Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

[Case Study] Dòng tiền trong Crypto – Hệ sinh thái Solana

Tổng quan

Money Flow là gì?

Money Flow được hiểu là dòng tiền của thị trường nói chung. Khi dòng tiền đổ vào một hệ sinh thái, sẽ làm cho các token trong hệ tăng giá. Có thể hiểu là “nước lên thì thuyền lên”.

Money Flow (Dòng tiền) chảy như thế nào?

Để lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu, các cường quốc như Mỹ, Anh, Trung Quốc,… đều đã phát triển và họ luôn muốn tìm các nước, thị trường mới có tiềm năng như Việt Nam, Lào, Campuchia để tìm cơ hội đầu tư mới. Tất nhiên các nước đang phát triền đó phải có sẵn các điều kiện cơ bản như: Cơ sở hạ tầng, đường xá, chính sách hỗ trợ, ngành nghề cơ bản… .

Trong thị trường tiền điện tử cũng vậy, những nền tảng lớn như Ethereum, Binance Smart Chain là các hệ sinh thái đã phát triển đến một mức độ nhất định, và các nền tảng như Polkadot, Solana, Avalanche, NEAR, Cardano, Dfinity, Cosmos,… là hệ sinh thái đang phát triển và cần được đầu tư. Vì thế để dòng tiền có thể chảy vào một cách trơn tru và hợp lý các nền tảng nhỏ hơn cần có một hệ sinh thái đầy đủ các yếu tố như:

  • Layer 1: Blockchain Platform
  • Layer 2: Stablecoins, AMM Liquidity, Lending & Borrowing, Synthetics Assets, IDO Platform, Aggregator, Invest Management, Margin Trading, Derivatives, Insurance, NFT Issures, NFT Marketplaces, Payment và Bridge (cầu nối).
  • Layer 3: Các DApps hỗ trợ các mảng dịch vụ khác.

Hôm nay mình sẽ lấy ví dụ là hệ sinh thái Solana mang gần như đầy đủ các yếu tố trên.

Hệ sinh thái Solana (SOL)

Solana là một blockchain đơn chuỗi, là giải pháp Blockchain cho phép mở rộng và tốc độ giao dịch lên đến 65,000 TPS và thời gian tạo khối 400ms nhưng không phải đánh đổi bằng việc suy giảm bảo mật hay mất tính phi tập trung. Cơ chế đồng thuận của Solana là sử dụng Proof of History kết hợp với Proof of Stake. Là blockchain web-scale đầu tiên trên thế giới, Solana sẽ mở khóa một lớp ứng dụng hoàn toàn mới và tạo điều kiện cho việc áp dụng blockchain quy mô lớn hơn.

Các ưu điểm nổi bật của Solana có thể kể tới như:

  • Phí giao dịch rẻ: Nhờ vào việc sử dụng thuật toán Proof of Stake, phí giao dịch của Solana chỉ 0.00001 USD.
  • Tốc độ giao dịch nhanh chóng: Solana có thể đạt tốc độ tới 65 ngàn giao dịch mỗi giây, thời gian tạo khối cực ngắn chỉ 400 miligiây.
  •  Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình: Solana hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như C, C++, Rust, Move, tích hợp trên máy chủ ảo.
  • Dễ dàng mở rộng. Nhờ thuật toán Proof of History kết hợp với Proof of Stake mà Solana có thể nhanh chóng mở rộng quy mô chuỗi khối mà không gặp vấn đề tắc nghẽn mạng giống các blockchain thế hệ thứ nhất (như Bitcoin hay Ethereum).

Tất nhiên hầu hết các nền tảng được xây dựng trên hệ sinh thái trên Solana đều thừa hưởng các đặc tính này.

Dòng tiền trong hệ sinh thái Solana

Solana (SOL) là một trong mười tài sản tiền điện tử hàng đầu giữ vị trí lớn thứ bảy về giá trị vốn hóa thị trường. Tại thời điểm viết bài, định giá thị trường solana (SOL) tổng thể là 48,4 tỷ USD và có nguồn cung lưu hành là 296.830.872 SOL. Các dự án trong hệ sinh thái của nó cũng tăng một cách chóng mặt cả về MarketCap và Total Value Locked (TVL).

122

Từ hình ảnh trên, các bạn có thể dễ dàng mường tượng được các layer chính từ 1 đến 4 trong hệ sinh thái Solana, tất nhiên còn rất rất nhiều các giao thức và công cụ hỗ trợ khác nhưng mình chỉ để cập đến các dự án nổi bật và chiếm đa số vốn hóa và TVL trong hệ sinh thái.

Tuy nhiên hãy khoan nói về các giao thức và nền tảng trong Solana, một yếu tố hoặc có thể nói là công cụ hết sức quan trọng quyết định rất nhiều về quy mô cũng như năng lực của hệ sinh thái đó là Stablecoin.

Theo thông tin từ Solanians, lượng Stablecoin USDT và USDC được phát hành trong hệ sinh thái đã lên tới con số hơn 3,5 tỷ USD (gấp hơn 5 lần so với hồi tháng 5/2021) đang chảy trong khắp các nền tảng từ AMM, DEX, Lending & Borrowing,… Điều này cho thấy dòng tiền đang đổ dần sang hệ sinh thái và nhu cầu sử dụng của người dùng cũng tăng cao.

Thông thường, các layer 2, 3, 4 sẽ được xây dựng trực tiếp trên layer 1. Với dòng tiền muốn tham gia vào hệ sinh thái, cần mua hoặc farming các coin/token ở layer 2, 3, 4 thì phải dùng Coin layer 1 để mua, từ đấy tăng nhu cầu mua cho Layer 1. Ở đây nếu muốn tham gia vào hệ sinh thái Solana các bạn phải có SOL.

Như vậy, dấu hiệu đầu tiên để chúng ta nhận biết dòng tiền bắt đầu đổ về 1 hệ, chính là coin Layer 1 tăng giá. Đây được xem là dấu hiệu đầu tiên để chúng ta có thể nhận biết được dòng tiền đang đổ vào.

Tiếp theo, dòng tiền sẽ tìm đến các cơ hội đầu tư ở các lớp Layer 2. Khi các lớp Layer 1 đủ vững chắc & bắt đầu thu hút dòng tiền về cũng chính là tiền để các dự án Layer 2 phát triển.

Chúng ta có thể nhận diện qua các thông số như TVL (Total Value Locked) hay giá của các token tăng trưởng, đấy cũng là dấu hiệu xác nhận rõ hệ sinh thái này đã đang thu hút được dòng tiền.

Giai đoạn này, các bạn sẽ thấy rất nhiều dự án build trên Layer 1 ra mắt. Chúng thường là các mảnh ghép quan trọng đầu tiên như AMM DEX, Liquidity, Lending Borrowing, Aggregators. Đây được xem là những mảnh ghép quan trọng để hình thành một hệ sinh thái DeFi & phải đủ vững chắc mới có thể giữ dòng tiền lại bên trong.

Layer 3, 4 sẽ là nơi cuối cùng dòng tiền chảy về là các Dapp được build để sử dụng trực tiếp tài nguyên trên lớp Layer 2. Ví dụ như các Aggregator, Asset managemet, IDO platform,…

Các ví dụ chính minh dòng tiền đang chảy vào các layer

DEX

Serum

Sau khi cập nhật roadmap của mình vào đầu tháng 8 thì trong thời gian quan, Serum lại im lặng một cách lạ thường. Serum họ chỉ tập trung vào xây dựng sản phẩm cũng như ecosystem và burn token hàng tuần. Bản thân mình nhận định có thể Serum đang chuẩn bị cho một sự bùng nổ mới khi các kế hoạch và roadmap của dự án đã được lên một cách chi tiết và tỉ mỉ. Khối lượng giao dịch của Serum vẫn tăng trưởng mạnh, chứng tỏ các nhà đầu tư vẫn có rất nhiều niềm tin vào dự án.

Serum và Raydium đang là 2 thế lực rất mạnh trong hệ sinh thái Solana thu hút lượng vốn hóa thị trường lần lượt là $507 triệu và $881 triệu.

Raydium

Tuần vừa rồi, Raydium đã IDO rất thành công dự án Grape Protocol trên nền tảng AcceleRaytor của mình. Anh em nào có vé tham gia IDO dự án thì đã x15 lần giá IDO. Chúc mừng anh em đã tham gia IDO Grape Protocol.

Hệ sinh thái Solana đang có một cơn sốt về NFT và Raydium cũng không đứng ngoài lề. Sau khi mở DropZone trên Raydium thì dự án NFT đầu tiên được bán trên DropZone của Raydium là Cyber Samurai.

Orca

Phần thưởng farming của Orca đã bắt đầu được phân phối cho những nhà cung cấp thanh khoản trên Orca. Việc này có tác động khá tích cực đến protocol khi giúp TVL của AMM này tăng từ $13 triệu lên gần $100 triệu ở thời điểm hiện tại.

Saber 

Saber là một dự án hot nhất trong hệ sinh thái Solana vừa qua khi có mức tăng trưởng rất ấn tượng. TVL (Total Value Lock) của dự án vì thế cũng tăng rất nhanh lên gần $4B TVL và hiện đứng đầu trong hệ sinh thái Solana. Saber hỗ trợ hơn 30 loại tài sản và họ có roadmap, lộ trình rất rõ ràng. Không ngạc nhiên khi Saber phát triển như vậy.

Anh chup Man hinh 2021 09 15 luc 17.16.07

Lending & Borrowing

Parrot

Parrot là một dự án về mảng Lending trên Solana với mô hình tương tự như Maker. Dự án đã tích hợp rất nhanh và được sự ủng hộ của cộng đồng trên hệ sinh thái Solana. TVL trên Parrot hiện đã đạt $406M.

Parrot thông báo IDO dự án của mình với stablecoin $PAI và sẽ mở bán vào ngày 14/9. Tương tự cách bán token như trên Mango Markets.Có tổng 2.1 tỷ PRT (10% tổng cung) sẽ được bán trong lần này. Người dùng sẽ deposit tài sản vào Parrot và được phân bổ theo tỷ lệ tài sản trong pool.

Apricot Finance

Apricot Finane cũng là một dự án về mảng Lending trên Solana và hiện dự án cũng đã ra testnet. Anh em có thể vào test để trải nghiệm sản phẩm của Apricot và gửi thông tin lại cho dự án. Có thể sau khi testnet anh em sẽ được airdrops của Apricot.

Solend

Solend đã ra mainnet, dự án về mảng lending/borrowing này là một trong những dự án đạt giải trong Solana Hackathon vừa qua. Và chỉ trong một thời gian ngắn, dự án đã thu hút một lượng lớn tài sản lớn được đưa vào trong protocol. TVL của Solend cũng đã tăng hơn 100% ngày khi hệ sinh thái Solana được rót tiền từ các nhà đầu tư.

Larix

Larix – một dự án về Lending trên Solana hiện cũng đã ra mainnet và chưa có token của dự án.

Jet Protocol

Jet Protocol cũng là một dự án về mảng Lending trên Solana hiện cũng đang ra mắt devnet. Anh em có thể tham khảo thêm tại đây.

Derivative

Mango Market

Mango Markets được đánh giá là có tốc độ phát triển rất nhanh trên Solana và là một trong những dự án mà các bạn nên follow.

Symmetry

Những cập nhật mới nhất của Symmetry, dự án cung cấp một bộ sản phẩm DeFi (Index, Portfolio Manager, Dex, Analytics):

  • Symmetry Swap đã ra mainnet và cho trải nghiệm tốt, còn sản phẩm khác của Symmetry là Portfolio Manager cũng đã ra.
  • Nhiều update mới cho Portfolio Manager và trải nghiệm từ Devnet là khá mượt mà.

Aggregator

Solfarm

Solfarm hỗ trợ dual yield của Raydium. Tốc độ phát triển, tích hợp nhanh và có incentive là một thế mạnh giúp dự án thu hút được rất nhiều giá trị. TULIP, token của dự án cũng đã pump rất mạnh trong thời gian vừa qua, Market Cap tăng gần 10 lần kể từ thời điểm đầu tháng 8.

NFT + Gaming

DeFi Land

DeFi Land là một dự án về GameFi trên hệ sinh thái Solana vừa thông báo vòng gọi vốn trị giá $4.1 triệu đô từ hơn 40 quỹ lớn như Alameda Research, Jump Capital, Coin98 Ventures, Solana Foundation… và nhiều quỹ lớn khác.

Star Atlas

Star Atlas là dự án về GameFi nổi bật nhất trong thời gian quan hiện đã mở marketplace. Hiện tại anh em có thể mua vật phẩm phi thuyền cũng như skin trong game. Tuy nhiên, dự án mới chỉ ra mắt marketplace và hiện tại anh em chưa thể chơi game được.

Only 1

Only 1 là một dự án về mảng social cũng đã giới thiệu về việc bán các NFT, tuy nhiên dự án chưa có sản phẩm.

Có vẻ mảng NFT trên Solana đang rất hot và các dự án không muốn bỏ lỡ cơ hội này. Tuy nhiên cá nhân mình thấy hiện tại số lượng dự án làm NFT collectibles trên Solana đang là quá nhiều, dạo quanh một vòng marketplace như Solanart hoặc DigitalEyes, ta thấy một số lượng rất lớn các dự án NFT, nếu muốn đầu tư sẽ có khó khăn và rủi ro cao.

Others

Solanium

Sau thành công của Cyclos và Cropper Finance thì nền tảng Lauchpad Solanium lại tiếp tục có một dự án mới chuẩn bị được IDO là MatrixETF – nền tảng ETF phi tập trung để chạy chuỗi chéo với mục tiêu là thiết lập danh mục đầu tư phi tập trung, tự đông, cá nhân hoá và đa dạng hoá cho người dùng.

Slope Finance

Slope Finance là một dự án 3 trong 1 gồm sàn DEX, Wallet và NFT marketplace. Đây là một dự án đa nền tảng có thể nói là “cực ngon” trong hệ sinh thái Solana. Vừa qua dự án đã raise thành công $2.3M từ các quỹ đầu tư lớn như Alamdeda Research,Solana Capital, GSR, R Mostone Capital, SkyVision Venture, Fund Basic Labs, NGC Ventures…

Đây là một dự án có tương lai rất sáng khi mà DEX là vẫn là tương lai của Crypto. Slope Finance là một dự án nhận được rất nhiều giải cao khi chiến thắng Solana Hackathon Asia và là dự án Winner trong Solana Season.

Burnt Finance

Burnt Finance, dự án làm về mảng đấu giá NFT vừa thông báo về việc ra mắt testnet trong thời gian tới. Anh em quan tâm có thể đăng ký tại đây.

Kết luận

Trên đây là các phân tích của mình về dòng tiền chảy trong thị trường tiền điện tử nói chung và hệ sinh thái Solana nói riêng. Tất nhiên không phải lúc nào dòng tiền cũng chảy theo một cách cố định mà còn tùy vào rất nhiều trường hợp khác như sự biến động của giá Bitcoin hay các sự cố xảy ra trong hệ thống. Đây không phải là một lời khuyên đầu tư, các bạn chỉ nên tham khảo và tự quyết định vào lựa chọn của các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *