Những vấn đề mà Ethereum cần khắc phục trước khi chuyển sang PoS

Theo nhà phát triển cốt lõi của Ethereum, Tim Beiko, con đường để chuyển đổi hoàn toàn từ Mainnet Ethereum (ETH) hiện tại sang hệ thống bằng chứng cổ phần (Proof of Stake – PoS) của Beacon Chain, một quá trình còn được gọi là The Merge, hiện đã rõ ràng trong tầm nhìn.

Dự đoán giá Ethereum: Liệu ETH có cán mốc 10.000 USD trong năm 2022? - ViMoney

Trong một chia sẻ gần đây, Beiko đã trình bày chi tiết các bước cần thực hiện trước khi dự án lớn thứ hai thế giới chuyển sang PoS.

Trước tiên, Ethereum cần phải thực hiện “một vài lần Mainnet Shadow Forks mà không gặp phải vấn đề gì.”

Như đã báo cáo , các nhà phát triển Ethereum đã triển khai shadow fork đầu tiên vào đầu tháng 4, được thiết kế để kiểm tra các giả định của nhà phát triển về các vấn đề có thể gặp phải trong môi trường testnet trước khi mainnet.

Nhà phát triển Ethereum Marius van der Wijden, người ban đầu đưa ra ý tưởng shadow fork, đã gọi shadow fork đầu tiên là “một thành công lớn”. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng có một số vấn đề nghiêm trọng.

Ví dụ: Nethermind, một nhà cung cấp hệ thống phần mềm dựa trên Ethereum và Hyperledger Besu, một khách hàng Ethereum mã nguồn mở dựa trên Java, đã dừng quá trình chuyển đổi vì vấn đề với giới hạn gas fee mặc định.

Mặc dù có một số vấn đề nhất định với shadow fork đầu tiên, nhưng “shadow fork lần hai (MSF2) đã diễn ra gần như hoàn hảo”, Beiko cho biết thêm.

Nếu MSF3, một shadow fork sắp tới khác, “xảy ra mà không có vấn đề gì và vẫn ổn định sau đó, chúng tôi có thể tiến tới nâng cấp các testnet hiện có.”

Một khi mạng vượt qua các đợt thử nghiệm mà không có vấn đề gì, sẽ là lúc mà các phần mềm cần thiết để cho phép các node Ethereum đọc các block trên blockchain Ethereum và các smart contract dựa trên Ethereum – vượt qua các bộ thử nghiệm hợp nhất khác nhau.

Ethereum Nodes and Clients: A Complete Guide

Bộ thử nghiệm đầu tiên được gọi là Hive, có thể giúp kiểm tra API mà các máy sử dụng để tương tác. Ngoài việc cải thiện Hive, các nhà phát triển sẽ làm việc với Kurtosis, một nền tảng để kiểm tra đầu cuối của cơ sở hạ tầng blockchain quan trọng, để “tìm ra các vấn đề triển khai và theo dõi các số liệu về tình trạng khác nhau.”

Tham khảo: https://allinstation.com/khai-thac-ethereum-mang-lai-roi-tot-hon-so-voi-bitcoin

Bên cạnh hai công cụ này, còn có một danh sách dài các công cụ thử nghiệm do khách hàng, nhóm nghiên cứu và thử nghiệm xây dựng để giúp các nhà phát triển nắm bắt các vấn đề tiềm ẩn. Chúng bao gồm bộ làm mờ (fuzzers), trình tạo khối xấu (bad block generators), API gỡ lỗi (debugging APIs) và hơn thế nữa.

Giai đoạn thứ ba và cuối cùng sẽ là triển khai The Merge trên các testnet công khai hiện có, cụ thể là Ropsten, Goerli và Sepolia. Vì các testnet công khai yêu cầu sự phối hợp rộng rãi hơn trong hệ sinh thái Ethereum, chúng sẽ là yêu cầu cuối cùng trước khi đặt ngày hợp nhất cho mainnet.

Điều đáng chú ý là vẫn chưa có ngày cụ thể cho The Merge. Tuy nhiên, vào giữa tháng 4, Beiko cho biết việc nâng cấp mạng lớn sẽ được hoàn thành khoảng cuối năm 2022.

“Nó sẽ không phải là tháng Sáu, nhưng có thể trong một vài tháng sau đó. Vẫn chưa có ngày chính thức, nhưng chúng tôi chắc chắn đang ở chương cuối cùng của [bằng chứng công việc – PoW] trên Ethereum, ”Beiko viết trên Twitter.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: