Crypto Map dưới góc nhìn của Binance Research (Phần 1)

Crypto Map dưới góc nhìn của Binance Research. Binance Research là bộ phận nghiên cứu của Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới. Dự án chuyên cung cấp và đưa ra những hiểu biết chuyên sâu cho tất cả những người tham gia trong ngành công nghiệp tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số. 

Vậy trong năm 2023 góc nhìn của Binance Research là gì? Cùng Allinstation điểm qua một vài danh mục đáng chú ý trong phần đầu tiên này nhé!

Tổng quan về Industry Map của Binance Research

Đây là một bản cung cấp cái nhìn tổng quan lên toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử của Binance Research, được chia thành nhiều ngành nhỏ khác nhau cũng các dự án điển hình. 

Dựa trên những tư liệu có sẵn và thông qua khảo sát thị trường, tài liệu này sẽ rất hữu ích cho nhiều nhóm đối tượng, bao gồm cả những người mới tham gia vào thị trường. Giữa bối cảnh thị trường đang cho thấy nhiều dấu hiệu hồi phục tích cực với việc tổng vốn hóa thị trường tăng hơn 5.6% trong 1 tuần trở lại đây ở mức 1201 tỷ USD, cho thấy tín hiệu lạc quan và dòng tiền đang đổ dồn vào thị trường crypto.

crypto-map

DeFi

DeFi hay Decentralized Finance là một nền tảng tài chính phi tập trung hoạt động trên smart contract, mang đến nhiều cơ hội phát triển cho nhiều hệ sinh thái, khả năng đóng góp từ cộng đồng thông qua DAO hay nhiều giải pháp giúp người dùng có toàn quyền nắm giữ và kiểm soát tài sản của mình mà không phải chịu bất cứ sự kiểm soát của bên thứ ba. Thị trường DeFi vốn cực kỳ rộng lớn trải dài qua các mảnh ghép nổi bật dưới đây:

Issuance

defi-crypto-map

Issuance trong DeFi là một quá trình tạo và phát hành token mới trên blockchain mà không phải thông qua việc cấp phép từ bên trung gian. Việc phát hành có thể thực hiện qua nhiều cơ chế khác nhau như IEO, ICO, token airdrop hoặc đơn giản chỉ là phát hành các tài sản tổng hợp với giá neo 1:1 với token gốc trong pool thanh khoản.

Những bộ sản phẩm tài chính bộ sản phẩm tài chính đa dạng hơn trong không gian DeFi, chẳng hạn như tài sản tổng hợp (Synthetic Assets), quyền chọn (Option Vault) và sản phẩm có cấu trúc (Structured Products) đều nằm trong mảng DeFi Issuance. 

Synthetix Assets

Nhiều giao thức phát hành các tài sản tổng hợp có giá neo vào giá trị của token gốc, được dùng trong thị trường phái sinh như Synthetix, hay Youves giúp tạo thêm nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư muốn tái đầu tư tài sản của mình thay vì chỉ Staking như thông thường.

Để cụ thể hơn, các Synthetic Assets sử dụng smart contract để được phát hành, khi người dùng stake một token nào đó, phía giao thức sẽ phát hành một wrapped token hay tài sản tổng hợp có giá trị tương đương để người dùng vừa có thể kiểm soát giá token gốc, vừa tái đầu tư qua nhiều thị trường khác. Điều này làm giảm sự trượt giá và vấn đề thanh khoản mà các DEX nhiều khi gặp phải.

Option Vault

Trong DeFi, Option Vault cho phép người dùng giao dịch tùy chọn trên nhiều loại tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số khác. Các vault thường được thiết kế để cung cấp tính thanh khoản và giảm rủi ro thao túng thị trường bằng cách sử dụng các thuật toán tạo thị trường tự động và các chiến lược giao dịch phức tạp khác. Có thể nói, một số lợi thế của nhóm này so với tài chính truyền thống, bao gồm phí thấp hơn, tính minh bạch cao hơn và khả năng thực hiện giao dịch mà không cần trung gian. Các dự án cung cấp các hợp đồng quyền chọn cho người dùng, điển hình như Lyra, Dopex, Ribbon,..

Structured Products

Mảnh ghép cuối cùng của Issuance là các Structured Products với Convex Finance, Arrakis và Element. Các sản phẩm có cấu trúc được hiểu là các sản phẩm đầu tư có thể tùy chỉnh được liên kết với các tài sản hay các công cụ tài chính như chứng khoán, quyền chọn, công cụ phái sinh, hàng hóa hoặc cặp tiền tệ được liên kết với các tài sản này.

Lấy trường hợp của Convex Finance, nhiều anh em cũng biết được rằng Convex được xây dựng cho mục địch kiếm thêm Boosted Yield (tăng phần thưởng) từ Curve Finance, qua đó làm tăng tỷ lệ farming trong pool thanh khoản. 

Đọc thêm: Giao thức Stablecoin Reserve đầu tư 20 triệu đô vào Curve, Convex

Liquidity

Thanh khoản (Liquidity) vốn là một khái niệm có ảnh hưởng đến giá trị tài sản hay lợi nhuận thu được. Với Binance Research, mảng Liquidity được chia thành 3 lĩnh vực chính:

Liquid Staking

Xu hướng Liquidity Staking (LSD) đang ngày càng trở nên phổ biến và nổi bật bên cạnh các hình thức Staking thông thường, mang cho người dùng nhiều cơ hội hơn về mặt thanh khoản và tối đa hóa lợi nhuận thông qua việc tái đầu tư các tài sản tổng hợp được phát hành từ sản gốc được đem đi Stake trước đó. Lido Finance, RocketPool, Stakewise, Stader, Marinade đều là những giao thức Liquid Staking, chuyên cung cấp thanh khoản cho các tài sản được stake. 

MAPPING OUT LSD PROJECTS ON ETHEREUM 01 1

Collateralized Debt Position (CDP)

Binance Research chỉ ra rằng những giao thức sử dụng các vị thế thế chấp để mint stablecoin, trong đó MakerDAO sử dụng stablecoin DAI, JustStables sử dụng stablecoin USDJ còn Abracadabra là $MIM. 

Perpetual Dex

Ngoài ra còn có các sàn giao dịch phi tập trung vĩnh cửu, chuyên cung cấp các pool với đa dạng các tài sản.

Perpetual Dexes Revenue

Các DEX này tạo lợi nhuận qua việc thu về phí cung cấp thanh khoản, kém với đó cung cấp các hợp đồng tương lai cho người dùng, cụ thể là GMX, dYdX và Perpetual Protocol, trong đó, GMX hiện đang có TVL ở mức cao nhất, đạt 584 triệu USD.

Trading

Tổng khối lượng giao dịch của các giao thức DeFi đã lên tới hơn 1.8 tỷ USD mỗi ngày theo DeFiLlama. Điều này cho thấy sức ảnh hưởng của thị trường này đối với người dùng là lớn như thế nào. Hoạt động trao đổi giao dịch mua bán trong thị trường crypto luôn diễn ra sôi động với nhiều hình thức khác nhau và theo như bản phân tích từ Binance Research, có 3 lĩnh vực chủ chốt trong mảng Trading, góp phần không nhỏ làm nên sự phát triển thịnh vượng của thị trường DeFi trong năm 2023:

Spot Decentralized Exchange (DEX)

Hoạt động Spot chỉ các hoạt động mua – bán bằng các loại hình khác nhau (Spot, Perpetual. Predictable Market) trên cả những sàn giao dịch tập trung – CEX, cũng như các sàn giao dịch phi tập trung – DEX. Hiện nay, các CEX luôn phải chịu rất nhiều sự dòm ngó từ các cơ quan chính phủ các nước hay các tổ chức tài chính, người dùng đang cần dành sự tập trung đến những mạng lưới phi tập trung hơn. Các sản phẩm tài chính trên các DEX như giao dịch phái sinh và hợp đồng có kỳ hạn vĩnh cửu, nổi bật nhất có thể kể đến Curve Finance, Uniswap, PancakeSwap, Balancer hay Sushiswap.

Lending

Một vài giao thức về Lending như Aave và Compound đem tới thêm những giải pháp kêu gọi vốn để đầu tư. Quá trình này cho phép người dùng vay tiền điện tử thay vì sử dụng nguồn tiền từ fiat với một mức lãi suất nhất định. Các tài sản thế chấp là bắt buộc khi sử dụng giao thức, có thể cao hơn đôi chút so với nguồn tiền người dùng nhận được để đảm bảo tránh tình trạng trượt giá. 

Prediction Market

Là các giao thức cho phép người dùng đặt cược và mua các hợp đồng trong tương lai, dự đoán biến động giá trị thị trường trong một khoảng thời gian nhất định trong tương lai để kiếm về thu nhập. Polymarket và Azuro chính là 2 nền tảng được Binance Research được nhắc tới.

Quản lý rủi ro

Ngày càng có nhiều dự án tập trung vào việc cung cấp cho người dùng khả năng bảo vệ tiền tệ và các biện pháp bảo mật khác chống lại các vụ hack, lừa đảo và lỗ hổng kỹ thuật. Với 2 nhóm Insurance và Security and Stress Testing, người dùng có thể phần nào cảm thấy yên tâm hơn khi tham gia vào các giao thức DEX trên thị trường:

Bảo hiểm (Insurance)

Nexus Mutual và Unslashed đều là những giao thức cung cấp cho người dùng các khoản bảo hiểm nhằm làm giảm thiểu những rủi ro mà người dùng phải nhận khi sử dụng các dịch vụ blockchain khác nhau. 

nexus mutual
Nexus Mutual

Security and Stress Testing

Thêm vào đó, nhắc đến các dự án làm về kiểm soát rủi ro không thể không nhắc tới kiểm toán bảo mật Certik, dùng trong các hoạt động của smart contract trên blockchain.

Certik
Kiểm toán bảo mật Certik

Khác 

Một vài lĩnh vực dù nhỏ trong thị trường DeFi, nhưng có vai trò không thể thiếu với bất kỳ một blockchain nào, anh em cùng điểm qua nhé!

Launchpad

Các launchpad (PinkSale, Team Finance) luôn nhận được cực nhiều sự chú ý từ cộng đồng với tiềm năng Yield tương đối tốt của chính nó, tạo cơ hội cho người dùng kiếm về token ở giai đoạn đầu khi token phát hành, đồng thời góp phần tạo thanh khoản cho chúng. Với PinkSale, đến nay giao thức đã gây dựng được 159.5 triệu USD thanh khoản cho thị trường trong tổng số 15615 dự án, TVL đạt 243 triệu USD.

Thanh toán theo luồng

Stream Pay với các dự án tiêu biểu gồm có Sablier và Superfluid.

defi paradise

Infrastructure

Binance Research chỉ ra 5 yếu tố then chốt cho sự đổi mới và phát triển của cơ sở hạ tầng crypto:

Giải pháp mở rộng

Nhiều dự án blockchain hướng tới khả năng mở rộng hơn bằng cách gộp các giao dịch off-chain (Rollups) và triển khai phân phối Giá trị có thể trích xuất tối đa (MEV – Miner Extractable Value), hoặc có thể hiểu rằng đó là một chiến lược tối đa hóa lợi nhuận khi bỏ qua hoặc sắp xếp lại các giao dịch khi tạo ra các khối mới.

Zero-Knowledge (ZK) 

Zero-Knowledge (“ZK”) là giải pháp mở rộng giúp người dùng xác minh tính hợp lệ của giao dịch mà không cần để lộ những thông tin cá nhân hay rà soát lại toàn bộ những thông tin giao dịch trước đó. Với việc Ethereum – một giao thức mẹ vốn có điểm mạnh ở hệ thống bảo mật, lại gặp vấn đề về tốc độ xử lý giao dịch thấp, phí gas cao và khả năng mở rộng trung bình.

scroll
Giải pháp mở rộng “Scroll”

Các giải pháp mở rộng được đề cập được tạo nên với mục đích khắc phục những điểm yếu cố hữu này, với: ZkSync, Aztec Network, StarkNet, Loopring, Polygon ZkEVM, Scroll, ZkSpace. Các dự án kể trên mới đang bước vào giai đoạn phát triển, hoặc mới bắt đầu bước đầu ra mắt mainnet như Polygon ZkEVM đều tồn tại một vài sai sót, dù vậy, không thể phủ nhận rằng công nghệ Zk vẫn là sản phẩm tương lai của blockchain.

Optimistic Rollup 

Optimistic Rollup Solution là giải pháp mở rộng của Ethereum dựa trên hệ sinh thái Optimistic, bao gồm các dự án: Optimism, Arbitrum, Boba và Metis Network. Việc ra mặt trước công nghệ Zero Knowledge là một lợi thế của các giải pháp Optimistic Rollup khi ngay lập tức cung cấp những giải pháp mở rộng trên Layer 2, cải thiện TPS và phí giao dịch.

Maximal Extractable Value (MEV)

MEV hay giá trị có thể trích xuất tối đa, là chiến lược tối đa hóa lợi nhuận khi bỏ qua hoặc sắp xếp lại các giao dịch khi tạo ra các khối mới (Một vài dự án được chú ý: Flashbots, Jito, Eden, Rook, Manifold, Skip protocol).

Lưu trữ dữ liệu và các công cụ hỗ trợ

Dịch vụ lập chỉ mục (querying) và truy vấn (indexing) dữ liệu là những lĩnh vực quan trọng để cải thiện trải nghiệm hiện tại của nhà phát triển. Theo quan điểm từ Binance Research, những phân mảng về dữ liệu dưới đấy vẫn cần phải triển hơn nữa để đáp ứng được những nhu cầu từ người dùng.

Remote Procedure Call (RPC)

Remote Procedure Call (RPC) hay phương pháp để trao đổi dữ liệu giữa các máy chủ hay node trên một mạng lưới nhất định, giúp người dùng có thể tương tác với blockchain dễ dàng hơn. Các dữ liệu như số liệu on-chain, số khối, thông tin giao dịch nhằm truy vấn thông tin cần thiết nhờ vào RPC trên Web3. Ankr là một mạng lưới tương tự, có các node trải khắp trên thế giới giúp tăng tính phi tập trung, cung cấp các cơ sở vật chất dữ liệu cho hoạt động RPC nhằm theo dõi dữ liệu on-chain, và nhiều dịch vụ khác nhau như API/SDK, Liquid Staking, Gaming,… với hàng trăm khách hàng thuộc nhiều mảng trong thị trường crypto.

ankr
Giao diện của Ankr

Data Indexing

Binance Research chỉ ra rằng truy vấn dữ liệu blockchain và lập chỉ mục (indexing) là chìa khóa cho sự phát triển của các cơ sở dữ liệu phi tập trung. Nhiều nền tảng Web3 không được kết nối với nhau do sự khác biệt về mặt nền tảng hay cơ sở cung cấp dữ liệu không thể đáp ứng, một vài đơn vị như The Graph cung cấp giải pháp tìm kiếm dữ liệu, hoạt động như một công cụ tìm kiếm trên blockchain.

thegraph

Dù vẫn còn nhiều điều cần hoàn thiện hơn nữa để trở thành nền tảng của tương lai, nhưng rõ ràng một vài dự án hàng đầu mà Binance đang nhắm tới có thể kể đến bên cạnh The Graph là SubQuery cũng đang cho thấy dấu hiệu phát triển ổn định.

Smart Contract Automation

Đây là nơi mà người dùng được tạo điều kiện để thực hiện các hợp đồng thông minh trong các blockchain khác nhau, các giao thức hỗ trợ loại dịch vụ này: Gelato Network và Keep3r.network.

gelato
Gelato Network

Bảo mật và quyền riêng tư

Các dự án bảo mật trong lĩnh vực crypto đang trở thành một chủ đề cực kỳ quan trọng trong cộng đồng tiền điện tử khi  tập trung vào việc tìm ra và giải quyết các lỗ hổng bảo mật, ngăn chặn các cuộc tấn công và đảm bảo tính bảo mật của hệ thống. Với 3 lĩnh vực chính bao gồm các giải pháp bảo mật, quyền riêng tư và ví đa chữ ký, Crypto Map sẽ phác họa rõ nét cho anh em về những dự án triển vọng trong năm 2023:

Giải pháp bảo mật 

Nhu cầu về mặt bảo mật và quyền riêng tư là không thể thiếu đối với tất cả các lĩnh vực. Trong môi trường DeFi, rủi ro về smart contract, rủi ro thanh khoản, rủi ro về quyền quản trị và rủi ro về người dùng, tất thảy đều gây nguy hại ít nhiều tới việc làm lộ thông tin, dữ liệu của chuỗi, làm tăng nguy cơ xảy ra những vụ khai thác lỗ hổng bảo mật (hack). Có thể thấy rõ những nhu cầu về những mạng lưới an ninh ngày càng tăng là cơ hội để nhiều giao thức tập trung tăng cường hệ thống tracking dữ liệu, giải pháp an ninh (Certora, Forta, OpenZeppelin, ImmuneFi, QuantStamp).

openzeppelin

Multisig Wallet

Ví đa chữ ký – Multisig Wallet là các loại ví tiền điện tử yêu cầu hai hoặc nhiều khóa riêng tư để ký giúp người dùng lớp phòng thủ vững chắc trước vấn nạn hack. Một vài ví như Safe, Apollo DAO và Squads có thể đáp ứng những mối lo về an ninh bảo mật ví của người dùng. 

Giải pháp quyền riêng tư

Cùng với đó, những giải pháp về quyền riêng tư người dùng nhằm tránh lộ thông tin giao dịch và thông tin người dùng cũng ngày càng được chú ý, đó là Nym, Anoma, Automata và Alter Network. Những giao thức này đem tới cơ sở hạ tầng đảm bảo cho những người sử dụng dịch vụ được bảo đảm những kho dữ liệu của họ.

nym
Nym

Điện toán đám mây

Điện toán đám mây đã trở thành một phương thức quan trọng trong lĩnh vực tiền điện tử. Nó cung cấp khả năng lưu trữ, xử lý và chia sẻ dữ liệu trên nền tảng đám mây. Điều này cho phép các nhà phát triển tiền điện tử tăng cường tính bảo mật, tăng tốc độ và tiết kiệm chi phí. Sự phát triển của mạng lưới Cloud trong crypto gắn liền với 3 lĩnh vực chính:

Cloud computing

Đang có nhiều dự án hơn tập trung vào việc cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các dịch vụ dựa trên web (CDN) có thể yêu cầu lưu trữ, tính toán và phân phối nội dung thông qua cơ sở hạ tầng phi tập trung. CDN là các mạng phân tán, phi tập trung cung cấp tốc độ nhanh cung cấp nội dung internet, các dự án cung cấp dịch vụ này bao gồm: Meson Network, Media Network, Theta Network và Liverpeer Network. 

Content Delivery Network (CDN)

Ngoài ra, người dùng có thể truy cập vào các nền tảng điện toán đám mây, vốn tạo ra một không gian có sẵn cho phép bất cứ ai cũng có thể truy cập vào thông tin họ cần. Một vài dự án đáng chú ý cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các dịch vụ điện toán dựa trên một cơ sở hạ tầng phi tập trung anh em có thể tham khảo như 4EVERLAND, Flux, Latitude, Akask và Render Network. 

Storage

Để đóng vai trò lưu trữ những thông tin dữ liệu khổng lồ trên các cloud, nhiều dự án được tạo ra với vai trò làm cơ sở lưu trữ phi tập trung, nổi bật nhất là Filecoin Sia, Storj, và Arweave.

Arweave
Arweave

Kết nối

Giữa các blockchain luôn tồn tại những điểm yếu cố hữu về mặt liên kết do sự khác biệt về mặt tương thích. Chính vì vậy, nhiều giải pháp kết nối đang được phát triển để cải thiện nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp cận dàn trải các giao thức của người dùng trên chuỗi hiện tại thông qua chuỗi chéo (Cross-chain bridge) và các Oracle:

Infrastructure 1

Cross chain bridge

Cross-chain Bridge là một cầu nối cho phép truyền tải các tài sản hoặc thông tin giữa các blockchain khác nhau một cách nhanh chóng. Nhiều giải pháp chuỗi chéo (Cross-chain Bridge) đang được phát triển để cải thiện trải nghiệm người dùng trên chuỗi hiện tại, dù cái chuỗi Layer 1 vẫn còn gặp nhiều khúc mắc tính tương thích để hoàn toàn kết nối được các chuỗi khác. Các giao thức kết nối từ chuỗi khối này sang chuỗi khối khác như Multichain, Portal, Celer cBridge, Orbit,… 

Oracle

Oracle trong Blockchain là các nguồn cấp dữ liệu, cung cấp cho các hợp đồng thông minh những thông tin bên ngoài thế giới thực vào blockchain, nghĩa là những thông tin từ off-chain được cập nhật vào không gian on-chain. Các dự án thuộc Oracle với nổi bật nhất chính là Chainlink Labs, có mặt trên hàng nghìn dự án lớn nhỏ trên cả thị trường truyền thống lẫn blockchain, sở hữu hàng tỷ điểm dữ liệu, cùng với đó là NEST Protocol, Band Protocol, Pyth là những dự án chất lượng cung cấp cùng loại hình dịch vụ.

Tổng Kết

Allinstation đã đưa ra những dự án nổi bật dựa trên Crypto Map từ Binance Research. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Cùng đón chờ những bài phân tích góc nhìn trong phần tiếp theo anh em nhé!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: