Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

EIP-1559 và ‘Triple Halving’ của Ethereum sẽ ảnh hưởng đến giá của ETH như thế nào?

Bản nâng cấp Ethereum vào ngày 5/8, được gọi là hard fork London, sẽ mang lại một sự thay đổi lớn dưới dạng EIP-1559, một sự thay đổi loại bỏ một số ETH khỏi lưu thông.

9 Jul 2021 04 scaled p9t4l7hl1uvnyuwzzc95qcpq08fq9l6f4q1ct024qw

Về lý thuyết, điều đó sẽ ảnh hưởng đến giá của Ethereum như thế nào?

EIP-1559 sẽ thay đổi cách thức hoạt động của phí giao dịch. Bất kỳ ai thực hiện giao dịch trên mạng bây giờ sẽ trả một khoản phí cơ bản và bị đốt cháy thay vì chuyển đến các thợ đào Ethereum. Việc giảm nguồn cung ETH đặt ra “áp lực giảm phát” trên mạng Ethereum. Mặc dù các đồng tiền mới vẫn đang được tạo ra với mỗi khối được thêm vào chuỗi. Về mặt lý thuyết, áp lực giảm phát sẽ giúp giá tăng vì tốc độ tăng cung đang chậm lại.

Ví dụ là của BTC khi giảm một nửa phần thưởng Bitcoin, một sự kiện bốn năm một lần trong đó các thợ đào nhận được phần thưởng BTC ít hơn 50% để đổi lấy việc xử lý các giao dịch mạng.

Sự kiện của Bitcoin gần đây nhất là vào ngày 11 tháng 5 năm 2020, khi phần thưởng BTC giảm từ 12,5 BTC xuống 6,25 BTC. Vào ngày đó, giá Bitcoin là $ 8,800. Trong sáu tháng tiếp theo, nó đã tăng giá gần gấp đôi. Và hôm nay, 1 BTC sẽ khiến bạn mất gần $40,000 để được sở hữu.

Liệu ETH sẽ có hành động giá như BTC?

Nhiều yếu tố có thể đã đằng sau sự tăng giá của Bitcoin vào năm ngoái, không chỉ là sự sụt giảm một nửa. Đồng tiền này cũng đã trở lại từ một thị trường sụt giảm mạnh vào tháng 3 với sự bùng phát của COVID-19. Các khoản đầu tư tổ chức từ MicroStrategy, Square và Tesla đã gây ra một sự cuồng nhiệt.

Hơn nữa, giá Ethereum đã tăng trong năm nay cùng với Bitcoin – ngay cả khi không có sự kiện giảm một nửa của riêng nó. Vào ngày 1 tháng 1, ETH được bán với giá dưới $800. Đến ngày 10/5, đạt mức cao nhất mọi thời đại là $4,168. Và, sau khi giảm xuống dưới $1,800 vào cuối tháng 7, hiện đã tăng trở lại lên khoảng $2,600. Trong năm ngoái, giá ETH đã tăng 600%, so với 254% của Bitcoin.

Tất cả những điều đó có nghĩa là, có thể giá ETH đã tăng lên trước sự thay đổi của token và sẽ không có nhiều thay đổi sau đó.

Góc nhìn của chuyên gia

Paul Veradittakit, một đối tác với công ty đầu tư tiền điện tử Pantera Capital, không nghĩ như vậy.

“Tôi tin rằng khi chúng tôi tiến gần hơn và đăng nâng cấp, sẽ có nhiều giáo dục hơn nữa cho những người không có trong cộng đồng để giá có thể tăng lên một chút”, anh ấy nói. “Tôi không nghĩ rằng giá đã hoàn toàn được áp dụng cho việc nâng cấp!”

Nhà đầu tư tiền điện tử Nikhil Shamapant đã viết rằng có quá nhiều cú sốc về nguồn cung khiến nó có thể được định giá. Vào tháng 4, khi giá gần mức hiện tại, anh ấy tính toán rằng áp lực bán sẽ giảm khoảng 30% với EIP-1559, có nghĩa là ít hơn rất nhiều ETH có sẵn trên thị trường để mua.

Không chỉ vậy, thị trường có thể không có cơ hội đạt được sự phù hợp của nó: “Khi thị trường điều chỉnh theo sự lệch nguồn cung từ bản nâng cấp EIP1559,” ông viết. “3-4 tháng sau, nó lại bị ảnh hưởng với sự chênh lệch thậm chí còn lớn hơn từ việc hợp nhất thành Proof of Stake.”

Ông gọi sự kết hợp của EIP-1559 và động thái sắp tới hướng tới Proof of Stake Ethereum 2.0 là “ba lần giảm một nửa”, vì chúng sẽ giảm áp lực bán ra ước tính 90% – tương đương với ba lần giảm một nửa Bitcoin.

Điều đó có thể đưa giá lên mức chưa từng có – Shamapant nhận định giá có thể cao tới $150,000 trong hai năm tới.

Mức giá đó rõ ràng là chưa được đưa vào. Ý tưởng có được thực hiện một nửa hay không sẽ do các nhà đầu tư quyết định.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *