Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

EthereumPoW là gì? Có nên đầu tư vào token ETHW?

Kể từ sự kiện lịch sử The Merge, giờ đây cộng đồng crypto có lẽ đã dần chấp nhận được sự tồn tại song song của 2 chuỗi Ethereum khác nhau với 2 cơ chế đồng thuận khác nhau. 

Cụ thể, Ethereum đã hoàn thành sự kiện hợp nhất và đã chính thức hoạt động trên trên chuỗi Beacon mới, vận hành bởi đồng thuận Proof-of-Stake. Trong khi đó phiên bản hardfork sẽ tiếp tục được vận hành với đồng thuận Proof-of-Work, dưới cái tên mới là EthereumPoW.

Trong bài viết này, Allinstation sẽ cùng anh em tìm hiểu chi tiết về EthereumPoW cũng như đồng token ETHW của nó.

Tổng quan về EthereumPoW

EthereumPoW là gì?

EthereumPoW - hardfork của Ethereum kể từ sự kiện The Merge.

EthereumPoW (hay còn được biết đến là Ethereum Proof-of-Work Fork) là một bản hard fork từ Ethereum Blockchain kể từ hậu sự kiện Hợp nhất (The Merge). 

Nói một cách ngắn gọn EthereumPoW là một blockchain kế thừa tất cả các đặc tính cũ của Ethereum trước khi sự kiện The Merge diễn ra.

Mục đích ra đời của EthereumPoW?

Sự khai sinh của EthereumPoW liên quan mật thiết đến sự phản đối của cộng đồng thợ đào đối với việc chuyển Ethereum lên mạng Proof-of-Stake.

Cụ thể, họ tin rằng từ bỏ Proof-of-Work là từ bỏ đi bản chất và cốt lõi thương hiệu thuần túy nhất của các đồng tiền mã hóa truyền thống.

Về mặt tinh thần thì là vậy, tuy nhiên gốc rễ vấn đề vẫn có thể quy về câu chuyện rằng các thợ đào sẽ không thể tiếp tục kiếm phần thưởng token ETH từ việc chạy máy đào trên mạng Ethereum.

Từ đó ta được chứng kiến sự hình thành của mạng EthereumPoW và cộng đồng được phát triển dưới sự dẫn dắt của một thợ đào người Trung Quốc, Chandler Guo.

Website chính thức của EthereumPoW tại https://ethereumpow.org/
Website chính thức của EthereumPoW tại https://ethereumpow.org/

Cũng có phần đáng chú ý là phiên bản hardfork này nhận được sự ủng hộ đông đảo từ đất nước tỷ dân Trung Quốc. Nhất là khi đồng ETHW được đón nhận bởi không ít sàn CEX có nguồn gốc từ đất nước này, bao gồm Poloniex, Huobi, MEXC Global, …

Với hardfork được triển khaii, hàng loạt các thợ đào trên chain Ethereum cũ cũng lũ lượt chuyển sang EthereumPoW với mong muốn tiếp tục khai thác lợi nhuận. 

Một vài điểm đáng lưu ý từ EthereumPoW

 • Được Fork ra từ Ethereum, 2 cơ chế chính phân phối phần thưởng khai thác cho thợ đào là Nakamoto Consensus và Proof-of-Work tất nhiên sẽ được duy trì.
 • Cạnh đó, việc EIP-1559 – một đề xuất cải tiến nhằm kiềm hãm mức lạm phát token ETH bằng cách burn phí giao dịch, thay vì trích xuất thành phần thưởng cho thợ đào – bị loại bỏ trên chain EthereumPoW là một điều hiển nhiên.
 • Tất cả tài sản trên Ethreum sẽ được nhân bản ra trên EthereumPoW với tỉ lệ 1:1. Điều này nghĩa là tất cả các loại tài sản on-chain vẫn sẽ tồn tại ở đó. Tuy nhiên, phần lớn trong số chúng sẽ không có giá trị, do không được các bên phát hành dịch vụ hỗ trợ (Tether, Circle,…).
 • Nhầm củng cố sự phát triển của EthereumPoW, ETHW Bride cũng đã được ra mắt. Từ đó cho phép người dùng bridge tài sản từ chain Ethereum sang chain mới này. Tuy nhiên, do nhiều đồng token không được hỗ trợ, nên việc bridge này thường sẽ là một đi không trở lại.
 • Điểm lưu ý cuối cùng là đội ngũ đứng sau EthereumPoW hoạt động hoàn toàn ẩn danh, một quyết định dựa trên những bài học trước đó từ Ethereum Foundation.

Tổng quan về token ETHW

ETHW là native token của mạng EthereumPoW, vốn được sao chép tỷ lệ 1:1 với Ethereum (ETH). 

Token Metrics

 • Token Name: EthereumPoW Token
 • Ticker: ETHW
 • Blockchain: EthereumPoW
 • Token Standard: Native token
 • Token Type: Utility token
 • Total Supply: Tương ứng với tổng cung ETH tại thời điểm hard fork
 • Circulating Supply: 107,560,519 ETHW

Token Allocation & Release Schedule

Tất cả ETHW được phân bổ cho người dùng đều đã được snapshot và airdrop cho người dufg hold ETH trước đó. Anh em hold ETH trên các sàn thì cũng đã được nhận về đủ số phân bổ.

Token Use Cases

 • Trả fee gas giao dịch.
 • Tham gia và mua bán trên marketplace và dApp của EthereumPoW.
 • Phần thưởng cho thợ đào tham gia xác thực giao dịch và bảo mật mạng.

Roadmap

Dự án chưa công bố roadmap chính thức.

Đội ngũ dự án, đối tác và nhà đầu tư

Đội ngũ dự án và cố vấn

Đội ngũ phát triển của EthereumPoW hoạt động ẩn danh hoàn toàn và chỉ tự mô tả mình là một phần của cộng đồng hỗ trợ cơ chế Proof of Work.

Đại diện duy nhất đứng ra xuất hiện là thành viên sáng lập Chandler Guo, một thợ đào nổi tiếng ở Trung Quốc. 

Chandler là một trong số cá nhân thể hiện nhiều ý kiến trái chiều với quyết định từ Ethereum Foundation, cũng từ đó khai sinh ra cộng đồng và mạng lưới EthereumPoW.

Chandler Guo Dai dien sang lap cua EthereumPoW

Đối tác và nhà đầu tư

Dự án không có nhà đầu tư và hiện chưa có bất kỳ thông tin nào về đối tác.

Có nên đầu tư vào token ETHW?

Nhìn lại khoảng thời điểm vào cuối tháng 9 cho đến cuối tháng 10 năm 2022, đây là khoảng thời gian mà EthereumPoW chính thức được triển khai ngay sau sự kiện lịch sử The Merge. Trong đúng 1 tháng này, TVL của EthereumPoW đã được đà làm một cú tăng vọt x6, từ 1 triệu lên đến hơn 6 triệu USD TVL trên toàn hệ. 

Một trong những dự án dẫn đầu cũng như thu hút dòng tiền nhiều nhất hệ chắc hẳn phải kể đến 2 cái tên UniWswap (chiếm 43.6% TVL) và LFGSwap (chiếm 29.85% TVL). Đây là 2 sản phẩm DEX đầu tiên và cũng đồng thời là launchpad cho không ít sản phẩm hiện có trên hệ. Tuy nhiên, dòng tiền lớn đã sớm rời khỏi hệ khi thị trường bước vào tháng 11/2022, cũng kể từ đây, những ảnh hưởng xấu đền từ thị trường vĩ mô cũng như sự sụp đổ nói chung của các tượng đài lớn trong thị trường đã lũ lượt rút cạn dòng tiền ra khỏi hệ sinh thái của EthereumPoW nói riêng và cả thị trường tiền mã hóa nói chung. Tính đến hiện tại TVL của những 2 dự án sừng sỏ nhất hệ đều đã bốc hơi 50% giá trị trong khung tháng.

Xét về tiềm năng đầu tư, đặc biệt ở khung giao dịch ngắn hạn hiện tại thì ETHW và các sản phẩm hiện có trên mạng có lẽ không phải là một món đầu tư béo bở. Tuy nhiên các sản phẩm chủ chốt nói trên đều đã được build khá hoàn thiện về mặt sản phẩm, và vẫn đang không ngừng được nghiên cứu, phát triển bởi đội ngũ đứng sau. Vậy nên, có lẽ anh em sẽ muốn để mắt đến dòng tiền trên hệ này, một khi mà các biến độ vĩ mô lớn đã nguội dần và thị trường bắt đầu lấy lại được các nhịp sóng mới.

Một số câu hỏi thường gặp về EthereumPoW

Sự khác biệt giữa ETH và ETHW?

Sau khi triển khai The Merge, mạng Ethereum được chia thành hai phiên bản bao gồm: ETH sử dụng thuật toán đồng thuận PoS và ETHW sử dụng thuật toán PoW.

Thợ đào ETHW kiếm được phần thưởng dưới dạng token Ethereum bằng cách giải các câu đố toán học phức tạp, trong khi đối với ETH PoS, các validator phải stake ETH để kiếm về doanh thu.

ETHW thu hút các thợ đào vì với nó họ có thể tiếp tục khai thác ETH bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work. Mặt khác, chuỗi khối Proof-of-Stake không phải là sự thay thế cho chuỗi khối Ethereum ban đầu, mà là sự hợp nhất của các lớp thực thi (mạng chính) và lớp đồng thuận (Beacon Chain).

Lưu trữ ETHW ở ví nào?

 • Ví sàn: anh em có thể lưu trữ ETHW trên các sàn giao dịch hỗ trợ mạng EthereumPoW
 • Ví có custom RPC: ETHW có thể được lưu trữ trong ví lưu trữ hỗ trợ RPC tùy chỉnh như ví Metamask, Bitkeep, Tokenpocket. Allinstation đã có hướng dẫn cách thêm mạng ETHW trên Metamask chỉ với 2 bước tại đây: https://allinstation.com/ethw-vi-metamask

Giao dịch ETHW ở sàn nào?

Sự ra mắt của ETHW dường như không được cộng đồng chào đón rộng rãi, vì đây là một bản Hard Fork đi ngược lại với tầm nhìn và định hướng chung của Ethereum Foundation cũng như cộng đồng crypto. 

Kết quả là, nhiều nền tảng đã không hỗ trợ mạng EthereumPoW. Binance là một ví dụ điển hình. Sàn giao dịch này sẽ giúp người dùng quy đổi lượng airdrop token ETHW của mạng, nhưng người dùng sẽ không thể giao dịch trên nền tảng này. 

Các sàn giao dịch hiện hỗ trợ giao dịch ETHW bao gồm:

Cac CEX hien ho tro ETHW

Tổng kết

Allinstation đã cung cấp cho anh em thông tin cơ bản về EthereumPoW và token ETHW. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi Litecoin là gì và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *