Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Dữ liệu on-chain 12/05: Thị trường hoảng loạn, còn cơ hội nào cho BTC?

Thị trường crypto nói chung đang trải qua thời kỳ rất khó khăn. Đến hiện tại dù đã có một số nỗ lực bắt đáy nhưng hiện BTC vẫn đang tỏ tín hiệu muốn “chìm sâu” thêm.

Tổng quan chung

Sau chuỗi ngày giảm giá liên tiếp, hiện BTC đã có một số lực cầu bắt đáy khi có vài lần BTC đã bật mạnh trở lại. Tuy nhiên tâm lý thị trường nói chung vẫn rất tiêu cực. 

Hiện tại, chỉ số “Sợ hãi và Tham lam” đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020 và nhìn chung tâm lý thị trường khả năng khó cải thiện trong tương lai gần trong khi nhiều động thái bất lợi với thị trường liên tục xuất hiện.

feargreed
Chỉ số Tham lam sợ hãi hôm nay (12/05) (Nguồn: Alternative.me)
170da1f4 639f 49a2 a54d aae8ec644ae6
Chỉ số Tham lam sợ hãi theo thời gian (Nguồn: Alternative.me)

Quy định Chính phủ tiếp tục đè nặng lên thị trường

Các quy định của chính phủ vẫn là mối đe dọa chính đè nặng lên thị trường. 

Gần đây, trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã kêu gọi xây dựng khuôn khổ quy định đối với stablecoin trong lúc đang xảy ra vụ stablecoin TerraUSD (UST) mất peg và đang giảm sâu.

Hơn nữa, Vương quốc Anh đã ban hành hai dự luật nhằm giải quyết các quy định về tiền điện tử vào ngày 10 tháng 5. 

Cụ thể Dự luật Thị trường và Dịch vụ Tài chính cũng như Dự luật về Tội phạm Kinh tế và Minh bạch Doanh nghiệp đã được ban hành nhằm mục đích tăng cường ngành dịch vụ tài chính của đất nước, bao gồm hỗ trợ “việc áp dụng an toàn tiền điện tử.”

Trong khi đó, số lượng người tìm kiếm hai từ “cryptos” và “bitcoin” trên Google đã ở gần mức thấp nhất trong 17 tháng.

7660ae65 5c71 4a9c a12b dfa219748392
Kết quả tìm kiếm toàn cầu “crypto” và “bitcoin” (Nguồn: Goggle Trends)

Điều này có thể giải thích phần nào rằng tại sao BTC tiếp tục giảm sâu như vậy. Ngoài ra anh em hãy xem tình hình ở thị trường phái sinh đang như thế nào để hiểu đầy đủ hơn về tâm lý thị trường hiện tại.

Dữ liệu long-short xác nhận sự thiếu hụt nhu cầu của người mua

Anh em hãy xem tỷ lệ long-short ròng của tất cả các vị thế trên những sàn giao dịch hàng đầu như Binance, Huobi và Okex để nó hiểu rõ hơn về việc các traders đang ở phe bear hay phe bull.

e97e25db 6259 43fa 921d 487565b0c700

Anh em có thể thấy, tuy hôm nay đã có một số nỗ lực bắt đáy BTC nhưng nhìn chung các vị thế bán vẫn chiếm chủ đạo. 

Ví dụ: tỷ lệ ở sàn Okex đã giảm từ 1,20 xuống mức 1,00 hiện tại. Bên cạnh đó, dữ liệu của Binance cho thấy tỷ lệ đi ngang quanh 1,10 trong 2 ngày gần đây và xu hướng tương tự cũng xảy ra tại Huobi khi tỷ lệ long-short xoay quanh ở mức 0,97. Điều này cho thấy không có nhu cầu mua mạnh của các trader.

Tâm lý các trader hợp đồng tương lai CME cũng đang rất bi quan

Để chứng minh thêm cho mức độ khó khăn của thị trường hiện tại thì anh em hãy xem chỉ số phần bù cho các hợp đồng tương lai CME. Chỉ số này so sánh giá các hợp đồng tương lai dài hạn và giá thị trường giao ngay. Nếu chỉ số dương thì nhà đầu tư đang tự tin về giá của tài sản trong tương lai và sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để mua hợp đồng tương lai. Tuy nhiên nếu âm thì ngược lại, các trader đang bi quan về thị trường.

06faa602 f2a9 4ab8 a022 58e86f4e591e
Chỉ số phần bù giữa hợp đồng tương lai BTC 1 tháng và cặp giao ngay BTC/USD tại sàn FTX (Nguồn: Tradingview)

Biểu đồ trên cho thấy chỉ số phần bù đã rơi xuống mức âm ở ngày 10/5 và đạt mức -0.4% , thấp nhất trong 2 tháng gần đây. Điều này đã củng cố một điều rằng nhà đầu tư không còn tin tưởng về thị trường. 

Nhìn vào các chỉ số đã kể trên thì anh em có thể thấy tâm lý của mọi người về giá BTC nói riêng và thị trường crypto nói chung đang rất tiêu cực. Trừ khi các chỉ số phái sinh cho thấy sự cải thiện thì khả năng BTC tiếp tục giảm sâu thêm là rất lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *