Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Cộng đồng chưa hết FOMO friend.tech? Lý do vì sao?

friend.tech là một dự án xây dựng trên nền tảng Base tích hợp với Twitter để tạo ra một nền tảng cho phép người dùng đầu tư vào các cá nhân có ảnh hưởng cá nhân. Các khoản đầu tư này góp phần tạo thành một cộng đồng xã hội và mang đến quyền truy cập độc quyền đến các cuộc trò chuyện được kiểm duyệt bởi những người có ảnh hưởng này.

Đọc thêm: friend.tech là gì?

Sở dĩ nói cộng đồng đang chưa hết FOMO bởi dự án thuộc mảng SocialFi này vẫn đang ghi nhận sự tăng trưởng liên tục ngay cả khi dòng tiền mới vào thị trường crypto gần như không có.

friend.tech với Base

Theo DeFiLlama, dự án vẫn đang có tổng tài sản đổ vào đều đặn trị giá $48.11m, tăng hơn 700 lần so với thời điểm 2 tháng trước.

friend.tech TVL
TVL của friend.tech

Hệ sinh thái Base vốn hưởng lợi trực tiếp từ friend.tech trong giai đoạn cuối tháng 8, đầu tháng 9 đang có bước chững lại ở TVL do friend.tech không được FOMO mạnh như trước trong khi các giao thức khác trong chain không tăng trưởng nhiều (Nguồn: DeFiLlama). Điều này cho thấy, friend.tech vẫn đóng góp rất lớn và có sức ảnh hưởng to lớn thế nào tới dự án L2 của Ethereum này.

Tình hình doanh thu

Bên cạnh đó, doanh thu trong 30 ngày gần nhất của friend.tech lên tới $13.32m và chỉ thua kém mỗi Ethereum, còn lại hơn đứt cả những BNB Chain, Solana hay cả ông lớn Layer 2 như Arbitrum với chỉ vỏn vẹn hơn 2 triệu USD.

Đặc biệt, vào ngày 16/09 vừa qua, friend.tech thậm chí còn đã vượt qua cả Ethereum về mặt doanh thu khi đạt hơn 1 triệu USD, trong khi Ethereum chỉ tạo ra khoảng 406,000 USD.

friend.tech revenue2

Số lượng giao dịch trên friend.tech vẫn diễn ra đều đặn

Dòng tiền (USD) đổ vào giao thức vẫn được duy trì, đó là thông tin từ @cryptokoryo từ Dune, cho thấy dự án vẫn là mảnh đất tương đối màu mỡ đối với các creator, đặc biệt là việc thu hút lượng user lớn từ một nền tảng Web2 là OnlyFans cũng giúp friend.tech hưởng lợi rất nhiều.

Đọc thêm: OnlyFans “xâm chiếm” mạng xã hội friend.tech

USD inflow friend.tech

Bên cạnh đó, dữ liệu từ Dune Analytics cho hay, số lượng phí gas tiêu thụ trên nền tảng dù giảm rất “nhẹ” so với thời điểm đầu tháng 8 nhưng vẫn tương đối nóng và chưa cho thấy dấu hiệu sụt mạnh vào lúc này.

friend.tech gas
Phí gas được sử dụng

Trong khi đó, chain Base kể từ khi có sự ra mắt của friend.tech, vẫn đang chứng kiến số lượng ví gia nhập “ponzi game” này tăng lên từng ngày.

=> Cộng đồng vẫn rất FOMO, nhưng bong bóng friend.tech cũng vì thế mà dần phình to ra.

active address friend.tech
Số ví hoạt động trên dự án

Ngoài ra, số người dùng mới gia nhập friend.tech cũng khá ổn định với trung bình khoảng hơn 7.5 nghìn người dùng mới mỗi ngày (Nguồn: DeFiLlama).

friend.tech new users 1
Số lượng người dùng mới vẫn được duy trì đều đặn

Nhận định

friend.tech đang có bước phát triển được coi là ổn định. Nhưng đối với một dự án SocialFi được cộng đồng gán mác ponzi cả từ tokenomics tới cơ chế vận hành, giao thức này mang lại lợi nhuận lớn nhưng cũng trở thành một canh bạc nếu như nhà đầu tư không biết chọn thời điểm vào hàng.

Dựa trên những quan sát từ thị trường và quan điểm cá nhân, mình cho răng đây là việc FOMO friend.tech thời điểm này là không sáng suốt vì bong bóng của cái tên này đang hình thành và đang phồng to rất nhanh.

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *