Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

El Salvador đã đào được số lượng lớn Bitcoin nhờ điện núi lửa

Theo Reuters, El Salvador đã đào được 473.5 Bitcoin bằng nguồn điện từ núi lửa Tecapa, kể từ khi quốc gia Trung Mỹ này chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức vào năm 2021.

nayib-bukele-el-salvador

Số lượng Bitcoin này trị giá khoảng 29 triệu USD, nâng tổng số Bitcoin mà chính phủ El Salvador sở hữu lên con số 5,751 BTC, tương đương khoảng 375 triệu USD theo giá hiện tại. Chính phủ của Tổng thống “yêu chuộng” Bitcoin Nayib Bukele đã triển khai 300 trung tâm xử lý dữ liệu để đào Bitcoin. Trong tổng số 102 megawatt (MW) điện mà nhà máy sản xuất điện El Salvador cung cấp, chỉ có 1.5 MW được sử dụng cho việc đào tiền ảo.

Trong bối cảnh các công ty khai thác tiền điện tử trên toàn cầu đang phải đối mặt với sự giám sát nghiêm ngặt, do quá trình đào phụ thuộc nhiều vào điện và nhiên liệu hóa thạch, El Salvador đã trở thành một nhà tiên phong trong việc khai thác năng lượng tái tạo.

Tháng 09/2021, kể từ khi tổng thống Nayib Bukele nhậm chức, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp, song song với việc sử dụng đồng USD. Bukele đã đưa ra quyết định chấp nhận Bitcoin làm đồng tiền pháp định cho El Salvador từ tháng 9 năm 2021. Từ đó, quốc gia này đã mua tỏng cộng 131 triệu đô la Bitcoin và đem lại khoản lợi nhuận 3.6 triệu đô la đến đầu tháng 12 năm nay.

Xem thêm: Hơn cả về bờ, El Salvador đã lời với số Bitcoin đang nắm giữ

Bên cạnh đó, chính phủ El Salvador dưới quyền ông cũng đã phát hành nhiều chính sách khác tập trung vào Bitcoin.

Vào tháng 12, El Salvador giới thiệu chương trình “Visa Tự do” nhằm cung cấp thị thực hoặc quốc tịch cho tối đa 1,000 người đăng ký mỗi năm, với điều kiện đầu tư 1 triệu đô la vàoBitcoin hoặc USDT. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng đã phát hành trái phiếu Bitcoin đầu tiên trong lịch sử với tên gọi “Trái phiếu núi lửa” (Volcano Bond). Cũng trong năm đó, quốc gia Trung Mỹ này đã bắt đầu tìm kiếm nguồn năng lượng tái tạo từ núi lửa để sử dụng trong việc khai thác.

Lúc đó, nhiều tổ chức toàn cầu như Ngân hàng Thế giới đã lên án việc El Salvador áp dụng Bitcoin. Bất chấp sự phản đối, Bukele đã tiếp tục tăng lượng Bitcoin mà quốc gia nắm giữ, và thông báo rằng El Salvador sẽ mua 1 Bitcoin mỗi ngày. Sự kiên định này cũng là yếu tố giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024, với sự ủng hộ rộng rãi trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *