEO của sàn Binance – sàn giao dịch có volume lớn nhất toàn cầu, người sáng lập hệ sinh thái Binance, CEO Binance Labs cũng như KOL “đình đám” khi mỗi phát ngôn đưa ra đều thu hút được sự quan tâm vô cùng lớn. CEO Binance cũng là tỷ phú giàu nhất không gian crypto.

Allinststation đã có một bài viết chi tiết về vị tỷ phú tài năng này, anh em có thể tham khảo tại: https://allinstation.com/ty-phu-cz-hanh-trinh-tu-dua-tre-di-cu-den-ti-phu-giau-nhat-khong-gian-crypto.

Mùa hè DeFi và cách CZ dẫn dắt thị trường

Trong thị trường Crypto, có rất nhiều bí mật mà người ta phải tự ngầm hiểu với nhau. Các KOL, các CEO sàn hay hệ sinh thái, các quỹ đầu tư lớn,.. có những mối liên hệ vừa công khai vừa bí mật với nhau, họ cùng lên những ý tưởng và hợp tác để đưa ra những chiến lược để dẫn dắt thị trường. Trong khoảng 6 tháng đầu năm 2021, Cz đã có những đứa “con đẻ” được shill và đẩy giá nhiệt tình, từ đó mở đầu trend DeFi trong BSC một cách rực rỡ, thu hút sự chú ý của những developers và người dùng, củng cố và biến nó trở thành mảnh ghép lớn nhất trong không gian Crypto. Anh em hãy cùng mình tìm hiểu kĩ hơn nhé.

Quá trình phát triển của Binance Chain giai đoạn đầu khi mới được thành lập

  • Giai đoạn 4/2020 – 9/2020

Đây là giai đoạn đội ngũ Binance công bố whitepaper cho Binance Smart Chain và cải tiến BSC từ Binance Chain (BEP-20). Trong giai đoạn này họ đã ra mắt Testnet cùng với sự hợp tác từ ChainLink, Ankr, Band Protocol,….

Đến tháng 9/2020, BSC chính thức được trình làng cùng với ứng dụng của BNB token.

  • Giai đoạn 9/2020 – 3/2021

Trong giai đoạn này, dòng tiền ở DeFi chủ yếu nằm ở hệ Ethereum. DeFi ở Binance Smart Chain vẫn còn rất “trống”. Tuy nhiên BSC đã có rất nhiều chiến lược thông minh bao gồm chương trình Most Valuable Builder, Build Reward Program với tổng giải thưởng lên đến triệu đô để thu hút các nhà phát triển từ hệ BSC.

Cho đến tầm 2/2021, khi phí giao dịch trên Ethereum quá cao, hệ sinh thái Binance Smart Chain lại hình thành DeFi Stack rõ ràng, dòng tiền đã đổ về BSC rất lớn. TVL trong BSC DeFi đã tăng trưởng mạnh có lúc đến 40 tỷ đô.

  • Giai đoạn 3/2021 – 6/2021

Tháng 3/2021 là lúc DeFi ở hệ BSC phát triển rất mạnh mẽ, nổi bật nhất là PancakeSwap, xuất phát điểm là một AMM DEX, PancakeSwap đã trở thành trung tâm thanh khoản cho cả hệ BSC và còn mở rộng sang nhiều mảng khác.

Tới tháng 6/2021 thì DeFi ở BSC đã có phần bão hòa, đây cũng là lúc trend NFT đang chiếm sóng. Binance cũng đã công bố tầm cuối tháng 6/2021, Binance sẽ ra mắt NFT Marketplace. Đây là một trong những lý do lớn nhất khiến dòng tiền chưa rời hệ BSC.

Nhưng cuối cùng, sự ra mắt của Binance NFT Marketplace lại không tạo nên bất kỳ cơ hội hay trend cho nhà đầu tư. Hạn chế lớn nhất đó là chúng rất Centralized, điều này là rào cản lớn khiến Binance NFT Marketplace không tiếp cận được nhiều người sử dụng.

Cách CZ shill và dẫn dắt trend

Đầu tháng 03/2021, Cz đã shill PancakeSwap qua một dòng tweet:

https://twitter.com/cz_binance/status/1355811276505587712?lang=en

“ Tôi vừa hỏi @PancakeSwap, rõ ràng, họ có một lượng lớn người theo dõi ở Nhật Bản, một trong những thị trường lớn nhất của họ. DeFi / # BSC khắc phục sự thiếu hụt mà CEX không thể.    ???”

Đầu năm 2021, các yield farmer đã bắt đầu khám phá DeFi để tìm kiếm các cơ hội gia tăng lợi nhuận và năng suất cao hơn. Sân chơi chính cho DeFi, mạng Ethereum, đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ giao dịch. Đồng thời, sự cạnh tranh gia tăng và phí gas tăng vọt, thúc đẩy người dùng bán lẻ hướng tới các mạng thay thế như Binance Smart Chain (BSC). PancakeSwap, một sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu trên BSC, là nơi thụ hưởng chính và ở vị trí nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác do các cơ chế reward và tính dễ sử dụng của nó.

Vào thời điểm cao điểm nhất năm ngoái, tăng trưởng của CAKE là khoảng 6.000%. Nhưng kể từ tháng 8, nó đã trượt xuống mức giá hôm nay (19 tháng 1) là $10,49, giảm khoảng 76% so với mức đỉnh $44. Mặc dù rất nhiều thông tin hy vọng CAKE sẽ phục hồi trong tương lai dài hạn nhưng chúng ta chỉ có thể biết rằng CZ đã pump dump rất mạnh khiến nhiều anh em chưa thể về bờ.

Chart khung D-1 của CAKE đã chứng kiến một pha dump rất sâu từ đỉnh (Nguồn: Tradingview)

Bên cạnh Pancakeswap, 2 dự án DeFi khác trên Binance Smart Chain (nay đổi tên thành Binance Chain) cũng chịu chung số phận, đó là chính Bakery Swap và Venus. 2 dự án này tuy không nhận được những dòng shill công khai từ Cz, nhưng đều phát triển cực mạnh vào giai đoạn T3-T6/2021 và chart giá cũng pump dump như CAKE. Anh em có thể tham khảo chart giá bên dưới:

SmC9mG2KDOW9fffHLNH 0VnEGrOZF eKKAUwvCuyqlivCdq8kKp9P kmYe8YbsqGs6OkRKq8M8jyvOcoNSHW6J
Chart khung D1 của Venus (Nguồn: Coinmarketcap)
I3tsBhadu7B 6VJZpBBuEIR1ZDHWTbOgz7gi4txUs5WdC5zODqvV3oi VEGWTnKBngoYygjA NGpzZBbL8Na8uaCql7JrQ5p0k5QVahfmD4jOyJO6
Chart khung D1 của Bakery Swap (Nguồn: Coinmarketcap)

Từ tháng 3 đến tháng 6 là trend DeFi phát triển, sau đó thì đến trend NFTs.

NFT cũng là Trend được Binance và CZ xác nhận để tập trung phát triển. Điển hình là vào đầu tháng 7/2021, MVB Program đã tập trung vinh danh các project thuộc lĩnh vực NFT. Binance cũng đã ra hai loại NFT Marketplace là FEATURED by Binance (Decentralize) và Binance Marketplace (Centralized) nhằm tấn công miếng bánh NFT. Mặc dù nó không thể như được kỳ vọng của Cz, nó cũng cho thấy tham vọng của ông trùm sàn Binance.

CZ Binance CARD - Standard - Rarible | OpenSea

Bên cạnh đó, cơn sốt tiền điện tử đầu năm nay đã tạo tiền đề cho NFT trở thành xu hướng đầu tư mới nhất, ca sĩ Grimes – bạn gái của Elon Musk cũng thu về 5,8 triệu USD trong vòng chưa đầy 20 phút nhờ “tẩu tán” thành công bộ sưu tập tranh NFT. Thị trường ngày càng nóng lên khi nhiều người có sức ảnh hưởng như Lindsay Lohan, Mark Cuban, Gary Vaynerchuk bắt đầu gia nhập. Thậm chí CEO Twitter Jack Dorsey gần đây cũng có dòng tweet được trả 2,5 triệu USD dưới dạng NFT. Giới chuyên gia dự báo NFT sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay.

CoinDesk còn đưa ra ví dụ một game thủ đã bán hàng loạt lô đất trong Decentraland với giá 80.000 USD, hay một nhà đầu tư đã mua đoạn đường đua trong game F1 Delta Time dưới dạng NFT. Người này sẽ nhận cổ tức 5% từ các cuộc đua diễn ra trên đoạn đường này, bao gồm vé vào cửa.

10 NFT trends that could change the world in 2022 | Creative Bloq

Tuy nhiên vì mọi hoạt động liên quan đến NFT đều diễn ra trên mạng lưới Ethereum nên phí giao dịch rất cao, phải trả 50 USD để chuyển quyền sở hữu NFT từ người tạo cho người mua. Trên các khu chợ ảo như Rarible hoặc OpenSea, mỗi giao dịch như tạo NFT, đặt giá thầu, chuyển quyền sở hữu đều khiến người dùng tốn khoản tiền lớn và tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ.  WhadeShark nhận định: “Tôi nghĩ 99% dự án trong thị trường hôm nay sẽ không tồn tại trong 2-3 năm sau, rất giống vụ nổ bong bóng ICO năm 2017”.

Nhìn chung thì trend NFT chưa bị ảnh hưởng rõ rệt bởi CZ nhưng cũng là tiền đề cho các kế hoạch của vị tỷ phú này, bên cạnh những giá trị mà NFT mang lại cho giới nghệ sĩ cũng như nhà đầu tư, trend này còn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và còn rất mới nên chưa thể thiết lập giá trị thực của chúng.

Anh em có thể tìm hiểu thêm thông tin về NFT qua bài viết của Allinstation. Link: https://allinstation.com/nfts-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-nfts

Và rồi đến DAO – một trend bắt đầu nổi lên khoảng tháng 10/2021

Hệ sinh thái DAO chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục trong thời gian qua với sự xuất hiện của hàng trăm dự án mới. Các dự án tập trung vào nhiều lĩnh vực khác nhau, cho ta thấy tiềm năng rộng lớn của việc áp dụng model DAO. Với việc DAO đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác như social, serviecs,… Lượng giá trị mà các DAO nắm giữ có tiềm năng tăng trưởng rất lớn.

Tuy DAO dành cho mọi người, nhưng không có nghĩa là không có những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong DAO. Những đề xuất của họ có tác động lớn và là tác nhân trực tiếp đến sự phát triển của DAO.

Và ngay sau đó vào tháng 11/2021, ConstituionDAO – một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được thành lập nhằm mục đích mua lại một trong 13 bản sao Hiến Pháp của Hoa Kỳ. Họ tin rằng, bản Hiến Pháp này không thuộc về bất kỳ ai, mà thuộc quyền sở hữu của cộng đồng. Sau đó, ConstituionDAO sẽ được trưng bày ở một nơi để trưng bày, và sau đó là mint NFT cho các thành viên.

RCII657BIV

Nhưng chỉ trong bốn ngày, họ đã kêu gọi được $47M, có 21k thành viên trong Discord, cũng như 42k Follow trên Twitter. Để chứng minh cho việc đã gửi tiền, ban đầu, ConstitutionDAO đã phát hành PEOPLE dành cho những người ủng hộ. Mỗi ETH gửi vào sẽ tương đương 1,000,000 PEOPLE.

HGQ449IQ1U

Tuy nhiên cộng đồng quá mạnh, số lượng redeem chỉ hơn 55%, khi đó đội ngũ ConstitutionDAO mới thay đổi ý định, thay vì redeem, mọi người có thể giữ PEOPLE để tham gia vào “new-project” – chưa được dự án tiết lộ. Giá sau đó có lúc đã x180 lần từ đáy.

Theo sau thành công (rồi thất bại) của ConstitutionDAO, tổ chức phân quyền tự quản (DAO) đã huy động được hơn 40 triệu USD chỉ trong vòng nửa tháng để “mua hụt” bản sao Hiến pháp Mỹ hồi tháng 11/2021, trào lưu lập các DAO để gọi vốn vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” trong cộng đồng đầu tư tiền mã hóa.

Sau IreneDAO và FreeRossDAO vào tháng 01/2022, đến tháng 2, cái tên tiếp theo nhận được sự chú ý là AssangeDAO – một tổ chức tuyên bố lập nên với mục đích cao cả là yêu cầu chính quyền Mỹ trả tự do cho nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange.

AssangeDAO đã kêu gọi được 12.422 ETH, trị giá đến 37,2 triệu USD chỉ sau 3 ngày ra mắt. Nếu tính theo ETH, số tiền quyên góp cho AssangeDAO đã vượt qua cả ConstitutionDAO.

AssangeDAO 7.2.22

Với việc chủ động ra mắt token, có lẽ chỉ đơn giản xoay quanh câu chuyện tài chính, ăn theo trend DAO của PEOPLE. Và đằng sau đó có thể là Whales hay các quỹ lớn giấu mặt với mục đích riêng của họ. Do đó, sẽ không ngạc nhiên khi Vitalik cũng tham gia ủng hộ, hay trong tương lai dần công bố các quỹ hỗ trợ AssangeDAO.

Tiếp sau đó đến tháng 3 năm nay, Cult DAO (CULT) được ra mắt và là một nền tảng phi tập trung hoạt động vì mục đích ổn định trật tự kinh tế toàn cầu và tài trợ cho tài trợ cho bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào có đóng góp vào một tương lai phi tập trung.

Mục tiêu của Cult DAO là phá vỡ mô hình tài chính truyền thống. Là hệ thống tài chính phi tập trung đầu tiên, dự án tài trợ cho những người cách mạng và những người muốn phá vỡ các ràng buộc của xã hội.

cult-dao-cult-la-gi

Giá của CULT đã bay rất nhiều lần kể từ khi ra mắt nhưng mang trong mình sứ mệnh đưa lĩnh vực DeFi trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn trong cộng đồng, Cult DAO đang là một dự án vô cùng tiềm năng và hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Qua các dự án trên thì nhìn chung, DAO hiện tại vẫn còn khá mới nhưng có tốc độ phát triển rất nhanh, với vị thế nhà đầu tư, giai đoạn này là cơ hội tuyệt vời để ta có thể tìm kiếm những nhánh đầu tư tiềm năng và mở vị thế cho bản thân.

Tóm lại, các đồng hệ DAO hiện tại vẫn còn khá mới, đang ở giai đoạn khởi đầu, nhưng có tốc độ phát triển của chúng rất nhanh chóng. Trong tương lai, với những công dụng tuyệt vời do chính nền tảng đem lại, cùng với việc dần cải thiển mô hình quản trị DAO sẽ là nhân tố thúc đẩy giá các đồng coin hệ DAO tiềm năng này tăng nên. Và đây sẽ là cơ hội đầu tư tuyệt vời dành cho anh em.

 

30vJR1oSrCtCAMsLVGun

Cũng như Ryan Nguyen – Founder HC Capital đã tweet gần đây, các dự án CAKE, BAKE hay XVS đều do CZ làm backer hậu thuẫn đằng sau và dù trend DeFi đã đi qua kỷ nguyên phát triển, nhưng có lẽ ông chủ sàn Binance sẽ có cách kế hoạch pump dump tiếp theo cho các dự án trên BSC. Và anh em cũng không nên xuống tiền vào những dự án đã pump mạnh đó mà thay vào đó thì có thể tìm những tên tuổi lớn trong trend web 3.0 sắp tới đây được CZ hỗ trợ.

Tóm gọn lại thì thị trường crypto có mức động biến động rất lớn và đó chính là thứ mà CZ tận dụng để tạo ra cuộc chơi cho chúng ta, vì bản chất thị trường chính là money game, khi các trend bùng nổ, các nhà đầu tư có cơ hội kiếm lời nhưng cũng chính là lúc CZ sẽ thực hiện mục đích pump dump rất sâu. Mùa trend DeFi phát triển và rồi bão hoà cũng là điều kiện cho hàng loạt các trend mới lên ngôi, và chủ yếu được shill bởi chính CZ, có thể là qua những dòng tweet hay những câu phát biểu trong các event.

Các trend mới nổi trong 2022 được shill bởi CZ

Đến năm 2021 mặc dù thị trường vẫn dập dìu và chưa thu hút được dòng tiền lớn nhưng vẫn có nhiều trend rất được FOMO và cộng đồng quan tâm.

Đầu tiên không thể không kể đến Move-to-earn, một trend vẫn giữ được độ hot ngay tới thời điểm bây giờ, đi đầu là GMT – token có sự tăng trưởng kỷ lục và mức độ FOMO rất lớn, mở đầu trend này cũng từ CZ và đã cho thấy sự tiềm năng cho trend này khi các đồng coin cùng trend cũng có sự tăng trưởng mạnh. Để tìm hiểu kỹ hơn anh em có thể đọc bài viết của Allinstation đã phân tích nhé.

Link: https://allinstation.com/stepn-gmt-tang-truong-vuot-troi-trend-move-to-earn-con-co-gi

Dù mới lạ, nhưng khá thú vị với trend “Music + Crypto”

1UMbZQaTtHLTbC4iuJZ7SBELKPVyxmzNPJ403Lxi4HyqW UZpX gQ3PS0FxO v3uGjM73LnUqtSnsABeVuYhbhVXIqyDO78Nv4YQigvQymABLUrqEFH CKq6lZAr8DQ4reU rXsC

Có thể trend này là các dự án sẽ giúp các nghệ sĩ phát hành token và tạo ra NFTs của riêng họ nhằm mục đích cá nhân hoá và nâng cao trải nghiệm cho người hâm mộ, nhờ đó mà các nghệ sĩ còn nhận được doanh thu khủng.

Dù không thể chắc chắn dòng tiền sẽ chảy vào nhóm coin Music nhưng đây vẫn là một tín hiệu cho những ý đồ shill của CZ, để tìm hiểu thêm về trend này, anh em có thể đọc bài phân tích của Allinstation

Link: https://allinstation.com/nhung-du-an-tiem-nang-trong-trend-music-crypto

Và gần đây nhất, CZ liên tục có động thái nhắc tới Web 3.0, đặc biệt là còn tweet ẩn ý sẽ làm các dự án thuộc mảng web 3.0

90Iwy05S7uct 4g6gy07UchTlmaeHiRSXLT9SL8XooRcPC6zEKFjbv084mqN8DFWPZ2XN1GMsTcOEkiQn XzL3fPHRL7AOMPz0BhzK9a0bYv03FjtHp4BKt8HLo M qSA5GhAL7

xTYyecV2c7Dc7ytLWlj834HXKS2xbUWdD7N 129EWRYc03bb7W0RIgEwot6Nbx5Sp41PRjQH10HwaI15Hiexxh3ryeALwmmLpoy3HIxwXAktkqrey31sBwwqQYQ 4kP3F KEt1G5

Dù Web 3.0 đã được nhắc tới rất nhiều từ trước đây rồi nhưng đây vẫn là một ẩn số cho tới CZ để ý tới và shill mạnh thì các dự án Web 3.0 đang được săn tìm rất nhiều, anh em có thể tham khảo thêm về web 3.0 trong bài viết của Allinstation

Link: ​​https://allinstation.com/kien-thuc/web-3-0-la-gi-khoi-dau-cho-mot-ky-nguyen-moi-cua-internet.html

Lời kết

Có thể thấy trong cuộc chơi money game, những người chơi có tỉ lệ thắng cao là những người chơi có cơ hội đi trước và dự án được xu hướng chính, cũng là những người follow các “Big Man” luôn đi đầu hoặc dẫn dắt xu hướng, mà cụ thể ở đây là thị trường tiền điện tử, CZ là một cái tên không ai không biết tới và tầm ảnh hưởng đã quá lớn, những hành động hay chỉ những dòng tweet của CZ cũng có thể làm một trend nổi dậy hoặc có thể tạo ra một xu hướng hoàn toàn mới, khiến cộng đồng FOMO ngay lập tức. Qua đó có thể thấy, khi đã bước vào cuộc chơi này, anh em nên follow sát những KOL lớn, theo dõi mọi động tĩnh của họ để có thể dự án xu hướng, hướng đi của họ, cũng như kiếm được lợi nhuận và cơ hội lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *