Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

ETHW và ETHS là gì? Thông tin đáng chú ý về ETH Hard Fork và tiền sự kiện The Merge

Trong bài viết hôm nay, Allinstation sẽ cùng anh em tìm hiểu chi tiết:

 • Bối cảnh ETH tiền sự kiện The Merge 
 • Khái niệm ETHW và ETHS là gì?
 • Điều gì sẽ diễn ra hậu The Merge?
 • Những thông tin đáng chú ý trước khi The Merge diễn ra

Bối cảnh tiền sự kiện The Merge và Định nghĩa của ETHW – ETHS

The Merge, sự kiện được đón chờ nhất ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ diễn ra vào ngày 19/09/2022 sắp tới đây.

Sự kiện lịch sử này sẽ chứng kiến Ethereum vứt bỏ đi cơ chế đồng thuận PoW và chuyển toàn bộ mảng DeFi sang một ngôi nhà mới với đồng thuận PoS.

Tham khảo thêm The Merge là gì? Ý nghĩa của The Merge đối với crypto ở thời điểm hiện tại?

The Merge sẽ đưa Ethereum từ đồng thuận PoW sang PoS.
The Merge sẽ đưa Ethereum từ đồng thuận PoW sang PoS.

Trong vòng 1 tuần qua, cộng đồng Twitter đã có một cuộc tranh luận sôi nổi về một bản fork PoW của Ethereum sẽ tồn tại song song với Ethereum PoS sau sự kiện The Merge.

Nguyên do thì đơn giản, The Merge sẽ đưa Ethereum từ đồng thuận PoW sang PoS. Việc này “đạp đổ chén cơm” suốt 7 năm qua của thợ đào.

Bất mãn và mưu cầu kiếm lời vẫn còn đó, nhiều thành phần đã phản đối và tiếp tục khai thác “mỏ vàng” Ethereum PoW.

Kể từ đây cả thị trường đứng trước viễn cảnh tồn tại song song 2 chain Ethereum PoW và PoS hậu The Merge.

Hệ lụy khi tiếp tục Fork ra một Ethereum PoW

 1. Vốn là một bản Fork of Fork (ETH được Fork từ ETC và ETHw fork từ ETH), các chain này thường thiếu định hướng rõ ràng, không lưu trữ giá trị thật, thiếu ổn định nên dễ bị tấn công khai thác.
 2. Là một bản sao vô hồn, ETHw sẽ không nhận được sự hỗ trợ dịch vụ từ các nền tảng DeFi kỳ cựu như Chainlink Protocol.
 3. Nhiều tài sản thuộc hệ dApp Ethereum hoàn toàn không thể fork được do nó được neo giá bởi các tài sản ngoài hệ, do đó phần lớn dApp được fork trên ETHw sẽ sụp đổ về mặt cơ chế.
 4. Ethereum Classic (ETC) vốn đã là một ETH PoW nên việc tạo ra ETHw là vô nghĩa.

Có thể thấy ETH PoW sau khi được fork ra sẽ là một Ghost Chain bởi không nắm giữ bất kỳ giá trị nội tại nào và sẽ là một cái bẫy giá trị ký sinh và ăn mòn các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng như các đơn vị cho giao dịch ETH PoW.

ETHW và ETHS là gì? Lý giải tại sao có sự tồn tại token thuộc 2 chain

 • ETHS (ETH2 hay Ethereum PoS) là token đại diện cho chain Proof-of-Stake của Ethereum hậu sự kiện The Merge.
 • ETHW (ETH1, hay Ethereum PoW) là token đại diện cho chain Proof-of-Work của Ethereum nhiều khả năng sẽ tiếp tục tồn tại và được khai thác hậu The Merge.

Sự kiện The Merge còn chưa diễn ra tại sao lại tồn tại token cho cả 2 chain này? Cả ETHW và ETHS hiện đều đang tồn tại ở dạng IOU tokens.

Có thể hiểu đơn giản, các IOU token tạo ra một thị trường cho phép anh em giao dịch và nắm giữ token của các blockchain vốn chưa khởi chạy mainnet.

Từ đó anh em có thể nắm trong tay token ở mức giá thấp từ trước khi mainnet dự án khởi động.

Sau khi The Merge diễn ra, ETHW và ETHS sẽ bị delist, ngừng giao dịch và chuyển sang các token mainnet hợp lệ (dựa theo thông tin từ sàn Gate.io).

Cặp giao dịch ETHW/USDT trên sàn Gate.io
Cặp giao dịch ETHW/USDT trên sàn Gate.io
Cặp giao dịch ETHS/USDT trên sàn Gate.io
Cặp giao dịch ETHS/USDT trên sàn Gate.io

Điều gì sẽ diễn ra hậu The Merge: Dưới góc độ kỹ thuật và dưới góc độ công nghệ?

Dưới góc nhìn kỹ thuật, The Merge bản chất vốn đã là một sự kiện Hard Fork. Tại đó chúng ta sẽ chứng kiến Ethereum từ một chuỗi độc nhất tách thành 2 chuỗi riêng biệt, ETH PoW và ETH PoS.

Tại thời điểm The Merge vừa khởi động, chúng ta sẽ có 2 chuỗi khối với dữ liệu hoàn toàn tương đồng nhau. Cụ thể:

 1. Token $ETH (bao gồm ETH PoW và ETH PoS)
 2. Stablecoins và tất cả token thuộc Ethereum blockchain
 3. Toàn bộ bộ sưu tập NFTs trên hệ Ethereum

Một bản sao sẽ tồn tại trên chuỗi PoS và bản còn lại trên chuỗi PoW. Có thể hình dung rằng bất kỳ tài sản thuộc hệ thống dApp của Ethereum sẽ được nhân đôi trong nháy mắt.

Về góc độ công nghệ, tài sản trên toàn mạng có thể được sao chép. Tuy nhiên giá trị của các tài sản này thì lại không, bởi lẽ giá trị thật sự trên chuỗi sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào quyền quyết định của phía phát hành dịch vụ trên chuỗi.

Cụ thể, nếu Chainlink chọn tiếp tục cung cấp dịch vụ trên Ethereum PoS và từ chối Ethereum PoW, thì các token cũng như dịch vụ dApp của Chainlink trên Ethereum PoW sẽ không có giá trị.

Vậy kịch bản nào đang chờ đợi Ethereum ở phía trước?

Vai trò tất yếu của đơn vị phát hành Stablecoin đối với Ethereum

Quả thật, dù được mệnh danh là là linh hồn của giới DeFi, giá trị cốt lõi của Ethereum vẫn đến từ cộng đồng và các bên cung cấp dịch vụ ủng hộ chain gồm các sàn CEX, DEX, Oracle và stablecoin.

Chính Vitalik Buterin tại hội nghị BUIDL Châu Á (Seoul), cũng đã lên tiếng về yếu tố quyết định tương lai của các bản Ethereum hard fork.

“Tôi nghĩ đây là vấn đề trong tương lai xa. Về cơ bản, quyết định ủng hộ chain nào của đơn vị phát hành stablecoin như USDC sẽ ảnh hưởng đến quyết định của cộng đồng người dùng.”

Việc vai trò của các bên phát hành Stablecoin được nhấn mạnh âu cũng là dễ hiểu. Bởi lẽ, nếu USDC và USDT không sở hữu giá trị trên Ethereum PoW, thì toàn bộ hệ thống DeFi trên chain sẽ sụp đổ.

Cụ thể, khi USDC và USDT trở nên vô giá trị trên chain PoW thì các cặp token trợ giá bởi 2 đồng stablecoin nói trên trong các pool thanh khoản sẽ trở nên vô giá trị. 

Các khoản vay được thế chấp bằng USDT và USDC cũng sẽ mất đi tín dụng và trở thành nợ xấu cho các dApp trên chuỗi.

Do đó, có thể nói quyền quyết định sự sống còn của 2 chuỗi Ethereum PoW và Ethereum PoS nằm trọn trong tay các đơn vị phát hành stablecoin.

Tether và Circle “chọn” Ethereum PoS, liệu ván bài đã ngã ngũ?

Mới đây nhất, Circle, công ty đứng sau stablecoin USDC đã đích thân khẳng định vị thế của mình cùng phe với Ethereum PoS.

“USDC chỉ có thể tồn tại dưới một chuỗi hợp lệ duy nhất và như đã nêu trước đây, kế hoạch của chúng tôi là hỗ trợ đầy đủ cho chuỗi Ethereum PoS sau The Merge.”

Circle tuyên bố chỉ hỗ trợ duy nhất Ethereum Proof-of-Stake.
Circle tuyên bố chỉ hỗ trợ duy nhất Ethereum Proof-of-Stake.

USDC không chỉ là đồng stablecoin (dollar peg) lớn nhất trên Ethereum, mà còn là tài sản ERC-20 mang định giá lớn nhất nói chung, với hơn 38 tỷ USD vốn hóa trên Ethereum (tính đến ngày 11/08/22).

Nối gót Circle, Tether cũng ngay lập tức tuyên bố sẽ ủng hộ Ethereum PoS.

Chiếu theo những phân tích ở trên động thái này của Tether và Circle dường như đã đánh một đòn chí mạng vào các đơn vị đang nỗ lực fork ra Ethereum PoW.

Cạnh đó, các giao thức DeFi hàng đầu của Ethereum bao gồm Chainlink, Argent DeBank cũng đã mạnh tay nói không với việc hỗ trợ ETH PoW cũng như kế hoạch tách chuỗi.

Những thông tin trên đã vẽ ra một viễn cảnh rất rõ ràng về việc ETH PoS sẽ trở thành chuỗi mainnet duy nhất được phần lớn cộng đồng cũng như giới DeFi đón nhận. 

Trong khi đó, ETH PoW là một cái vỏ không hồn để các thợ đào tiếp tục vơ vét những giọt lợi nhuận cuối cùng từ Ethereum.

Nhận định Allinstation về: Có nên đầu tư vào ETHW, trải nghiệm ETHW sao cho an toàn?

Tại sao các sàn tập trung uy tín lại thi nhau list ETHW và ETHS?

The Merge đang đến gần, các sàn CEX như Bitmex, Gate.io, MEXC list ETHW cốt chỉ để kiếm volume từ người dùng, từ đó đem về phí giao dịch – lợi nhuận chính của các sàn CEX.

Gate.io cũng làm rõ về việc ETHW và ETHS là các IOU Token sẽ được deslist sau khi The Merge hoàn thành.

Vậy nên việc có một lượng lớn các sàn ủng hộ không đồng nghĩa với việc ETHW sẽ có tiềm năng tăng trưởng.

Có nên đầu tư kiếm lời từ ETHW?

Việc được list trên các sàn sẽ giúp ETHW giữ một mức giá nhất định với các dòng tiền đầu cơ đổ vào.

Tuy nhiên, việc nắm giữ ETHW sẽ là một cuộc chơi rủi ro cao khi không có một cộng đồng hay Market Maker nào đứng sau trợ giá cho đồng coin này. Mặt khác lại có không ít thành phần sẵn sàng dump xả hàng sử dụng các bot giao dịch MEV với hiệu năng cao.

Tóm lại, nếu là một nhà đầu tư nhỏ lẻ thông thường thì tốt nhất anh em nên bảo vệ vị thế và tài sản bản thân khỏi ETHW. Cùng tìm hiểu ETHW rủi ro hay cơ hội?

Trải nghiệm ETH PoW sao cho an toàn?

Ethereum PoW sẽ không được hỗ trợ bởi Circle (USDC), vậy nên anh em có thể dùng USDC để vay ETH trên các giao thức từ trước sự kiện The Merge.

Khoản deposit USDC của anh em trên chain ETH PoW sau khi fork ra sẽ không có giá trị. Vậy nên khoản USDC trên sẽ không cần phải trả lại trên chain PoW. Từ đó anh em lại có thêm ETH PoW để xả hàng khi The Merge hoàn tất.

Tuy nhiên, anh em sẽ cần phải để tâm đến mức lãi vay trên các giao thức Ethereum khi The Merge đến cận kề bởi các con số có thể leo thang lên đến 3 chữ số ngay tiền sự kiện.

Anh em lưu ý các thông tin trên chỉ là nhận định cá nhân phục vụ mục đích thông tin chứ không phải lời khuyên đầu tư nhé.

Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin quan trọng và mới nhất về ETHW và ETHS cùng với một số thông tin đáng lưu ý tiền sự kiện The Merge. Mong rằng anh em đã nhận được nhiều giá trị từ bài viết và đầu tư thành công!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel
HC Capital Group Chat
HC Research Channel
HC Research Group Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *