FRAX là gì? Phân tích chi tiết nên đầu tư vào FXS coin không?

Những dự án thuộc Liquid Staking narratives đang tăng trưởng về giá mạnh mẽ x2 x3 chỉ trong 1-2 tuần thì không thể không kể tới FXS, 1 bluechip của LSD narrtives. Vậy Frax Finance và FXS coin có gì đặc biệt?

6 sản phẩm trong hệ sinh thái FRAX

FRAX LEND

FRAX Lend là giao thức lending & borrowing. Hiện tại có 6 tài sản có thể thế chấp và vay FRAX.

tài sản có thể thế chấp vay frax

FRAX SWAP

Là AMM chuyên dành cho các lệnh swap lớn.

FRAX PRICE INDEX & SHARE

FPI, FRAX price index, được peg với CPI để giúp bạn chống lại lạm phát.

FRAX ETH

frxETH được peg với ETH, giống wETH. Bạn thế chấp ETH vào frxETH hợp đồng thông minh và nhận lại frxETH. Bạn có thể dùng frxETH để kiếm thêm lợi nhuận trong hệ sinh thái FRAX.

ETH bạn gửi vào sẽ được stake để kiếm lợi nhuận. Để nhận lợi nhuận này thì bạn thế chấp frxETH bạn nhận ở trên vào FRAX staking vaults và nhận lại sfrxETH.

Còn trong trường hợp bạn muốn dùng frxETH để tự kiếm lợi nhuận với các giao thức khác trong hệ sinh thái FRAX thì bạn giữ frxETH.

chức năng frxeth token

Trong trường hợp ít người stake frxETH, ví dụ chỉ có 70% người nắm giữ frxETH cho vào stake thì tức là 70% người stake đang nhận lãi của 100% ETH được stake. Bạn sẽ nhận được nhiều lãi hơn nếu cho vào FRAX finance stake thay vì stake ở giao thức khác.

Fraxferry

Đây là hệ thống cross-chain bridge được Frax thiết kế riêng.

Sản phẩm này được thiết kế trong bối cảnh rất nhiều vụ hack nhắm vào các cầu nối đã xuất hiện từ xưa đến nay đều xuất phát từ bugs, team dự án hay do hacker.

Mặc dù các giao dịch được thực hiện chậm hơn so với các giao thức bridge thông thường, cầu nối này giúp hạn chế được sự cố “đúc vô hạn” (một lỗi trong Smart Contract cho phép người dùng đúc ra một số lượng vô hạn token ở 1 chain mà không cần phải sở hữu lượng tài sản tương ứng ở chain ban đầu).

Những người quản lý nền tảng cũng có thể dừng hoạt động hợp đồng thông minh trên để điều tra trong trường hợp xuất hiện các sự cố gây ảnh hưởng đến giao thức.

Algorithmic market operations (AMO’s)

AMO là (các) hợp đồng tự trị ban hành chính sách tiền tệ miễn là nó không làm thay đổi giá FRAX khỏi mức cố định. Điều này có nghĩa là AMO có thể thực hiện các hoạt động thị trường mở theo thuật toán, nhưng không thể tự ý đúc FRAX.

FRAX là gì?

Frax (FRAX) là một stablecoin thuật toán với tỷ lệ thế chấp và thuật toán phụ thuộc vào giá thị trường của FRAX. Cơ chế hoạt động của FRAX sẽ được giải thích rõ ở phần dưới.

FRAX được tạo ra với mục tiêu tạo ra một loại tiền điện tử phân tán, có thể mở rộng tối đa thay cho các tài sản số lượng cố định như BTC.

frax là gì

Anh em đừng nghe thấy là stablecoin thuật toán thì chạy nhé, cơ chế của FRAX khác với UST và FRAX đã thành lập từ năm 2019 và ra mắt năm 2020, dự án đang mở rộng và có doanh thu thật.

FRAX hoạt động như thế nào?

cơ chế mint redeem frax

Nếu FRAX đang giao dịch > 1 USD, giao thức sẽ giảm tỷ lệ thế chấp để mint FRAX và tăng tỷ lệ FXS. Ngược lại nếu FRAX đang giao dịch ở mức dưới 1 USD, giao thức sẽ tăng tỷ lệ thế chấp để mint FRAX và giảm tỷ lệ FXS.

CR được điều chỉnh tùy thuộc vào nhu cầu & nguồn cung của FRAX trên thị trường. 

cách hoạt động tỷ lệ thế chấp của frax

 

Ví dụ: CR đang là 80%, có nghĩa là để mint 1 FRAX, người dùng phải thế chấp: $0.8 giá trị USDC và $0.2 giá trị FXS.

Tương tự với hoạt động redeem, bạn sẽ nhận được $0.8 USDC và $0.2 FXS mới được mint.

Điểm nổi bật cực lớn của FXS so với đối thủ

FRAX có vị trí rất quan trọng đối với Curve Wars. Vì FRAX sở hữu lượng $CVX lớn nhất trên thị trường. Vì vậy giao thức có quyền vote trao thưởng $CRV cao nhất cho bất cứ pools nào mà họ muốn. Và chắc chắn là họ vote cho $FRAX pools.

apy frax pool trên curve

Hơn nữa, thông qua Votium, FRAX có thể hối lộ người dùng vote cho các $FRAX pool và càng có nhiều thưởng hơn.

Điều đáng quan tâm hơn nữa là FRAX Base pool (BP) mới chứa $FRAX-$USDC. Vậy users sẽ chọn 3CRV pool hay FRAX BP?

Câu trả lời quá dễ, là FRAX BP vì FRAX sở hữu quyền vote cao nhất trên Curve, thưởng cho FRAX BP sẽ cao hơn 3CRV pool. Vì vậy họ sẽ thu hút được nhiều users hơn, thanh khoản cao hơn.

apy frax base pool

Thanh khoản cao hơn thì doanh thu cao hơn, phí swap tiết kiệm hơn. FRAX phát triển mạnh thì $FXS sẽ được mint nhiều hơn và giá $FXS sẽ tăng theo, 

Tổng quan về FXS coin

Token data

  • Token Name: Frax Share
  • Ticker: FXS
  • Blockchain: Ethereum
  • Token Standard: ERC-20
  • Nguồn cung lưu thông: 73,761,323 
  • Tổng cung: 99,822,984
  • Chức năng: quản trị, utility

Phân bổ token FXS

phân bổ fxs coin

Lịch trả token

  • Team: 6 tháng đầu cliff, sau đó trả trong 12 tháng (đã trả hết)
  • Token Sale: Mở khóa ban đầu 2%, sau đó 5% trả trong 6 tháng tới, và 5% trong 1 năm (đã trả hết)
  • Advisors: Trả dần trong 3 năm

Đội ngũ

Frax Finance được đồng sáng lập bởi:

Sam Kazemian: Lập trình viên phần mềm người Mỹ, gốc Iran, tốt nghiệp đại học California, Los Angeles năm 2015. Anh đã từng thành lập 2 công ty trước khi thành lập Frax vào 2019. Everipedia – tương tự như Wikipedia, sau đó là Distributed Machines – chuyên thực hiện các dự án liên doanh trong lĩnh vực blockchain.

Sam Kazemian sáng lập Frax

Jason Huan: Không có thông tin ngoài việc anh cũng tốt nghiệp từ trường đại học California, Los Angeles.

Backers & Investors

Tổng cộng có 18 backers và investors: Tribe Capital, Multicoin Capital, Galaxy Digital, Mechanism Capital, Parafi Capital, Ascentive…

frax finance investors và backers

Roadmap

Updating…

Có nên đầu tư FXS coin ở thời điểm này?

LSD narratives đang bùng nổ và LSD có thể là narratives kiếm tiền ngay cả khi nâng cấp Shanghai thành công.

FRAX có cả 1 hệ sinh thái làm lợi thế cho việc khuyến khích người dùng cung cấp thanh khoản trên Curve và trả lãi cao hơn so với các giao thức LSDs khác. Vì vậy giao thức tạo ra nhiều doanh thu hơn, có thể trả lãi cho người nắm giữ FXS. Trong khi đối thủ như Lido, RPL và Swise thì phải giải quyết vấn đề về lạm phát token.

Bên cạnh những điểm tuyệt vời về FRAX thì cũng có 3 rủi ro tiềm ẩn mình nghĩ nên cân nhắc nếu đầu tư lâu dài.

1. Bank Run

Mặc dù FRAX sở hữu phần lớn thanh khoản của họ, rủi ro này không cao nhưng vẫn nên để ý.

2. Sản phẩm 

FRAX Swap, lend và FRXETH cần mang lại cho dự án nhiều doanh thu và dòng tiền hơn nếu muốn phát triển lâu dài nên bạn cần để ý tình trạng dự án phát triển như thế nào.

3. Mất lợi thế cạnh tranh

Vì yield tới từ Curve là 1 lợi thế lớn của FRAX, sẽ như thế nào nếu Curve dừng khuyến khích bằng yields? Nếu Convex không còn quyền vote nhiều nhất? Hay các đối thủ có sự hậu thuẫn lớn, phát triển mạnh mẽ hơn? Như RLP hiện tại được cộng đồng để ý rất nhiều.

Chúng ta luôn cần tự hỏi những câu hỏi như vậy để chuẩn bị cho các kịch bản có thể xảy ra.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch FXS

Cho những anh em ngại xài DEX và không muốn trả 1 khoản phí giao dịch khá cao trên ETH thì có thể mua FXS trên Binance, Kucoin, Bybit, Gate, Bitget, CoinEx…

Tổng kết

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết! Allinstation đã cố gắng đưa ra những thông tin hữu ích về Frax Finance và FXS coin nhất có thể, mong có thể giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. Chúc may mắn!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi Rocket Pool là gì và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: