Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Dòng tiền thị trường sẽ diễn ra như thế nào? (Phần 2)

Tiếp nối phần dự phóng dòng tiền thị trường phần đầu tiên, Allinstation xin gửi tới mọi người phần thứ 2, giai đoạn từ tháng 08/2024 trở đi với những Narrative/Trend có thể bùng nổ trong giai đoạn đoạn này.

Sóng 4 (Tháng 08 – Tháng 10): Sóng AI

Hệ DePIN & RWA đang được để ý khiến mảng Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng được hưởng lợi. Sử dĩ Allinstation dự đoán thời điểm dòng tiền của các dự án hệ AI sẽ xuất hiện giai đoạn này là do sát thời điểm báo cáo tài chính Quý 3 của NVIDIA ra mắt.

=> Hợp thức hóa dòng tiền chảy vào hệ sinh thái.

Một điểm đáng lưu ý đó là các dự án DEPIN đẩy nhu cầu về hạ tầng máy tính tăng cao (GPU) dưới tác động của các mô hình Machine Learning và đào tạo AI. Trong khi đó, hiện đang có nhiều dự án sử dụng GPU làm nền tảng phát triển, đặc biệt nhất phải kể đến io.net, dự án nổi bật nhất về mảng GPU hiện tại.

io.net

Từ đó, Allinstation đưa ra nhận định như sau:

  • Hiện giờ đang là giai đoạn tiền Halving, thị trường GPU vẫn còn rất nóng vì các thợ đào muốn tranh thủ nốt thời gian còn lại khai thác nốt lượng Bitcoin trước khi bị giảm 1/2 lượng cung. khi Halving hoàn tất, để có thể duy trì được vị thế hold của mình, các thợ đào sẽ có khả năng xả lượng GPU sử dụng để đào BTC khiến giá của chúng sụt giảm. Nhờ đó, trend AI thời điểm ngay sau khi sự kiện trên hoàn tất là khá kém khả thi. Tuy nhiên, vì AI đang nắm giữ những vai trò thực tiễn to lớn, len lỏi trong khắp các mảnh ghép trong thị trường crypto và truyền thống, nên việc Trend AI diễn ra sẽ chỉ là chuyện sớm hay muộn.

=> Giai đoạn dòng tiền chảy về mảng Restaking/ Layer 2 chính là cơ hội cho các nhà đầu tư gom GPU với giá rẻ. Dự đoán quá trình này có thể mất tới 2-3 tháng.

Ngoài ra, những tin tức xoay quanh mảng AI như gần đây 3 dự án mảng này là FET, AGIX và OCEAN lên kế hoạch hợp nhất tạo 1 token duy nhất hay thông tin Sora ra mắt bot video cũng những yếu tố thúc đẩy hành động giá của hệ. Cùng với đó, thời điểm hậu Halving không chỉ riêng hệ AI hưởng dòng tiền mà còn những dự án tích hợp AI cũng sẽ được hưởng lợi. Điều này có thể thấy ở mảng Game hay NFT.

Đọc thêm: Các lĩnh vực bùng nổ nhờ AI trong Blockchain Web3 2024 (P1)

Đọc thêm: Các lĩnh vực bùng nổ nhờ AI trong Blockchain Web3 2024 (P2)

Các dự án đáng chú ý: Render, io.net, Bittensor, Grass…

Sóng 5 (Tháng 11 – 12/2024): Sóng GameFi

Lý do: nhiều cái tên lớn đã được list thời điểm trước đó như Gomble, Imaginary Ones, Nyan Heroes, Pixels… đã trải qua giai đoạn xả Airdrop và tích lũy để pump mạnh kéo dòng tiền.

Để ý ở chu kỳ trước, khi BTC đạt ATH vào tháng 11/2021 (tức hơn 1 năm kể từ Halving) dòng tiền đổ vào hệ Gaming mới mạnh nhất, dẫn đầu là Axie Infinity để rồi lúc đó dự án được đứng sau bởi Sky Mavis đạt Market Cap hơn $10B. Bên cạnh đó, yếu tố dịch bệnh khiến mọi người phải ở nhà dẫn đến một nhu cầu sử dụng các phương tiện di động bùng nổ => các dự án Game Play to Earn được hưởng lợi mạnh mẽ.

Đọc thêm: GameFi là gì? 

Ngoài ra, khi liên kết với dữ liệu quá khứ sóng GameFi 2021 cũng được sự kết hợp bởi Metaverse, điều mà ở năm 2024 – 2025 khó có thể đạt được.

Sự chuyển dịch mạnh mẽ của GameFi 2021 và 2024 có thể đến từ nhiều yếu tố, chẳng hạn như cơ chế P2E cũng như cách vận hành và phát triển trò chơi đều có sự khác biệt lớn.

Trend GameFi của 2024 sẽ là sự kết hợp giữa yếu dễ chơi, tính ponzinomic dễ “ăn xổi” từ Airdrop và những người trải nghiệm dự án sớm và tạo ra một hệ thống các trò chơi có gameplay tương tự những tựa game truyền thống từng làm mưa làm gió một thời như Heroes of Mavia.

Thêm nữa, điểm nổi bật của GameFi 2024 không còn chỉ là ở cơ chế kiếm thêm thu nhập cho người dùng so với các tựa game truyền thống mà còn cạnh tranh sòng phẳng với các tựa game cùng thể loại nhờ tạo một không gian làm đơn giản hóa việc gia nhập thị trường như dự án Portal hay Xai Games.

Nếu như anh em đã đọc bài viết Điều kiện để GameFi trở thành Trend năm 2024 thì sẽ thấy rằng, thời điểm token của các dự án được ra mắt sẽ cần phải trải qua giai đoạn từ 1 – 3 tháng tích lũy để đẩy sóng mạnh (như trường hợp của $PIXEL)

*Tuy nhiên, khả năng này vẫn có thể không xảy ra vì theo các dữ liệu on-chain, token hệ Game đang chưa thực sự được các quỹ tiến hành tích lũy quá nhiều. Volume giao dịch trên DEX của các dự án Game cũng mới chỉ lần đầu tiên vượt mốc cao nhất kể từ tháng 02/2022, và thua sút quá nhiều so với đỉnh tháng 11/2021.

Vì vậy, nếu để nói thời điểm các dự án GameFi đạt ATH ở năm nay khó có thể xảy ra, nhưng kỳ vọng ở đây sẽ là mảnh ghép này đón được dòng tiền lớn từ các quỹ lớn như Binance, GSR,…

Các dự án có thể quan sát: Pixels, GOMBLE Games, Mythical Games, Imaginary Ones, Wild Forest,…

Sóng từ 2025 trở đi

Kể từ 2025 trở đi, nhiều Narrative lớn nhỏ khác sẽ có nhiều cơ hội để có dòng tiền lớn.

Mọi người có thể theo dõi các Narrative sau đây:

  • Account Abstraction
  • Decentralized Social/ SocialFi
  • Modular Blockchain
  • BRC-20/ POW
  • NFTfi

Đọc thêm: Các Narrative tiềm năng thành Trend trong Bull-run (P1)

Đọc thêm: Các Narrative tiềm năng thành Trend trong Bull-run (P2)

Tổng kết

Allinstation vừa cung cấp những thông tin về thị trường hiện tại cùng với dự phóng dòng tiền diễn ra trong tương lai phần thứ 2.

Tuy vậy, bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin và đánh giá tổng quan nên không phải là lời khuyên đầu tư!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *