Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Dymension là gì? Cái tên đáng tiếp theo trên hệ Cosmos sau Celestia, Injective có gì nổi bật?

Mới đây, dự án Dymension đã tái phân bổ số lượng token airdrop nhắm vào người dùng để stake TIA và ATOM trên mạng lưới CelestiaCosmos, cũng như các nhà đầu tư khác để phát airdrop token DYM.  Tổng cộng 70 triệu token DYM (tương đương 7% tổng nguồn cung) sẽ được phân phối qua chương trình Genesis Rolldrop.

Vậy Dymension là gì? token $DYM có công dụng như thế nào?

Dymension là gì?

Dymension là một mạng blockchain layer 1 với các blockchain modular gọi là RollApps, là giao diện cung cấp nền tảng cho các ứng dụng như Gamefi, DeFi, và NFTs.

Trung tâm của mạng Dymension là Dymension Hub, tương tự một máy chủ điều hành các hoạt động mạng và quản lý các yêu cầu từ RollApps, đảm bảo tính hiệu quả của các chức năng trong hệ sinh thái. Mạng này có cơ chế đồng thuận và tính tương thích với giao thức IBC của Cosmos được xây dựng dựa trên bộ công cụ Cosmos (Cosmos SDK), thành công tạo nên một hệ sinh thái kết nối và dễ dàng hợp tác.

dym1

Cách thức hoạt động của Dymension

RollApps

RollApp là các Rollup được phát triển đặc biệt cho các ứng dụng cụ thể và được xây dựng trên nền tảng của Dymension RDK (RollApp Development Kit). Dymension RDK, bộ công cụ phát triển RollApp của Dymension, được tạo ra bằng cách thêm các module mới và điều chỉnh các module hiện có của Cosmos SDK để đảm bảo tính tương thích với hệ sinh thái Cosmos cho các RollApp.

Cấu trúc của Dymension RDK bao gồm hai thành phần chính:

dym11

 • Máy chủ (server): Là ứng dụng được thiết kế để triển khai các logic nghiệp vụ tùy chỉnh, cùng với các module được đóng gói sẵn cho các RollApp.
 • Máy khách (client): Được gọi là dymint, là giải pháp thay thế cho Tendermint (trên Cosmos), có trách nhiệm sản xuất khối, truyền thông tin giữa các node, và kết nối mạng lưới inter-layer.

RollApps có thể duy trì thời gian xử lý trung bình là 0,2 giây với TPS tối đa khoảng 20.000 giao dịch. Cơ chế hoạt động của nền tảng được thực hiện theo các bước sau:

 • Người dùng thực hiện lệnh giao dịch trên RollApp.
 • Giao dịch được Sequencer xác thực và tự động gom vào một block.
 • Sequencer gửi block chứa giao dịch dưới dạng Call Data đến Dymension Hub và gửi bằng chứng giao dịch đến lớp DA.
 • Sau khi lớp DA trả về đường dẫn đến bằng chứng được lưu trữ, Sequencer sẽ xác nhận trạng thái hiện tại của RollApp và gửi thông tin trạng thái (state root) cùng đường dẫn bằng chứng đến Dymension Hub.

Hub AMM

Là phần mềm máy chủ, Dymension Hub điều phối hệ sinh thái. Nó xử lý các yêu cầu từ RollApps và tạo điều kiện cho việc giao tiếp giữa chúng, tương tự như một máy chủ trong các ứng dụng web truyền thống. Đồng thời, là nơi thống kê đầy đủ các số liệu và biểu đồ liên quan đến toàn bộ blockchain Dymension một cách trực quan, bao gồm block time, số lượng RollApp, giá trị tài sản chuyển qua IBC, tổng cung token DYM, validator và dữ liệu staking…

dym2

IBC Bridge

Dymension giúp kết nối và chuyển đổi tài sản giữa các RollApp và layer 1 thông qua IBC Bridge. Token được khóa trên mạng nguồn và được tạo mới trên mạng đích. Các giao dịch được xác nhận bởi Dymension Hub để đảm bảo tính an toàn và tăng cường bảo mật.

dym3

Dymension tích hợp cầu nối IBC (IBC Bridge), cho phép người dùng chuyển đổi tài sản (token) trực tiếp giữa các blockchain hoặc RollApp ngay trên nền tảng của Dymension một cách nhanh chóng.

Liquidity

Trang Liquidity của Dymension có các chức năng sau:

dym4

 • Exchange: AMM cho phép người dùng thực hiện giao dịch token.
 • Pools: Tổng hợp các hồ bơi thanh khoản để người dùng cung cấp thanh khoản cho các hồ bơi hiện có hoặc tạo ra hồ bơi mới.
 • Assets: Tổng hợp thông tin về các token trong hệ thống, bao gồm: giá của token, biến động giá trong 7 ngày và mức thanh khoản.

Tổng quan về Token DYM và Tokenomic

DYM là đồng tiền native của mạng lưới blockchain Dymension, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tính bảo mật, tăng trưởng và tính bền vững của các ứng dụng RollApp trong hệ sinh thái.

 • Token name: Dymension.
 • Ticker: DYM.
 • Blockchain: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token type: Updating…
 • Total Supply: 1,000,000,000 DYM.
 • Circulating Supply: Updating….

Hiện tại, Dymension vẫn đang trong quá trình chuẩn bị cho mạng chính thức (mainnet) và chưa phát hành token DYM.

Token Allocation

DYM là đồng tiền native của mạng lưới blockchain Dymension, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tính bảo mật, tăng trưởng và tính bền vững của các ứng dụng RollApp trong hệ sinh thái.

dym9

Tổng cộng 1 tỷ token DYM sẽ được phân phối theo 6 hạng mục như sau:

 • Public allocation: 8%
 • Ecosystem and R&D: 20%
 • Incentive Manager: 33%
 • Community Pool: 5%
 • Backers: 14%
 • Core contributing team: 20%

Nhìn chung, Dymension phân bổ một số lượng đáng kể token cho cộng đồng và các hoạt động khuyến khích phát triển hệ sinh thái trong tương lai. Ngoài phần token dành cho quỹ và nhóm phát triển dự án chiếm 34%, 66% còn lại được dành để khuyến khích và thu hút người dùng cũng như các nhà phát triển tham gia xây dựng một hệ sinh thái Dymension bền vững hơn

Token Release Schedule

dym10

Kế hoạch phân phối token DYM cụ thể như sau:

 • Public allocation- 8%: 80 triệu token sẽ được hoàn toàn mở khóa ngay từ TGE.
 • Ecosystem và R&D – 20%: 66 triệu DYM (tương đương 33%) sẽ được phát hành ngay từ TGE. Phần còn lại sẽ được phân phối trong vòng 3 năm.
 • Incentive Manager – 33%: Token trong phần này sẽ không bị khóa, nhưng sẽ không được phát hành vào lưu thông mà chỉ được sử dụng để quản lý trong DAO.
 • Community Pool – 5%: Tương tự như phần Quản lý động viên, sẽ không được phát hành vào lưu thông.
 • Backers – 14%: Token sẽ bị khóa trong 12 tháng sau đó được phân phối trong vòng 2 năm.
 • Core contributing team- 20%: Sẽ được mở khóa sau 1 năm từ TGE, sau đó phân phối trong vòng 2 năm.

Do đó, tại TGE, Dymension sẽ có tổng cung lưu thông là 186 triệu DYM và không có thêm token nào được phát hành vào lưu thông trong năm đầu tiên.

Token Uses Cases

Các ưu điểm của token DYM bao gồm:

 • Sử dụng để thanh toán phí cầu nối (0.1% cho mỗi lượng cầu nối) và phí hoán đổi (0.1% đến 0.2% cho mỗi lượng hoán đổi).
 • Tham gia vào quản lý dự án.
 • Gắn kết để nhận phần thưởng.

Airdrop

Ngày 03/01/2024 gần đây, dự án đã công bố việc phát triển airdrop cho những người dùng đáp ứng các điều kiện trong Rolldrop Season 1: Genesis Rolldrop.

Tổng số lượng token airdrop là 7% tổng cung token DYM, tương đương 70,000,000 token DYM. Thời gian để nhận token DYM sẽ kéo dài đến 7PM ngày 21/01/2023 (giờ Việt Nam) tại trang https://genesis.dymension.xyz. Sau thời gian này, người dùng sẽ không thể nhận token.

Ở thời điểm hiện tại, Dymension cũng đã công bố thêm thông tin về Airdrop season mới hay còn gọi là Rolldrop Season 2

Phương pháp nhận token DYM qua airdrop

Truy cập vào trang web https://genesis.dymension.xyz, lựa chọn Mạng và nhập địa chỉ ví của bạn để kiểm tra xem bạn có được airdrop hay không.

Nếu địa chỉ ví của bạn hợp lệ, một thông báo chúc mừng sẽ hiển thị trên màn hình và bạn có thể nhận token. Nhấn vào Nút Nhận, sau đó kéo thanh cuộn xuống dưới cùng của trang và chọn Đồng Ý.

Sau khi hoàn thành quá trình nhận, màn hình sẽ hiển thị số lượng token DYM bạn đã nhận được qua airdrop.

Roadmap

Về phần lộ trình phát triển và cập nhật, hiện tại vẫn chưa có thông tin cụ thể từ Dymension về kế hoạch phát triển trong năm 2024 và các giai đoạn tiếp theo.

Đội Ngũ Dự Án 

Dymension được xây dựng và phát triển bởi Yolo Labs có trụ sở tại Israel quản lý và phát triển. Thông tin về thành viên trong nhóm dự án khá hạn chế. Yishay H., Co-Founder và CEO hiện tại của Dymension, có kinh nghiệm làm việc tại sàn giao dịch Kraken trong 2 năm và giữ vị trí Head Of Digital Assets tại IBI Capital LTD (một trong những quỹ đầu tư lớn ở Israel) trong 1 năm trước khi thành lập Dymension và chịu trách nhiệm phát triển từ năm 2022 đến nay.

dymteam

Đội ngũ hiện tại bao gồm chín thành viên nhưng các đội ngũ thành viên của Dymension không có quá nhiều thông tin và họ được biết đến là những Pudgy Penguins holders.

dymteam2

Nhà đầu tư và đối tác

Dymension đã thành công trong việc huy động 6.7 triệu USD trong vòng Private Token Sale, chủ yếu được tổ chức thông qua vòng quỹ token riêng tư, có sự tham gia của các nhà đầu tư chính như Big Brain Holdings, Stratos, Matchbox DAO, và Shalom Meckenzie từ DraftKings.

dymfundraising

Tuy nhiên, đây không phải là vòng gọi vốn duy nhất của dự án. Sau khi mainnet hoàn thành, Dymension dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện vòng gọi vốn thêm. Số vốn này, được đảm bảo thông qua một thỏa thuận đơn giản cho các token tương lai (SAFT), đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình phát triển và mở rộng của Dymension.

Các kênh truyền thông của dự án

Quan điểm

Dymension đã giới thiệu một kiến trúc mạng modular độc đáo thông qua RollApps của mình. Nền tảng này không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng trong nhiều lĩnh vực như trò chơi, tài chính phi tập trung và NFT mà còn tăng cường hiệu suất và linh hoạt thông qua Dymension Hub và Data Availability Networks.

Cơ chế của Dymension cũng mở ra khả năng cao cho việc cộng đồng $DYM staker nhận được airdrop token từ các RollApp. Vì vậy, việc quan tâm đến hệ sinh thái của Dymension trong giai đoạn Mainnet cũng là điều đáng chú ý.

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Dymension là gì và cung cấp thông tin xoay quanh dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *