Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Điểm chung của các dự án bị Binance delist gần đây

diem chung binance delist

Binance mới đây đã hủy niêm yết 4 đồng coin là OMG, WAVES, WNXM và XEM. Thậm chi WAVES là dự án có cặp giao dịch Futures trên Binance và có volume ổn định nhưng vẫn bị delist.

Vậy các dự án bị delist khỏi Binance đã mắc những sai lầm gì?

Anh em cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Các cặp giao dịch mới bị Binance hủy niêm yết

Chỉ tính riêng vào ngày 04/06, Binance đã thông báo delist 4 đồng coin là OmiseGO (OMG), Waves (WAVES), Wrapped NXM (WNXM), NEM (XEM) khỏi nền tảng vào 10h ngày 17/6/2024 (giờ VN).

thong-bao-binance-delist
Thông báo Binance delist OMG, WAVES, WNXM và NEM

Một vài thông tin cần biết:

 • Các cặp giao dịch bị delist bao gồm: OMG/USDT, WAVES/BTC, WAVES/ETH, WAVES/TRY, WAVES/USDT, WNXM/USDT, XEM/USDT
 • Binance Futures cũng sẽ delist hợp đồng của WAVES vào 10h 3/6 (giờ VN)
 • Việc nạp các token này sẽ bị ngừng vào 10h ngày 18/6/2024 (giờ VN)
 • Việc rút các token này sẽ bị ngừng vào 10h ngày 17/9/2024 (giờ VN)

Đọc thêm chi tiết: Binance sẽ huỷ niêm yết 4 đồng coin sau

Các yếu tố ảnh hưởng tới quyết định delist hay không của Binance

Như trong thông báo của Binance, các yếu tố để Binance quyết định xem liệu có nên hủy niêm yết một tài sản hay không sẽ là:

 • Cam kết của đội ngũ dành cho dự án
 • Mức độ và chất lượng của hoạt động phát triển
 • Khối lượng giao dịch và thanh khoản
 • Tính ổn định và an toàn của mạng lưới trước các đợt tấn công
 • Tính ổn định của mạng lưới/hợp đồng thông minh
 • Mức độ thông tin liên hệ với cộng đồng
 • Khả năng phản hồi với các yêu cầu thẩm định định kỳ của Binance
 • Bằng chứng về hành vi gian lận/phi đạo đức hoặc thiếu trách nhiệm
 • Đóng góp cho việc xây dựng hệ sinh thái Crypto lành mạnh và bền vững

Dựa trên các tiêu chí trên, anh em cùng nhìn xem 4 đồng coin trên có những “red flag” gì nhé!

Nguyên nhân của việc Binance Delist 4 đồng coin trên

Check qua 4 dự án trên, chúng mình nhận thấy 4 dự án đều có 3 trong 6 điều kiện:

 • Bị gắn tag monitoring (Giám sát) (Tiêu chí tiên quyết)
 • Có quá khứ drama thao túng token
 • Volume thấp trong bối cảnh thị trường và tầm của dự án hiện tại
 • Cộng đồng không hào hứng với dự án (tỷ lệ vote DAO thấp, media tương tác kém…)
 • Dự án không phát triển cập nhật nhiều
 • Coin cũ, được giao dịch từ trước 2017 (không đủ mạnh thì sẽ không còn được các quỹ đầu tư hỗ trợ phát triển nữa)

Waves (WAVES)

Waves là một đồng coin được bắt đầu giao dịch từ giữa năm 2016, phát triển mảng Blockchain và đã từng có một hệ sinh thái nổi bật tại năm 2022. Dự án có market cap hơn 200 triệu USD trước khi bị delist nhưng volume chỉ quanh mức $20M, có những ngày chỉ quanh $10M.

volume-waves

Trên TwitterGithub của dự án vẫn hoạt động như một dự án chăm chỉ và vẫn có cộng đồng tương tác, tuy nhiên không phải tự nhiên là đồng $WAVES bị gắn tag “Monitoring”.

Tại thời điểm nửa đầu năm 2022, $WAVES đã bất ngờ tăng trưởng x7 khi tranh thủ trend Algorithmic Stablecoin cùng với LUNA (Terra), tuy nhiên thực chất đây là một “thương vụ” scam chính hiệu đến từ Founder Sasha Ivanov.

Bằng cách sử dụng đồng stablecoin thuật toán USDN của hệ sinh thái, Sasha đã có thể đẩy giá $WAVES lên nóc và “rút lõi” toàn bộ hệ sinh thái khi $USDN vướng phải vấn đề tương tự như $UST của Terra. Dưới đây là 2 bài viết trên X đã bóc mẽ chiêu trò của Founder này.

Gần đây dự án cũng thể hiện dấu hiệu phát triển thêm những narrative khiến cho retail dễ dàng xuống tiền như Restaking, AI. Có lẽ vì nghi vấn founder này sẽ tiếp tục lừa gạt người dùng, Binance đã quyết định delist đồng này mặc dù $WAVES trước đó được Binance Futures hỗ trợ để retail đánh long/short.

NEM (XEM)

NEM là 1 đồng coin cực kỳ “cổ đại” trên sàn Binance, được bắt đầu giao dịch từ 2015 (tính đến giờ là 9 năm).

Dự án phát triển 1 nền tảng Blockchain tài sản thông minh (Smart Asset) đầu tiên trên thế giới để cạnh tranh với Ethereum thời bấy giờ. Cho đến nay, có thể thấy dự án chỉ đang sinh tồn chứ không hề có phát triển gì thêm.

Tầm nhìn của dự án đã hoàn toàn out meta và không có tương lai phát triển như những Layer 1 hay Layer 2 hiện tại. Điều này lại càng chắc chắn hơn khi quan sát volume của dự án những ngày trước khi list.

volume-nem

Với mức market cap > $300M nhưng volume chỉ đạt 3-5 triệu USD mỗi ngày, có thể thấy không có nhiều người muốn giao dịch đồng coin này.

Ngoài ra, nền tảng X của dự án đã dừng hoạt động từ tháng 9 năm ngoái, đồng thời bị đánh tag Monitoring vào tháng 10 năm ngoái luôn.

hoat-dong-tren-X-nem

OmiseGO (OMG)

OmiseGo là 1 dự án phát triển Layer 2 và tận dụng công nghệ Plasma cho việc mở rộng.

Mặc dù volume dự án vẫn ổn định, github vẫn cập nhật, tuy nhiên trang mạng xã hội X của dự án đã bặt vô âm tín từ tháng 11 năm ngoái.

mang-xa-hoi-omg

Lí do mà dự án không thể giữ chân và duy trì được cộng đồng phần lớn nằm ở bản thân dự án:

Phát triển nhánh Layer 2 đang nở rộ nhưng công nghệ đã out meta (xu hướng Plasma giờ không thể an toàn và hiệu quả bằng Optimistic Rollup của $OP, $ARB hay Zk Rollup của $STRK, $ZK.

Để bảo vệ người dùng khỏi những dự án đi vào lối mòn và không còn được cộng đồng ưu tiên, Binance đã tiến hành delist đồng coin này.

Wrapped NXM (WNXM)

WNXM là đồng được “gói lại” của $NXM để có thể giao dịch trên mạng lưới Ethereum. $NXM phát triển về mảng bảo hiểm trong không gian Crypto.

Dự án mới được giao dịch từ 2020, phát triển mảnh ghép bảo hiểm rất tiềm năng, github vẫn cập nhật thường xuyên, Twitter vẫn còn cập nhật nhưng tại sao bị delist?

Với dự án này, cá nhân team nghĩ rằng mảnh ghép bảo hiểm tiềm năng thật nhưng dễ vướng vào vấn đề pháp lý, ngoài ra dự án cũ thường không được user chú ý và nó thể hiện rõ thông qua volume giao dịch cực thấp (1-2 triệu USD) với mức vốn hoá của dự án.

Dù không có quá nhiều “red flags” ở dự án này, nhưng ở vị thế sàn Top 1 như Binance, việc delist những dự án không hot và không thực sự khả thi trong tương lai để nhường chỗ cho những ứng cử viên tốt hơn là điều hợp lý.

Bài học rút ra

Việc đầu tư 1 dự án bị đánh tag “Monitoring” đã là 1 rủi ro sẵn có rồi, nhưng nếu anh em vẫn muốn tiếp tục đầu tư thì cần chú ý những điều sau:

 • Quản lý vốn khi chơi các coin bị gắn tag “Monitoring” (không phải hàng nào cũng được đẩy mạnh như $CREAM trong khi rủi ro có thể bị delist bất cứ lúc nào)
 • Kiểm tra đội ngũ dự án có bị dính líu gì đến việc scam hay không
 • Liên tục theo dõi trên mạng xã hội về các động thái của dự án
 • Kiểm tra volume dự án

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em biết về điểm chung của những dự án bị Binance delist gần đây và những điều cần chú ý. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *