Crypto là gì? Trọn bộ kiến thức mới nhất về Crypto (2022)

Trị trường Crypto đến hiện tại đã trải qua ba mùa uptrend, mang lại cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhờ điều này mà càng nhiều người đang muốn tìm hiểu về Crypto.

Vì thế nhiều anh em mới đang thắc mắc Crypto là gì. Trong bài viết này Allinstation sẽ giúp anh em hiểu rõ về khái niệm này nhé.

Tiền mã hóa – Crypto là gì? Tại sao nó lại phổ biến?

Crypto là gì?

Crypto là gì”? Thực chất, Crypto (Cryptocurrency hoặc Tiền điện tử, Tiền mã hoá) là dạng tiền do các dự án hoạt động trên các blockchain phát hành.

Anh em có thể giao dịch crypto mà không cần phụ thuộc vào trung gian tài chính hay ngân hàng. Thay vào đó giao dịch crypto sẽ thực hiện và ghi lại bằng hệ thống blockchain tự động, phi tập trung.

Vì thế mục đích chính của loại tiền này là được sử dụng như một phương tiện giao dịch trên các blockchain như thưởng cho mua bán, đầu tư dự án, gửi tiết kiệm, vay nợ… Bên cạnh đó nếu tương lai khả quan thì crypto có thể sẽ trở thành phương tiện thanh toán đại chúng.

Xem thêm: Blockchain là gì? Những điều cần biết về blockchain

Bitcoin (BTC) là đồng Crypto đầu tiên. Kể từ đó nhiều đồng tiền mã hoá khác đã được tạo ra và được gọi chung là Altcoin.

Lịch sử hình thành của Crypto

Từ thập niên 90, đã có nhiều nỗ lực trong việc tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số trong thời kỳ bùng nổ công nghệ. Trong số đó có thể kể đến như Flooz, Beenz hay DigiCash.

Tuy nhiên các dự án này hầu hết đều thất bại do nhiều yếu tố khác nhau. Lý do cho việc này khá đa dạng, chẳng hạn như gian lận, các vấn đề tài chính hay thậm chí là các mâu thuẫn nội bộ.

Vào đầu năm 2009, một lập trình viên hoặc nhóm lập trình viên ẩn danh dưới cái tên Satoshi Nakamoto đã giới thiệu Bitcoin (BTC) – đồng Crypto đầu tiên trên thế giới.

Satoshi mô tả Bitcoin như một hệ thống tiền mặt mã hóa ngang hàng, phi tập trung, và không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan, chính phủ nào.

Kể từ đó mảng Crypto bắt đầu phát triển mạnh mẽ với hàng loạt các dự án mới ra mắt, điển hình có thể nói đến Ethereum, Litecoin… Cuối cùng sau 13 năm kể từ lúc BTC ra đời thì chúng ta có thị trường Crypto rộng lớn ngày hôm nay.

Đặc điểm của Crypto là gì?

Khi tìm hiểu trả lời câu hỏi Crypto là gì, hẳn anh em cũng thắc mắc về đặc điểm nổi bật của nó.

Crypto có những đặc điểm như sau:

 • Phi tập trung: Các giao dịch Crypto đều không qua các cơ quan, tổ chức trung tâm. Thay vào đó nó dựa hoàn toàn vào mạng lưới máy tính rộng lớn, trải dài khắp thế giới. Trong đó mỗi bên tham gia vào mạng lưới đều ngang hàng, không liên quan đến nhau.
 • Không bị phụ thuộc: Nhờ vào mạng lưới blockchain phi tập trung nên Crypto không bị kiểm soát bởi một bên thứ ba. Qua đó anh em có thể thực sự kiểm soát tiền của mình.
 • Tính ẩn danh: Nhờ mạng lưới phi tập trung và không phụ thuộc vào bên thứ ba nên các giao dịch và người dùng Crypto sẽ không cần cung cấp thông tin cá nhân.
 • Tính rộng lớn, toàn cầu: Khác với phương tiện truyền thống, Crypto có thể được giao dịch khắp mọi nơi trên thế giới với chi phí thấp, nhanh gọn và không gặp rào cản nào.
 • Tính mã hoá: Crypto là đồng tiền được mã hoá, nghĩa là anh em chỉ có thể giao dịch crypto thông qua internet mà không thể cầm nắm nó ngoài đời thực.

Tiền điện tử thu hút những người ủng hộ chúng vì nhiều lý do. Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất:

 • Những người ủng hộ coi tiền điện tử như bitcoin là tiền tệ của tương lai và đang chạy đua để mua chúng ngay bây giờ, có lẽ là trước khi chúng trở nên có giá trị hơn.

 • Một số người ủng hộ thích thực tế là tiền điện tử loại bỏ các ngân hàng trung ương khỏi việc quản lý nguồn cung tiền, vì theo thời gian các ngân hàng này có xu hướng giảm giá trị của tiền do lạm phát.

 • Những người ủng hộ khác thích công nghệ đằng sau tiền điện tử, blockchain, bởi vì nó là một hệ thống ghi và xử lý phi tập trung và có thể an toàn hơn các hệ thống thanh toán truyền thống.

 • Một số nhà đầu cơ thích tiền điện tử vì chúng đang tăng giá trị và không quan tâm đến việc chấp nhận lâu dài của đồng tiền như một cách để chuyển tiền.

Phân biệt các loại tiền điện tử (Crypto) trong thị trường

Khi tìm hiểu về “crypto là gì”, anh em nên biết từng loại tiền điện tử đang lưu hành trên thị trường Crypto. Từ đó, anh em có thể khai thác những tiềm năng và nhận định rõ hơn rủi ro của nó.

Hiện trên thị trường có 2 cách để phân loại Crypto:

 • Bitcoin và Altcoin.
 • Coin và Token.

Xem thêm: Toàn bộ thuật ngữ Blockchain và Crypto quan trọng mà bạn cần biết

Crypto là gì?
Crypto là gì?

Bitcoin và Altcoin

Anh em có thể chia Crypto làm 2 loại: Bitcoin và Altcoin.

 • Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho phát triển của thị trường Crypto.
 • Altcoin là từ ghép của Alternative (thay thế) và Coin để tạo thành “Altcoin”, dùng để chỉ tất cả các loại coin/token khác ngoài Bitcoin, được xây dựng nhằm mục đích thay thế cho Bitcoin.

Với cách phân loại này, bất kể Coin hay Token nào trừ Bitcoin ra, đều quy về Altcoin.

Ví dụ của Altcoin: Solana (SOL), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Binance Coin (BNB), Polkadot(DOT), Grape Protocol(GRAPE)…

Coin và Token

Crypto là gì?
Crypto là gì?

Về cách hoạt động:

 • Coin là loại tiền được ban hành, phát triển trên một blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán, tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng,… của chính blockchain đó. Mỗi blockchain chỉ có một native coin duy nhất.
 • Tương tự Coin, Token cũng là một đồng tiền được phát hành trên blockchain, nhưng nó không có blockchain riêng, mà phải “sống” trên blockchain khác.

Về mặt kỹ thuật:

 • Coin yêu cầu một nền tảng ví (Wallet) riêng và khi giao dịch gửi/nhận, phí giao dịch sẽ trừ trực tiếp vào ví của coin đó.
 • Token thì không có ví riêng mà nó sử dụng ví của đồng coin nền tảng, và phí giao dịch sẽ trừ vào coin nền tảng (ví dụ như Ethereum).

Về mặt tính năng:

 • Coin được coi như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị cho các mục đích thanh toán, đầu tư và phát triển của một dự án blockchain cụ thể, chính vì vậy mỗi blockchain chỉ có một loại coin nền tảng duy nhất.
 • Token sở hữu đủ các tính năng của một đồng coin thường được các dự án xây dựng trên blockchain nền tảng ban hành, đồng thời có thêm nhiều tiện ích tùy thuộc vào từng dự án.

Mối quan tâm hàng đầu được các anh em bận tâm khi lưu trữ và giao dịch trên thị trường Crypto chắc hẳn chính là sự bảo mật riêng tư (Privacy) về danh tính và rủi ro đánh cắp tài sản. Bạn có thể tham khảo bài viết: “Privacy là gì? Tầm quan trọng của Quyền riêng tư trong Crypto

Thực trạng hiện nay của thị trường Crypto là gì?

Vào năm 2017 – 2018, khi được hỏi crypto là gì, cộng đồng sẽ nhìn nhận nó như một công cụ lừa đảo dành cho tội phạm,và anh em sẽ luôn bị mất tiền nếu đầu tư vào.

Tuy nhiên khác với những năm đấy, hiện tại Crypto đã phát triển vượt bậc.

Những năm gần đây công nghệ ở mạng Crypto đã tăng trưởng mạnh. Gần đây nhiều dự án mới với các ý tưởng mới lạ đã ra đời, cùng với đó là những cải tiến của các blockchain lớn như Ethereum… Điều này giúp trải nghiệm của người dùng với Crypto đã cải thiện rất nhiều.

Bên cạnh đó, hiện tại các quỹ lớn đã bắt đầu nhìn thấy lợi nhuận trong việc đầu tư Crypto. Ví dụ điển hình là Quỹ tín thác Bitcoin Grayscale, Square, Microstrategy… đã thu mua số lượng lớn BTC và các đồng khác.

Xem thêm: Tổng hợp các quỹ hàng đầu trong Crypto Space

Đó là góc độ đầu tư, còn về mặt ứng dụng, rất nhiều ngân hàng lớn như JP Morgan, Morgan Stanley hay thậm chí  Paypal, Apple Pay cũng đã hỗ trợ thanh toán bằng Crypto.

Thế giới bắt đầu có nhiều quốc gia chính thức chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán, đầu tiên là El Salvador. Đây là nước đi mang tính lịch sử, vì đã đánh dấu sự công nhận của mọi người với Crypto.

Ở Việt Nam, chính phủ đã ra công văn về việc nghiên cứu thí điểm về công nghệ blockchain. Trước đó, bộ giáo dục nước ta đã sử dụng Tomochain để lưu trữ các bằng tốt nghiệp đại học.

Bên cạnh đó niềm tin của người dùng vào Crypto đã cải thiện. Nếu hiện tại được hỏi Crypto là gì, mình khá chắc phản ứng của nhiều người sẽ tích cực hơn nhiều.

Những cách phổ biến nhất để đầu tư Crypto là gì?

Bên cạnh việc trả lời “Crypto là gì”, ở bài viết này mình sẽ giới thiệu 2 cách đầu tư crypto phổ biến như sau:

Trade

Trade hay nói đơn giản là mua bán liên tục.

 • Không có chuẩn thời gian giữa việc mua và bán, có thể vài giờ, vài ngày, hay vài tháng. Nhưng điểm chung là không giữ quá lâu và ăn ngắn.
 • Người chơi hệ này thường sử dụng phân tích kỹ thuật và Trade Margin là chính, nhìn chart phân tích điểm ra điểm vào, mức lợi nhuận có thể rơi vào 30% – 200%.

Hold

Hold là việc người dùng mua tài sản bằng việc phân tích cơ bản là chính, đánh giá, dự đoán về tương lai dự án chứ không dùng phân tích kỹ thuật (hoặc rất ít).

 • Phân tích cơ bản có thể là đánh giá thị trường, so sánh với đối thủ cùng phân khúc, dựa trên số liệu. Từ đó đưa ra nhận định dự án tiềm năng hay không để đầu tư.
 • Việc hold thường khá dài, đa phần thấp nhất cũng nửa năm đến một năm, nhưng lợi nhuận thì thường rất lớn, mục tiêu có thể là 500% – 1,000%, cá biệt một số dự án có thể lên đến 10,000%.

Các trang thông tin về Crypto uy tín

Vậy phương tiện tốt nhất giúp anh em lĩnh hội thông tin về Crypto là gì?

Câu trả lời là các kênh thông tin, các trang trên internet. Đây là những nơi sẵn sàng cung cấp cho anh em kiến thức, thông tin miễn phí về Crypto.

Dưới đây là một số trang web uy tín có thể giúp anh em trả lời câu hỏi “Crypto là gì?” cũng như cập nhật thông tin, tìm hiểu về nó:

 • Cập nhật tin tức nhanh nhất: Telegram, Twitter, Facebook.
 • Cập nhật thông tin thị trường: Coindesk, Congecko, Coinmarketcap…
 • Cung cấp thông tin nghiên cứu chuyên sâu: Allinstation, Coin98, Messari, The Block, Dephi Digital, Medium, Binance Research…

Xem thêm: Toàn bộ thuật ngữ Blockchain và Crypto quan trọng mà bạn cần biết

Tổng kết

Hi vọng bài viết này sẽ giúp anh em trả lời được câu hỏi Crypto là gì? Mong anh em sẽ trang bị đủ kiến thức để sẵn sàng đắm mình vào thị trường Crypto hấp dẫn này.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel
HC Capital Group Chat
HC Research Channel
HC Research Group Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: