Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Compound (COMP) là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Compound

Compound (COMP) là gì?

Asset

Compound là giao thức cho phép người dùng cho vay và mượn tài sản mã hoá (crypto assets) mà không cần thông qua bên thứ ba bất kỳ. Người cho vay kiếm lợi nhuận từ lãi suất; người vay có thể nhận được khoản vay một cách nhanh chóng và ẩn danh.

Đặc điểm nổi bật của Compound

cTokens

cTokens là token tiêu chuẩn ERC-20. Nó có chức năng đại diện cho cộng đồng người dùng Compound. Người dùng muốn sở hữu và sử dụng cTokens thì cần gửi một lượng tương đương ETH hoặc ERC-20 vào tài khoản.

Asset

Lãi suất

Lãi suất sẽ được tính bằng thuật toán, dựa trên mức độ cung – cầu đối với tài sản. Ví dụ như nhu cầu tăng thì lãi suất sẽ tăng, còn nguồn cung tăng thì lãi suất sẽ giảm. Đây là một điểm rất quan trọng trong việc lựa chọn loại tiền điện tử cho vay.

“Ngân hàng” DeFI

Có thể hiểu giao thức Compound hoạt động tương tự như một ngân hàng, tuy nhiên có sự khác biệt là cả người mua và người bán không tương tác trực tiếp. Các nhà đầu tư khóa tiền điện tử của họ vào một Liquidity Pool, những người đi vay được khớp với tài sản mà họ muốn cho vay từ Pool đó. Liquidity Pool  của Compound với một mạng lưới các hợp đồng thông minh sẽ thực hiện tất cả các giao dịch.

Compound hoạt động như thế nào?

Để hiểu về cách thức hoạt động của Compound, bạn hãy tưởng tượng đến một tài khoản tiết kiệm ngân hàng. Bạn gửi khoản tiết kiệm của mình lên đó và sẽ nhận được lãi suất theo từng kỳ, đối với Compound sẽ tính theo năm.hoatdong 01

Điểm khác là Compound sẽ tạo cho bạn một tài khoản tiết kiệm bằng cách gửi cho bạn một Smart Contract. Bạn chỉ cần làm việc với Smart Contract này và gửi tiền lên chứ không cần làm việc với một tổ chức hay cá nhân nào cả. Vì thế nên sẽ không hề có bất kỳ cơ quan và tổ chức nào có thể theo dõi và kiểm soát dòng tiền của bạn cả. Việc giao dịch cũng sẽ hoàn toàn ẩn danh.

Đó là khi bạn gửi tiền lên Compound. Còn khi bạn muốn vay tiền trên Compound, người cho vay sẽ gửi khoản tiền này lên, Compound sẽ tự động chuyển khoản tiền này thành tài sản Fungible và sẽ được gom lại một cách tự động. Sau đó, khoản vay này sẽ tự động chuyển đến tài khoản của người vay và bắt đầu tính lãi suất tại thời điểm đó. Khi người cho vay muốn lấy lại tài sản, họ có thể rút về ngay lập tức mà không phụ thuộc đến thời gian đáo hạn của khoản vay đó. Điều này cũng xảy ra tương tự với người vay. Dựa vào đó mà tính thanh khoản cũng được tăng lên.

Lưu ý rằng khi bạn thực hiện giao dịch vay tiền trên Compound, bạn phải cung cấp một tài sản thế chấp có giá trị tối thiểu tương ứng với khoản vay của bạn. Điều này sẽ giúp cho Compound có thể đảm bảo được rằng khoản vay sẽ có thể được hoàn lại. Khi tài sản của bạn bị giảm giá quá mạnh, Compound sẽ tự động bán tài sản thế chấp này đi để trả nợ cho bạn.

Và bạn nên nhớ rằng, khác với các ngân hàng, khi bạn gửi vào loại tài sản gì sẽ rút về bằng tài sản đó thì tất cả các tài sản khi cung cấp đến thị trường ở Compound đều sẽ được đổi sang token ERC-20.

Thông tin cơ bản về đồng token

 • Token Name: Compound Token.
 • Ticker: $COMP
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0xc00e94cb662c3520282e6f5717214004a7f26888
 • Token type: Governance.
 • Total Supply: 10,000,000 COMP
 • Circulating Supply: 5,298,640 COMP

Tiện ích Token

Uỷ quyền biểu quyết

Người dùng có thể tùy thích ủy quyền biểu quyết của họ cho một địa chỉ Ethereum mà họ lựa chọn. Cho dù đó là một công ty khởi nghiệp DeFi, quỹ đầu tư mạo hiểm hay người dùng nổi bật trong không gian tiền điện tử. Sự ủy quyền này không có nghĩa là cho họ những đồng tiền đó. Việc ủy quyền cho phép một người giữ quyền giám hộ với đồng tiền của họ trong khi vẫn thúc đẩy quan điểm của họ về hướng của giao thức.

Mang tính an toàn cao

Các địa chỉ đã tiếp nhận các đồng đại diện cho hơn 1% COMP có thể đề xuất các hành động quản trị. Mức 1% mức tối thiểu này ngăn cản các địa chỉ có ít kinh tế trong mạng đề xuất các hành động phi lý hoặc nguy hiểm.

Nắm trọn quyền biểu quyết

Với việc nắm giữ COMP token, người dùng có hoàn toàn có quyền biểu quyết hay đề xuất những ý kiến, hành động diễn ra trong hệ sinh thái của COMP.

Phân bổ Token

bieudo 05

Token COMP được phân bổ như sau:

 • Liquidity Mining – Khai thác thanh khoản: 42.3%
 • Shareholders – Cổ đông: 24%
 • Đội ngũ: 22.5%
 • Cộng đồng: 7.75%
 • Đội ngũ trong tương lai: 3.72%

Ví lưu trữ & sàn giao dịch Token

Hiện tại, anh em vẫn có thể lưu trữ COMP token trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum như: Coin98 Wallet, Trust Wallet hoặc Myetherwallet, Mycrypto, Metamask.

Anh em cũng có thể lưu trữ COMP token trên các sàn giao dịch uy tín đã niêm yết COMP.

Nhưng, nếu lưu trữ trong thời gian dài anh em nên lưu trữ trên ví cứng như Ledger Nano S, Trezor, imToken.

Sàn giao dịch

Theo dữ liệu của CoinGecko, COMP token đã được giao dịch trên các các sàn giao dịch như Coinbase Pro, Binance, Uniswap V2…

Roadmap

Tháng 9 – 2018

 • Compound khởi chạy Mainnet

Tháng 5 – 2019

 • Khởi chạy Compound v2 hỗ trợ một số thay đổi
 • Nội dung bổ sung
 • Các mô hình rủi ro riêng cho từng tài sản
 • Mỗi nội dung bây giờ sẽ có cổng hợp đồng thông minh của riêng nó, được tùy chỉnh cho nội dung cơ bản

Tháng 10 – 2019

 • Giảm đặc quyền quản trị
 • Thay thế hợp đồng quản trị viên bằng chức năng khóa thời gian
 • Thêm Người giám hộ Tạm dừng vào giao thức

Tháng 4 – 2020

 • Quản trị cộng đồng đi vào hoạt động

Tháng 6 – 2020

 • Bắt đầu phân phối token

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Compound được thành lập bởi hai đối tác kinh doanh lâu năm, Robert Leshner và Geoffrey Hayes vào năm 2017, có trụ sở chính tại San Francisco.

 • Robert Leshner- Giám đốc điều hành của công ty, một nhà kinh tế học, nhà phân tích tài chính xuất sắc và người sáng lập công ty khởi nghiệp giàu kinh nghiệm.
 • Geoffrey Hayes là CTO cũng là một tên tuổi trong giới tiền mã hóa.
 • Torrey Atcitty (Application Lead): Đã từng là leader phòng phát triển ứng dụng điện thoại tại Postmates, Kahuna, và Aha Mobile
 • Calvin Liu (Strategy Lead): Trước đây từng là nhà phân tích tại Gusto, cố vấn cho những công ty khởi nghiệp về tiền kỹ thuật số tại Promontory, và là nhà đầu tư lâu năm trong thị trường crypto

compound team 1 1536x787 1

Nhà đầu tư

Updating…

Đối tác

Các đối tác của Compound bao gồm những cái tên tuổi lớn như: Coinbase, Anchorage, Fireblocks,…

doitac

Tổng kết

COMP là đồng tiền điện tử xứng đáng để bạn quan tâm trong thời điểm hiện tại cùng với xu thế Defi và Yield Farming. Giá cả và mức độ phổ biến của Compound đến lúc này đã chứng minh được tiềm năng của dự án này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về dự án Compound. Dù thời điểm hiện tại Compound mới chỉ giao dịch các loại token thuộc blockchain Ethereum nhưng dự án này đang có mục tiêu mở rộng sang phiên bản tokenize của tài sản trong thế giới thực.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *