Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Ethena là gì? Liệu dự án sẽ giúp bùng nổ xu hướng stablecoin phi tập trung thời gian tới?

Vào hôm 16/2/2024, Ethena Labs đã gọi vốn thành công $14 triệu tại Strategic Round với sự xuất hiện của Dragonfly Capital,. Binance Labs, Paypal và Fidelity….

Mới đây, Ethena Labs thông báo mở một pool gửi USDe mới với mức tối đa là 50 triệu đô la và đã công bố sẽ trả Airdrop token ENA cho người dùng vào ngày 02/04 tới.

Vậy Ethena là gì? Dự án tiềm năng ra sao?

Anh em cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Ethena là gì?

Ethena Labs là một dự án giao thức phát hành stablecoin phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Ethereum.

Dự án tập trung vào việc cung cấp giải pháp stablecoin không phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng truyền thống, kèm theo đó là một công cụ tiết kiệm USD được gọi là Internet Bond. Stablecoin của Ethena (USDe) sử dụng chiến lược delta-hedging và được thế chấp hoàn toàn minh bạch trên chuỗi, cho phép sử dụng tự do trên các ứng dụng DeFi.

Internet Bond, được phát triển dựa trên USDe, kết hợp lợi nhuận từ Liquid Staking Token (LST), thị trường hợp đồng tương lai và hợp đồng hoán đổi vĩnh viễn. Sản phẩm này là trái phiếu đầu tiên trên chuỗi có thể hoạt động như công cụ tiết kiệm USD cho người dùng toàn cầu.

Delta-Hedging là gì?

Delta-Hedging hay Delta Neutral Trading Strategy, là một chiến lược giao dịch được sử dụng để tạo ra thu nhập trong thị trường không có xu hướng rõ ràng. Mặc dù định nghĩa của nó như vậy, nhưng trong thực tế có nhiều phương pháp khác nhau để áp dụng, với mục tiêu chung là loại bỏ sự biến động của giá và thu lợi nhuận từ đó.

Phương pháp này giữ cho vị thế của người dùng không đổi khi thị trường trải qua biến động. Trong ngữ cảnh của thị trường tiền mã hóa, phương thức chủ yếu là điều chỉnh tổng danh mục đầu tư của người dùng về 0, tạo ra một bảo hiểm và tận dụng các cơ hội khác nhau như IDO, Airdrop, Staking, Farming để đạt được lợi nhuận.

Đặc điểm nổi bật của Ethena

Các tài sản ổn định phổ biến trong thị trường tiền mã hóa thường dễ bị ảnh hưởng khi các tổ chức tài chính gặp vấn đề, đặc biệt là nguy cơ depeg của các stablecoin như USDC, USDT,…

Ethena giới thiệu USDe như một giải pháp để giải quyết các vấn đề này. Stablecoin này được phát triển với các tính năng sau:

 • Khả năng mở rộng thông qua việc sử dụng các công cụ phái sinh mà không cần thế chấp vượt mức, vì LST được sử dụng làm tài sản thế chấp có thể được bảo đảm với vị thế short tương đương.
 • Đảm bảo tính ổn định thông qua việc thực hiện các vị thế short không đòn bẩy đối với LST ngay khi USDe phát hành, nhằm đảm bảo vị thế ở mức trung lập.
 • Chống kiểm duyệt bằng cách tách tài sản thế chấp khỏi hệ thống ngân hàng và lưu trữ tài sản thế chấp tại các nền tảng phi tập trung, có thể dễ dàng kiểm tra trên chuỗi.

Điểm nổi bật của USDe

EthanaLabsMechanism

Cơ chế phát hành USDe

Người dùng có thể gửi các loại Liquid Staking Tokens (LST) như stETH, rETH vào Ethena để đổi lấy USDe. Trong quá trình này, phí trượt giá và thực hiện sẽ được tính vào các giao dịch mint hoặc redeem USDe của người dùng.

Sau khi nhận được LST từ người dùng, Ethena sẽ thực hiện mở một lệnh short không dùng đòn bẩy trên các sàn giao dịch phái sinh với giá trị tương đương số lượng tài sản mà người dùng đã nạp vào giao thức.

Chống biến động giá với vị thế Short cân bằng

Nhắc đến stablecoin thuật toán chắc hẳn anh em không thế nào không nhớ đến sự sụp đổ của mạng lưới Terra LUNA khi stablecoin UST depeg cho biến động cao từ market. Đã được Ethena cải tiến từ bài học trên khi sử dụng các LST là tài sản thế chấp chính.

Các LST (stETH, rETH, WBETH) được dùng làm tài sản thế chấp để mint ra USDe. Tuy nhiên, LST là các altcoin có tính biến động cao, vì vậy Ethena cần mở vị thế short để chống biến động giá cho loại tài sản này.

Nếu giá trị của LST trên thị trường bị giảm mạnh thì lợi nhuận từ vị thế short không đòn bẩy sẽ bù đắp vào phần giảm giá của những LST này, đảm bảo giá trị của chúng không thay đổi.

Yếu tố an ninh trên chuỗi USDe

Ethena sử dụng cơ chế phân phối tài sản thế chấp thông qua một loạt các hợp đồng lưu ký MPC đa dạng trên chuỗi. Điều này đảm bảo rằng việc ký gửi tài sản thế chấp không phụ thuộc vào các máy chủ tập trung, từ đó giảm thiểu rủi ro đối tác.

Ngoài ra, khả năng kết nối mạch lạc với các địa điểm thanh khoản lớn giúp quản lý rủi ro cơ bản và tối ưu hóa nguồn vốn, đồng thời người dùng vẫn giữ toàn quyền giám sát USDe.

Mở khóa đòn bẩy linh hoạt

USDe tạo ra lợi nhuận cố định cho người dùng thông qua staking reward từ LST và funding rate của vị thế short. Ethena cũng tiếp tục cho phép mint USDe dựa trên các LST để duy trì khả năng tiếp xúc lâu dài với Ethereum và đồng thời tạo ra tính thanh khoản cho USDe.

Cuối cùng, USDe không gặp rủi ro thanh lý như các stablecoin khác do được phát hành dựa trên cơ chế delta-neutral, không sử dụng cơ chế vị thế nợ (CDP), giúp tránh được rủi ro này.

Thông tin về token dự án 

Token Metrics

 • Token name: Ethena Token
 • Ticker: ENA
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 15,000,000,000 ENA
 • Initial Supply: 1,425,000,000 ENA

Phân bổ của token

ethena tokenomics
 • Core Contributors: 30%
 • Investors: 25%
 • Foundation: 15%
 • Ecosystem: 30%

Lịch trả token

ENA vesting schedule

TIện ích token

ENA sẽ được sử dụng để bỏ phiếu về đề xuất quản trị về các vấn đề liên quan đến giao thức ETH, một số trong đó sẽ là biện pháp chính cho hoạt động của giao thức, chẳng hạn như:
 • Khung quản lý rủi ro chung
 • hỗ trợ USDe
 • Community grants
 • Hỗ trợ cho sp mới

Roadmap 

Updating….

Đội ngũ của dự án

Các thành viên cốt lõi của Ethena có kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực tài chính truyền thống và crypto-engineering như…

EthenaTeam

Nhà đầu tư và đối tác

Các vòng đầu tư Ethena Labs được dẫn dắt bởi DragonFly Captial, Binance Labs,…

EthenaBackers

Vào hôm 16/2/2024, dự án đã gọi vốn thành công $14M tại Strategic Round với sự xuất hiện của Paypal và Fidelity….

EthenaFundraising

Câu hỏi thường gặp

Kênh thông tin chính thức của dự án là gì?

Token sUSDe dùng để làm gì?

 • Sau khi nhận được USDe, người dùng có thể đem stablecoin này stake để nhận được sUSDe. Lợi nhuận của người dùng từ sUSDe đến từ staking reward của các LST và funding rate của vị thế short. sUSDe là token tích lũy giá trị, không yêu cầu người dùng thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào và sẽ tăng giá trị theo thời gian.

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Ethena là gì và cung cấp thông tin xoay quanh dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *