Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Dữ liệu on-chain ngày 27/5: BTC khả năng tạo đáy nhưng cần cẩn thận với các cú Kill Long

Nhìn vào dữ liệu on-chain ngày 27/5, chúng ta có thể nhận ra được nhiều thứ mà đường giá BTC chưa kể.

Gần đây BTC chỉ hầu như “đi ngang” khi giao dịch quanh khoảng giá 28,000 USD đến 31,000 USD trong hơn 2 tuần. Bên cạnh đó tâm lý thị trường đã rất ảm đạm trong nhiều ngày liền.

pasted image 0 50

Chart BTC/USD khung 4h (Nguồn: Tradingview)

Cụ thể Chỉ số Sợ hãi và Tham lam (FGI – Fear and Greed Index) chỉ ra rằng nhà đầu tư đã duy trì tâm lý “Cực kỳ Sợ hãi” trong 21 ngày liên tiếp, đánh dấu mức kỷ lục từ cú sập tháng 3 năm 2020.

pasted image 0 1 26

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam ngày 27/5. Nguồn: Alternative.me

pasted image 0 2 15

Biểu đồ Chỉ số Sợ hãi và Tham lam. Nguồn: Alternative.me

Trong khi đó dữ liệu on-chain cho thấy nhiều tín hiệu khả quan cho BTC nhưng đi kèm đó là không ít chỉ số cảnh báo điều bất lợi cho thị trường trong tương lai gần.

Xu hướng gom hàng bắt đáy vẫn tiếp diễn

Nếu anh em nhìn vào số lượng địa chỉ sở hữu từ 100 đến 1,000 BTC thì có thể thấy trong 3 tháng qua chỉ số đã liên tục tăng.

Điều đó cho thấy xu hướng gom hàng bắt đáy của nhà đầu tư đã trải qua một thời gian khá dài và vẫn đang tiếp tục.

pasted image 0 3 11

Số lượng địa chỉ sở hữu từ 100 đến 1,000 BTC. Nguồn: Santiment

BTC có khả năng tạo đáy trong thời gian tới

Để chứng minh điều này thì anh em hãy nhìn vào chỉ số Lợi nhuận của Nhà đầu tư dài hạn (Long Term Holder SOPR) vào ngày 27/5 thì có thể thấy với mức giá này hầu hết các holder dài hạn sẽ phải chịu lỗ nếu bán đi.

pasted image 0 4 8

Chỉ số Lợi nhuận của Nhà đầu tư dài hạn (Long Term Holder SOPR). Nguồn: CryptoQuant

Thật vậy, trong những ngày qua chỉ số này đã giảm xuống mức thấp hơn 1. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư dài hạn đang gồng lỗ.

Tuy nhiên nó cũng chỉ ra rằng BTC có thể sẽ tạo đáy do nhiều holder dài hạn thường sẽ không muốn chốt lỗ, qua đó lực bán sẽ được giảm đi đáng kể.

Điều này càng được củng cố khi nhìn vào lịch sử thì chỉ số thường sẽ đi lên sau một khoảng thời gian nằm dưới mức 1 qua đó giúp giá BTC hồi phục.

Bên cạnh đó, một chỉ số khác cũng đáng lưu ý là MVRV Z-Score. Chỉ số này sẽ giúp anh em biết rằng BTC đang được định giá thấp hay cao.

pasted image 0 5 7

Chỉ số MVRV Z-Score. Nguồn: Glassnode

Cụ thể, chỉ số này chuẩn bị chạm vùng màu xanh. Điều này đồng nghĩa rằng BTC sắp bị đánh giá thấp và trong lịch sử giá thường sẽ hồi phục sau khi chỉ số chạm đến vùng đấy.

BTC vẫn có thể giảm sâu hơn đi kèm với những cú kill Long

Tuy các chỉ số trên mang lại tín hiệu khả quan cho BTC nhưng điều này không đồng nghĩa với việc giá BTC sẽ không giảm sâu hơn.

Nhất là khi chỉ số Lợi nhuận của Nhà đầu tư dài hạn có thể nằm dưới mức 1 trong thời gian dài và MVRV Z-Score có thể giảm thêm qua đó đẩy giá BTC đi xuống.

Bên cạnh đó để xét giá BTC trong ngắn hạn thì anh em có thể nhìn vào chỉ số NVT Golden Cross chuyên dùng để nhận biết đỉnh và đáy ngắn hạn của BTC.

pasted image 0 6 7

Chỉ số NVT Golden Cross. Nguồn: CryptoQuant

Anh em có thể thấy chỉ số đã nhảy vọt từ mức dưới 0 lên vùng kháng cự màu đỏ.

Nếu nhìn vào quá khứ thì BTC có khả năng sẽ điều chỉnh trong ngắn hạn khi điều này xảy ra. Qua đó BTC có thể giảm thêm trong trường hợp này.

Một yếu tố khác đáng chú ý là tỷ lệ nhà đầu tư đặt lệnh Long trên sàn Bitfinex đang rất cao. Nếu giá BTC dump trong tương lai thì các cá voi có thể tận dụng điều này để tiến hành kill Long kiếm lời.

pasted image 0 7 5

Tỷ lệ Long trên Bitfinex. Nguồn: Coinglass

Tạm kết

Nhìn vào các biểu đồ ngày 27/5 trên cho thấy giá BTC có khả năng tạo đáy trong khi xu hướng gom hàng bắt đáy vẫn tiếp diễn.

Tuy nhiên BTC vẫn có thể giảm thêm trong ngắn hạn và đi cùng với đó là những cú kill Long gây ảnh hưởng đến túi tiền của các nhà đầu tư đặt cược BTC tăng giá.

Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, chúc anh em may mắn!!!

Mọi thông tin trong bài không phải là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *