Đứng sau lùm xùm của Paxos và BUSD là Circle (USDC)

Đứng sau lùm xùm của Paxos và BUSD là Circle (USDC)
Đứng sau lùm xùm của Paxos và BUSD là Circle (USDC)

Nguồn tin từ báo Bloomberg cho biết công ty phát hành stablecoin Paxos, đứng sau đồng BUSD của Binance hiện đang bị điều tra và đe dọa khởi tố bởi chính quyền Mỹ.

Trong khi đó, công ty đối thủ với Paxos là Circle (USDC) được cho là đã báo cáo Paxos lên nhà chức trách sau khi thu thập được bằng chứng trên blockchain cho thấy Binance không đảm bảo đủ tài sản bảo chứng cho BUSD.

Thư phàn nàn của Circle đã được gửi lên Sở Dịch vụ Tài chính New York vào mùa thu năm 2022, cơ quan quản lý cả hai công ty phát hành stablecoin trong giới hạn bang New York.

Sau thời gian xác minh, vào ngày 13/02, Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) đã ra lệnh cho Paxos ngừng phát hành stablecoin BUSD mới và chấm dứt quan hệ với Binance do “một số vấn đề chưa được làm rõ” liên quan đến công tác giám sát BUSD và chậm trễ trong việc cung cấp thông tin. NYDFS chỉ cấp phép cho Paxos phát hành BUSD trên Ethereum, không thể quản lý việc Binance chuyển đổi BUSD thành phiên bản trên BNB Chain.

Paxos đã tuân thủ yêu cầu của cơ quan quản lý, chấm dứt quan hệ hợp tác với Binance và ngừng phát hành BUSD mới. Tuy nhiên, công ty vẫn cam kết sản phẩm của họ luôn được bảo chứng 1:1 với đồng USD Mỹ và tiếp tục xử lý yêu cầu rút tiền của khách hàng từ nay đến tháng 02/2024.

Theo người phát ngôn của NYDFS, lý do khiến Paxos bị ra quyết định cảnh cáo là do họ đã không giám sát một cách tốt nhất vưeef stablecoin của mình, vi phạm nghĩa vụ đánh giá rủi ro định kỳ và thẩm định về khách hàng của Binance và BUSD để ngăn chặn các hoạt động phi pháp.

Có những quan điểm cho rằng Circle đã tố cáo sai phạm của Paxos và BUSD cho chính phủ Mỹ do chính sách của Binance từ tháng 09/2022, khi tất cả các stablecoin được chuyển đổi thành BUSD trên sàn giao dịch này, ngoại trừ USDT.

Thị phần của USDC bị ảnh hưởng, trong khi thị phần của BUSD tăng lên và đạt đỉnh vào tháng 11/2022 trước khi giảm xuống do các tin tức tiêu cực liên quan đến sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Đồng thời, Paxos bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) kiện vì BUSD được cho là một loại chứng khoán trá hình và Văn phòng Quản lý Tiền tệ Mỹ (OCC) đã yêu cầu rút lại đăng ký giấy phép ngân hàng. Paxos xác nhận đã nhận được thông báo Wells từ SEC vào ngày 03/02/2023.

Paxos đã bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ khởi kiện vì cáo buộc rằng BUSD là một loại chứng khoán trá hình, nhưng Paxos không đồng ý và xác nhận rằng BUSD không phải là chứng khoán theo luật chứng khoán liên bang. CEO sàn Binance cũng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ BUSD và phản đối việc coi BUSD là chứng khoán, nhưng có thể thay đổi sản phẩm và loại bỏ cặp giao dịch BUSD nếu cần thiết.

Việc Circle báo cáo sai phạm của đối thủ Paxos và BUSD lên chính quyền Mỹ được cho là bắt nguồn từ chính sách mới của Binance áp dụng từ tháng 09/2022, yêu cầu người dùng chuyển đổi số dư tất cả các stablecoin thành BUSD trừ đồng Tether. Sự thay đổi này đã ảnh hưởng đến thị phần của USDC và tăng thị phần của BUSD đến tháng 11/2022, trước khi giảm lại vì những tin tức tiêu cực về Binance.

Tham khảo thêm:

– SEC kiện Paxos – đơn vị phát hành Stablecoin BUSD

– PayPal ngưng ra mắt stablecoin vì vấn đề pháp lý

– Paxos đã xác nhận rằng họ sẽ ngừng phát hành mới BUSD kể từ 21/2

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: