Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Giá Bitcoin “lao dốc”, lý do vì sao?

photo 2022 11 15 10 20 53

Sau thời gian rực rỡ, giá Bitcoin mới đây đã quay đầu giảm khá mạnh, kéo theo đà giảm của toàn thị trường. Vậy điều gì đã khiến Bitcoin “lao dốc” ngày hôm nay? Dưới đây là một số lý do tiềm năng:

bitcoin

Phó Thống đốc FED đề ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất

Quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết chính sách tiền tệ sẽ cần tiếp tục được siết chặt trong “một thời gian” để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Cục Dự trữ.

“Bản thân tôi vẫn sẵn sàng hỗ trợ việc tăng lãi suất quỹ dự trữ liên bang tại cuộc họp trong tương lai nếu dữ liệu mới cho thấy tiến trình kiểm soát lạm phát đã ngưng lại hoặc tiến triển quá chậm để đạt mục tiêu lạm phát 2% một cách kịp thời,” Phó Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Michelle Bowman nói.

Bà cho biết mặc dù đã có tiến triển đáng kể, “Lạm phát vẫn còn cao và tôi kỳ vọng sẽ phù hợp cho (Cục Dự trữ Liên bang) tăng lãi suất thêm và duy trì chúng ở mức siết chặt trong một thời gian.”

Lạm phát, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng, đã giảm từ mức khoảng 9% vào năm ngoái xuống còn khoảng 3.7% ở đợt kiểm tra gần đây, một phần ít nhất là do Cục Dự trữ đã tăng lãi suất lên 5.25 điểm phần trăm trong vòng 18 tháng qua.

Binance bị kiện tập thể

Tuy không quá rõ ràng nhưng đây cũng có thể là một lý do khiến Bitcoin giảm ngày hôm nay.

Binance và nhà sáng lập CZ đang đối mặt với một vụ kiện tập thể liên quan đến cáo buộc thao túng thị trường, gây ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính của FTX.

Theo Bloomberg, vào ngày 2/10, Nir Lahav, một nhà đầu tư ở California, đã cùng nhiều người khác nộp đơn kiện lên Tòa án Quận Bắc California. Họ cho rằng sàn giao dịch Binance đã cạnh tranh không lành mạnh, cố gắng độc chiếm thị trường và phá hoại đối thủ FTX.

Phía nguyên đơn nhấn mạnh đến những bài đăng trên Twitter của Zhao (hiện đã bị xóa) vào đầu tháng 11 trước khi FTX sụp đổ. Vào ngày 6/11, CZ đã công khai quyết định bán tháo hàng loạt token FTT của FTX. Nguyên đơn ước tính rằng Binance sở hữu đến 5% tổng số FTT token.

Ngày hôm sau, Zhao tuyên bố trên Twitter rằng Binance đã ký một bức thư cam kết mua lại FTX, nhưng sau đó rút lui khỏi thỏa thuận đó một ngày sau.

Nguyên đơn cho rằng hành động này không chỉ gây hoang mang trong cộng đồng crypto mà còn mang mục đích xấu. Các nhà đầu tư khẳng định Binance đã bán số lượng FTT từ trước dòng tweet và chỉ đưa ra thông báo nhằm làm giảm giá thị trường của FTT.

Bên cạnh đó, ông chủ Binance cho biết ông không muốn “ủng hộ những người vận động hành lang chống lại những người chơi khác trong ngành sau lưng họ”. Nguyên đơn cho rằng đây là một lời chỉ trích ngầm dành cho Sam Bankman-Fried, cha đẻ của sàn FTX. Bankman-Fried nổi tiếng với việc thường xuyên lui đến Washington để vận động hành lang với các nhà hoạch định chính sách.

Trong đơn kiện, nhóm nhà đầu tư lập luận rằng hành động của CZ không diễn ra riêng lẻ mà là một phần của chiến lược rộng lớn và ác ý để hạ bệ FTX. Sau dòng tweet của CZ, giá FTT đã giảm từ 23.15 USD xuống 3.14 USD, góp phần đẩy FTX vào tình trạng phá sản. Điều này khiến ban lãnh đạo sàn giao dịch rơi vào tình trạng hỗn loạn và không thể khắc phục tình hình.

Các nguyên đơn cho rằng đây là hành động có chủ đích nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh và củng cố vị thế của Binance trên thị trường. Nhóm nhà đầu tư đang thu thập bằng chứng về thiệt hại tài chính, chi phí tòa án và kỳ vọng hàng nghìn người có thể tham gia vào vụ kiện tập thể của họ.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *