Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Coin nền tảng là gì? Có nên đầu tư vào coin nền tảng?

Năm 2021 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng blockchain như Binance Smart Chain, Solana, Polkadot, theo đó là sự tăng trưởng của giá các đồng coin nền tảng ….

Coin nền tảng là gì?

Khi tham gia thị trường crypto, có những thuật ngữ mà mọi người thường hay nhầm lẫn khái niệm của nó với nhau, tiêu biểu nhất là token và coin.

Coin là một loại tiền mã hóa được phát hành dựa trên một nền tảng blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập với nhau. Coin được phát hành với mục đích chính là giải quyết các vấn đề liên quan tới thanh toán, bảo mật, phát triển ứng dụng… của chính blockchain đó. Mỗi blockchain sẽ có 1 đồng coin chủ đạo duy nhất. Ví dụ: Bitcoin Network có đồng coin BTC, Ethereum có đồng coin ETH, Binance Smart Chain có đồng coin BNB… Đây là định nghĩa ngắn gọn nhất về coin nền tảng mà mọi người thường hay nhắc tới.

Token là một loại tài sản kỹ thuật số được phát hành và hoạt động trên một nền tảng blockchain của các dự án có sẵn mà không sở hữu một blockchain của riêng nó. Token thể hiện chức năng của tài sản kỹ thuật số, đại diện cho phần vốn của dự án, cho phép truy cập vào chức năng của dự án và nhiều hơn thế nữa. Token được chia thành nhiều loại như token tiện ích, token giao dịch, token không thể thay thế (NFT), token quản trị. Ví dụ: UNI (token của Uniswap) được tạo ra trên mạng Ethereum, CAKE (token của PancakeSwap) được tạo ra trên mạng BSC…

Sự khác biệt đáng chú ý giữa coin và token đó là những gì mà nó đại điện. Coin cơ bản là phiên bản kỹ thuật số của tiền, trong khi đó token đại diện cho một loại tài sản nào đó.

Sự bùng nổ của các đồng coin nền tảng trong năm 2021

RXnydplHEOGiBq61zD3LCHwlzmQIsRrjJny8QeEQQyvh0DM6aXJvoDlizyu 4uujy2ZCSKvDVPDkPL9axmKCqnT5bBU h3Te4toWqnSyNIhBOH9HRLU9ZOoVTAIXZLYD7uGPURJ0Sự tăng trưởng của top 10 đồng coin nền tảng trong năm 2021 (Nguồn: Tradingview)

Tổng quan hệ sinh thái của các coin nền tảng phát triển mạnh trong năm 2021

Giá trị của đồng coin nền tảng tăng trưởng cùng với sự phát triển của hệ sinh thái. Hệ sinh thái càng xây dựng được đầy đủ cơ sở vật chất, có nguồn lực càng dồi dào và có càng nhiều sự hỗ trợ của nhiều tổ chức và quỹ uy tín thì càng thu hút thêm được người dùng cũng như các nhà phát triển xây dựng dự án trên đó, nhu cầu sử dụng của đồng coin nền tảng đó càng gia tăng, càng thúc đẩy giá của những đồng này.

Chúng ta cùng nhìn lại những điểm sáng của những hệ sinh thái sở hữu các coin nền tảng có phát triển vượt bậc trong năm vừa qua nhé!

Binance Smart Chain

2021 là một năm đặc biệt của BSC.

Vào thời điểm đầu năm 2021, nền tảng này có 350,000 giao dịch mỗi ngày, 50,000 người dùng hoạt động hàng ngày và khoảng 200 Dapps được xây dựng. Cho đến nay, hệ sinh thái đã sở hữu hơn 1,150 Dapps, hơn 7 triệu (ATH 16.26 triệu) giao dịch và 1.3 triệu (ATH 2.27 triệu) người dùng mỗi ngày, trở thành một trong những nền tảng blockchain lớn nhất trên thế giới.

Mảnh ghép DeFi trên BSC được mở rộng thêm rất nhiều, dù là Dex, giao thức Lending hay là Yield Aggregator, giờ người dùng có thêm vô vàn lựa chọn. Các giao thức DeFi mới mẻ như MCDEX dành cho giao dịch phái sinh, Qubit cho việc vay xuyên chuỗi (cross-chain), Alpaca Finance để nâng cao năng suất đòn bẩy yield farming hay Tranchess để tối ưu hóa lợi nhuận, đã được ra mắt để liên tục tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn và cải thiện tính thanh khoản của mạng lưới.

NFT, GameFi và Metaverse đang dần định hình trên BSC. Các giao dịch liên quan đến GameFi góp 50% vào tổng số lượng giao dịch, thu hút được nhiều người chơi bởi chi phí rẻ và tốc độ giao dịch được hoàn thành nhanh chóng. Bộ sưu tập NFT Pancake Squad có khối lượng giao dịch lên tới 40 triệu đô. Các dự án như MOBOX, BinaryX, Alien Worlds cũng đang phát triển lên Metaverse của họ, rất đáng trông chờ trong những năm tới.

Mạng lưới BSC được cải thiện sau 11 bản cập nhật lớn, từ v1.0.4 lên v1.1.7, trong đó đáng chú ý là bản cập nhật liên quan tới việc tích hợp BEP-95, một cơ chế đốt BNB giúp cho tokenomics của BNB càng sôi động hơn.

Quỹ BSC Accelerator trị giá 1 tỷ đô và Chương trình Most Valuable Builder (MVB) cũng đã hỗ trợ phát triển hệ sinh thái BSC.

Hiện tại TVL của BSC đã đạt mức 16.69 tỷ đô, vốn hóa thị trường là 86.6 tỷ USD.

Ngoài ra với việc kết hợp 2 cơ chế Auto-burnBep-95 cũng sẽ tác động lớn đến nguồn cung của BNB, dẫn đến ảnh hưởng tích cực đến giá của dồng coin này.

Solana

Trước khi mainnet, SOL (token của Solana) là token được lưu trữ, giao dịch trên Ethereum. Nhưng sau khi mainnet, Solana đã có một blockchain riêng, lúc này SOL trở thành đồng coin trên Solana blockchain, các đồng token khác có thể được tạo ra trên blockchain Solana.

Vào thời điểm đầu năm, tuy mới chỉ chưa đầy 1 năm tuổi, hệ sinh thái Solana đã có hơn 10 tỷ giao dịch, 100 triệu đô TVL, 360 validators trên toàn cầu và 70 dự án được xây dựng trên đây.

Trong năm 2021, Solana tổ chức 3 sự kiện hackathon Solana DeFi đã thu hút sự phát triển thêm của rất nhiều dự án tiềm năng như Mango Markets (một nền tảng giao dịch ký quỹ chéo), PsyOptions (dự án mang đến các hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ tới thế giới blockchain), Katana (giao thức quản lý năng suất)…

Tại sự kiện Solana Breakpoint diễn ra ở Lisbon, nhiều thông tin nổi bật được công bố:

 • Alexis Ohanian (người đồng sáng lập Reddit và là founder của quỹ đầu tư mạo hiểm 776) công bố đầu tư vào hệ sinh thái Solana để hỗ trợ phát triển các nền tảng xã hội trên blockchain.
 • Trình duyệt Brave tích hợp Solana làm blockchain mặc định.
 • RNDR, một công ty về hoạt hình, công bố sử dụng Solana để tạo ra Metaverse.
 • Neon Labs công bố Neon EVM – một máy ảo Ethereum.

Các giao thức cầu nối giữa các hệ sinh thái được tạo ra như Wormhole (cầu nối giữa Solana và Ethereum), Allbridge (cầu nối giữa Fantom và Solana) giúp cho dòng tiền mới đổ vào hệ sinh thái ngày càng nhiều và dễ dàng hơn.

Solana Labs huy động được hơn 314 triệu đô trong vòng tài trợ do quỹ a16z dẫn dầu để thúc đẩy việc phát triển web 3.0 đến với người dùng.

NFT cũng bùng nổ trên hệ sinh thái Solana với các dự án như Metaplex (một dự án làm về chợ NFT có sự hỗ trợ của các đối tác như RAC, Street Dreams và CryptoKickers), Neopets, Solana Monkey BusinessLollapalooza Digital Marketplace…

solana

Các con số đạt được của hệ sinh thái Solana:

 • 1 triệu NFT được đúc ra.
 • 1.6 triệu người dùng trên ví Phantom.
 • 5,985 repo công khai.
 • $11.4 billion TVL.
 • $1.6 billion TVL trên stake pool của Solana.
 • 1,135 RPC nodes.
 • 1,328 validators trên toàn thế giới.
 • 5,145 dự án trên toàn hệ sinh thái.
 • 45,500,750,478 giao dịch.
 • Vốn hóa thị trường đạt 52.7 tỷ USD.

Fantom (FTM)

Trong năm 2021, Fantom đã công bố hợp tác với rất nhiều tên tuổi cả trong và ngoài thị trường crypto. Trong đó có:

 • Fireblocks: công ty cơ sở hạ tầng blockchain, phục vụ cho hơn 200 tổ chức tài chính, cung cấp cơ sở hạ tầng an toàn cho các tài sản kỹ thuật số trị giá hơn 400 tỷ đô.
 • Alameda Research: đầu tư 35 triệu đô vào hệ sinh thái Fantom.
 • BlockTower Capital: đầu tư vào hệ sinh thái thông qua khoản stake trị giá 20 triệu đô.
 • HyperChain Capital: đầu tư 15 triệu đô vào hệ sinh thái Fantom.

Fantom đã thiết lập quan hệ đối tác với các tổ chức, dự án như F1™ driver Pierre Gasly, Covalent, Scuderia Alpha Tauri, ChainlinkThe Graph, Band Protocol… Ngoài ra, Fantom cũng có những dự án ngoài đời thật đang hoạt động ở Pakistan, Tajikistan và Afghanistan. Các dự án này thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế, quản lý dữ liệu… tận dụng công cụ ERP/MIS dựa trên blockchain của Fantom để tăng cường khả năng xử lý, xác thực dữ liệu.

photo 2022 01 06 17 38 08

Bản nâng cấp mạng lưới Go-Opera cũng đã góp phần tăng khả năng mở rộng và giảm thiểu chi phí giao dịch trên toàn mạng lưới Fantom. Nhiều dự án DeFi được khởi chạy trên hệ sinh thái: C.R.E.A.M, Curve Finance, SushiSwap… Các dự án NFT, GameFi vẫn chỉ mới chớm nở với các dự án như Artion, tofuNFT, Duelist King…

Vào tháng 8, Fantom công bố chương trình khuyến khích phát triển Ecosystem Spotlight trị giá 370 triệu FTM để hỗ trợ các giao thức DeFi cũng như các dự án làm về blockchain gaming, NFT trên mạng lưới Fantom.

Tại sao nên chọn coin nền tảng để đầu tư?

Nhiều người cân nhắc chọn coin nền tảng để đặt khoản đầu tư của họ vào thay vì các token dự án được xây dựng trên các hệ sinh thái bởi vì nhiều lý do, đầu tiên phải nhắc tới là sự uy tín. Coin nền tảng đều rất quen thuộc với các nhà đầu tư tham gia thị trường này, đã có mặt trên thị trường một khoảng thời gian dài, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, được nhiều người biết đến và tin tưởng.

Bởi vì coin nền tảng có mạng lưới blockchain riêng nên luôn có cơ hội để mở rộng, phát triển tích hợp các ứng dụng phi tập trung như Defi, Lending, Dex,… làm cho hệ sinh thái càng đầy đủ, cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm tốt để có thể giữ chân khách hàng. Hệ sinh thái càng hoàn chỉnh bao nhiêu thì cơ hội để người dùng gắn bó với hệ sinh thái càng cao hơn.

Theo thời gian, các ứng dụng có giá trị cao được tích hợp càng nhiều thì nền tảng đó càng có giá trị, đồng nghĩa với việc giá trị các đồng coin nền tảng gia tăng theo.

Ngoài ra, đối với các nhà đầu tư có phong cách đầu tư về giá trị và đầu tư dài hạn thì coin nền tảng là một lựa chọn đầu tư mang tính an toàn nhất.

Nhận định và lời kết

Năm 2021 là một năm phát triển mạnh mẽ của thị trường crypto nói chung và của các nền tảng blockchain nói riêng, chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của các đồng coin nền tảng. Ngoài ra còn nhiều coin nền tảng khác đã phát triển vượt bậc trong năm 2021, anh em có thể tham khảo:

Tuy nhiên tình hình vĩ mô 2022 đang có nhiều dấu hiệu không khả quan cho thị trường khi mà tình hình dịch bệnh đã dần dịu xuống, dòng tiền sẽ được phân bổ vào nhiều mảng khác thay vì crypto, FED cắt giảm số tiền vào thị trường, giảm số lượng tài sản đang giữ trong ngân sách sau khi tăng lãi suất vào tháng 3 tới…

Có thể trong năm 2022, chúng ta sẽ không chứng kiến được sự tăng trưởng mạnh mẽ của các coin nền tảng như năm nay nữa. Tuy nhiên trong thị trường crypto này luôn có cơ hội để chúng ta kiếm tiền, các coin nền tảng đang chớm nở hứa hẹn đưa đến cho người dùng các sáng kiến mới về DeFi, cho họ có một trải nghiệm và dịch vụ tốt hơn nhiều. Coin nền tảng hoàn toàn có thể là khoản đầu tư tuyệt vời dành cho các nhà đầu tư dài hạn, những người đặt niềm tin vào tương lai của công nghệ blockchain và tiềm năng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *