Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Giá Yearn Finance (YFI) giảm 45% khiến dYdX chịu thiệt hại, cộng đồng lo lắng

Token quản trị của Yearn.Finance (YFI) đã ghi nhận giảm gần 45%, chỉ trong 5 giờ vào ngày 18 tháng 11. Sự thay đổi đột ngột này diễn ra sau khi giá tăng gần 170% đầu tháng, qua đó khiến sàn dYdX chịu thiệt hại đáng kể.

yearn-finance-hack

Trong đà giảm giá, hơn 300 triệu đô la đã bị xoá sổ khỏi vốn hóa thị trường, dựa theo dữ liệu từ CoinMarketCap. Hiện tại, giá token YFI đang giao dịch ở mức 9.069 đô la, giảm đáng kể so với 14.185 đô la một ngày trước. Tuy nhiên, trong 30 ngày qua, giá token này vẫn tăng 83%.

Sự sụt giảm này đã khiến cộng đồng tiền tiện tử lo lắng. Một số người dùng trên mạng xã hội cho rằng 50% nguồn cung token được kiểm soát bởi 10 ví, nhưng dữ liệu từ Etherscan cho thấy một số ví này có thể thuộc sở hữu của các sàn giao dịch tiền điện tử.

Đợt biến động dữ dội trên đã khiến một lượng lớn lệnh phái sinh YFI trên các sàn bị thanh lý, trong đó thiệt hại nặng nhất là sàn dYdX với 38 triệu USD bị cháy.

Theo thông báo mới nhất vào ngày 18/11, dYdX thông báo đã phải chi ra 9 triệu USD từ quỹ bảo hiểm để bù đắp cho khoản chênh lệch giá trong quá trình thanh lý. Sàn cũng cho biết quỹ bảo hiểm hiện vẫn còn 13,5 triệu USD, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc họ đã phải chi ra đến 40% giá trị ban đầu để giải quyết tổn thất từ sự kiện liên quan đến YFI.

Người sáng lập dYdX, ông Antonio Juliano, chia sẻ thêm thông tin về vụ việc. Ông Juliano nói rõ rằng, khi giá YFI tăng lên trong những ngày gần đây, giá trị của các lệnh phái sinh YFI mở trên YFI đã tăng từ 0.8 triệu USD lên 67 triệu USD. Ông cũng cáo buộc rằng tất cả những giao dịch này có thể được liên kết với một nguồn duy nhất và đây là một vụ “tấn công thao túng nhằm gây thiệt hại cho dYdX”. Ông cũng tiết lộ rằng cách đây 2 tuần, nền tảng này đã gặp phải một âm mưu tương tự liên quan đến đồng SUSHI.

Yearn.Finance là một giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) cung cấp giải pháp giao dịch tự động cho thị trường DeFi. Giao thức này được nhà phát triển và doanh nhân Ethereum, Andre Cronje, giới thiệu vào tháng 7 năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *