Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Đạo luật ảnh hưởng lớn đến Crypto sẽ có hiệu lực vào 2024

Mặc dù được thông qua vào cuối năm 2021, thế nhưng đạo luật này phải đến đầu năm 2024 mới có hiệu lực.

chinh-phu-biden-thu-thue

Vào cuối 2021, một đạo luật ảnh hưởng lớn đến những người giao dịch Crypto đã được thông qua. Cụ thể luật này yêu cầu người giao dịch từ 10,000 đô Crypto trở lên sẽ phải khai báo số An ninh Xã hội (Social Security number) hoặc mã số thuế của họ. Việc không báo cáo đầy đủ trong 15 ngày sẽ bị xem là phạm luật và người vi phạm sẽ phải nộp phạt hoặc thậm chí phải chịu án tù.

Đạo luật này sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2024, tức là chưa đầy 5 tháng nữa tính từ thời điểm viết bài.

Biện pháp khiến người giao dịch Crypto phải tăng cường tuân thủ thuế

Nói về điều luật này, Bộ Tư pháp lập luận rằng đây là phép thử của Quốc hội để khiến người kiếm lời từ Crypto phải tăng cường tuân thủ thuế.

Đại diện bộ này đã nói: “Tài sản số không đặc biệt”. Qua đó gián tiếp cho rằng việc giao dịch Crypto cũng sẽ được quản lý và chịu thuế như các tài sản khác.

“Tiền điện tử mở ra một cách thức giao dịch mà có thể lách được khỏi con mắt của các cơ quan thuế như IRS.” Các luật sư của chính phủ Mỹ cho biết

Việc thu thuế Crypto đã và đang là quyết tâm của chính quyền Biden hiện tại.

Cụ thể vào tháng 3/2023, tổng thống Mỹ đã đề xuất áp thuế 30% trên chi phí điện sử dụng cho việc đào tiền mã hóa. Qua đó những người đào coin tại Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với một khoản thuế 30% trên chi phí điện trong tương lai.

Theo đề xuất, thuế sẽ được đưa vào dần với mức thuế 10% mỗi năm trong ba năm và bao gồm điện được tạo ra từ cả nguồn lưới và ngoài lưới.

Mặc dù thế, theo thành viên Hạ Viện Mỹ, Warren Davidson, thoả thuận về trần nợ của Nhà Trắng và Đảng Cộng hoà sẽ có khả năng loại bỏ các loại thuế crypto được tổng thống Biden đề xuất trước đây.

Vào tháng 5/2023, trong hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Nhật Bản, Tổng thống Hoa Kỳ cho biết ông không sẵn sàng ký một thỏa thuận liên quan đến vấn đề trần nợ nếu như nó “bảo vệ” cho các nhà giao dịch Crypto.

Việc “bảo vệ” các nhà giao dịch Crypto ở đây đề cập đến việc nó cho phép thu thuế thất thu (tax-loss harvesting), một chiến lược bán lỗ các tài sản Crypto để bù đắp phần lợi nhuận từ các mảng đầu tư khác, từ đó giảm chi phí thuế phải đóng xuống. “Chiêu trò” này có thể giúp các nhà đầu tư giảm tới gần 3,000 USD tiền thuế phải đóng hàng năm.

Về cơ bản, nhà đầu tư đang tận dụng xu hướng đi xuống của thị trường Crypto để bán tài sản thua lỗ một cách có chiến lược, giảm số tiền thuế mà họ nợ mà không “thực sự” phải bán ra.

Vì thế ông ấy cho rằng điều này sẽ khiến nước Mỹ bị thất thu một khoản thuế khổng lồ từ crypto.

Xem thêm: FUD mới cho thị trường Crypto từ tổng thống Mỹ Joe Biden

Thêm vào đó, trong bài phát biểu của mình vào ngày 28/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có đề cập đến vấn đề này.

Cụ thể trong lúc đang nói về chính sách chi tiêu, nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách và hệ thống thuế hiện tại của Mỹ, Tổng thống đã nói rằng:

“Chúng ta đang có nhiều việc phải làm. Một ví dụ, có ai ở đây nghĩ rằng hệ thống thuế liên bang hiện tại là công bằng không? … Chúng ta sẽ làm cho nó công bằng bằng cách loại bỏ các lỗ hổng thuế của các nhà giao dịch tiền điện tử và các quỹ phòng hộ.”

Lời phát biểu này cho thấy, mục tiêu áp thuế crypto của Biden vẫn còn hiện hữu và ông đang thể hiện quyết tâm thực hiện điều này trong tương lai.

Những lo ngại về mức độ ảnh hưởng của luật này tới Crypto

Nhiều người đã bày tỏ lo ngại về luật này khi quy định này đi ngược hoàn toàn với bản chất của Crypto: bảo mật và sự riêng tư.

“Vấn đề là nó có thể đặt sự riêng tư của mọi người vào tình thế rủi ro”, Bryan Jacoutot, một luật sư tại công ty luật Taylor English Duma có trụ sở tại Atlanta, cho biết.

“Chính phủ Mỹ sẽ có khả năng giám sát mọi người, ngay cả khi họ không tham gia vào các giao dịch kinh doanh,” ông nói thêm.

Và điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc của một số doanh nghiệp Crypto hoặc cụ thể hơn là các nhà phát triển ẩn danh đứng sau nhiều giao thức DeFi hàng đầu.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

2 bình luận về “Đạo luật ảnh hưởng lớn đến Crypto sẽ có hiệu lực vào 2024

  1. Huỳnh Văn Tất :

    Các ví chứa tiền thì ẩn danh. Còn giao dịch sao ẩn danh. Khi giao dịch, bắt buộc phải thông qua ngân hàng. Ví ẩn danh phi tập trung chứa tài sản. Còn giao dịch mua bán mà đòi ẩn danh

  2. Huỳnh Văn Tất :

    Đầu tư cryptor chả khác gì chứng khoán . Tao thích mọi người biết tao trên mạng xã hội. Ẩn danh tính mình giàu có , nhiều người làm phiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *