Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

[Cơ hội nhận Retroactive xxx$ từ các dự án tiềm năng] #2: zkSync

Gần đây, thông qua đợt thông báo nhận được Airdrop cực khủng của Optimism đã tạo ra làn sóng của các giao thức Layer 2 trong thị trường trường nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng hơn bao giờ hết.

bwRKzqo7WEkSd IgrTZvlXnokVackJKOW 5wuI2GghgxhOU53YEsANfkfUDsdr5qBW0Bsq8LeWvq1 8ag6iO1cPKsLzupy2sfwxINUze1zrrsk42lY7ZB4ZJ2ujBBWI kdk5uPSoGAG9JewmAg 1
Airdrop Optimism

Mỗi ví trúng nhận được khoảng 1,300 USD đến 50,000 USD tùy vào thời điểm hoán đổi và thỏa các tiêu chí mà Optimism đề ra. Vì thế anh em có thể thấy giá trị nhận được tương đối khủng khi nhận được Retroactive/Airdrop từ các giao thức Layer 2.

Gần đây thì 1 dự án cũng làm về giao thức Layer 2 là zkSync đã xác nhận thông tin rằng sẽ ra mắt token, thì khả năng rất cao sẽ có Airdrop cho người dùng tương tự như Optimism.

Để giúp anh em nắm bắt cơ hội nhận Retroactive từ các giao thức Layer 2 cũng những dự án tiềm năng sắp được ra mắt, Allinstation sẽ cùng anh em thực hiện chuỗi series Skin in the game trên các Layer 2 này.

Cụ thể trong bài viết này, Allinstation sẽ hướng dẫn anh em cách tham gia vào giao thức Layer 2 zkSync để có cơ hội săn Airdrop trong tương lai nhé!

zkSync là gì?

zk2
zkSync

zkSync là giao thức layer 2 với mục đích mở rộng Ethereum bằng cơ chế bảo mật Zero-knowledge Proof. Điều này giúp cải thiện về mặt tốc độ xử lý và tiết kiệm rất nhiều gas fee so với xử lý từng giao dịch trên Layer 1.

ZkSync sử dụng giải pháp Zk Rollup. Mặt khác, các dự án được phát triển từ đầu trên ZkSync đều rất thành công vì cung cấp một trải nghiệm cực tốt cho người dùng từ tốc độ giao dịch, rút tài sản cho đến chi phí gần như bằng không,… Một vài cái tên tiêu biểu có thể kể đến như dYdX, ImmutableX, DeversiFi.

S42HQRW5K9
Nguồn: Token Terminal

Hệ sinh thái của dự án

Ecosystem zkSync 01
Hệ sinh thái zkSync

Nhìn chung về h​ệ sinh thái của zkSync thì mình nhận thấy còn tương đối non trẻ, chỉ mới được ươm mầm phát triển nhưng tổng quan về các mảng đã được hình thành khá đầy đủ và tiềm năng phát triển lớn mạnh về sau. zkSync hiện đang làm việc với nhiều dự án Ethereum DApps và cơ sở hạ tầng, bao gồm 1inch, Graph, Yearn Finance và rất rất nhiều dự án tiềm năng khác.

pasted image 0 19
TVL của zkSync. Nguồn: https://l2beat.com/

Bên cạnh đó, theo L2beat thì zkSync’s TVL đạt được hơn 171 triệu USD vào thời điểm cao nhất và 78.5 triệu USD vào thời điểm viết bài.

Trên thông tin dự án đã xác nhận sẽ có Token, vì vậy khả năng cao sẽ có Airdrop dành cho người dùng trên nền tảng zkSync cũng như các dApps trên nền tảng.

pasted image 0 2 5
Docs của zkSync

Nếu nhận được Airdrop thì phần thưởng trên zkSync sẽ có giá trị nhiều hơn so với Arbitrum vì hiện thì lượng người dùng trên Arbitrum khá nhiều nên phần thưởng được phân phối ít hơn so với trên nền tảng zkSync.

Lý do nên bắt tay vào Skin in the game trên zkSync ngay lập tức

Một điều khiến anh em nên quan tâm giao thức zkSync kĩ hơn đó là dự án đã xác nhận sẽ phát hành token cho dự án của riêng mình trong phần Docs. Điều này khiến anh em phải liên tưởng đến Optimism vì đã có chương trình phân bổ token của dự án qua việc đã airdrop/retroactive cho người dùng thực sự. Nếu như anh em đã bỏ qua “mỏ vàng” Optimism thì zkSync là nơi tiếp theo để anh em có thể đào được “kim cương”.

Đi kèm với đó là các dự án trên Layer 2 của zkSync vì các dự án này đã tạo được doanh thu từ việc người dùng sử dụng để trải nghiệm mạng lưới zkSync, từ đó cho thấy khả năng rất cao trong tương lai sẽ Airdrop cho những anh em đã sử dụng dự án.

Vì thế hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay để có thể nhận được những phần thưởng với giá trị khủng cùng Allinstation ngay nhé!

Hướng dẫn các bước để skin in the game trong zkSync

Trước tiên để có thể tham gia Retroactive trên bất cứ nền tảng hay giao thức nào, anh em cần đảm bảo mình đã hoàn thành những điều kiện tiên quyết dưới đây nhé:

 • Sở hữu ví để truy cập vào mạng lưới (đối với những mạng lưới sử dụng ví hỗ trợ riêng) hoặc đã thêm mạng lưới vào ví có hỗ trợ (Metamask là ví phổ biến và thông dụng nhất hiện tại).
 • Sở hữu tiền trên ví đó để có thể thực hiện giao dịch và trả phí cho mạng lưới (có rất nhiều cách để có thể chuyển tài sản giữa các mạng lưới, thông thường mình sẽ dùng các Bridge để chuyển. Cụ thể như thế nào thì mình sẽ hướng dẫn bên dưới nhé).
 • Thực hiện thao tác trên các nền tảng, bao gồm giao dịch swap, chuyển tài sản qua các Bridge, biểu quyết quản trị… Mục đích của việc này là để chứng minh rằng mình là một người dùng thực thụxứng đáng nhận được Airdrop từ dự án.

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cho anh em từng bước cơ bản để có thể bắt đầu công cuộc skin in the game và có cơ hội nhận được Airdrop nhé!

Cách kích hoạt ví zkSync Mainnet và thêm mạng zkSync Alpha Testnet 

Anh em tham khảo bài viết tại đây nhé.

Lưu ý: Trước khi tham gia Skin in the game thì bắt buộc anh em phải hoàn thành kích hoạt được ví zkSync Mainnet cho các dự án đã hoạt động chính thức và một vài dự án đang trong giai đoạn Testnet sẽ yêu cầu anh em có mạng zkSync Alpha Testnet trên ví Metamask!

Cách chuyển tài sản lên zkSync

Sử dụng Bridge (Cầu nối để chuyển tài sản từ Layer 1 lên Layer 2)

Ngoài zkSync Bridge mình đã hướng dẫn trong bài viết tại đây thì anh em có thể sử dụng thêm các Bridge phía dưới đây để có thể chuyển tài sản sang Layer 2 cũng như sẽ có cơ hội nhận thưởng từ các dự án trên zkSync:

Zigzag

Anh em vào trang web của dự án

Bước 1: Anh em chọn vào CONNECT WALLET để kết nối với ví zkSync Mainnet.

pasted image 0 11 1
Giao diện Bridge của dự án Zigzag

Bước 2: Chọn From EthereumTo zkSync.

Anh chup Man hinh 2022 06 02 luc 09.36.32
Giao diện Bridge của dự án Zigzag
 • Chọn token cần gửi và nhập số lượng.
 • Sau đó thì chọn vào Transfer và xác nhận trên Metamask nhé.
 • Xác nhận trên ví Metamask để có thể thực hiện giao dịch.
 • Sau đó thì token sẽ xuất hiện trên ví Metamask mạng lưới zkSync Mainnet
Orbiter

Anh em vào trang web của dự án tại đây

pasted image 0 9 2
Giao diện của Orbiter

Bước 1: Anh em chọn vào CONNECT A WALLET để kết nối với ví Metamask.

pasted image 0 10 1
Chuyền tiền thông qua Orbiter

Bước 2: Chọn From EthereumTo zkSync.

 • Chọn token cần gửi và nhập số lượng.
 • Sau đó thì chọn vào Send.
 • Xác nhận trên ví Metamask để có thể thực hiện giao dịch.
 • Sau đó thì token sẽ xuất hiện trên ví zkSync Mainnet.
Layerswap
pasted image 0 13 1
Giao diện Layerswap

Anh em xem bài viết hướng dẫn sử dụng LayerSwap tại đây nhé!

Sau khi đã có tài sản trên nền tản zkSync, thì anh em chúng ta bắt tay vào trải nghiệm các dự án làm về sàn giao dịch phi tập trung nhé!

Skin in the game trên DEX

Đối với các sàn giao dịch phi tập trung, anh em nên swap giữa các loại tài sản nhiều lần để có thể được dự án xác nhận trở thành người dùng thực, từ đó mới có thể nhận được các Retroactive từ dự án.

Cryptoswap

Anh em vào trang web của dự án tại đây

Bước 1: Anh em chọn vào Connect to a wallet để có thể kết nối với ví Metamask và thực hiện sử dụng tính năng.

pasted image 0 14 1
Giao diện của Cryptoswap

Hiện Wallet Connected thì đã kết nối thành công với ví rồi nhé.

pasted image 0 15 1
Kết nối ví thành công

Bước 2: Anh em chọn vào mục swap, sau đó chọn tài sản muốn chuyển đổi. Ví dụ trên ảnh là mình chuyển đổi từ ETH sang USDC.

pasted image 0 16 1
Thực hiện swap trên Cryptoswap

Anh em nhập số lượng và chọn vào mục “Swap” rồi xác nhận giao dịch trên ví Metamask là hoàn thành giao dịch.

Bước 3: Anh em chọn vào Pool để có thể cung cấp thanh khoản, sau đó chọn vào Creat a Pool.

pasted image 0 17 1
Tạo pool thanh khoản trên Cryptoswap

Bước 4: Chọn cặp tài sản mà anh em muốn cung cấp thanh khoản, trên ảnh là mình cung cấp cặp ETH-BAT.

Sau đó nhập số lượng mà anh em muốn cung cấp và chọn vào “To Be Finished…” Để có thể hoàn thành việc cung cấp thanh khoản.

pasted image 0 18 1
Tạo pool thanh khoản trên Cryptoswap

Zigzag

Anh em vào trang web của dự án tại đây

Trước khi giao dịch anh em chọn vào L2 nhé!Anh chup Man hinh 2022 06 02 luc 06.54.39

 

Bước 1: Anh em CONNECT WALLET và thực hiện sử dụng tính năng Trade trên Zigzag.

pasted image 0 19 1
Giao diện Zigzag

Bước 2: Anh em chọn tài sản mình muốn mua và nhập số lượng trong mục Amount rồi xác nhận để có thể hoàn tất được giao dịch

pasted image 0 20
Thực hiện giao dịch trên Zigzag

Sat.is

Anh em vào trang web của dự án tại đây

Bước 1: Chọn vào Connect your wallet.

pasted image 0 21
Kết nối ví với Sat.is

Bước 2: Sau đó chọn vào những cặp giao dịch mà anh em muốn thực hiện.

pasted image 0 22
Giao diện Sat.is

Bước 3: Nhập số lượng anh em muốn giao dịch và chọn Buy (Mua) hoặc Sell (Bán).

pasted image 0 23
Thực hiện giao dịch trên Sat.is

TIỀM NĂNG CỦA VIỆC DONATE TRÊN GITCOIN

Gần đây từ khóa “Donate Gitcoin” đã xuất hiện nhiều trở lại. Nguyên nhân chính bởi vì dự án Layer 2 – Optimism đã airdrop 555 $OP dành cho những ví đã thực hiện Donate trên Gitcoin.
Anh chup Man hinh 2022 06 07 luc 23.25.43Từ đó anh em có thể thấy tiêu chí Donate trên Gitcoin khá quan trọng, vì thế anh em nên thực hiện ngay để có khả năng nhận được Airdrop từ dự án zkSync cũng như của chính dự án mà mình ủng hộ, anh em tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết bước Donate trên Gitcoin tại đây

Một lưu ý dành cho anh em là nên ưu tiên thanh toán bằng mạng lưới zkSync trước, sau đó mới thanh toán bằng các mạng lưới còn lại như Ethereum và Polygon.

Các kinh nghiệm rút ra từ việc Airdrop của Optimism để áp dụng khi Skin in the game của zkSync

Anh em hãy cùng mình điểm lại các tiêu chí để có thể nhận thưởng từ dự án Optimism, từ đó phần nào mường tượng được các tiêu chí cần thiết để săn Retroactive trên zkSync lần này nhé.

Dự án Optimism đã dành ra 5% tổng cung để trao thưởng cho hơn 264,079 ví người dùng đạt đủ điều kiện sau:

 • Người dùng sớm của Optimism: Đã sử dụng Optimism từ trước ngày 23/06/2021, mỗi ví nhận được 727.36 OP.
 • Người dùng thường xuyên của Optimism: Có tương tác với Optimism trong 4 tuần, mỗi ví nhận được 1,584.42 OP
 • DAO Voter: Thường xuyên tham gia bỏ phiếu bầu trên các DAO của Ethereum (Governor Alpha and Bravo, Aave, Maker, Curve, Aragon, DAOHaus, DAOStack,…), mỗi ví nhận được 254.45 OP
 • Multi-sign signer: Thường là DAO leader và builder, mỗi ví nhận được 1,114.23 OP
 • Gitcoin Donor: Những người đã từng donate on-chain qua Gitcoin, mỗi ví nhận được 520.34 OP.
 • Những người đã từng bridge từ Ethereum sang các chain L1 khác nhưng vẫn có giao dịch trên các dApp của Ethereum, mỗi ví nhận được 383.27 OP.

Thêm vào đó những địa chỉ hoàn thành các tiêu chí với nhau thì sẽ được dự án trao thưởng thêm như sau:

 • Đạt 4 tiêu chí được thưởng thêm 3,913.29 OP.
 • Đạt 5 tiêu chí được thưởng thêm 12,449.18 OP.
 • Đạt 6 tiêu chí được thưởng thêm 25,769.80 OP.

Kinh nghiệm rút ra: Thay vì anh em gian lận sử dụng nhiều ví để tham gia thì mình nghĩ tốt hơn hết là anh em chỉ dùng 1 ví để trải nghiệm nhưng phải thực hiện đầy đủ, kĩ lưỡng cũng như theo dõi sát dự án nhất trên các nền tảng xã hội để nhận thông báo và thực hiện thêm các tính năng mới, sử dụng như một user chính hiệu. Từ đó thì phần thưởng anh em nhận về sẽ xứng đáng và nhiều hơn.

Lưu ý: Mặc dù rất ít rủi ro xuất hiện như nó vẫn tồn tại, thế nên anh em cần đọc bài viết này để tránh các trường hợp lừa đảo nhé.

Một điều lưu ý thêm đó là khi anh em muốn chuyển tài sản từ Layer 2 sang lại Layer 1 thì sẽ cần một khoảng thời gian để tài sản có thể về lại ví Layer 1, thường thì tầm 14-21 ngày nhé!

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin cơ bản về Layer 2 zkSync và cách Skin in the game của dự án để anh em có cơ hội nhận airdrop token từ zkSync.

Đừng quên theo dõi Allinstation thường xuyên để cập nhập nhanh chóng những thông tin chi tiết về các dự án khác giúp cho anh em nhận được thêm các insights và tìm ra hướng đầu tư phù hợp cho mình nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *