[Event – 26.09.2018] Kambria Platform Soft Launch Event

30/09/2018

Tối ngày 26/9 tại All In Station, nền tảng Kambria đã chính thức được ra mắt với sự có mặt của nhiều khách mời nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ trong và ngoài nước. Đây hứa hẹn sẽ là nền tảng cho các lĩnh vực công nghệ tiên phong như Blockchain, Robotics, AI, AR (Thực tế tăng cường), VR (Thực tế ảo)…, đồng thời mở ra sự hợp tác giữa các nhà đầu tư, lập trình viên và các doanh nghiệp để thúc đẩy các cải tiến công nghệ, đưa công nghệ trở nên gần gũi và thực tiễn với đời sống con người. Một phần quan trọng của lễ ra mắt này là buổi toạ đàm về chủ đề đầu tư vào các công nghệ mới (Frontier Technology), với những thảo luận thú vị của các vị khách mời:

  • TS. Vũ Duy Thức (Nhà sáng lập Kambria & OhmniLabs)
  • Ông Tony Wheeler (Nhà sáng lập ImagineX Ventures)
  • Chị Nicole Nguyễn (Chủ tịch Infinity Blockchain Labs Châu Á Thái Bình Dương)
  • Anh Hiếu Võ (Nhà sáng lập Dragon Capital & VIISA)
  • Ông Tom Howard (Nhà sáng lập Taureon Capital)
  • Chị Quỳnh Võ (Giám đốc phát triển Kinh doanh Zone Startups Vietnam)
  • Anh Nguyễn Ngọc Tú (Smartlog Vietnam)

Mở đầu buổi toạ đàm, TS. Thức (người ngồi đầu tiên ở bên trái hình) đã chia sẻ những trải nghiệm của mình khi làm việc ở Việt Nam, giới thiệu về con người, chính sách của chính phủ và khái quát về hiện trạng ứng dụng công nghệ hiện nay ở Việt Nam. Trước khi đi sâu vào thảo luận chính, các vị khách mời đã đưa ra những định nghĩa riêng về Frontier Technology. Theo chị Nicole Nguyễn và chị Quỳnh Võ, Frontier Technology là những lĩnh vực công nghệ mới đang ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển và có tiềm năng ứng dụng lớn trong tương lai, có thể kể đến Blockchain, AI, IoT, AR, VR… Anh Hiếu Võ cho rằng Frontier Technology sẽ thay đổi cuộc sống con người, như cách mà Robotics có thể thay con người làm những việc mà trước đây chúng ta phải tự làm, hay như việc AR và VR có thể mang đến trải nghiệm thực tế và sống động của một thế giới khác. TS. Thức định nghĩa Frontier Technology chính là sử dụng công nghệ để giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn, thay đổi thế giới, hướng đến giải quyết các vấn đề trên diện rộng và vươn ra khỏi biên giới. Tuy nhiên, TS Thức cũng cho rằng tiềm năng và thị trường của lĩnh vực này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng và chúng ta cũng không chắc những gì nó mang lại có thực sự diễn ra hay không.

Ông Tony Wheeler đang chia sẻ quan điểm cá nhân về xu hướng đầu tư công nghệ trong tương lai

Khi được hỏi về ứng dụng Frontier Technology tại Australia, ông Tony Wheeler chia sẻ rằng đa số người dân tại Australia và Việt Nam đều không biết đến lĩnh vực này. Cá nhân ông Wheeler rất muốn ứng dụng nó vào hàng không vũ trụ – lĩnh vực mà công ty ông đang tập trung phát triển. Chị Quỳnh Võ chia sẻ rằng mỗi đất nước có quan niệm khác nhau về công nghệ này và chị khá hoài nghi khi đầu tư vào các startup công nghệ. Việt Nam rất khác với Ấn Độ và Canada – nơi đặt trụ sở của công ty chị Quỳnh Võ. Chị nhận thấy rằng mọi người hay bàn luận về Quantum Computing và Blockchain và thường đặt ra các câu hỏi cho startup như: “Nền tảng của bạn là gì? Startup của bạn giải quyết vấn đề gì? Bạn đã và đang làm được những gì?”, và khi họ cảm thấy chứng thực được từ những câu trả lời thì mới cân nhắc đầu tư.

Khi các vị khách mời chia sẻ về những lĩnh vực gây hứng thú, TS. Thức cho biết mặc dù thế giới đang có nhiều quan ngại với hệ quả của AI nhưng AI vẫn là lĩnh vực đáng để theo đuổi. Anh Hiếu Võ cũng bày tỏ hứng thú với AI, cho rằng AI đưa đến nhiều giải pháp cho thị trường và ước tính mỗi người download từ 50 đến 70 ứng dụng trên IOS.

Chị Quỳnh Võ cho biết quan điểm đầu tư vào Frontier Technology và điều kiện để startup trong mảng này được đầu tư

Blockchain là một chủ đề rất được các vị khách mời quan tâm. Ông Tom Howard cho rằng tính phi tập trung là điểm nổi bật nhất của Blockchain dù Blockchain vẫn có những tính năng khác và có thể áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều mà công ty ông đang làm chính là khai thác tính phi tập trung của Blockchain. Chị Nicole Nguyễn giới thiệu về Infinity Blockchain Labs là một công ty R&D (nghiên cứu và phát triển), ứng dụng Blockchain vào các dịch vụ RegTech (công nghệ điều tiết). Công ty chú trọng thiết lập mối quan hệ với các tổ chức, doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực như incubator (vườn ươm khởi nghiệp) cho các dự án Blockchain còn non trẻ với mong muốn đưa Việt Nam dẫn đầu trong công cuộc nghiên cứu và phát triển Blockchain. Chị Nicole thấy rằng mọi người đang ngày càng quan tâm và tìm hiểu, trong đó có cả chính phủ. Các accelerator (tăng tốc khởi nghiệp) và các doanh nghiệp truyền thống không chỉ tìm kiếm khả năng đầu tư có lợi nhuận mà còn tìm cách ứng dụng chính công nghệ đó.

Ông Tom Howard chia sẻ kinh nghiệm đầu tư trên thị trường

TS. Thức thấy rằng chính phủ Việt Nam đang tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0 ở trong nước và đặt ra câu hỏi liệu Việt Nam đang có những gì về lộ trình và nhân lực để tận dụng điều đó. Anh Hiếu Võ cho biết công nghệ đang được đầu tư rất nhiều vốn nhưng cần có sự liên kết và hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý và các ngân hàng. Ông Tony Wheeler cho rằng Việt Nam đang có lợi thế lớn về mặt con người và cần được thúc đẩy nhiều hơn nữa để vươn ra thế giới.

TS. Thức cũng đặt ra những câu hỏi về việc đầu tư vào Frontier Technology vào giai đoạn này và quy mô đầu tư hiện tại. Chị Quỳnh Võ cho biết dù rằng vẫn đang nghi ngờ về các startup của Frontier Technology nhưng nếu một startup về Blockchain nhận được sự ủng hộ từ thị trường thì phía chị vẫn sẽ đầu tư. Ví dụ nếu một startup cung cấp giải pháp về healthcare record trên nền tảng điện tử thay vì trên giấy như trước đây thì sẽ được đưa vào cân nhắc đầu tư.

TS Thức chia sẻ về công nghệ Robotics

Phần kết của buổi thảo luận, khán giả đã đặt ra nhiều câu hỏi thú vị dành cho các vị khách mời. Khi được hỏi về lĩnh vực muốn được thúc đẩy vào thực tiễn đầu tiên, TS. Thức chia sẻ đó chính là Robotics vì robot là lực lượng lao động giá rẻ và việc đầu tư vào Robotics sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí nhân công, nhất là với những ngành và những nơi đang khan hiếm nguồn lao động. Anh Thức cũng trả lời một câu hỏi về việc nhận định một lĩnh vực đang không được đánh giá đúng, đó là lĩnh vực không gian (space).

Facebook Comments