Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tổng hợp thông tin CZ thanh lý FTT của Sam Bankman-Fried

Sam Bankman-Fried xây dựng đến chế trong lĩnh vực tiền điện tử qua 2 mảng chính là sàn giao dịch (FTX) và quỹ đầu tư (Alameda Research), đây là 2 ông lớn gần như quá quen thuộc với cộng đồng tiền điện tử. Giờ đây con cưng FTT của Sam đang lâm vào tình thế nguy hiểm.

FTX và Alameda
FTX & Alameda Research

Thông tin từ tài liệu được ghi nhận tại CoinDesk về bảng cân đối kế toán của Alameda Research, các tài sản được nắm giữ gồm 3.37 tỷ đô la các loại tiền điện tử và token $Sol unlocked trị giá 292 triệu đô la, 863 triệu đô la “$Sol locked” và 41 triệu đô la “tài sản thế chấp $Sol”. Ngoài ra còn có 134 triệu đô la tiền mặt với các khoản tương đương và “chứng khoán” trị giá 2 tỷ đô la.

Sau khi bảng cân đối kế toán của Alameda Research được Coindesk công bố, CZ – CEO Binance hôm sau Tweet sẽ bán số token FTT từ khoản đầu tư vào năm ngoái và rút ra được khoảng $2.1 tỉ bằng BUSD và token FTT. CZ có nói sẽ cố gắng không làm tác động giá FTT trên thị trường và dự kiến mất khoảng vài tháng để thanh lý hết số lượng FTT Binance nắm giữ

CZ là ai?

CZ
CZ – CEO Binance

Lí giải cho hành động này là nhằm đảm bảo rủi ro thị trường sau bài học từ sự kiện Luna. Binance không trực tiếp đối đầu với ai cũng như sẽ không ủng hộ những hành động phía sau của các tổ chức làm ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường – theo Tweet của CZ về sự kiện này.  

Điều quan trọng CZ muốn giải thích thêm là Binance luôn khuyến khích sự hợp tác giữa các “industry player” (ở đây là Binance và FTX) và đây không phải là động thái “chơi xấu” đối thủ. Tuy nhiên, CZ còn ám chỉ rằng sẽ không hỗ trợ hay nói cách khác là tiếp tục đầu tư vào “industry player” đâm sau lưng mình có thể là ám chỉ đến Sam.

Sam Bankman-Fried
Sam Bankman-Fried – CEO FTX

Thông tin việc CZ thanh lý FTT rầm rộ trên các phương tiện truyền thông, Sam Bankman-Fried – CEO FTX cũng Tweet để giải thích các thắc mắc của cộng đồng sau 2 tiếng. Trong đó, có một đoạn tweet Sam nói rằng anh tôn trọng tất cả những ai đã cống hiến và xây dựng ngành crypto như hiện nay bao gồm cả CZ.

Sau khi FTX bị dính khá nhiều FUD và bị hoài nghi về tiềm lực tài chính nhằm bảo đảm cho tài sản của nhà đầu tư. Tỷ phú kiêm CEO sàn FTX Sam Bankman-Fried đã tweet rằng sàn FTX bị một đối thủ cố gắng bịa đặt những xấu về FTX. 

Sam có nhắc về pháp lý – một trong những lợi thế của FTX với các sàn giao dịch khác cùng với kiểm toán theo tiêu chuẩn GAAP và hơn 1 tỷ đô la tiền mặt đồng thời mong muốn hợp tác với CZ để phát triển hệ sinh thái Crypto.

ftx exchange
Sàn giao dịch FTX

Người dùng trên sàn FTX hiện đang rút tài sản của mình ra khỏi sàn khiến sàn FTX gặp trục trặc. Giải thích từ phía sàn FTX việc rút BTC trục trặc do quá tải node còn stablecoin thì do cần phải có USD để có thể tạo ra stablecoin cho người dùng rút mà ví trữ USD của FTX lại ở ngân hàng nên sẽ mất thời gian – thông tin tại đây.

Dữ liệu On-chain

Ngày 5 tháng 11, một ví đã chuyển một lượng lớn token FTT, cụ thể là 23 triệu $FTT (tương đương 580 triệu USD) lên sàn Binance. Theo ghi nhận, ví này đã mua $FTT từ FTX khoảng từ tháng 12 năm 2019 cho đến tháng 12 năm 2021, trong khoảng thời gian 2 năm này, ví này thỉnh thoảng chuyển 1-2 triệu $FTT lên Binance.

 

bscscan
Ghi nhận thông tin lượng lớn token chuyển lên sàn Binance

Sau đó, CZ cũng đã xác nhận ví này thuộc sở hữu của Binance và đang có động thái xả $FTT đang nắm giữ mặc dù trước đó CZ đã tuyên bố trong bài tweet của mình là sẽ xả số token này trong vòng vài tháng để tránh biến động giá.

Đồng thời, chúng ta nhìn vào các ví đang nắm giữ lượng lớn token $FTT thuộc về Alameda Research để có cái nhìn tổng quan hơn về sự di chuyển của $FTT.

Ví top 4 (0x4aa), hiện đang nắm giữ 10 triệu $FTT (230 triệu USD). Ví này nhận được token $FTT đã unlock từ ví (0x5bb), đồng thời ví (0x5bb) cũng chuyển $FTT đến ví top 11 (0xef9a).

phan bo
Phân bổ nắm giữ token FTT

Ví top 6 (0x946) đang nắm giữ 5.7 triệu $FTT (133 triệu USD) được nhận từ FTX trong ngày 6 tháng 11. Ví này cũng có hành động tương tác với 2 ví khác là (0xf155) và (0xf25) với các giao dịch khá lớn liên quan đến $FTT. Sau đó, ví (0xf25) đã gửi 30 triệu $FTT lại cho FTX.

Movement
Di chuyển token FTT

Vừa rồi Allinstation đã cung cấp cho anh em toàn cảnh vụ việc xoay quanh drama CZ và Sam. 

Anh em nghĩ sao về sự kiện này liệu đây có phải là vở kịch do các bên chuẩn bị từ trước nhằm hợp thức hóa việc xả hàng khi bối cảnh kinh tế vĩ mô sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong năm tới.

Anh em đừng nhầm lẫn giữa sàn FTX và sàn FMX nhé. Thông tin chi tiết cụ thể tại bài viết sau:

Sàn FMX Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Kí Tài Khoản Và Giao Dịch Sàn FMX

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

 

1 bình luận về “Tổng hợp thông tin CZ thanh lý FTT của Sam Bankman-Fried

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *