Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

FED tung ra chương trình cứu trợ các ngân hàng trị giá 25 tỷ USD

Trước nguy cơ một số ngân hàng lớn ở Mỹ sụp đổ (Silvergate, Silicon Valley Bank hay mới đây nhất là Signature Bank mới bị đóng cửa), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố một khoản hỗ trợ trị giá 25 tỷ USD nhằm hỗ trợ các ngân hàng và các công ty lưu ký khác.

Lượng quỹ này sẽ đảm bảo cho các ngân hàng có đủ thanh khoản để đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng trong thời điểm hỗn loạn như hiện tại.

Trong một tuyên bố vào ngày 12/3, khoản tiền 25 tỷ này được đứng tên dưới dạng Chương trình tài trợ ngân hàng có kỳ hạn (Bank Term Funding Program), cung cấp các khoản vay có kỳ hạn lên tới 1 năm cho “các ngân hàng, hiệp hội tiết kiệm, hiệp hội tín dụng và các tổ chức lưu ký đủ điều kiện khác”.

Các công ty muốn đạt đủ điều kiện cho chương trình này sẽ phải cầm cố Trái phiếu kho bạc Mỹ, nợ đại lý và các chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp hoặc các “tài sản đủ điều kiện khác” làm tài sản thế chấp. Những tài sản này sẽ được định giá “ngang giá” – giá mà tài sản được phát hành ban đầu.

FED nói thêm rằng đây sẽ là một “nguồn thanh khoản bổ sung đối với các chứng khoán chất lượng cao, loại bỏ đi nhu cầu 1 tổ chức phải nhanh chóng bán những chứng khoán đó để đáp ứng thanh khoản trong thời điểm căng thẳng”.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh ngân hàng SVB tuyên bố vào ngày mùng 08/03 rằng đang cần bán một lượng lớn tài sản và cổ phiếu để tăng thêm vốn, khiến cho nhiều người gửi tiền lo sợ và gây nên nguy cơ “bank run”. Sau đó, SVB đã phải đóng cửa, dẫn tới sự việc depeg của hàng loạt các stablecoin lớn trên thị trường, tiêu biểu là USDC được phát hành bởi Circle khi Circle cũng là 1 tổ chức bị kẹt tiền trên SVB.

Chương trình này được đưa ra vào cùng ngày FED thông báo rằng Bộ trưởng Bộ Tài chính Janey Yellen đã phê duyệt các hành động cho phép FDIC bảo vệ toàn bộ quyền lợi cho những người gửi tiền và đồng thời các cơ quản lý đã đóng cửa ngân hàng Signature Bank với lý do rủi ro hệ thống.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

1 bình luận về “FED tung ra chương trình cứu trợ các ngân hàng trị giá 25 tỷ USD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *