Elon Musk trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter

Theo một hồ sơ được đệ trình vào thứ Hai vừa qua, Elon Musk gần đây đã mua lại 9.2% cổ phần của Twitter, biến ông trở thành cổ đông lớn nhất của công ty mạng xã hội nổi tiếng này.

Sau khi tin tức này được công bố, giá trị cổ phiếu của Twitter (TWTR) đã tăng vọt 22% trong thời gian đầu giao dịch cổ phiếu. Ông không tiết lộ lượng tiền phải trả cho chỗ cổ phiếu đó, tuy nhiên cổ phần của ông có giá trị 2.9 tỷ USD vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Sáu và nhảy lên 3.5 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu tăng đột biến vào đầu thứ Hai.

Trong hồ sơ được đệ trình, Elon Musk không tiết lộ cụ thể mục đích mua cổ phần hay bất kỳ kế hoạch nào dành cho công ty trong tương lai. Dù vậy, ông vẫn luôn là một trong những người nổi tiếng phê bình những chính sách “khó hiểu” của Twitter trong quá khứ. Vào tháng trước, ông thông qua một tweet để bày tỏ mong muốn “nghiêm túc” tạo ra một nền tảng truyền thông xã hội mới.

Sau khi Twitter có những động thái chặn những tài khoản có những phát ngôn chính trị có thể gây ra những sự xung đột, Elon Musk đã nói rằng: 

“Twitter được coi như một KHÔNG GIAN dành cho cộng đồng nhưng có vẻ việc không tuân thủ các nguyên tắc tự do ngôn luận về cơ bản làm suy yếu nền dân chủ. Điều gì cần được thực hiện?”

 

Musk có 80 triệu người theo dõi trên Twitter, nhiều hơn nhiều so với bất kỳ CEO nào khác. Và ông cũng là một người thường xuyên tweet, sử dụng nó như một hình thức chính để phổ biến tin tức về cả Tesla (TSLA) và SpaceX, hai công ty mà ông đang lãnh đạo. Tuy nhiên, những dòng tweet của ông một số lần đã mang lại phiền toái. 

Elon Musk quạn ngại về việc hầu hết Top 10 người có nhiều follower nhất có rất ít tương tác. “Có phải Twitter đang ch*t?” – Elon Musk.

Gần đây, Elon đã thực hiện một cuộc thăm dò trên Twitter hỏi những người theo dõi của ông rằng liệu họ có tin Twitter tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc tự do ngôn luận hay không – 70% nói không – và một cuộc thăm dò khác hỏi liệu các thuật toán của nó có nên là mã nguồn mở hay không – 83% trả lời có. Cả hai cuộc thăm dò đều thu hút hơn 1 triệu lượt phản hồi.

Liên quan: Elon Musk lại “shill” khéo Dogecoin

Những loại thay đổi mà ông có thể đang định hướng cho Twitter có thể khác xa so với những thay đổi mà một nhà đầu tư hoạt động truyền thống có thể tìm kiếm, thường liên quan đến việc tăng giá cổ phiếu của công ty.

Twitter đã phải đối mặt với các nhà đầu tư hoạt động trước đó. Quỹ phòng hộ Elliott Management vào năm 2020 đã thúc đẩy những thay đổi tại nền tảng này, bao gồm việc có thể buộc thôi việc Jack Dorsey hoặc yêu cầu ông từ bỏ vị trí CEO riêng mà ông có tại công ty công nghệ thanh toán Square (SQ). Dorsey đã sống sót sau thử thách đó nhưng cuối cùng quyết định rời Twitter hơn một năm sau đó.

Twitter đã trở thành mục tiêu của những người chỉ trích ở cả hai phe chia rẽ chính trị. Một số người tin rằng nền tảng đã không làm đủ tốt để chống lại thông tin sai lệch về Covid-19 và bị cáo buộc gian lận bầu cử. Những người khác cho rằng đã sai lầm khi kiểm duyệt một số quan điểm, bao gồm cả việc cấm cựu Tổng thống Donald Trump.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: