Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

FED đổ lỗi Crypto đã gây ra sự sụp đổ của ngân hàng Silvergate

why silvergate svb fail 06

Mới đây các thanh tra tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã cho rằng ngân hàng Silvergate bị sụp đổ do quá phụ thuộc vào mảng tiền điện tử đầy rủi ro.

Trong bản báo cáo về sự sụp đổ của Ngân hàng Silvergate, Văn phòng Thanh tra Tổng cục Dự trữ Liên bang đã chỉ trích chiến lược tập trung vào “khách hàng tiền điện tử” của Silvergate.

Từ một tổ chức ít được biết đến vào đầu những năm 2010, Silvergate đã mở rộng nhanh chóng để trở thành ngân hàng hàng đầu dành cho khách hàng tiền điện tử, tăng từ 1 tỷ đô la tiền gửi vào năm 2017 lên 16 tỷ đô la vào năm 2021.

Trong giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng này, Ngân hàng Dự trữ Liên bang cho biết Silvergate đã trở thành một ngân hàng tập trung một ngành công nghiệp duy nhất, với phần lớn tiền gửi của khách hàng không được bảo hiểm và không có lãi suất.

Nếu tổ chức này tuân thủ đúng quy định ngân hàng hiện có thì họ đã phải nộp đơn xin cấp phép mới với Ngân hàng Dự trữ Liên bang. Tuy nhiên các cơ quan giám sát chính phủ đã không gây đủ áp lực để yêu cầu họ thiết lập các biện pháp bảo vệ rủi ro mới.

Từ đấy, sự phụ thuộc quá mức của Silvergate vào tiền điện tử càng trở nên rõ ràng hơn sau vụ sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào tháng 11 năm 2022, với hàng chục tỷ đô la tiền vốn ồ ạt “chạy trốn” khỏi ngành Crypto trong những tháng tiếp theo.

Những sai lầm của Silvergate không chỉ giới hạn trong lĩnh vực tiền điện tử. Các nhà điều tra cũng cho rằng sự thân tộc hóa đã làm suy yếu cấu trúc quản lý cấp cao của ngân hàng, dẫn đến một cơ cấu doanh nghiệp không đủ năng lực và không hiệu quả để giải quyết nhiều rủi ro tồn tại vào thời điểm đó.

“Ban giám đốc và quản lý cấp cao của Silvergate không hiệu quả, và khả năng quản trị công ty và quản lý rủi ro của ngân hàng không đủ để theo kịp sự tăng trưởng nhanh chóng, sự phức tạp ngày càng tăng”, báo cáo kết luận.

Như Allinstation đã đưa tin, vào rạng sáng 09/03, Silvergate đã dừng hoạt động và thanh lý tài sản của mình một cách tự nguyện do sự sụt giảm của thị trường Crypto thời gian qua khiến hàng tỉ USD tiền gửi rời khỏi ngân hàng.

Trong báo cáo được gửi cho cơ quan quản lý, ngân hàng La Jolla, California cho biết rằng, “Trước các diễn biến mới nhất của ngành công nghiệp và các quy định, Silvergate tin rằng việc dừng hoạt động của Ngân hàng một cách có trật tự và tự nguyện thanh lý Ngân hàng là con đường tốt nhất để tiến tới”.

Thông tin trên đã khiến nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử, mà trước đây là khách hàng của Silvergate, tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với ngân hàng này. Hậu quả là họ buộc phải ngưng hoạt động mạng lưới chuyển tiền liên sàn crypto mang tên SEN.

Điều này cũng dẫn đến việc nhiều ngân hàng bị liên đới cũng phải phá sản sau đó.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *