Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Độc lạ: Dùng chiêm tinh học, bói tarot để đầu tư tiền ảo

Trong thế giới đầu tư đầy rẫy sự bất định, nhiều nhà đầu tư tiền điện tử và chứng khoán đã tìm những cách thú vị và đôi khi kỳ quái để “dự đoán” sự biến động của thị trường.

tarot

Một số người cho rằng tâm trí tiềm thức của chúng ta có thể dự đoán thị trường chứng khoán thông qua việc “mơ thấy trước” (precognitive dreaming), trong khi một số người khác gần đây đã bắt đầu tìm kiếm lời khuyên từ các chatbot trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, ở Thái Lan, có vẻ có một nhóm ngày càng lớn người đầu tư đang tin vào sức mạnh thần thánh và chiêm tinh để dự đoán sự biến động của thị trường, bao gồm tiền điện tử. Nhiều người trong số đó đã đề cập đến việc này trên cộng đồng r/cryptocurrency ở Reddit.

Một nhà chiêm tinh, người tự gọi là “Pimfah,” có một nhóm Facebook với hơn 160,000 thành viên, trong đó các thành viên hỏi và gửi bài tarot – một số người hỏi về việc bài tarot của họ có ý nghĩa gì đối với thị trường tiền điện tử.

Một người tự xưng là “thầy bói” khác, Ajarn Ton, có một kênh YouTube với gần 26,000 người đăng ký, nơi anh ta đã tải lên hàng trăm video cố gắng dự đoán giá của các loại tiền điện tử khác nhau bằng cách sử dụng chiêm tinh.

Ước tính gần đây nhất của Ton là dự đoán rằng tiền điện tử Terra Luna Classic (LUNC) của Terraform Labs, đã sụp đổ, sẽ tăng gần 50,000% – anh ta nói nó có thể đạt 0.029 đô la.

Tuy nhiên, đến nay, nó vẫn giao dịch dưới 0.000055 đô la.

Mặc dù vậy, thỉnh thoảng, những dự đoán này lại chứng tỏ một phần đúng.

Cụ thể, “thầy bói” Mor Plai đã trở nên nổi tiếng vào đầu năm nay với dự đoán vào tháng Tám năm 2022 về việc thị trường tiền điện tử sẽ bắt đầu phục hồi từ tháng Mười Một. Dự đoán này đã chứng tỏ một phần đúng, bỏ qua sự suy yếu của thị trường tiền điện tử xung quanh sự sụp đổ của FTX.

Tuy vậy nhiều người trên Reddit lớn đã nghi ngờ về những phương pháp này. Họ nói rằng những dự đoán của các “thầy bói” đều khá mơ hồ, với mục đích là tăng xác suất dự báo sẽ có phần đúng trong tương lai.

“Sau cùng vẫn chỉ là đưa ra đủ loại dự đoán mập mờ, và cuối cùng bạn sẽ phải đúng,” một người dùng Reddit bình luận.

“Nếu một con chuột cũng có thể làm tốt hơn hầu hết người trưởng thành, tôi không thấy lý do gì mà chúng ta không nên thử chiêm tinh,” người khác đùa.

Tuy nhiên, trong khi các niềm tin tâm linh có lẽ bị đặt dấu hỏi ở phương Tây, ở Thái Lan, nhiều người vẫn tin vào trường phái này.

Một báo cáo của Pew Research vào tháng Chín năm ngoái cho biết hơn 80% người Thái Lan được khảo sát tin vào Chúa, thần thánh hoặc linh hồn và gần một nửa tin rằng phép thuật, lời nguyền hoặc những sự kiện thần kỳ khác ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *