Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Dòng tiền thị trường sẽ diễn ra như thế nào? (Phần 1)

Những ngày vừa qua chứng kiến sự tăng trưởng của thị trường giữa bối cảnh BTC tăng trưởng vài nghìn giá. Trong số đó, có nhiều dự án thuộc các mảng khác nhau như Restaking và RWA đón nhận dòng tiền lớn hơn cả, điển hình là ETHFI, ONDO hay POLYX.

Vì vậy, điều quan trọng đối với các nhà đầu tư chính là việc cần xác định dòng tiền có thể chảy qua mảnh ghép nào trên thị trường theo từng giai đoạn, nhờ đó tối ưu hóa được Portfolio theo từng danh mục.

Cùng theo dõi dòng chảy của dòng tiền theo nhận định từ Allinstation nhé!

Dòng tiền hiện tại 

Hiện tại (ngày 27 – 28/03) dòng tiền đang đổ vào RWA/ AI và mảng Restaking, điển hình nhất trong số đó là token ONDO, ETHFI, PENDLE và FET.

Đọc thêm: RWA sẽ là xu hướng tăng trưởng trong dài hạn?

Crypto gainer

Với mảng RWA, thông tin đến từ việc quỹ đầu tư ETF Blackrock đã ra quyết định thành lập 1 quỹ đầu tư chuyên biệt dành riêng cho mảng này, khuyến khích vào sự tăng trưởng bền vững của các dự án trong hệ sinh thái.

Trong khi đó, dòng tiền cũng chảy mạnh về hệ Restaking dưới sức hút từ động thái sắp ra mắt của “ông vua” số 1 Narrative là EigenLayer. Các dự án Restaking đã mắt, bao gồm Ether.fi (ETHFI), AltLayer (ALT) hay Pendle (PENDLE) chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về giá trong nỗ lực tối đa hóa lợi nhuận nhờ vào việc staking vào EigenLayer hay Swell Network.

Mới đây nhất cái tên mảng Restaking được Binance ra mắt dưới nhãn “Incubator” là Ethena Labs cũng đã công bố việc ra mắt token vào ngày 02/04 tới càng làm cho cộng đồng thêm nóng lòng chờ đợi cú nổ.

Đọc thêm:  Liquid Restaked Token (LRT) là gì?

Đây được cho là động thái chạy sóng 1 phần trước thời điểm Trend Restaking thực sự bùng nổ, khi nhiều dự án đang có dấu hiệu “timing” thời điểm ra mắt token cùng 1 thời điểm như Renzo Protocol, Puffer Finance và Swell Network. Tuy nhiên, Allinstation cho rằng thời điểm sóng tăng mạnh nhất của Narrative này không phải thời điểm hiện tại.

Các sự kiện cần chú ý sắp tới

Để nắm bắt được dòng tiền, anh em cần phải để ý những sự kiện có ảnh hưởng lớn tới thị trường crypto nói chung và mảng cụ thể nói riêng:

  • Bitcoin Halving (ngày 21/04/2024): Đây là sự kiện crypto quan trọng nhất trong năm có ảnh hưởng mạnh mẽ tới toàn thị trường.
  • Vòng chung kết EURO 2024 (15/06/2024) và chung kết cúp C1 (02/06/2024): Đây là 2 sự kiện có ảnh hưởng tới hệ Fan token.
  • ETH ETF: Nếu như sự kiện ETF Bitcoin có ảnh hưởng tích cực tới Bitcoin cùng hệ sinh thái của nó thì đối với Ethereum, việc được chấp thuận ETH ETF Spot từ chính phủ Hoa Kỳ cũng có tác động tương đương đối với Ethereum và hệ sinh thái của nó.

Đọc thêm: SEC tiếp tục trì hoãn đơn xin Ethereum ETF Spot của Hashdex và ARK 21Shares

Ethereum ETF Spot
Các mốc thời hạn chấp thuận của ETH ETF Spot

Dự phóng dòng tiền

Sóng 1 (Hiện tại): Sóng Low-cap tiền Halving

Nếu như hiện giờ dòng tiền đang tập trung ở RWA và Restaking thì không còn một Narrative cụ thể nào được đẩy sớm trước thời điểm Bitcoin Halving khoảng 22 ngày. Ngoài ra, dù đón nhận dòng tiền lớn hơn so với thị trường là thế, nhưng xét về quy mô, đây chỉ là cơn sóng nhỏ với một vài dự án được đẩy giá thay vì toàn hệ nên không thể biến thành Trend được.

Còn nhớ thời điểm thị tường ảm đạm đợt tháng 07 – 11/2023, một loạt các token có giá trị vốn hóa nhỏ bất ngờ được đẩy mạnh, ví dụ như $HIFI (+662%), $STMX (+360%) hay khủng khiếp nhất là $TRB (+8,243%). Tất cả đều không thuộc 1 hệ sinh thái nào mà chỉ đơn thuần là trò chơi để các cá voi hút dòng tiền FOMO từ thị trường.

trb price
Token low-cap TRB được đẩy khủng khiếp

Nhờ Halving, các nhà đầu tư sẽ có thiên hướng theo dõi hơn là tăng giảm giá của BTC một cách đột ngột. Nhiều khả năng giai đoạn trước khi Halving diễn ra, Bitcoin sẽ sideway liên tục và không có biến động mạnh, chỉ số BTC.D cũng không bị sập dưới tác động từ Bitcoin Halving.

Khi thị trường thiếu dòng tiền mới do phần lớn chỉ tập trung vào BTC, những “máy đẩy” low-cap như DWF Labs và sàn Upbit sẽ có đất để kéo sóng trở vào những đồng coin có vốn hóa thấp.

Các dự án low-cap có thể chú ý: AMB, LOOM, MUBI, NULS, ZKF,…

Sóng 2 (Cuối tháng 04 – đầu tháng 06): Sóng Memecoin/ Fan token hậu Bitcoin Halving

Sau khi kết thúc đợt Halving, dựa trên dữ liệu từ quá khứ, Bitcoin có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy (thường sẽ vào khoảng 2-3 tháng) trước khi tăng trưởng vượt bậc sau này.

BTC post halving

Cũng có trường hợp BTC sẽ sập khá sâu ngay sau khi diễn ra Halving do sóng của BTC đã chạy trước chu kỳ khá nhiều. Điều này hoàn toàn khả thi vì theo như CryptoQuant, đã có hơn 99% tổng cung BTC hiện giờ đang có lãi, trong khi những bên nắm giữ Bitcoin trong chu kỳ này là các quỹ ETF thay vì các cá voi thông thường khác. Nếu trường hợp này xảy ra, các MM sẽ có cơ hội tối ưu portfolio của mình nhằm hướng đến những cơ hội khác, trong đó có ETH ETF Spot.

Ngoài ra, một yếu tố nữa cũng ảnh hưởng đến khả năng sập của thị trường là hiện tượng “Sell the May” (Bán tháo vào tháng 05). Hiện tượng này những năm gần đây luôn chứng kiến các FUD diễn ra liên tục trong thời điểm tháng 05- 06, biến thị trường vốn đang tăng đều đặn trước đó trở nên đỏ lửa.

btc sell in may

Trong cả 2 bối cảnh trên, sóng Memecoin sẽ trở lại để hút thanh khoản từ các nhà đầu tư mới, nhờ vậy, các F0 mới không rời bỏ thị trường. Kỳ vọng được đặt ra ở đây có thể là nhiều đồng coin có khả năng sẽ đạt ATH ở giai đoạn này.

Các dự án hệ “Meme” đáng chú ý: $BONK, $WIF, $DOGE, $SHIB, $PEPE, $WEN,…

Trùng thời điểm này sẽ rơi vào tầm cuối tháng 04 đầu tháng 05, cũng là lúc mà thị trường Fan token bắt đầu rục rịch đón sóng trở lại. Còn nhớ hồi tháng 01 – 02/2024 vừa qua, nhiều token như CHZ đã bắt đầu chạy sóng với mức tăng 125%. Nguyên nhân nằm ở việc tháng 06 sẽ diễn ra 2 sự kiện bóng đá lớn là Euro 2024 và chung kết cúp C1 Châu Âu.

Các dự án Fan-token nổi bật có thể để ý tới: $LAZIO, $CHZ, $ALPINE, $CITY,…

Sóng 3 (Tháng 06 – Tháng 08): Sóng Restaking và Layer 2 

Giai đoạn này, dòng tiền sẽ hướng đến các nền tảng thuộc hệ sinh thái Ethereum nhờ sức ảnh hưởng từ những sự kiện lớn. Trước tiên phải kể đến deadline chấp thuận ETH ETF Spots từ SEC và thời điểm các dự án Layer 2 cùng với Restaking lớn nhất chính thức ra mắt.

Những cái tên có thể đang tính toán để ra mắt trùng thời điểm đón dòng tiền lớn từ thị trường hoặc đang tích lũy để chờ thời điểm tăng trưởng mạnh mẽ:

Ngoài ra, mảng Restaking và Layer 2 cũng là 2 đối tượng được hưởng lợi từ Upgrade Dencun, nhờ đó nung nấu một khả năng tạo Trend trong thời gian mấy tháng tới là hoàn toàn khả thi.

Đọc thêm: Các dự án được hưởng lợi từ upgrade Dencun

Đọc thêm: Fidelity nộp đơn xin mở Ethereum ETF Spot đi kèm với tính năng stake 

dencun upgrade

Tổng kết

Allinstation vừa cung cấp những thông tin về thị trường hiện tại cùng với các sự kiện sẽ diễn ra trong tương lai có tác động đối với thị trường crypto. Từ đó, những nhận định về tiền năng về những hệ sinh thái cụ thể có thể đón được dòng tiền lớn đã được đưa ra dựa trên những diễn biến từ thị trường.

Tuy vậy, bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin và đánh giá tổng quan nên không phải là lời khuyên đầu tư!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *