Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Data availability là gì? 1 “Narrative” đang được nhen nhóm trong tương lai

Data availability hay DA, là một khái niệm được nhiều dự án nhắc tới như là một thước đo để thu hút các developers kéo vào xây dựng dự án bên trong hệ sinh thái.

Đây dường như là một thị trường cực kỳ màu mỡ có khả năng bùng nổ thành Narrative trong tương lai.

Cùng Allinstation tìm hiểu tại sao nhé!

Data availability là gì?

Data availability (DA) hay Khả dụng dữ liệu là khả năng người dùng trong mạng có thể truy cập và xác minh dữ liệu được lưu trữ trên blockchain một cách dễ dàng. Dữ liệu này bao gồm chi tiết giao dịch, thông tin block và order book.

Ngoài ra, việc xác minh block trong blockchain có mối liên hệ sâu sắc với khái niệm về Data availability. Mỗi bước trong quy trình xác minh đều phụ thuộc vào khả năng của các node truy cập và kiểm tra dữ liệu đầy đủ và chính xác về các block và giao dịch.

Thuật ngữ này cũng gắn liền với sự khác biệt giữa Monolithic BlockchainModular Blockchain. Trong khi Monolithic thực hiện cả 4 hoạt động khác nhau bao gồm: Execution, Data Availability, Consensus và Settlement thì Modular Blockchain lại có thể chia nhỏ chúng để thực hiện từng công việc riêng lẻ.

Đọc thêm: Triển vọng phát triển của Modular blockchain

monolithic modular blockchain

Data Availability ở đây đề cập đến việc lưu trữ dữ liệu giao dịch trong Modular Blockchain, đóng vai trò như một lớp xác minh dữ liệu cho node.

Vai trò của Data availability

Quá trình xác minh khối trong blockchain gắn liền chặt chẽ với DA. Mỗi bước trong quá trình xác minh đều phụ thuộc vào khả năng của các node trong mạng có thể truy cập hoặc kiểm tra đầy đủ và chính xác dữ liệu của các block và giao dịch.

Data availability nắm giữ những vai trò quan trọng, cụ thể:

Xác minh giao dịch

DA giúp kiểm tra xem các giao dịch có tuân thủ các quy tắc của mạng hay không, chẳng hạn như đảm bảo chữ ký số là chính xác và người gửi có đủ số tiền cần thiết. Tất cả dữ liệu giao dịch liên quan phải có sẵn cho các node để xác minh đúng cách.

Khả năng truy cập dữ liệu

Data availability đề cập đến việc người dùng truy cập và sử dụng dữ liệu cần thiết để xác minh một khối có sẵn trên mạng.

Cập nhật blockchain

Khi một khối được xác minh, nó được thêm vào blockchain. Mỗi nút cập nhật bản sao của mình, đảm bảo duy trì khả năng truy cập dữ liệu cho các quá trình xác minh tiếp theo.

Đối với L1 Ethereum, việc này tương đối đơn giản: node đầy đủ tải xuống một bản sao của tất cả dữ liệu trong mỗi block trong khi block nào thiếu dữ liệu sẽ bị loại bỏ thay vì được thêm vào blockchain.

Các nút đầy đủ không thể bị lừa để chấp nhận các giao dịch không hợp lệ vì chúng tải xuống và thực hiện mọi giao dịch cho chính chúng.

Một số dự án tiêu biểu

EigenLayer

EigenLayer là một tập hợp các smart contract trên Ethereum, cho phép cá nhân stake ETH của mình để tham gia vào việc xác thực các mô-đun và giao thức mới được phát triển trên hệ sinh thái Ethereum. Dự án này tiên phong trong việc giới thiệu khái niệm Restaking trong hệ sinh thái POS của Ethereum.

Đọc thêm: EigenLayer là gì?

Một sản phẩm nổi bật của EigenLayer, được gọi là EigenDA là một Data availability layer dựa trên danksharding. EigenDA tận dụng lại một phần bảo mật của ETH thay vì hoạt động dựa trên một token mới.

Nó cho phép các solo staker và node providers trong các Liquid Staking protocol có thể restake lại số ETH bị khóa. Sau đó các restakers có thể chọn tham gia cung cấp dịch vụ lấy mẫu tính khả dụng của dữ liệu (data availability sampling) cho EigenDA với các phần thưởng và hình phạt bổ sung nếu vi phạm.

eigenDA

Celestia

Celestia là một Modular Blockchain sử dụng Data availability như một tầng hoạt động riêng biệt. Ở đây người dùng có thể tận dụng tính bảo mật và phi tập trung vào trong nền tảng giao thức của dự án.

Đọc thêm: Celestia Blockchain là gì?

Data availability celestia

Avail

Tương tự như Celestia, Avail cũng triển khai một Modular Blockchain, khi mà Data availability được đem ra một lớp riêng biệt nhằm tạo ra một hệ sinh thái phi tập trung hơn. Nhờ đó, các nền tảng xây dựng trên blockchain này có thể hoạt động trơn chu và dễ dàng hơn.

Hiện đã có StarkNet sử dụng công nghệ của Avail để phát triển nền tảng.

Mới đây nhất, Avail đã kết hợp với cả Arbitrum Orbit, khi các nhà phát triển có thể tận dụng Avail DA và tạo ra L2 hoặc L3 mới trong vài phút. Điều này cho phép họ tập trung vào việc thêm tính năng và thu hút người dùng thay vì thiết lập và tối ưu hóa cơ sở hạ tầng.

Avail DA

Các dự án khác

Ngoài các dự án kể trên, Data availability còn được áp dụng ở nhiều dự án khác bao gồm Covalent, Filecoin, zkSync,…

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Data availability là gì và cung cấp những cái tên nổi bật sử dụng nó. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *