Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Fantom (FTM) là gì? Toàn bộ thông tin về nền tảng Fantom

Fantom (FTM) là gì?

1 edK2QUp2FKk9dsV7wF2fPg

Fantom là một máy tính tự trị phi tập trung khổng lồ mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Nền tảng hợp đồng thông minh của Fantom dựa trên DAG, hiệu suất cao, Fantom cho phép khả năng mở rộng vô hạn và khả năng tương thích với tất cả các loại blockchain.

Fantom tận dụng công nghệ mới là giao thức Lachesis, hứa hẹn mang đến tốc độ giao dịch là 300000 giao dịch mỗi giây. Bên cạnh đó, Fantom còn giúp các nhà phát triển có cơ hội xây dựng DApp trên nền tảng của mình.

Điểm nổi bật của dự án

Fantom1

Tính mở rộng

Mỗi mạng được xây dựng trên Fantom là độc lập với nhau. Hiệu suất và sự ổn định của chúng không bị ảnh hưởng bởi giao thông hoặc tắc nghẽn.

Thế hệ nền tảng blockchain đầu tiên (Ethereum và các nền tảng khác) đã mở ra cánh cửa cho các hợp đồng thông minh, các hướng dẫn logic có điều kiện cho phép thực thi các ứng dụng trên blockchain.

Tuy nhiên, với các dApp phức tạp hơn với sự gia tăng của người dùng, toàn bộ mạng sẽ chậm lại. Điều này xảy ra vì tất cả các dApp sử dụng cùng một cơ sở hạ tầng. Nó tương tự như việc thực thi nhiều ứng dụng trên một máy tính: Tại một số điểm, máy tính sẽ bị nghẹt và bắt đầu phản hồi rất chậm hoặc thậm chí bị treo hoàn toàn.

Fantom đã giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách cung cấp cho mỗi ứng dụng blockchain riêng của nó, tương tự như việc chạy mỗi ứng dụng trên các máy tính khác nhau thuộc cùng một mạng.

Tính bảo mật

Fantom được bảo mật bằng Proof-of-Stake. Không giống như Proof-of-Work, được sử dụng bởi Bitcoin và Ethereum, Proof-of-Stake ngăn chặn sự tập trung và tiết kiệm điện.

Lachesis có thể cung cấp bảo mật cấp tổ chức cho các mạng phân tán. Fantom cung cấp tính cuối cùng tuyệt đối, có nghĩa là các giao dịch không bao giờ có thể được hoàn lại như trong các mạng có tính cuối cùng theo xác suất.

Cơ chế đồng thuận cũng có thể mở rộng quy mô đến hàng trăm node, tăng khả năng phân quyền và do đó duy trì tính bảo mật.

Tính mở

Fantom là mạng lưới mã nguồn mở với tính chất không cần được cấp phép. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành validator node Trên Chuỗi Opera của Fantom, số lượng hầu như không giới hạn các node xác thực có thể tham gia vào việc bảo mật mạng với điều kiện phải stake tối thiểu là 3.175.000 FTM vào mạng lưới.

Nếu sở hữu số lượng FTM token thấp hơn hoặc không phải là chuyên gia trong việc chạy các hệ thống phân tán, người dùng vẫn có thể tham gia vào việc bảo mật mạng lưới.

Người dùng có thể ủy quyền tối thiểu 1 FTM cho một node xác thực và nhận phần thưởng.

Fantom hoạt động như thế nào?

Fantom là một mô-đun. Lachesis đại diện cho một layer, sự đồng thuận, của ngăn xếp công nghệ blockchain và có thể được cắm vào bất kỳ sổ cái phân tán nào.

Lachesis hỗ trợ triển khai mạng chính Opera của Fantom, sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM) và nó tương thích với Ethereum;

Mô-đun làm cho Fantom đặc biệt linh hoạt. Các nhà phát triển có thể chuyển các dApps dựa trên Ethereum hiện có của họ trên mạng chính Fantom Opera chỉ trong vài phút, nâng cấp đáng kể hiệu suất và giảm chi phí.

Thông tin cơ bản về token (FTM)

 • Ticker: FTM
 • Blockchain: Ethereum
 • Smart Contract: 0x4e15361fd6b4bb609fa63c81a2be19d873717870
 • Token Standard: ERC-20
 • Token type: Utility Token
 • Circulating supply: 2,541,152,731 FTM
 • Total Supply: 3,175,000,000 FTM

Tiện ích token

 • Dùng FTM Token để trả phí giao dịch (Transaction Fee) trên mạng lưới Blockchain của Fantom.
 • Dùng FTM Token để được quyền truy cập vào nền tảng thông qua các ứng dụng và Smart Contract.
 • Dùng FTM Token để stake và trở thành các Validator nodes xử lý các giao dịch trên mạng lưới.
 • Dùng FTM Token để trả thưởng (reward) cho các Validator nodes trong hệ thống.

Phân bổ token

phan phoi token.png

Tổng cộng 3,175 tỷ FTM đã được phát hành ban đầu. Toàn bộ nguồn cung cấp, bao gồm cả phần thưởng đặt cược, đã được đúc khi ra mắt.

 • 40% được phân bổ cho Private và Public sale, bao gồm private sale bonuses. Lượng token này không có lịch vesting.
 • 15% được phân bổ cho các cố vấn, với thời hạn 3 tháng
 • 10% đã được phân bổ cho Team sáng lập. Phân bổ này có thời gian vesting 24 tháng với các khoản cliff hàng tháng.
 • 3,6% đã được phân bổ cho một khoản dự trữ chiến lược. Lượng token này không có lịch vesting.
 • 31,4% đã được dành cho phần thưởng staking, sẽ được phân phối hàng ngày cho đến năm 2024.

Ví lưu trữ

FTM là token ERC-20 nên anh em có thể lưu trữ nó trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn này như: Coin98 wallet, Metamask, Trust Wallet…

Roadmap

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

 • Dr. Ahn Byung Ik (nhà sáng lập): Tiến sĩ khoa học máy tính từ Đại học Yonsei, Chủ tịch Hiệp hội FoodTech Hàn Quốc, đồng sáng lập nền tảng công nghệ thực phẩm SikSin.
 • David Richardson (giám đốc): Cựu CEO tại Mid-Ocean Consulting Ltd., Chủ tịch Oceanic Bank and Trust.
 • Andre Cronje (Tư vấn kỹ thuật): Cựu Giám đốc đánh giá code tiền điện tử tại CryptoBriefing, Nhà phân tích công nghệ tại Leminiscap, Kỹ sư cơ sở hạ tầng Blockchain tại CryptoCurve.

Nhà đầu tư và đối tác

 • 27/4/2021: HyperChain đầu tư $15M vào Fantom.
 • 24/2/2021, Alameda Research đầu tư $35M vào Fantom, cùng với đó là trở thành Validator Node trong mạng lưới Fantom.
 • 7/5/2021: Cơ quan quản lý các tổ chức giáo dục tư nhân Pakistan (PEIRA) và Fantom đã ký MoU (Memorandum of Understanding) để triển khai phần mềm lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) blockchain tùy chỉnh.
 • 18/2/2021: Cơ quan Tiêu chuẩn Quốc gia Afghanistan (ANSA) và Fantom đã ký MoU (Memorandum of Understanding) để triển khai blockchain và nâng cấp công nghệ hiện đại.

Tổng Kết

Fantom là nền tảng sử dụng công nghệ Directed Acrylic Graph (DAG) được ra đời để hỗ trợ xây dựng các dApp và giải quyết các vấn đề mở rộng mạng lưới cũng như tốc độ giao dịch của các blockchain hiện tại. Trong tương lai nếu Fantom thu hút được nhiều nhà phát dApp hơn nữa nền tảng của mình để tạo thành một hệ sinh thái rộng lớn giống như các blockchain của ETH và Polkadot trong hiện thì dự án sẽ có tiềm năng phát triển rất lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *