Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Crypto, NFT và thể thao, tại sao không?

Bất kỳ ai đã tham gia vào thị trường tiền điện tử đều hiểu rằng quá trình trải nghiệm trong không gian này vô cùng phức tạp và phải lặp đi lặp lại khi chuyển từ hệ sinh thái này sang hệ sinh thái khác. Chính sự rắc rối này khiến cho chỉ 300 triệu người, dưới 4% dân số thế giới tham gia vào không gian Crypto này. Nếu như ngành công nghiệp này muốn tiếp cận tới thêm nhiều người, nó phải sở hữu những giá trị hấp dẫn hoặc dễ hiểu hơn và bớt trừu tượng hơn với người dùng cuối. Điều hay ho là, NFT thể thao có thể đạt những tiêu chí này.

Các đội tuyển, câu lạc bộ thể thao đã sở hữu sẵn một “quân đoàn” người hâm mộ sẵn sàng dành thời gian và tiền bạc cho câu lạc bộ yêu thích của họ. NFT thể thao đã mở ra một con đường mới để kiếm tiền từ những sự quan tâm dành cho một cầu thủ hoặc đội tuyển. Các nền tảng mới dành cho NFT thể thao đã tối giản hoá trải nghiệm tham gia cho người mới chỉ còn vài cú nhấp chuột. Vậy cơ hội này tiềm năng như thế nào đối với bối cảnh tiền điện tử hiện nay để có thể phát triển và thâm nhập sâu hơn vào từng ngóc ngách của cuộc sống chúng ta?

Cơ hội thị trường

Trong nhiều thập kỷ, những người hâm mộ đã thông qua thẻ giao dịch (trading card) để thể hiện sự gắn bó của bản thân với các đội tuyển yêu thích và các thần tượng trên sân của họ. Khi người hâm mộ mua thẻ của các tân binh, họ tin rằng trong tương lai những cá nhân này sẽ trở nên nổi tiếng hơn trong thời gian kế tiếp, làm gia tăng giá trị của tấm thẻ. Đây như là một cách đầu tư gián tiếp vào những cầu thủ này. Việc sưu tập thẻ thể thao đã từng rất phổ biến trong suốt thế kỷ 20, tuy nhiên khi nguồn cung thẻ tăng lên, các nhà sản xuất có thương hiệu bị phân tán, mọi người dần chuyển sở thích của họ sang trực tuyến nhiều hơn thay vì sưu tầm thẻ thông thường. Tuy nhiên, thẻ thể thao đã có một sự trở lại mãnh liệt bắt đầu từ quý 3 năm 2020, làm nổi bật sự quan tâm và tương tác mới từ người hâm mộ.

ZlJx RIH5OwXQuIdN44t5ubSKBaDg42UBQ2UqNDz 0o5zZACinknl1flHAABK2a2hfYfumzaAgdviXyj6i7h0IFIGm37lwko8Vj4RURAhy7y3y4yfoDs6ndCigKtlP8 QD08ejVp

Nguồn: PWCC, chỉ số top 100 thẻ bài

Các thẻ đơn của những cầu thủ nổi tiếng như Tom Brady và Michael Jordan sở hữu doanh số bán hàng với giá 2 triệu USD trở lên. Thẻ thể thao ngày nay là một ngành công nghiệp trị giá 14 tỷ USD, tăng trưởng hơn 20% mỗi năm.

Khi Internet xuất hiện, người hâm mộ đã tìm ra nhiều cách để thúc đẩy sự tương tác của họ nhiều hơn. Người hâm mộ giờ có thể kết hợp bộ sưu tập các cầu thủ của họ thể tạo ra một đội tuyển của riêng mình, sử dụng nó để cạnh tranh với bạn bè. Từ đó, một loại hình mới mang tên thể thao giả tưởng (fantasy sport) được ra đời.

NFL Fantasy

Ngày nay, thể thao giả tưởng là một thị trường trị giá 22 tỷ đô la, tăng trưởng 9,5% mỗi năm. Sự xuất hiện của các môn thể thao giả tưởng đã làm gia tăng mức độ chấp nhận của người dùng. Chỉ riêng DraftKings đã có 2 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (tăng trưởng ~ 25% so với một năm trước đó), mỗi người chi gần 100 USD mỗi tháng. Đó là 2.4 tỷ USD được chi tiêu mỗi năm.

NFT thể thao chính là sự giao thoa giữa thẻ giao dịch và các môn thể thao giả tưởng. Thị trường mới lạ này có thể thu về hàng trăm triệu người dùng tương tác thường xuyên với khoản chi tiêu hàng chục tỷ USD mỗi năm.

Sưu tầm thẻ bài, Blockchain và NFT

NFT thể thao là các bộ sưu tập có thể giao dịch được lưu trữ trên Blockchain với độ khan hiếm nhất định được quản lý trên chuỗi khối. Mô hình phổ biến nhất hiện tại cho phép người dùng nhận thẻ người chơi thông qua thị trường hoặc bằng cách mua “gói” trong đó 3-5 thẻ được chỉ định ngẫu nhiên. Sau đó, những thẻ này có thể được giữ, đặt cược vào sự đánh giá cao về giá trị hoặc được sử dụng trong các trò chơi hoặc thử thách để giành phần thưởng. Các thẻ đi kèm với các giá trị độ hiếm khác nhau dựa trên số lượng thẻ đang tồn tại. Càng quý hiếm thì các thẻ này càng có giá trị về giá hoặc càng nhiều tiện ích trong game. NBA Top Shot (bóng rổ) và Sorare (bóng đá) là hai nền tảng NFT thể thao phổ biến nhất cho đến nay.

Các nền tảng NFT thể thao này trông giống như eBay hơn là các nền tảng giao dịch như Uniswap. Người dùng không phải lo lắng về ví hay seed phrase. Họ không cần quan tâm đến phí gas mà thay vào đó là phí thẻ tín dụng. Hack cũng không tồn tại trên các nền tảng này. NFT thể thao đơn giản hóa trải nghiệm tham gia đến mức người dùng chỉ hoàn toàn tập trung về khía cạnh thể thao.

OFt0o rJBxr0GsemZQat1vQRFMfSD0Tk8DbPrnR0lq9YoXKCWTnLPWCZlnA Ids9unNlLlur0puQONmJx

Nền tảng phổ biến nhất bởi cả người dùng và doanh số là NBA Top Shot. NBA Top Shot được tạo ra bởi Dapper Labs, người tạo ra dự án NFT nổi tiếng CryptoKitties và ra mắt vào mùa hè năm 2020. Dapper đã xây dựng blockchain của riêng họ có tên Flow để hỗ trợ không chỉ NBA Top Shot mà còn hỗ trợ một mạng lưới các trò chơi khác đang phát triển bao gồm NFL All Day, La Liga, UFC Strike và FanCraze. Ngoài thẻ bài, các sản phẩm của Dapper còn bao gồm các “khoảnh khắc” (Moment) ấn tượng của một đội tuyển hoặc cầu thủ, có thể đem sử dụng trong các trò chơi đặc biệt của nền tảng, mang về giải thưởng cho người thắng cuộc và tạo ra động lực cung và cầu thú vị cho thị trường này.

Giá trị mà người hâm mộ nhận được

Tăng cường sự tương tác

NFT thể thao mang đến cho người hâm mộ một cách mới để trải nghiệm trò chơi. Họ có thể tham gia tích cực vào sự thành công của những người chơi có thẻ mà họ đã mua thông qua cá cược thể thao, thể thể thao… Người hâm mộ giờ đây có thể có nhiều lý do hơn để tích cực tìm kiếm một đội hoặc cầu thủ ở phía đối diện của đất nước hoặc thế giới thay vì chỉ quan tâm đến đội tuyển đế từ quê hương họ.

Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận

Người chơi có cơ hội nhận được các thẻ quý hiếm thông qua hệ thống mở gói thẻ. Người chơi cũng có thể mua thẻ của những tân binh vô danh mà họ cho là có tiềm năng. Hoặc nếu họ nghĩ rằng Cristiano Ronaldo có một trận đấu tốt trong tuần này, họ mua thẻ của anh ấy, thêm anh ấy vào đội Sorare của họ và hy vọng giành được một số tiền mặt. NFT thể thao giống như một thị trường chứng khoán của những người chơi. Giá trị thay đổi hàng ngày dựa trên hiệu suất trên sân và cung cầu của thị trường.

Tiện ích thực tế

NFT thể thao có thể đem lại giá trị chéo trong thế giới thực. Sở hữu tất cả các NFT Toronto Raptors có sẵn trên Top Shot? Có thể bạn nhận được một số vé vào cửa cho trận đấu tới. Vào sân vận động của Chiefs và bạn có Patrick Mahomes All Day Moment? Có thể bạn sẽ được gặp và chào hỏi với các cầu thủ sau trận đấu. 8 người sở hữu các cầu thủ Top Shot Moments of Suns đã được mời tham dự NBA Finals trực tiếp và 8 người khác tham dự NBA Draft 2021. Người hâm mộ đã có thể tương tác trực tiếp với các cầu thủ nhờ bộ sưu tập Top Shot của họ. Đây là sự phát triển tiếp theo của dành cho người hâm mộ.

An toàn hơn và đảm bảo hơn

Đã có những câu chuyện về những thẻ bài quý hiếm bị “vô tình” vứt đi chỉ vì do bất cẩn. Các NFT thể thao có thể giúp người dùng tránh khỏi những tai nạn như vậy, chỉ cần sở hữu số điện thoại và địa chỉ email, người dùng sẽ không còn phải lo lắng về việc đánh mất bộ sưu tập của mình. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc hy sinh sự phi tập trung, nhưng hầu hết người dùng hiện đang quan tâm đến khía cạnh thể thao của NFT hơn là các nguyên tắc của kinh tế tiền điện tử. Ngoài ra, thẻ bài thông thường thường còn gặp vấn đề về nguồn cung vượt quá cầu khi nhiều nhà cung cấp in ồ ạt khiến cho thị trường bị bão hoà. Đối với các NFT thể thao, do chúng được tạo ra trên các Blockchain nên nguồn cung rất rõ ràng và các nhà phát hành có thể thực hiện cơ chế “đốt” và mua bán để giảm nguồn cung trên thị trường.

Cơ hội đầu tư dành cho mọi người

Đầu tư vào thẻ bài

Cách để kiếm lợi nhuận từ thẻ thể thao truyền thống, thể thao giả tưởng hoặc NFT thể thao chỉ đơn giản là tìm và sở hữu những tấm thẻ tốt nhất trước khi những người khác bắt kịp. Một cách tiếp cận đầu tư đơn giản trong NFT thể thao sẽ là mua thẻ/Khoảnh khắc ra mắt mỗi năm cho những người chơi có tiềm năng cao (tương tự như thẻ “tân binh” trong thẻ thể thao) và nắm giữ.

NFT do người chơi tài trợ

Các người chơi/tuyển thủ hào hứng với sự chú ý và cơ hội thu nhập mới mà họ nhận được thông qua các NFT thể thao, nhưng họ không chỉ ngồi bên lề. Các ngôi sao đang dấn thân vào lĩnh vực này và tung ra các NFT chuyên dụng của riêng họ. Những cầu thủ vĩ đại của NBA như Lebron James và Zion Williamson đã bán NFT cho mỗi người với giá trị 6 con số. Các ngôi sao của NFL như Patrick Mahomes và Rob Gronkowski đã bán được các bộ với tổng giá trị hàng triệu USD. Tom Brady đã xây dựng cả một công ty có tên là Autograph để cho phép các vận động viên dễ dàng khởi chạy NFT của riêng họ. Autograph đã huy động được 170 triệu đô la trong quỹ Series B.

Tổng kết

NFT thể thao dường như là một đường tắt đến với hệ sinh thái tiền điện tử dành cho những người bên lề không biết nhiều đến crypto. Chỉ riêng phiên bản beta của Top Shot đã thu hút hàng triệu người dùng và tạo ra doanh thu gần một tỷ USD. Khi hoạt động marketing tăng lên và những sản phẩm này trở nên hoàn thiện hơn, thì sẽ ngày càng có nhiều người dùng bên lề tham gia vào. Thẻ giao dịch và các môn thể thao giả tưởng đã không còn “vô nghĩa” đối với những người hâm mộ. Có lẽ NFT thể thao sẽ là bước tiến tiếp theo dành cho những người hâm mộ để ngày càng “sát” hơn với thần tượng hay đội tuyển yêu thích của họ.

Năm 2017 có ICO, năm 2020 có DeFi, có thể năm 2022 sẽ là năm của các NFT thể thao.

Hy vọng Allinstation đã cung cấp cho anh em thông tin bổ ích và nắm bắt được những xu hướng mới để có thể kiếm tiền từ thị trường này. Anh em cùng đón chờ những bài viết khác trên Allinstation nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *